overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: เรื่อง bandwidth ของ CPU และ Ram รบกวนผู้รู้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default เรื่อง bandwidth ของ CPU และ Ram รบกวนผู้รู้หน่อยครับ

    รบกวนผู้รู้หน่อยครับ
    ผมสงสัยมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้หาำคำตอบซะที มีโอกาส นึกขึ้นได้เลยลองถามทุก ๆ ท่านดู
    คืออย่างนี้ครับ
    1. CPU FSB 1066 เนี่ย หากเราใส่ Ram Bus 667 แบบ Dual Channel มันมี Bandwidth พอสำหรับ CPU รึเปล่าครับ
    2. เท่าที่ผมเคยทราบมา เทคโนโลยี Dual Channel มันมีเพื่อให้ Bandwidth ของ Ram มากขึ้น เป็นสองเท่า ใช่มั้ยครับ แล้วทำไมเราต้องใส่ Bus800 ด้วยหละครับ หากมันเพียงพออยู่แล้วอะครับ
    (เราไม่พูดถึงว่า ราคา Ram 667 กับ 800 เท่ากันนะครับ พูดในแง่ของความเร็วเฉย ๆ อะครับ) (ความเข้าใจแบบชาวบ้าน ๆ แบบผมอะครับ) รบกวนผู้รู้ตอบหน่อยครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1. พอ (เกินมาด้วย)
    2. ก็ส่งผลนิดหน่อยบัส 667 กับ 800 นะ ต่างกัน 133 ถ้าเทียบเป็น % แรมบัส 800 จะทำงานได้ดีกว่า 19 %
    รถที่วิ่งด้วยความเร็ว 667 กม. / ชม. ระยะทาง 10 กม. ใช้เวลา 119 วิ
    รถที่วิ่งด้วยความเร็ว 800 กม. / ชม. ระยะทาง 10 กม. ใช้เวลา 100 วิ
    เหมือน GHz ของ CPU นะ E8400 กับ E8500 ต่าง 0.16 GHz นั้นละ (ยังไงๆ E8500 ก็แรงกว่า ถ้าเดิมๆ นะ ไม่พูดเรื่องราคา)
    Last edited by TWK.; 22 Feb 2009 at 14:01:50.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default ขอบคุณมากเลยครับ แต่...

    รบกวนถามเพิ่มนิดนึงครับ
    1. เพราะฉนั้น ถ้าเราใช้ Notebook Centrino 2 CPU Bus 1066 ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ram Bus 800 สองตัวใช่มั้ยครับ เราใส่แค่ 667 สองตัวให้มันวิ่งเป็น Dual Channel เท่านั้นก็เพียงพอสำหรับการส่งข้อมูลสำหรับ CPU แล้วใช่รึเปล่าครับ (ผมเข้าใจถูกรึเปล่าอะครับ เพราะผมใช้Notebook Centrino 2 อยู่ แต่ Ram มันเป็น Bus 667 สองกิ๊กสองตัว เพื่อนมันก็บอกให้ไปเปลี่ยนเป็น Bus 800 ซะ เร็วกว่าเยอะ แต่ผมว่า แค่นี้ Bandwidth มันก็เหลือแล้ว ทำไมต้องไปใส่ให้มันเสียตังด้วยอะ)
    ขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by superbitt View Post
    รบกวนถามเพิ่มนิดนึงครับ
    1. เพราะฉนั้น ถ้าเราใช้ Notebook Centrino 2 CPU Bus 1066 ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ram Bus 800 สองตัวใช่มั้ยครับ เราใส่แค่ 667 สองตัวให้มันวิ่งเป็น Dual Channel เท่านั้นก็เพียงพอสำหรับการส่งข้อมูลสำหรับ CPU แล้วใช่รึเปล่าครับ (ผมเข้าใจถูกรึเปล่าอะครับ เพราะผมใช้Notebook Centrino 2 อยู่ แต่ Ram มันเป็น Bus 667 สองกิ๊กสองตัว เพื่อนมันก็บอกให้ไปเปลี่ยนเป็น Bus 800 ซะ เร็วกว่าเยอะ แต่ผมว่า แค่นี้ Bandwidth มันก็เหลือแล้ว ทำไมต้องไปใส่ให้มันเสียตังด้วยอะ)
    ขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบครับ
    ถูกต้องละคราบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
    บัส CPU หาร 4 ( 1066 = 266 )
    บัส RAM หาร 2 ( 667 = 333 )
    บัส RAM ยังเกินบัส CPU อยู่เลย ชิวๆ

  5. #5
    OverclockZone Member nukzahaha's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2008
    Location
    ใต้สะดือ สาวๆ * - -

    Default

    แล้วของผมละครับ

    CPU bus 800

    RAM 2G/800 x2 อ่า

    ใน CPUZ มันโชว DRAM 403.3 เองนิ เอา 800 หาร 2 ได้ 400 มาคูณ 2 ก็ต้อง 800 จิ = =

  6. #6
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    Quote Originally Posted by nukzahaha View Post
    แล้วของผมละครับ

    CPU bus 800

    RAM 2G/800 x2 อ่า

    ใน CPUZ มันโชว DRAM 403.3 เองนิ เอา 800 หาร 2 ได้ 400 มาคูณ 2 ก็ต้อง 800 จิ = =
    แถมม

  7. #7
    OverclockZone Member injustic's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008

    Default

    ความรู้ๆๆๆจดๆๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •