overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: จริงไหมที่ชิป VIA ไม่เข้ากับ ATI

  1. #1
    งง
    Guest

    Default จริงไหมที่ชิป VIA ไม่เข้ากับ ATI

    คือพี่ๆเค้าบอกให้ฟังมานานแล้วละครับ ว่า ชิปเซตของ VIA มันไม่เข้ากับการ์ดจอของ ATI ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่มาเจอกับตัวเองคือ ผมใช้บอร์ด P5VDC-X กับ การ์ดจอ Gigabyte 9550 DDR2 อ่ะครับ คือผมลงไดร์เวอร์(ที่มากับการ์ดจอ) ลงแล้วผมก็เล่นเกมส์ได้ตามปกติ (ปังย่า PESP6 ) เล่นได้ลื่นๆเลย แต่พอผมปิดเครื่องทิ้งไว้ แล้วกลับมาเล่นใหม่ พอเข้าเกมส์มันก็เข้าไม่ได้ครับ เด้งกลับมาหน้าจอ หน้าจอผมเวลาเอาเม้าส์ไปเคลื่อนแถบต่างๆ มันจะเป็นคลืนไปหมดเลย เป็นแบบนี้ทุกครั้งเลยครับ ผมจะเล่นเกมส์ไร ต้องลงไดร์เวอร์ใหม่ตลอด เคยเอาไปให้ที่ศูนย์เช็กการ์ดจอดู ศูนย์ก็บอกว่าการ์ดจอไม่เป็นอะไร - -" ผมสงสัยว่ามันเป็นเพราะอะไรครับ ผมก็ลงไดร์เวอร์ถูกหมด ไปลองหาไดร์เวอร์ตัวใหม่ๆ ก็เป็นแบบเดิมมอีก ไม่รู้จะแก้อย่างไร

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไม่จริง

  3. #3
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    รุ่นเก่าๆเป็นนะครับ

    เคยเจอ VIA กับ Radeon รุ่นแรกๆ อันนี้ถึงกับบูทเครื่องไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนไปใช้ GF 2 MX (อันนี้เจอกับตัว) เอาไปใส่เครื่องเิพ่มที่ใช้ชิพ Intel เจ้า Radeon ใช้งานได้ปรกติ

    บางทีเจอ AGP 4x แต่วิ่งแค่ 2x (ใส่ Geforce แล้วปรกติ อันนี้เจอมากับตัวอีกเหมือนกัน)


  4. #4
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    จดๆ

  5. #5
    OverclockZone Member @MoNsTeR@'s Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เคยเจอแต่ เครื่องมันไม่จำค่าdirectX ลงใหม่ตลอด

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ไม่จริงด้วยคน
    เคยใช้ GECUBE ATI X850XT PE (PCI-E) กะ ASUS P5VDC-X ใช้งานได้ดี คะแนนไม่ต่างจาก 16X ด้วยซ้ำ (มันรัน 4X เองนะ คะแนนต่างไม่เกิน200)
    ดูความร้อนรึยังครับ + หรือเป็นที่วินโดวส์

  7. #7
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    เท่าที่เคยเจอ มักจะเป็นปัญหากะบอร์ดชิปเซ็ท VIA ที่มี สล๊อต PCI-X กะ AGP อยู่คู่กันครับ โดยเจ้าบอร์ดเหล่านี้สล๊อต PCI-X มันจะรันที่ 4X Mode ซึ่งถ้าใชเกะการ์ดจอที่ใช้ชิป EAX300 และ EAX550 บางรุ่นจะเปิดแล้วไม่ขึ้นภาพครับ แต่อาการที่ จขกท. บอกมานั้นผมยังไม่เคยเจอครับ เพราะผมเคยใช้ Asus P5VDC-MX กะ Asus 9550GE และ 9600 pro ไม่เคยเจออาการที่บอกมาครับ แนะตาม ข้างบนครับ ลองเช็คตัววินโดส์และไดร์ฟเวอร์ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by @MoNsTeR@ View Post
    เคยเจอแต่ เครื่องมันไม่จำค่าdirectX ลงใหม่ตลอด
    ผมเคยเปนนะ กับ Nvidia (ไม่ใช่ ชิบเข้าไม่ได้นา) แต่แบบว่า พอผมลง Driver ที่มา การ์ดจอ แล้วหลังจากนั้นลง Driver Mainboard (Driver Mainboard มี Driver ของ VGA ติดมาให้ด้วย -*-)

    แล้วประมาณว่า Driver ชนกันหรือไงไม่รู้ครับ เหอๆ พอเปิดเครื่องมาเอ๋อๆ ต้อง ลบ Driver ออกลงใหม่ถึงหายง่ะ -3-

    ประมาณว่าลง Driver ของการ์ดจอที่มากับ การ์ดจอ กับ M/B 2 อันดันเล่นไม่ได้ (m/b ก็มี driver การ์ดจอติดมาให้ด้วย)

  9. #9
    OverclockZone Member adamantine's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ของผมก็ VIA นะ ใช้กับ 1600xt ก็ปกติดีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member pongsak09's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006

    Default

    ฟามรู้น่ะเนีย จอๆ เหมือนกัน จะได้ระวัง--"

  11. #11
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ไม่ใช่แค่ ati เท่านั้น อย่างอื่นก้ด้วยครับ
    ------------------------------
    เจอบ่อยๆชิปเซ็ตเวียทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์อื่นมีปัญหาครับ ยังดีที่เวีย ค่อนข้างจะอัพเดตไดร์ฟเว่อร์เวอร์ชั่นใหม่ๆมาแก้ปัญหาครับ ซึ่งก็ช่วยได้ในระดับนึงครับ

  12. #12
    นินจา
    Guest

    Default

    ที่มีบ้างคนบอกว่าใช้อีกยี่ห้อแล้วไม่เป็น นั้นก็ถูกคับ วิธีการผลิตของแต่ละยี่ห้อมันต่างกัน
    บางยี่ห้อก็โดน viaมักมีปัญหาบ่อย

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ไม่จริงอีกคนคับ

    ของผมใช้เมนบอร์ด M7VKQ ใช้ redeon 7000 ได้สบายคับ
    M7VKQ รุ่นเก่าด้วยนะคับ เป็น sd-ram อยู่เลย ชิบ via ไม่มีปัญหาคับ

  14. #14
    OverclockZone Member molly's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Molly_Bar Kaosan Rd.

    Default

    ผมเคยใช้ Redeon 9550 คับ

    เหมือนกัน agp นะคับ ก้อไม่มีปัญหา อย่างที่ท่านบอกนะ

  15. #15
    OverclockZone Member sickduck's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006

    Default

    เคยเจอตอนใช้บอร์ด MSI KT4AV (chip VIA ตัวแรกๆที่สนับสนุน DDR400) กะ Radeon 9600proครับ
    อาการคือ รันเป็นAGP8xไม่ได้ พอเข้าwindowแล้วจอดับไปเลย
    เลยต้องใช้แบบ4xไป

  16. #16
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    ไม่รู้ คับ ไม่เคยใช้

  17. #17
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Cool

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    รุ่นเก่าๆเป็นนะครับ

    เคยเจอ VIA กับ Radeon รุ่นแรกๆ อันนี้ถึงกับบูทเครื่องไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนไปใช้ GF 2 MX (อันนี้เจอกับตัว) เอาไปใส่เครื่องเิพ่มที่ใช้ชิพ Intel เจ้า Radeon ใช้งานได้ปรกติ

    บางทีเจอ AGP 4x แต่วิ่งแค่ 2x (ใส่ Geforce แล้วปรกติ อันนี้เจอมากับตัวอีกเหมือนกัน)
    ขอเสริมต่อยอดอีกนิดนะพีคุง
    เพราะชิบ VIA รุ่นแรกๆ AGP มันจ่ายไฟได้ไม่ถึง Spec ของ AGP2X คือที่ 3V เลยมีปัญหาในการใส่ AGP ของ ATI รุ่น 7500 ขึ้นไป และกับ Nvidia รุ่น TNT2 ขึ้นไป
    ส่วนที่ใส่แล้ว Speed ตกก็เจอนะครับ แต่ไม่เฉพาะกับ VIA เท่านั้นนะ ALI SIS ก็พบ แต่ที่น่าแปลกคือ พอ Format ลงใหม่ลง Driver ล่าสุด กลับหายซะงั้น

  18. #18
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Gigabyte(370)+Redeon 9600 pro+sd ram เคยลองดูหนังเฉยๆครับ ไม่ดับเลย ไม่บูทเองด้วย

    ปล.บอร์ดเก๊า เก่า....5 5 5


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •