overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ไม่เข้าใจระหว่าง core duo กับ core 2 duo

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Mar 2007

    Smile ไม่เข้าใจระหว่าง core duo กับ core 2 duo

    ไม่เข้าใจระหว่าง core duo กับ core 2 duo มันแตกต่างกันยังไงคะ แล้ว ถ้าจะซื้อตอนนี้ ควรจะซื้อแบบไหนดีคะ งงมากคะ

  2. #2

    Default

    core duo = 32bit
    core 2 duo = 64bit "support vista 64bit"

    ตัว C2D แพงก่าคับ รองรับโปรแกรมในอนาคตได้ดีกว่า

  3. #3
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Core Duo ก้อ 64 bit ได้นะ... << ผิดครับ ต้อง Pentium D

    ผิดพลาดประการใดขออภัยครับ..

    Core Duo มองภาพว่าเป็น Pentium D
    แบบว่าเป็น cpu dual core ใช้ buffer แยกกัน
    ละม้ายว่าเอา Pentium 4 สองตัวไปใส่ใน cell เดียว
    แล้วก้อ L2 cache ไง!
    ของ Pentium D มันมี L2 ตั้ง 2 บ่อ

    ส่วน Core 2 Duo นี่ก้อต้องเรียกว่าเป็น dual core แบบเจตนาของ Intel
    เพราะออกแบบมาให้ใช้ L2 ร่วมกันทั้ง 2 core
    จึงทำให้สามารถทำงานได้เร็วกว่าทั้งๆที่สัญญาณนาฬิกาต่ำกว่า

    ทั้งคู่ใช้งานกับ os และ app ที่เป็น 64 bit ได้
    แต่ Core 2 Duo ปฎิบัติงานได้ด้วย core cpu เอง
    ส่วน Pentium D มันใช้ชุดคำสั่งอ่ะครับ ชื่อว่า
    "Intel&#174; EM64T" คืออะไรจำไม่ได้และ อยากรู้ไปหาเอาเองใน google
    เคยอ่านอยู่ แบบภาษาไทยก้อมีครับ
    PHP Code:
    EM64T หรือ Extended Memomy 64 Technology เป็นชุดคำสั่งพิเศษที่ทาง Intel พัฒนาขึ้นมา
    เพื่อให้ซีพียูที่มีชุดคำสั่ง EM64T นี้สามารถการประมวลผลในแบบ 64
    -bits ได้ 
    หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือซีพียูที่มีชุดคำสั่ง EM64T อยู่จะสามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ 64
    -bits
    ทั้งหลายที่กำลังตามออกมาอย่างไม่ขาดสายได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น WindowsXP x64 Profession
    หรือจะเป็นซอฟต์แวร์ด้านอื่นๆ ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา

    ด้านสถาปัตยกรรมของตัวซีพียูนั้น ต้องบอกว่าทาง Intel ยังคงใช้สถาปัตยกรรมแบบ IA32 
    หรือ Intel Architecture 32
    -bits เช่นเดียวกับซีพียู 32-bits รุ่นอื่นๆ 
    แต่ได้มีการนำเอาชุดคำสั่ง EM64T มาช่วยให้ตัวซีพียูสามารถประมวลผลซอฟต์แวร์ 64
    -Bits ได้ 
    อ่านแล้วงงไม่เป็นไร เพราะผมพิมพ์เองอ่านเองก้อยังงงเลย
    ไม่หายงงเดี๋ยวจะเอา link มาให้อ่านครับ
    มาและ
    http://www.quickpc.co.th/pricegrabbe...ual%20Core.htm

    สรุปครับ
    Pentium D ไม่ใช่ Core Duo นะครับ
    Pentium D ใช้ใน PC
    ส่วน Core Duo เป็นชื่อที่ใช้ใน Laptop
    ฉนั้น Core Duo ไม่มี EM64T
    Last edited by hutchan; 14 Mar 2007 at 12:19:09.

  4. #4
    OverclockZone Member nutman's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ผมใช้ core duo อยู่มันไม่มี EM64T นะ

  5. #5
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Intel&#174; EM64T รู้สึกจะมีใน cpu เป็นบางรหัสครับ
    ต้องเข้าไปดูที่ intel.com
    ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member eakkphol's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    EM64T มีเฉพาะ Core 2 Duo ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member eol's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ปากเกร็ด - สวนแตง

    Default

    Core Duo 32bit ครับ ไม่มี EM64T

    ต้องเป็น C2D ถึงจะเป็น 64 bit ครับ อ่านมาจากเวบ Intel แล้ว ....... (เปิด data sheet ดูเลยเอ้า!)


    ไม่ก็ไปอ่านเอาตามนี้ครับ ^^!

    http://www.*****************/nbs/news.php?id=35


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •