overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ทำไมลากบัสเกิน 250MHz แรมวิ่ง CPU/6

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default ทำไมลากบัสเกิน 250MHz แรมวิ่ง CPU/6

    Asrock N68PV-GS กับ X2 5000 แรม kingston แถวเตี้ย dual กัน 2 แผง ตอนแรกบัสที่ 242x12.5 = 3033 MHz แรมก็วิ่งที่ 433 MHz (CPU/7) เทสแล้วเสถียร ต่อมาเปลี่ยนเป็น 252x12 = 3024MHz แต่แรมดันวิ่งที่ 504MHz (CPU/6) บูตเข้า windows ได้ แต่พอรัน orthos ไม่ถึง 10 วิ ก็ไม่ผ่านทันที สงสัยว่าทำไมกลายเป็น CPU/6 ไปได้ครับ memory control ใน CPU มันเพี้ยนหรืออย่างไร อยากเล่นตัวคูณ 12 แต่ถ้าวิ่ง 500MHz อย่างนี้แรมผมคงไปไม่ไหว
    Last edited by torokku; 8 Mar 2009 at 18:06:25.

  2. #2
    OverclockZone Member wizardsoul's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009

    Default

    Bus แรมมันจะวิ่งขึ้นตาม Bus CPU ครับก็ไม่แปลกที่มันจะเพิ่มลองทดแรมให้มันลงมาดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    อยากได้ CPU/6 ก็ทดแรมลง1Step แต่ถ้าจะลอง CPU/7 ก็เพิ่มไฟแรมเข้าไป ให้ดีเอา CPUZ หน้าที่เกี่ยวข้องมาโชว์ เพื่อนสมาชิกจะได้แนะนำได้ครับ

    เห้อๆๆๆไอ้เตี้ยมันวิ่งถึง 1000 อิ อิ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wizardsoul View Post
    Bus แรมมันจะวิ่งขึ้นตาม Bus CPU ครับก็ไม่แปลกที่มันจะเพิ่มลองทดแรมให้มันลงมาดูครับ
    เข้าใจตามนั้นครับ แต่ที่ 242MHz แรมวิ่ง CPU/7 แต่ทำไม 252MHz แรมไม่วิ่ง CPU/7 เหมือนเดิมละครับ ทั้งๆ ที่ใน Bios ก็ปรับแรมให้วิ่ง DDRII800 เท่าเดิม การที่วิ่ง CPU/6 มันเหมือนกับว่าเป็นมันทำงานโดยใช้บัสแรม DDRII1066 เลยนะครับ ซึ่งใน Bios ผมไม่มีให้เลือกเป็น DDRII1066 เพราะ CPU ที่ใส่ไม่ใช่ Phenom บอร์ดจะไม่มีเมนูให้เลือกอยู่แล้ว แต่พอปรับแรมให้เป็น DDRII667 ปรากฎว่าแรมวิ่งลงมาเหลือแค่ CPU/8

    สรุปว่าที่บัส 252MHz ผมทำให้แรมวิ่งที่ CPU/7 ไม่ได้อ่ะครับ ไม่รู้ต้องทำยังไง

  5. #5
    OverclockZone Member kang2005's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    โรงพยาบาลเชียงแสน จ.เชียงราย 08-8259-0246

    Default

    แค่นี้ก็แรงแล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    มันอยู่ที่ตัวคูณครับ ไม่ใช่บัส ในเมื่อตัวคูณ 12 สำหรับแรมที่ตั้งบัส 800 ตัวหารมันก็จะได้ CPU/6 เท่านั้นครับ(ตายตัว) ถ้าอยากได้ตัวคูณ 12 แบบ CPU/8 ก็ทดแรมลงมาเป็นบัส 667 ครับ เคยทำตารางไว้เมื่อนานมากแล้ว

    เดี๋ยวเอามาให้ดูอีกรอบ


  7. #7
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    เสร็จแล้วก็ดันบัสเอา ยาวๆเลยครับ ได้อีกๆ

  8. #8
    OverclockZone Member sunsun's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2008
    Location
    Songkhla, Thailand

    Default

    ว่าจะมาบอกพอดี

    อิอิ

    มีเทพมาบอกซะแล้ว -0-

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by _d View Post
    เสร็จแล้วก็ดันบัสเอา ยาวๆเลยครับ ได้อีกๆ
    อ๋อ เป็นอย่างนี้นี่เอง ตามตารางตัวคูณนี้เลย ขอบพระคุณมากครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Neszel's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008
    Location
    Big C อ้อมใหญ่`Lotus ศาลายา`Central ปิ่นเกล้า`PATA ปิ่นเกล้า`Macro จรัญ

    Default

    Quote Originally Posted by _d View Post
    มันอยู่ที่ตัวคูณครับ ไม่ใช่บัส ในเมื่อตัวคูณ 12 สำหรับแรมที่ตั้งบัส 800 ตัวหารมันก็จะได้ CPU/6 เท่านั้นครับ(ตายตัว) ถ้าอยากได้ตัวคูณ 12 แบบ CPU/8 ก็ทดแรมลงมาเป็นบัส 667 ครับ เคยทำตารางไว้เมื่อนานมากแล้ว

    เดี๋ยวเอามาให้ดูอีกรอบ
    ความรู้ๆจดๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •