overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ++ช่วยด้วยคะ คอมเน่า หาสาเหตุไม่ได้ซักที นอนไม่หลับ วันๆมะต้องทำไรแร้ว ฮือๆๆๆ++

  1. #1
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Arrow ++ช่วยด้วยคะ คอมเน่า หาสาเหตุไม่ได้ซักที นอนไม่หลับ วันๆมะต้องทำไรแร้ว ฮือๆๆๆ++

    จากกระทู้เก่านะคะ

    ขอตั้งใหม่แล้วกัน จะได้เรียบเรียงใหม่เลย

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=39542

    ตอนนี้ที่บ้าน คอม 2 เครื่อง อาการไม่ปกติ ทั้ง 2 เครื่องเลย
    เอาทีละเครื่องก่อนนะคะ เครื่องของเรา

    อาการดังนี้นะคะ ไม่เรียงตามลำดับนะคะ จะบอกอาการที่เกิดไม่รู้เกิดจากอะไรบ้าง

    1. ตามกระทู้เดิม สรุปดังนี้ เกมส์ที่เคยเล่นมานานแล้ว 1-2 ปี หลายเกมส์ ช่วงหลังนี้ เล่นๆไปแล้วมัน ดัง ติ๊ด มาจากทางเคสคะ

    วันนี้ไปซื้อการ์ดจอมาแล้ว เป็นรุ่น winfast a6200 เข้าเกมส์ เล่นๆไป มันดัง ติ๊ดอีกแล้วคะ

    2 .อุณหภูมิตอนเปิดเครื่องใหม่ๆ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย CPU 58++ เปิดฝาเคส 2 ข้าง เปิดแอร์ (อาการนี้เป็น 2 เครื่องเลย) อุณหภูมิ MB 33+ จำไม่ได้ไม่สูงเลย มะได้จำอ่ะคะ >.<

    3. โปรแกรมต่างๆ ลงได้บ้างไมได้บ้าง กำลัง install อยู่ หายไปเลยก็มี ตามไปดู ไม่มีโฟลเดอร์ บางโปรแกรมลงได้ แต่ใช้ไม่ได้ ทั้งๆที่เป็นตัวที่เคยใช้ได้ (หลายโปรแกรมลงแล้วใช้ไม่ได้) แม้แต่ โปรแกรม เปิด PDF มันขึ้นว่า an internal error occured เวลาที่เราจะเปิดไฟล์ PDF ลงโปรแกรม จาวา ไม่ได้ ทั้งเวอร์ชั่น 14 และ 15 โปรแกรม คาราโอเกะ ลงแล้ว เปิดไม่ขึ้นอะไรเลย โปรแกรมที่ลงได้ (ที่เคยมีไอคอนให้เอง) ไม่มีไอคอนบนเดสท๊อป ทั้งๆที่ปกติ ไม่ต้องเซตมันจะมีมาให้

    4. เข้าเว็บที่เป็นสมาชิก มันไม่จำ user pass ทั้งๆที่ เซตให้มันจำแล้ว และแก้ไข ใน IE ให้ไปอยู่ที่ Low แล้วด้วย เว็บนี้ด้วยค่ะ

    เครื่องอีกเครื่องก็มีปัญหาจะถอดมาลอง ก็เหมือนเอาของมีปัญหามาลองกันเอง เครื่องของเพื่อนก็เป็น PCI-E แล้วเอามาลองไม่ได้อีก T_T

    ปล.(ปัญหาเยอะอ่ะ)

    การ์ดจอตัวหม่winfast a6200 เอามาลอง เกมส์ stronghold 2 (เกมส์ก็ไม่ใหม่แล้วนะคะ ) ลองเล่นแบบ Low ตัวละครแขนกุด ไม่มีมือ (ปกตินะแหละ) แต่ลองแบบ High ภาพโอเค แต่เลือนมุมกล้อง เลือนวิว ภาพมันจะเป็นเฟรมๆ ไม่ลื่น เป็นไม่มาก แต่เล่นไม่ได้ ปิดคอม นอนยังดีกว่า >.< ลองเกมส์เดียวกันอีกเครื่องสเปคตำกว่านิดหน่อย การ์ดจอ MX4000 ผลเป็นแบบเดียวกัน ......แต่แปลกใจว่า ตัว winfast a6200 มันน่าจะเล่นได้ลื่น เพราะเกมส์นี้มันไม่ได้หนักอะไรมากมายเลย ตัวเล่นในฉากไม่เยอะด้วย (เพิ่งเริ่มๆฉากเอง) มันจะเกี่ยวกันไหม ที่เอามาใช้แล้วมันยังดัง ติ๊ด อีก หรือไม่เกี่ยว ...เพิ่งซื้อเปลี่ยนใน 7 วัน จะบอกที่ร้านว่ายังไงคะ อาการนี้ปกติไหมคะ


    หมายเหตุ ได้ลอง ปัดฝุ่น ทำความสะอาดแล้ว ยางลบขัด ที่เป่าๆๆ ฟอแมท ลง window ใหม่ แผ่นเดิมแล้ว แจ้นปายซื้อแผ่นใหม่ ล่าสุด ก็อาการเดิมหมดเลย ใครทราบข้อไหนช่วยหน่อยนะคะ ใครทราบทุกข้อ จา -/\- ขอบคุณมากๆคะ

    ขอบคุณทุกคนที่ช่วยนะคะ
    Last edited by ounzo; 16 Nov 2010 at 02:29:15.

  2. #2
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ยาวจัง

  3. #3
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    1. การ์ดร้อน
    2.ลองเอาซีพียูมาทาซิลิโคนใหม่ ขัดพัดลมและซิ้งด้วยนะ
    3.ลงจากแผ่นหรือป่าวอะ
    3.1 วินโดวส์เสีย
    3.2 HDD เสีย
    3.3 แผ่นโปรแกรมเสีย
    4.Internet options > Content กด AutoComplete... แล้วติ๊กถูกให้หมด

  4. #4
    OverclockZone Member sickduck's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006

    Default

    1. อาการนี่ไม่แน่ใจครับ ถ้าจะให้ชัวร์น่าจะลองburn-in CPUดูอ่ะครับ ถ้ามันไม่ดังระหว่างBurnก็น่าจะเป็นที่การ์ดจอ
    2. CPUร้อนเกินไปครับ
    3. น่าจะลองเช็คRAM+HDDดูครับ
    RAM แนะนำให้ลอง memtest, HDD ให้ลองกับ utility ของแต่ละยี่ห้อ (หรือถ้ามีHiren Bootcdก็ครบเลย แต่ต้องระวังตอนเทสHDDด้วยเพราะบางเทสมันจะทำให้ข้อมูลหาย)

    ปล. น่าบอกรายละเอียดspecเครื่องเพิ่มอีกซักนิดนึงนะครับ (CPU, mainboard, HDD and etc.)

  5. #5
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by หัวโบราณ View Post
    1. การ์ดร้อน
    2.ลองเอาซีพียูมาทาซิลิโคนใหม่ ขัดพัดลมและซิ้งด้วยนะ
    3.ลงจากแผ่นหรือป่าวอะ
    3.1 วินโดวส์เสีย
    3.2 HDD เสีย
    3.3 แผ่นโปรแกรมเสีย
    4.Internet options > Content กด AutoComplete... แล้วติ๊กถูกให้หมด
    ถอดซิ้งออกมาล้างด้วยน้ำเลยครับแล้วตากให้แห้ง คือทำความสะอาดเครื่องก่อนก็ได้ครับแล้วค่อยยัดมันลงไปใหม่ ผมไม่ทราบว่าคุณดูแลรักษาความสะอาดมั่งมั้ย ประสบการณ์ผมนะเรื่องเกี่ยวกับการ Log in เข้า siambit และ bitthailand (อาจจะคล้ายๆกันนะกับปัญหาที่3-4)เข้าไม่ได้เลยทั้งคู่ลงโปรแกรมก็ไม่ได้ พวก เนโร ACDsee ลงวินโดวใหม่ก็ไม่หายยุบพาร์ทิชั่น HDD ลงวินโดวใหม่ก็ยังไม่หายโทรไปถามเพื่อนเพื่อนบอกว่าน่าจะติดไวรัสในไบออสอันนี้มีจริงไม่จริงไม่รู้ แต่พอแฟรชใหม่ปั๊บหายครับ ผมว่าคุณน่าจะลองทำดู อ๋ออีกอย่างครับซัพพลายไม่ทราบว่าเกิดจากตัวซัพพลายด้วยมั้ย เพราะว่าคุณไม่ได้บอกรายละเอียดspecเครื่อง
    Last edited by diamondback; 12 Mar 2007 at 22:15:34.

  6. #6
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    ขอบคุณทุกคนก่อนเลยนะคะ -/\-

    เรื่องทำความสะอาด ก็ทำไปหลายครั้งแล้วหล่ะคะ
    ยกเว้นอย่างเดียวคือ ทาซิลิโคนใหม่ เพราะแกะยาก เลยไม่ได้แกะมาทา

    แต่ว่า เพิ่งเช็คมาใหม่ เรื่องอุณหภูมิ จำสลับกับอีกเครื่องนึง ขอโทษด้วยคะ (คอมเน่า 2 เครื่อง >.< )

    - ตัวที่ CPU 55 คืออีกเครื่องนึง MB 40 เล่น stronhold2 มันร้องเตือนตรงส่วน V3.3 Out!!! เป็นระยะ ๆ เครื่องนี้ CPU ร้อนเกินไปไหม แล้ว V3.3 นี้เกิดจาก PSU เริ่มเจ๊งป่าวคะ

    - ส่วนเครื่องเรานะคะ ตามข้อมูลในกระทู้ข้างต้นเหมือนเดิม แต่ ความร้อนดังนี้คะ
    เริ่มเปิดเครื่อง CPU 30-33
    MB 58

    ทิ้งไว้ ไม่ทำอะไรเลย CPU 30-33
    MB ลดลงเรื่อยๆ ลงถึงประมาณ 43-45

    เล่นเกมส์ 3D CPU 30-33
    MB เพิ่มจาก 43-45 -----> 62-63 (เปิดแอร์ และ พัดลมเบอร์ 3 จ่อที่เคสเปิดฝา)

    เครื่องเรา MB ปกติหรือไม่คะ อาการแบบนี้ เกิดจาก PSU จ่ายไฟไม่ดีหรือเปล่าคะ

  7. #7
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    MB เพิ่มจาก 43-45 -----> 62-63 (เปิดแอร์ และ พัดลมเบอร์ 3 จ่อที่เคสเปิดฝา)
    เมนบอด ร้อนไปนะคับ

  8. #8
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    Mainboard : Asus P4S8X-X
    Chipset : SiS 648
    Processor : Intel Pentium 4 2533 MHz Northwood
    Physical Memory : 512 MB (1 x 512 DDR-SDRAM )333
    Video Card : Nvidia Corp GeForce 6200
    Hard Disk : SAMSUNG (40 GB)
    Hard Disk : ST320011A (20 GB)
    CD-Rom Drive : LITE-ON LTR-24102B
    Monitor Type : Samsung SyncMaster - 16 inchs
    Network Card : Silicon Integrated Systems (SiS) SiS900 10/100 Ethernet Adapter
    Operating System : Microsoft Windows XP Professional 5.01.2600 Service Pack 2
    DirectX : Version 9.0c (December 2006)


    อ่ะคะ ^^
    Last edited by ounzo; 14 Mar 2007 at 01:04:48.

  9. #9
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    แมนบอร์ดคุณมีพวกโฟร์มที่อยู่ในกล่องแมนบอร์ดรองอยู่หรือเปล่าครับ เพราะว่าดูแล้วมันร้อนมากเลยนะครับ ส่วนเรื่อง PSU นี้ไม่ทราบเหมือนกันครับลองดูความคิดเห็นท่านอื่นดูนะ

  10. #10
    OverclockZone Member sickduck's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006

    Default

    ดูจาก spec กับการใช้งานแล้ว MB ไม่น่าร้อนขนาดนี้ (ทั้งห้องแอร์+พัดลม)

    น่าจะลองหาโปรแกรมmonitor temp+voltage มาลองดูอ่ะครับ (น่าจะใช้ASUS probe)

  11. #11
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    ทุกคนคะ

    โปรแกรม Asus probe ลงแล้ว มันแสดงค่า CPU กับ MB สลับกันค่ะ
    เข้าไปดูในไบออสมา ตามกระทู้ ตอนแรก ถูกแล้วคะ = =" งงไปหมด

    ตัวที่ร้อน คือ CPU

    จากรูป ให้เข้าใจว่ามันแสดงผลสลับกันนะคะ CPU คือ MB และ MB คือ CPU

    ในรูปนี้ ใช้โปรแกรมเบิร์นมันแล้วคะ

    จากอุหภูมิ 45 องศา ใช้เวลา 30 วินาที ขึ้นไปที 70 คะ 45 48 50 61 65 68 69 70 ขึ้นแบบนี้คะ

    เมื่อกด stop แล้ว ใช้เวลา 1 นาที กว่า ลดลงเหลือ 45

    อาการนี้ เกิดเพราะ PSU จ่ายไฟ ไม่พอหรือเปล่าคะ หรือว่า เป็นที่ CPU T.T no money ka เศร้า

    ทาซิลิโคน คงไม่หายแล้วมั๊งอาการแบบนี้ T.T


    ..อ้าว ลงรูปในคอมเม้นยังไงละเนี๊ย
    Last edited by ounzo; 14 Mar 2007 at 01:02:40.

  12. #12
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    รูปๆคะ

  13. #13
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    อ่า ฝากรูปแล้วคะ ^^'


  14. #14
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    ต้องถอดซิ้งมาขัดล้างแล้วมั่งครับแล้วก็ทาซิลิโคนลงไปใหม่ เพราะว่าซิลิโคนของตัวที่ติดมากับ CPU มันแข็งไม่ได้เรื่องนำความร้อนไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเพื่อนผมใช้ P4 อยู่มันก็ไม่ร้อนถึงขนาด 70 ยอมรับเลยว่ามันแกะยากแต่ก็ต้องแกะแล้วละผมดูท่าทางไม่ไหวแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    เย็นนี้จะนั่งแกะมาลองทา ซิลิโคน ดูอ่ะจ้ะ

    มีคนบอกว่า ความร้อน CPU มันขึ้นเร็ว และ ลดลงเร็วเกินไป...จริงเหรอค่ะ ... ปกติ มันเป็นแบบนี้ไหมคะ

    CPU เจ๊งเหรอค่ะ

  16. #16
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    กรรม ....ชิปเซ็ตเมนอบ์รด ร้อน 70 องศา

  17. #17
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    เมื่อวานคำนวณ PUU จากเว็บ ไม่รู้ไปกดอะไรผิดไหม มัยคำนวณใช้แค่ 195W เองอ่ะคะ
    PSU เรา 350W อ่ะคะ
    ถ้าจะเจ๊งอยากให้เป็น PSU มากกว่า CPU ง่ะ

  18. #18
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    คุณ guru ค่ะ ที่ร้อน 70 อ่ะ CPU อ่ะจ้ะ

    ไม่รู้ทำไมโปรแกรม มันแสดงผลสลับกันคะ

    ในไบออส เป็น ความร้อนของ CPU ลองดูจากกราฟ มันร้อนเร็วเย็นเร็วคะ แต่หมดเวลาเคลมแล้วคะ T.T 4 ปีแระ

  19. #19

    Default

    ค่ะ ฟังจากอาการที่เล่ามานะค่ะ
    พอสรุปได้..คร่าวๆๆๆ ค่ะ
    คือ เกิดจาก HDD มานจะพังแล้วค่ะ
    เลยทามให้เล่นเกมส์กระตุ๊ก.......
    ส่วน CPU ที่ร้อนขึ้น น่าจะเกิดจาก ซิลิโคน ที่
    ทา มานหมดคุณภาพ หรือไม่ก้อไม่ได้ทา ก้อเปงไปได้
    วิธีแก้ ซื้อ ซิลิโคน ที่มีคุณภาพ มาทาซะนะ จะได้ไม่ร้อนมาก
    จนเกินไป....................^^
    ..............................................................
    ---มิได้ให้เชื่อ...แค่แนะนำ...อาจจะไม่ใช่...แต่ควรลอง...คุณคือผู้พิสูจณ์---

  20. #20
    OverclockZone Member ounzo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    BKK KA

    Default

    ^
    ^
    ขอบคุณจ้า ^^

    รายงานผลคะ


    เมื่อเย็นแกะออกมาทา ซิลิโคนแล้วละคะ ผลก็คือ...





    คือ






    ฐานรองพัดลม CPU หักกระเด็นไกล 1 เมตร ค่ะ


    ไปซื้อใหม่ไม่ทันแล้ว คงต้องให้ CPU อาบลมห่มฟ้าไป 1 คืน
    พรุ่งนี้จะไปซื้อมาลองแล้วจะมารายงานความร้อนนะคะ ว่าเป็นอย่างไร ^^

    อ่า แล้วอาการที่เข้าเว็บ login แล้วมันไมจำพาส ทุกเว็บเลย เล่นๆไป ท้งไว้ ครึ่งชม ก็ต้องค่อย lodin ใหม่อีก อาการนี้ใครพอทราบบ้างคะ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •