overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: ข่วยดูทีครับ ใช้ ATiTool เทสการ์ดจอ 1 ชม. ไม่เป็นไร แต่พอเล่นเกมแล้วคอม Restart

  1. #1
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default ข่วยดูทีครับ ใช้ ATiTool เทสการ์ดจอ 1 ชม. ไม่เป็นไร แต่พอเล่นเกมแล้วคอม Restart

    ผมใช้ ATiTool เทสอุณหภูมิการ์ดจออยู่ 1ชม. รอบพัดลม 90% อุณหภูมิตอน Idle 55c Full load 80 แต่พอลองไปเล่นเกมได้ประมาณ 10นาที คอมมันก็ Restart เองเลยอะครับ และอีกอย่างคือ ผมจะเทสด้วยโปรแกรม Furmark ไม่ได้เลยครับ เพราะพอเปิดโปรแกรม แล้วกด Go ปุ๊บ พอภาพไอ้วงกลมขนๆขึ้นแว๊บเดียว มันก็ Restart ทันที

    Spec เครื่องดังนี้ครับ
    Intel Core i7 920 + Coolermaster V8
    GIGABYTE EX58-UD4P
    Inno3D GeForce GTX295
    Western Digital 640GBx2
    G.Skill DDR3 3GB 1600MHz Triple Channel 8-8-8-21
    iCute TiTaNium 750w
    CoolerMaster CM690

    ผู้รู้ช่วยทีครับ ไม่รู้จริงๆว่าทำไมมันถึง Restart
    Last edited by eXoRc1sMz_-; 10 Mar 2009 at 12:10:33.

  2. #2
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    แต่บางเกมมันก็ไม่ Restart นะครับ อย่างเช่น Need for Speed Undercover, CS Source พวกนี้อะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    ใครรู้ช่วยผมหน่อยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member wongsaprom's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008
    Location
    รังสิต-นวนคร

    Default

    ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ ไฟไม่พอครับ เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ ผมโดนมาแย้ว เปลี่ยนพาวเวอร์แรง ๆ เลยดิ

    Tagan 800w ยังดับเลยเวงกำ เปลี่ยนไปใส่ TT1200w ลื่นเลย สเปกเทพแล้วเปลี่ยนเถอะครับท่าน

    พาวเวอร์ต่ำไปนะผมว่า เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    ชัวร์รึเปล่าครับ กลัวเสียตังฟรี เพราะเท่าที่ลองในเว็ปนี้ http://www.extreme.outervision.com/p...ulatorlite.jsp จำนวน watt ที่้ต้องใช้มันเหลือๆเลยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    Quote Originally Posted by wongsaprom View Post
    ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ ไฟไม่พอครับ เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ ผมโดนมาแย้ว เปลี่ยนพาวเวอร์แรง ๆ เลยดิ

    Tagan 800w ยังดับเลยเวงกำ เปลี่ยนไปใส่ TT1200w ลื่นเลย สเปกเทพแล้วเปลี่ยนเถอะครับท่าน

    พาวเวอร์ต่ำไปนะผมว่า เอิ๊ก ๆ ๆ ๆ
    + 1 ขนาดพ่วงเดี่ยวๆ แค่บูตยังไม่ขึ้นเลย เลยเปลี่ยนมาเป็นตัวนี้ จบข่าว
    Last edited by slate; 28 Mar 2009 at 22:19:08.

  7. #7
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    งั้นเด่วไปขอทางร้านลองเปลี่ยนดูก่อนดีกว่า เพื่อความชัวร์

  8. #8
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    ใจเย็นๆคับ อย่าเพิ่ง ตัิดสินใจว่า psu watt ไม่พอนะคับ จิงคับที่ว่าอาการ นี้คืออาการไฟไม่ได้พอแต่จิงGTX295 กับ psu 750watt มันต้องเกินพออยู่แล้ว ตอ้งขอถาม setup เครือ่งหน่อยคับว่า set ยังไง มีกล้องไหม ถ่ายรูปตารางข้างๆ psu มาให้ดูหน่อย ผมเดาว่า watt ใน rail ไม่พอ แต่มีวิธิแก้คับแค่ลองใช้สายไฟเส้นอื่นๆ ไม่ตอ้งเปลียน psu รบกวนตอบก่อนไปร้านนะคับเดียวโดนร้านหลอกเพราะอยากขาย psu อีก

  9. #9
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    โอเคไม่ต้องถ่ายรูปมาให้ดูแล้วคับ ผมลองไป search หาดูเจอตารางแล้ว

    ตามนี้เลยใช่ไหมคับ ดังนั้นตามที่ผมเห็นเนีย้ย psu ตัวนี้มีแค่ 2 railๆละ 25amp หมายถึงว่า rail หนึ่งรับได้มากสุด 300watt(ถือว่าใหญ่ระดับหนึ่งเลย) ถ้าให้ผมเดานนะคับตอนนี้ท่านต่อไฟเข้า GTX295 จาก PSU โดยใช้สองช่องนี้(ในกรอบสีแดง)ใช่ไหมคับ

    ถ้าใช้ผมแนะนำว่าให้ใช้แค่สายเดียว (อาจจะเป็นใช้แค่กับสาย 8pin) ส่วนอีกสายให้ใช้หัวแปลงจาก molex เป็น pci-ex ที่มันแถมมากับการ์ดจอ(ผมเดาว่ามันน่าจะแถมมาให้นะ) ต่อเค้ากับสาย molex จากไอ้ สี่ช่องข้างบนอะคับ ลองไปเรือ่ยๆ ถ้าไม่ได้ผมว่า psu ท่านมันตอ้งไปส่งประกันแล้วละคับ เป็นไปไม่ได้เลยที่ 750watt จะรับ GTX295 ตัวเดียวไม่ไหว

  10. #10
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    ขอบคุณครับ ผมจะลองดู แต่อ่านแล้วงงๆเพราะผมไม่ค่อยรู้เรื่อง PSU เท่าไหร่

  11. #11
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    ตอนนี้ผมใช้ 2 สายนี้ต่อเข้ากับ GTX295 อยู่ครับ



    แล้วสาย molex กับ pci-ex เป็นยังไงหรอครับ

  12. #12
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    รบกวนถามอีกนิดครับ ว่า ดูยังไงว่า PSU มีกี่ rail มีกี่ amp และ rail นึงสามารถรับได้มากสุดกี่ watt อะไรพวกนี้อะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    จริงๆ มันเป็นอาการไฟไม่พอนั่นแหละครับ

    ผมเคยเทส 8800GTS 320MB ให้มันหา MAX Core MAx Mem รันไมเคยรอดเลยครับ

    ค้างตลอด แล้วก็ไม่ได้เทสต่ออีก แต่พอใช้งานเล่นเกมส์จริง ประมาณ 4 เดือน PSU ก็ เสื่อมเลยครับ


    เนื่องจากตอนที่คุณ ทำ Full Load อ่ะครับ PSU มันอาจจะถูกใช้งาน MAX จน " เสื่อม " ไปแล้วครับ

    หรือไม่ก็ สายไฟที่ต่อจาก PSU ไปเข้า VGA จ่ายไฟไม่พอ เนื่องจากพื้นที่หน้าตัดเล็กเกินไป


    ก็ลองทำตาม Rep บนก่อนครับ

    ใช้ฝั่งเดียวจ่ายไฟ แต่เพิ่มพื้นที่หน้าตัดของสาย เอา

  14. #14
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    ที่ว่าให้ต่อสายเดียวกับ 8pin เท่านั้น ของผมมันก็เป็นแบบนั้นอยู่แล้วอะครับ เพราะ GTX295 มันก็มีช่องเสียบไฟแค่ 2 รูอะครับ นี่รูปตัวอย่างครับ


  15. #15
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    นี่ีรูป GTX295 ของผมครับ ไม่ค่อยชัดนะครับ ใช้กล้องมือถือถ่าย พอดีแม่เอากล้อง Digital ไป


  16. #16
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by eXoRc1sMz_- View Post
    รบกวนถามอีกนิดครับ ว่า ดูยังไงว่า PSU มีกี่ rail มีกี่ amp และ rail นึงสามารถรับได้มากสุดกี่ watt อะไรพวกนี้อะครับ

    จากตารางข้างบ้นนะคับท่านดูช่องของรุ่นท่านคือ AP-750A จาก column ขวามือมันจะเขียนว่า 12V1, 12V2, 12V3, 12V4 สังเกตุว่ารุ่นของท่านเนี้ยบรรทัด V3กับ V4 มันเป็น "-" หมายถึงว่า ท่านไม่มีนั้นเอง แสดงว่า ท่านมี 12V แค่2 อันเท่านั้นคือ 12V1 กับ 12V2 แล้วเห็นไหมคับรุ่นของท่านในช่อง 12V1 กับ 12V2 เขียนว่า 25 A อันนี้คือค่า amp คับ ตามหลักไฟฟ้านะคับ watt = volt x amp ดังนั้น watt ที่จาก rail ที่ 12v1 คือ 12x25 =300watt ซึ่งเหมือนกับ 12V2 ที่ได้ 12x25=300watt เท่ากัน ดังนัน้ psu ของท่านเนี้ย rail หนึ่งเนี้ยออกได้สูงสุด 300 watt แต่รวมกันสองเส้น "อาจจะ" ถึง 600watt ที่ผมใช้คำว่า อาจจะเพราะไอ้ตารางข้างบนมันไม่ได้เขียนไว้ว่า 12V มันออกได้สูงสุดกี่วัต ผมเดาว่าไม่น่าจะถึง 600watt แต่น่าจะใกล้เขียง

  17. #17
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    Quote Originally Posted by eXoRc1sMz_- View Post
    ตอนนี้ผมใช้ 2 สายนี้ต่อเข้ากับ GTX295 อยู่ครับ



    แล้วสาย molex กับ pci-ex เป็นยังไงหรอครับ
    งงตรงช่อง 8 pin มันเป็นไฟเลี้ยง cpu(4+4/epu) ที่เสียบลงบอร์ด สายไฟ(เส้นสีเหลือง) กับสายกราว์น(เส้นสีดำ) มันจะวางเรียงสลับแถวกันกับสายไฟเลี้ยงการ์ดจอ(6+2/pci-e) แต่ท่านดันเอามาเสียบลงที่การ์ด ผมว่ามันน่าจะบึ้มไปแล้วนะ หรือไม่ตัว เพาเวอร์ก็ตัดการทำงาน ยังไงลองดูตรงนี้ด้วย หรือไม่ผมก็เข้าใจอะไรผิดไป

  18. #18
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    ตรง 8pin หน้าตามันประมาณนั้นครับ คือ ช่องที่ 4 แถวแรกนับจากซ้ายไปขวาของสาย 8pin ที่ผมใช้เสียบการ์ดจอมันจะเป็นรูสี่เหลี่ยม แต่ในรูปมันเป็นรู 5 เหลี่ยมครับ

  19. #19
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by eXoRc1sMz_- View Post
    ตอนนี้ผมใช้ 2 สายนี้ต่อเข้ากับ GTX295 อยู่ครับ



    แล้วสาย molex กับ pci-ex เป็นยังไงหรอครับ
    โทษที่คับอธิบายไม่รู้เรือ่งเอง คืองี้ psu ของท่านมีจ่ายไฟ 12v แค่สองสายคือ 12V1 กับ 12V2 (ต่อไปนี้ผมจะเรียกสายไฟ 12v ว่า rail นะคับ) ที่ผมสนแค่ 12v เพราะว่ามันไฟที่เราจะใช้จ่ายให้กับ GTX295 (ไม่่ว่าจะ 6หรือ8 pin ก็ 12v หมด)
    แต่ปัญหามันคือแบบนี้คับ ท่านเห็นใช้ไหมว่าหลัง psu ท่านมี ช่องต่อไป MB 24+4pin(ช่องใหญ่), SATA(ช่องต่อ HHD SATA), MOLEX(ช่องที่ต่อกับ CD-Rom,พัดลมและอื่นๆ), PCI-EX 6-8pin(ช่องต่อกับ GTX295) ซึ้งพวกนี้ใช้ไฟ 12V ทั้งหมด แต่ทางผู้หลิตไม่เคยบอกว่า rail จะจ่ายไฟให้กับอะไรบ้าง บางที่ 12V1 อาจจะจ่ายให้กับ MB+PCI-EX ส่วน 12V2 อาจจะจ่ายให้กับ SATA+MOLEX
    ดังนั้นเนี้ย สมมุตว่า ถ้าไอ้ผู้หลิตมันดันให้ ไฟจ่าย MB กับจ่าย PCI-EX มาจาก rail เดียวเนี้ย(ซึ้งของท่านได้สูงสุดแค่ 300wattเท่านั้น) เวลาท่านเล่นเกม อาจจะกินไฟเกิน 300watt ก็เลยจะทำให้เครื่องดัน restart ไงคับ ทั้งๆที่ยังเหลือ อีก raill หนึ่งแทบจะไม่ได้ใช้งานเลย
    ผมพยายามอธิบายสุดๆแล้วนะคับ ถ้าไม่เข้าใจก็เอาง่ายๆคับ เอาสาย 6 หรือ 8 pin ที่เสียบเข้ากับ psu ออก (อันไหนก็ได้เส้นเดียวเท่านั้นนะัคับ) แล้วเอาไอ้สายที่เพิ่งจะดึงออกอะคับ ไปต่อกับหัว molex โดยใช้หัวแปลงที่แถมมากับการ์ดจอ (ปกติหัวแปลงที่แถมมันจะเอาจาก molex 2เส้นเพื่อแปลงให้เป็ฯ pci-ex เส้นเดืยว)

    ปล.ย้ำเพื่อความแน่ใจคือ สายไฟที่ท่านเสียบเข้ากับตัวการ์ดจอถูกแล้วนะคับ สายไฟที่ผมต้องการให้เปลีย่นคือส่วนที่ต่อเค้ากับ psu นะคับ
    ปล2.ว่าแต่มีเงินซื้อ spec เทพขนาดนี้ทำไม psu ดุไม่เข้าพวกจิงๆนะคับ
    ปล3.ถ้าสงสัยอะไรเดียวผมจะมาตอบให้อีกที่ตอนเช้านะคับตอนนี้ที่เมกาจะเที่ยงคืนแล้วต้องรีบนอนพรุ้งนี้ต้องตื่นไปทำงานคับ
    Last edited by pooparat; 11 Mar 2009 at 11:36:29.

  20. #20
    OverclockZone Member eXoRc1sMz_-'s Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007
    Location
    รังสิต / ทาวน์อินทาวน์

    Default

    นี่รูปสติ๊กเกอร์ที่แปะไว้ตรงพลาสติกห่อการ์ดจอครับ



    ส่วนอันนี้เป็นรูปสายที่เค้าแถมมาให้ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •