overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: สอบถามเรื่องการต่อ H/D แบบ Raid

  1. #1
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default สอบถามเรื่องการต่อ H/D แบบ Raid

    ผมใช้ HDD 2ตัว 500(ตัวแรกนี้ลงวินโดวิสต้า ไว้ก่อนแล้ว)+500G ล้วเข้าไปปรับใน Bios ให้เป็นแบบ RIAD แล้วรีเครื่องใหม่ มันเข้าวินโดเลยครับ ผมนึกว่ามันจะให้ลงวินโด้ใหม่
    ผมใช้ M/B GiGaX58 ครับ แล้วเราจะดูยังไงว่าเราต่อเป็นแบบ RAID แล้ว และอีกอย่างครับ M/B ตัวนี้มี LCD บอกอยู่ทางด่านล่าง มันเป็นตัวเลขแสดงสถานะการทำงาน มันขึ้น FF
    ส่วนในไดร์ผมเข้าไปเช็คดู มันมีอยู่ 4ไดร์เพราะแต่ละตัวก่อนหน้านี้เคยใช้งานมาแล้วและแบ่งเป็นตัวละ 2ไดร์
    Last edited by opvpqvqo; 11 Mar 2009 at 13:26:57.

  2. #2
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    -ถ้าจะต่อ Raid0 ต้องลงวินโดวส์ใหม่นะครับ
    -ไม่เคยใช้ Gigabuay อ่ะรอท่านต่อไป

  3. #3
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    รอผู้รู้มาให้ความกระจ่างครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default

    ทำraid0ต้องลงwinใหม่นะครับ
    หลักการณ์มานก็คงเหมือนๆกันถ้าเป็นM/Bที่มีraidติดมาด้วย
    1.คือเปิดฟังชั่นการใช้งานraidบนเมนบอร์ดในไบออส แบบที่ท่านจขกท.ทำนั่นละครับ
    2.คือการBuilt Raid ส่วนใหญ่ พอเปิดฟังชั่น Raidแล้วมานจะมีเมนูเพิ่มให้Built เพื่อให้เราเลือกว่าจะติดตั้ง Raidอะไร เช่น 0 , 1 , 5 , 10
    -ตอนเลือก raid 0 มานก็จะให้เลือก HDD ว่าลูกไหนบ้างที่จะ Built
    ถ้าเป็นของASUS มานจะให้ Built ตอนที่เราบูทเครื่อง แต่ไม่ได้อยู่ในไบออสนะ จำไมได้ว่ากดไร
    เช่นปกติเปิดเครื่องมานจะขึ้นหน้าดำๆแล้วแสดงตารางข้อมูล อุปกรณ์CPU RAM HDD อะไรทำนองนี้ใช่มะ
    แล้วมันก็จะเข้าwindowsต่อไป
    แต่พอเปิดฟังชั่น Raid ในไบออสแล้ว ลำดับมานจะเปลี่ยนไป
    +ขึ้นหน้าไบออส
    ++มีฟังชั่นให้กดเพื่อ Built Raid
    +++ถ้าไม่กดฟังชั่นเพื่อ Built มานก็จะเด้งเข้าหน้า windows ปกติ
    3.ตอนลงwindows มานจะให้กด F6 เพื่อเข้าไปติดตั้ง Driver Raid ซะก่อน
    -Driver หาได้จาก แผ่น Driver M/B อ่ะครับ เลือกชิปเซ็ทให้ตรงกับบอร์ดรุ่นที่ใช้ด้วยตอนลง Driver
    เพราะตอนสร้างแผ่น Driver Raid มานจะมีหลายรุ่นลงให้เลือก
    4.พอลง Driver เสร็จมานก็จะลงwindowsต่อเลย มานก็จะเห็น HDD เป็น Raid แบบที่เรา Builtไว้อ่ะละครับ
    คือ 1000Gb แต่มานจะเห็นเป็น ลูกเดียวเลยนะ ไม่เหมือนก่อนทำraid ที่เห็นเป็น 500 กับ 500
    Last edited by Alpha1; 11 Mar 2009 at 15:06:20.

  5. #5
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    รอท่านต่อไปครับ

  6. #6
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    เข้าใจหมดครับแต่ติดตรงว่า Driver RAID มันอันไหนของ Driver m/b

  7. #7
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    ผมมี RAID10 4 ลูกแล้วผมมี HDD IDE เหลือ 1 ลูก คำถามคือ
    1. ผมสามารถย้ายข้อมูลจาก RAID10 เอามาไว้ในตัว HDD IDE โดยที่ผมไม่ต้องลง os ในลูกที่เป็น IDE ได้มั๊ยครับ(โดยที่ HDD ทั้งหมดผมยัดไว้ในเครื่อง ไม่ใช้ Ext. Box แต่อย่างใด)

    2. มีวิธีทำอย่างไรครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •