overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: จนปัญญา กะ ทรัพย์สิน ช่วยด้วยคับ

  1. #1
    OverclockZone Member Chuckster's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    Thonburi, Bangkok

    Default จนปัญญา กะ ทรัพย์สิน ช่วยด้วยคับ

    อยากจะขอถามผู้รู้ทั้งหลายครับ ว่าเครื่องผมมีอาการ แฮงค์(ฟรีซ)ไปเฉยๆเลย เป็นได้ทุกตอนทุกโอกาสไม่เลือกเวลาหรือ application ที่เปิดอยู่ทำอะไรก้อไม่ได้ เม้าส์ไม่ขยับคีย์บอร์ดไม่ตอบสนอง ทำได้ 2 อย่างคือกดปุ่ม Reset เครื่องกะ กดปุ่มปิดเครื่องไปเลย บางครั้งปิด application ไปหมดแล้วอยู่หน้า Desktop เดินออกไปนอกห้อง 2 นาทีกลับมาก้อแฮงค์ไปละครับ บางทีก้อมีอาการแฮงค์ตอนกด Reset คือ เวลา Reset แล้วเครื่องมันจะ Scan HDD ใช่ไหมครับ แล้วจะขึ้นเป็นเปอร์เซ็นต์ของการ Scan มันก้อแฮงค์ตอนนั้นเลย แต่ก่อนหน้าที่จะเปลี่ยน M/B กะ CPU มานไม่เป็นอ่ะคับ

    Spec.คอมฯผมเป็นแบบนี้ครับ
    P4 2.40 GHz ---เปลี่ยนเป็น---> P4R 631 3.0 GHz
    M/B Asus P4V8X-X ---เปลี่ยนเป็น---> ASRock 775Dual-VSTA
    DDR RAM 512/400 1 ตัว ของ Rambo
    VGA - Spark ATi 9550 DDRII 256 MB/128 Bits AGP
    PSU - Friend Tech (มั้งครับไม่แน่ใจ) 500 Watt

    ตอนแรกนึกว่าโดนไวรัส เลยยกกลับไปที่ร้านเดิม (ร้านเพื่อนกันเองน่ะคับ) เค้าก้อ Format เครื่องให้ใหม่ ตอนอยู่ที่ร้านหลังจาก Format แล้วมันก้อไม่แสดงอาการอะไร หนำซ้ำ Scan ไวรัสด้วยก้อไม่มี รบกวนท่านทั้งหลายที่พอจะรู้บอกผมทีได้ไหมครับว่ามันเป็นเพราะอะไร - -* ถ้าผมพอจะแก้เองได้ก้อจะแก้ล่ะครับ ยกไปร้านเพื่อนมานไกลน่ะคับ (ผมอยู่ท่าพระ ร้านเพื่อนอยู่พันธ์ทิพย์) เสียเวลา(ซึ่งไม่ค่อยจะมี) + รถติด ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ปล. BIOS Driver ก้อ update เอา version ล่าสุดมาลงแล้วก้อไม่หายครับ
    Last edited by Chuckster; 13 Mar 2007 at 06:22:19. Reason: ***เพิ่มเติม***

  2. #2
    OverclockZone Member ชายลมโชยสาวโหยหา's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ลอนดอน ปีนัง

    Default

    ปัญหาโลกแตก

    1.เรื่องความร้อน P4R 631 ร้อน จริง

    2 แรม เน่า

    3 สาย SATA เน่า(เจอกับตัว รีสตาร์ อยู่นั้นแหละ)

    4 บอร์ด เอ๋อ

    5 PSU ใกล้ลาโลก

    6 HD ใกล้เจ้ง

    7.และอีกมากมายยยยยยยยยยยยย 108 1009 เห็นแล้วปวดหัวแทน


    ลองถอด แรมไป เสีย ช่องอื่นดู เอายางลบ มาถูๆ แรมก่อน นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Chuckster's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    Thonburi, Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by ชายลมโชยสาวโหยหา View Post
    ปัญหาโลกแตก

    1.เรื่องความร้อน P4R 631 ร้อน จริง

    2 แรม เน่า

    3 สาย SATA เน่า(เจอกับตัว รีสตาร์ อยู่นั้นแหละ)

    4 บอร์ด เอ๋อ

    5 PSU ใกล้ลาโลก

    6 HD ใกล้เจ้ง

    7.และอีกมากมายยยยยยยยยยยยย 108 1009 เห็นแล้วปวดหัวแทน


    ลองถอด แรมไป เสีย ช่องอื่นดู เอายางลบ มาถูๆ แรมก่อน นะครับ
    อ่า ขอบคุณคับท่าน ตอนใช้บอร์ดเก่า RAM ตัวนี้ไม่มีปัญหาเลยนะครับ พอยกไป format ใหม่ ผมก้อได้เปลี่ยน RAM เป็น DDRII 512/667 x 2 = 1 GB เอากลับมาเล่นบ้านก้อเป็นอีกครับ ส่วน PSU ผมก้อเพิ่งถอยมามือหนึ่งได้ไม่ถึง 2 เดือน 500 Watt เต็มด้วย แต่ที่ท่านว่ามาเรื่อง HDD ก้ออาจจะเป็นไปได้นะครับ เพราะใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกะ HDD เป็นหลักทีไรจะแฮงค์บ่อย เช่น Virus Scan, เช็ค status เครื่องโดยใช้โปรแกรม PC Wizard 2007 หรือแม้กระทั่ง Defragment HDD (แต่ defragment แค่ drive c: นะนี่) อีกอย่างที่สงสัย คือ driver ของ M/B กะ chipset ของมันอาจจะไม่เสถียร เพราะเท่าที่ค้นคว้าหาข้อมูลมา คนที่ใช้ M/B นี้จะเจอกะปัญหานี้อ่ะครับ (แต่ส่วนน้อยนะครับ)

    ปล. ดันไว้ก่อน เผื่อจะมีคนเคยมีประสบการ์ณมาแนะนำ งิงิ

  4. #4
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ลองเช็ก Bad Sector ดูครับ
    START>>>PROGRAMS>>>>ACCESSORIES>>>COMMAND PROMPT
    >>>พิมพ์ CHKDSK ตามด้วยชื่อdrive ที่มี

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    บอร์ด ตัวนี้เมื่อก่อนผมก็ใช้อยู่ไม่เห็นมีปัญหาอารายเลยครับ
    Spec.คอมฯผม(ตอนนั้นนะครับ)เป็นแบบนี้

    Pentium D 820 2.80GHz
    M/B ASRock 775Dual-VSTA
    DDR RAM 512/400 2 ตัว ของ Kington (ตอนหลังเปลี่ยนเป็น DDRII RAM 512/667 2 ตัว ของ Corsair vs )
    HDD 250 Western SATA II
    VGA - SPARK GF7300 GT MAXX 256MB PCI
    PSU - 450 Watt (Delux)

    ผมก็ใช้งานปกติ ครับ งั้นผมต้องข้อสังเกตุเกี่ยวกับเครื่องคุณอย่างงี้แล้วกันครับ
    1. Ram อาจจะมีปัญหาครับ (ไม่ได้หมายความว่ามันเสีย ครับ แต่ผมได้ยินมาว่าในocz นี้แหล่ะครับ)ว่าบอร์ดรุ่นนี้ มันเลือกRam ครับ อย่างไงลองหา Ram ยี่ห้ออื่นมาใส่ดูครับ ที่ไม่ใช่ Rox ก่ะ Rambo อ่ะ

    2.ลองหา VGA ที่เป็น PCI-E ลองมาใส่แทน VGA ดูครับ(เพราะผมใช้กับการ์ดจอที่เป็น PCI-E )ก็ไม่เห็นเกิดอาการแบบท่านเลย อ่ะครับ

    3.ส่วน PSU ของท่าน500 Watt เต็มด้วย ก็ไม่น่ามีปัญหา(ของผมแค่ 450 Watt )เอง ครับ

    4.ถ้าสุดท้ายจริงๆๆๆๆท่านน่าจะ็ลองเปลี่ยนtest ที่ละชิ้น อ่ะครับ (ดีไม่ไม่ดีสุดท้ายบอร์ดอาจจะเจ๊งก็เป็นได้ อ่ะ)


    ปล.ขอให้โชคดีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member adamantine's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    บอร์ดตัวนี้ผมก็ใช้อยู่ครับ มีปัญหาเรื่อง แรมยี่ห้อ ROX กับ ฮาร์ดดิสก์ SATA ครับ แต่พอเปลี่ยนแรม และอัพเดทไบออสใหม่ก็ไม่เป็นไรแล้วครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Chuckster's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    Thonburi, Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    ลองเช็ก Bad Sector ดูครับ
    START>>>PROGRAMS>>>>ACCESSORIES>>>COMMAND PROMPT
    >>>พิมพ์ CHKDSK ตามด้วยชื่อdrive ที่มี
    Quote Originally Posted by koko View Post
    บอร์ด ตัวนี้เมื่อก่อนผมก็ใช้อยู่ไม่เห็นมีปัญหาอารายเลยครับ
    Spec.คอมฯผม(ตอนนั้นนะครับ)เป็นแบบนี้

    Pentium D 820 2.80GHz
    M/B ASRock 775Dual-VSTA
    DDR RAM 512/400 2 ตัว ของ Kington (ตอนหลังเปลี่ยนเป็น DDRII RAM 512/667 2 ตัว ของ Corsair vs )
    HDD 250 Western SATA II
    VGA - SPARK GF7300 GT MAXX 256MB PCI
    PSU - 450 Watt (Delux)

    ผมก็ใช้งานปกติ ครับ งั้นผมต้องข้อสังเกตุเกี่ยวกับเครื่องคุณอย่างงี้แล้วกันครับ
    1. Ram อาจจะมีปัญหาครับ (ไม่ได้หมายความว่ามันเสีย ครับ แต่ผมได้ยินมาว่าในocz นี้แหล่ะครับ)ว่าบอร์ดรุ่นนี้ มันเลือกRam ครับ อย่างไงลองหา Ram ยี่ห้ออื่นมาใส่ดูครับ ที่ไม่ใช่ Rox ก่ะ Rambo อ่ะ

    2.ลองหา VGA ที่เป็น PCI-E ลองมาใส่แทน VGA ดูครับ(เพราะผมใช้กับการ์ดจอที่เป็น PCI-E )ก็ไม่เห็นเกิดอาการแบบท่านเลย อ่ะครับ

    3.ส่วน PSU ของท่าน500 Watt เต็มด้วย ก็ไม่น่ามีปัญหา(ของผมแค่ 450 Watt )เอง ครับ

    4.ถ้าสุดท้ายจริงๆๆๆๆท่านน่าจะ็ลองเปลี่ยนtest ที่ละชิ้น อ่ะครับ (ดีไม่ไม่ดีสุดท้ายบอร์ดอาจจะเจ๊งก็เป็นได้ อ่ะ)


    ปล.ขอให้โชคดีครับ
    Quote Originally Posted by adamantine View Post
    บอร์ดตัวนี้ผมก็ใช้อยู่ครับ มีปัญหาเรื่อง แรมยี่ห้อ ROX กับ ฮาร์ดดิสก์ SATA ครับ แต่พอเปลี่ยนแรม และอัพเดทไบออสใหม่ก็ไม่เป็นไรแล้วครับ
    เวนกำ ครับ...ตั้งไว้แล้วลืมมาดู ขอบคุณทุกๆท่าน มากเลย ไว้จะลองทำดูทีละอย่างครับ แต่ปัญหาตอนนี้เป็นน้อยลง จากวันละหลายๆรอบตอนนี้กลายเป็น 2 วันจะแฮงค์สักครั้งหนึ่งน่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Chuckster's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    Thonburi, Bangkok

    Default

    เจอตัวปัญหาแล้วครับ น่าจะเป็นที่ RAM ครับ เปลี่ยนจาก Rambo เป็น Kingston แล้วนิ่งสนิทเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •