overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: มีวิธีใช้แรมให้คุ้มค่าครับ สำหรับคนที่มีแรมในระบบมากๆ แต่ OS มองเห็นแค่ 3 GB. กว่าๆ

  1. #1
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default มีวิธีใช้แรมให้คุ้มค่าครับ สำหรับคนที่มีแรมในระบบมากๆ แต่ OS มองเห็นแค่ 3 GB. กว่าๆ

    วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมคิดขึ้นมาเองนะครับ ไม่รู้ว่าไปซ้ำกับใคร / หรือเมืองนอกเขาทำกันรึยังไม่รู้นะ

    เครื่องผมมีแรมอยู่ 4 GB. ใช้ Windows 7 มองเห็นแค่ 3070 MB.

    ผมก็เลยพึ่งเจ้าโปรแกรมพระเอกของผมเลยครับคือ Ramdisk อิอิ

    โปรแกรมผมแนบมาให้โหลดกันแล้วนะครับ...


    1. โหลดโปรแกรมมาแล้วก็รันโปรแกรมขึ้นมาเลยครับ กด Install Ram Disk แล้วปรับขนาด Disk Size และ ชื่อไดรฟ์ ที่ต้องการ ได้เลย

    2. ตรง Media Type เลือกเป็น Fixed Media ครับ เครื่องจะได้มองเห็นเป็น HDD. เพิ่มขึ้นอีกไดรฟ์นึง

    3. กด OK แล้วรอซักครู่จะมีหน้าต่างแจ้งว่า Success / แล้วไปเช็คดูใน My Computer ว่ามีไดรฟ์เพิ่มมารึยัง

    4. เข้าไปตั้ง Vitual Memory เลือกไปที่ไดรฟ์ที่เราสร้างขึ้นมา แล้วกำหนด ขนาดที่ต้องการได้เลย

    5. อย่าตั้งขนาดจนเต็มไปนะครับ เหลือไว้ซัก 50 เมก ( เดี๋ยวเครื่องจะฟ้องว่า Low Disk Space ) มันน่ารำคาญ

    6. รีสตาร์ทเครื่องทีนึงเป็นอันจบ...แล้วลองใช้งานดูครับ...ลื่นหัวแตกไปเลย!!!


    ปล. วิธีนี้ผมวัดจากความรู้สึกเอานะครับว่าลื่นขึ้น / ด้วการเล่นเกมส์ที่กินแรมสูงๆอย่าง FarCry 2 / Crisis

    ยังไงก็ลองดูแล้วกันครับ ได้ผลยังไงก็โพสบอกด้วยเน้อ...ไปแระ
    รูป รูป
    • File Type: jpg 1.jpg (35.8 KB, 603 views)
    • File Type: jpg 3.jpg (54.1 KB, 604 views)
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร
    Last edited by toekingsize; 12 Mar 2009 at 23:15:46.

  2. #2
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    ดันไป / ทำไมตั้งกระทู้ในห้อง เจนเนรัล ไม่ได้หว่า

  3. #3
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    ไม่มีใครทำแบบเราเลยรึนี่...เห่อๆๆ

  4. #4
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    ดัน อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    การใช้ฮาร์ดดิสก์ทำเวอร์ช่วลเมโมรี่จะช่วยให้ระบบมีพื้นที่หน่อยความจำมากขึ้น แต่ไม่ช่วยให้ระบบทำงานเร็วขึ้นนะครับ เพราะฮาร์ดดิสก์ช้าถ้าเทียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ

    งงมั้ย ยกตัวอย่าง RAM 1 GBหรือต่ำกว่า เล่นเกมใหญ่ ๆ บางเกมไม่ไหว เพราะหน่วยความจำไม่พอระบบจะขึ้นตือน แต่ถ้าตั้งเวอร์ช่วลเมโมรี่ช่วย ก็จะทำให้เล่นได้ หน่อยความจำพอ แต่จะไม่ไหลลื่น เพราะความช้าของฮาร์ดดิสก์ การเพิ่มแรมทำให้ระบบไหลลื่นกว่า

    ถ้าใช้แรม 3 GB ขึ้นแนะนำให้ปิดการใช้งานเวอร์ช่วลเมโมรี่ไปเลยครับ ไม่ต้องให้ฮาร์ดดิสก์ช่วยทำงาน จะทำให้แคชของระบบทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าจะมารอฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานช้ากว่า

  6. #6
    OverclockZone Member addpkt's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2008
    Location
    PHUKET ISLAND

    Default

    ความช้าของฮาร์ดดิสก์
    นี่แหละไอ้ตัวถ่วงตัวจริง

  7. #7
    OverclockZone Member rattapong's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default

    ไม่ลองคนนึงละ

  8. #8
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    การใช้ฮาร์ดดิสก์ทำเวอร์ช่วลเมโมรี่จะช่วยให้ระบบมีพื้นที่หน่อยความจำมากขึ้น แต่ไม่ช่วยให้ระบบทำงานเร็วขึ้นนะครับ เพราะฮาร์ดดิสก์ช้าถ้าเทียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ

    งงมั้ย ยกตัวอย่าง RAM 1 GBหรือต่ำกว่า เล่นเกมใหญ่ ๆ บางเกมไม่ไหว เพราะหน่วยความจำไม่พอระบบจะขึ้นตือน แต่ถ้าตั้งเวอร์ช่วลเมโมรี่ช่วย ก็จะทำให้เล่นได้ หน่อยความจำพอ แต่จะไม่ไหลลื่น เพราะความช้าของฮาร์ดดิสก์ การเพิ่มแรมทำให้ระบบไหลลื่นกว่า

    ถ้าใช้แรม 3 GB ขึ้นแนะนำให้ปิดการใช้งานเวอร์ช่วลเมโมรี่ไปเลยครับ ไม่ต้องให้ฮาร์ดดิสก์ช่วยทำงาน จะทำให้แคชของระบบทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าจะมารอฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานช้ากว่า
    แต่ตามที่ท่านนี้บอก มันคือ virtual memory ที่ทำมาจากแรม 1 GB นะครับ ท่านนั้นก็ปิด virtual memory ของ HDD ไปแล้ว

  9. #9
    OverclockZone Member teezaa69's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2006
    Location
    พิงค์คอมพิวเตอร์ เบตง ยะลา

    Default

    ไม่กล้าลอง แต่ว่า Windows 7 64 เห็นแรมเต็มอยู่แล้วไม่ใช่เหรอคับ (หรือว่าผมจำผิดว้า)

  10. #10
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    การใช้ฮาร์ดดิสก์ทำเวอร์ช่วลเมโมรี่จะช่วยให้ระบบมีพื้นที่หน่อยความจำมากขึ้น แต่ไม่ช่วยให้ระบบทำงานเร็วขึ้นนะครับ เพราะฮาร์ดดิสก์ช้าถ้าเทียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ

    งงมั้ย ยกตัวอย่าง RAM 1 GBหรือต่ำกว่า เล่นเกมใหญ่ ๆ บางเกมไม่ไหว เพราะหน่วยความจำไม่พอระบบจะขึ้นตือน แต่ถ้าตั้งเวอร์ช่วลเมโมรี่ช่วย ก็จะทำให้เล่นได้ หน่อยความจำพอ แต่จะไม่ไหลลื่น เพราะความช้าของฮาร์ดดิสก์ การเพิ่มแรมทำให้ระบบไหลลื่นกว่า

    ถ้าใช้แรม 3 GB ขึ้นแนะนำให้ปิดการใช้งานเวอร์ช่วลเมโมรี่ไปเลยครับ ไม่ต้องให้ฮาร์ดดิสก์ช่วยทำงาน จะทำให้แคชของระบบทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าจะมารอฮาร์ดดิสก์ที่ทำงานช้ากว่า
    สงสัยจะเข้าใจอะไรผิดไปรึป่าวครับ...

  11. #11
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    Quote Originally Posted by TaO_OaT View Post
    แต่ตามที่ท่านนี้บอก มันคือ virtual memory ที่ทำมาจากแรม 1 GB นะครับ ท่านนั้นก็ปิด virtual memory ของ HDD ไปแล้ว
    ถูกต้องครับ....อีกอย่าง ก็ช่วลดภาระฮาร์ดดิสได้ในระดับนึง

    แล้วผมก็ไปเซ็ต Registry ให้เครื่องดึงแรมจากระบบมาใช้ให้เต็มที่ก่อนที่จะไปใช้ virtual memory อ่ะ

    SYSTEM\CurrentControlSet\Session Manager\Memory Management

    DisablePagingExecutive = 1

    ประมาณเนี้ยอ่ะครับ ผิดถูกประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ...

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Smile

    Quote Originally Posted by toekingsize View Post
    วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมคิดขึ้นมาเองนะครับ ไม่รู้ว่าไปซ้ำกับใคร / หรือเมืองนอกเขาทำกันรึยังไม่รู้นะ

    เครื่องผมมีแรมอยู่ 4 GB. ใช้ Windows 7 มองเห็นแค่ 3070 MB.

    ผมก็เลยพึ่งเจ้าโปรแกรมพระเอกของผมเลยครับคือ Ramdisk อิอิ

    โปรแกรมผมแนบมาให้โหลดกันแล้วนะครับ...


    1. โหลดโปรแกรมมาแล้วก็รันโปรแกรมขึ้นมาเลยครับ กด Install Ram Disk แล้วปรับขนาด Disk Size และ ชื่อไดรฟ์ ที่ต้องการ ได้เลย

    2. ตรง Media Type เลือกเป็น Fixed Media ครับ เครื่องจะได้มองเห็นเป็น HDD. เพิ่มขึ้นอีกไดรฟ์นึง

    3. กด OK แล้วรอซักครู่จะมีหน้าต่างแจ้งว่า Success / แล้วไปเช็คดูใน My Computer ว่ามีไดรฟ์เพิ่มมารึยัง

    4. เข้าไปตั้ง Vitual Memory เลือกไปที่ไดรฟ์ที่เราสร้างขึ้นมา แล้วกำหนด ขนาดที่ต้องการได้เลย

    5. อย่าตั้งขนาดจนเต็มไปนะครับ เหลือไว้ซัก 50 เมก ( เดี๋ยวเครื่องจะฟ้องว่า Low Disk Space ) มันน่ารำคาญ

    6. รีสตาร์ทเครื่องทีนึงเป็นอันจบ...แล้วลองใช้งานดูครับ...ลื่นหัวแตกไปเลย!!!


    ปล. วิธีนี้ผมวัดจากความรู้สึกเอานะครับว่าลื่นขึ้น / ด้วการเล่นเกมส์ที่กินแรมสูงๆอย่าง FarCry 2 / Crisis

    ยังไงก็ลองดูแล้วกันครับ ได้ผลยังไงก็โพสบอกด้วยเน้อ...ไปแระ
    เป็นวิธีที่ผมเองก็ว่าดีที่สุดครับ และเห็นหลายๆท่านสับสน

    ว่าทำไมเปิดเพจ...
    เพจที่ว่านี่อยู่บนแรมนะครับ ฉะนั้นคือให้ความเรวเครื่องลดลงเล็กน้อยแต่เร็วกว่า HDD ไม่ต่ำกว่า 50-100 เท่าแน่นอนครับ

    ว่า 64 บิตไง...
    หลายๆครั้งค่อนข้างจำเป็นต้องใช้ 32bit แบบเต็มๆไม่ใช่ไปกำหนดให้รัน 32bit

    ปล. ถึง จขกท ครับ ผมว่าหากท่านใช้วิธีนี้แล้วก็น่าลอง tweak reg ปิดเตือน low hdd space ไปก็ได้แล้วครับ จะได้ใช้แรมเต็มๆ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    เท่าที่ลองใช้ดูผมว่าเร็วขึ้นเยอะเลยนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    ขอดู Task Manager หน้า Performance ครับ ผมว่ามันเอาส่วนใน 3 GB ที่วินโดว์มองเห็นมาทำ ไม่ได้เอาส่วนที่ 32 บิตมองไม่เห็นมาทำ

  15. #15
    OverclockZone Member ThanaSoft's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2008

    Default

    ผมมีความรู้สึกว่าเร็วขึ้นนะครับ แต่เวลาไปเปิดดูใน Taskmanager มันกินแรมไป 1.52 GB

    แต่ผมเทส Super Pi1 MB แล้วเร็วกว่าปกติประมาณ 30 วิครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Noni3z's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2009

    Default

    Harddisk มันช้ากว่า Random Acess Memory ตั้งกี่เท่ากัน ถึงเล่นได้มันก็อ่านช้า สาเหตุที่ตามมา คือ กระตุก เพราะจัดส่งไฟล์ผ่านคอขวดที่ southbrige ไม่ทัน ถ้าเป็นเช่นนั้น Random Acess Memory เค้าจะเอามาเชื่อมกับ Front Side Bus ที่ North Bridge ทำไมครับ

  17. #17
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    สรุปให้
    ก็คือใช้แรมได้แค่ 3 GB อยู่ดีครับ ก็คือแค่ตั้ง Virtual Memory บนพื้นที่ของ RAM เท่านั้น พื้นที่ที่ 32 บิตมองไม่เห็นก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี
    ปกติระบบใช้แรมไป 512 พอตั้งให้มันสร้าง Page File ที่ 1000 ก็จะกลายเป็นเปิดเครื่องมาระบบซดแรมไปที่ 1512 เพราะไปตั้ง 1000 อยู่บนแรม
    สรุปว่าไม่ต่างจากเดิมครับ เพราะถ้าใช้ไม่พอมันก็ดึงแรมเพิ่มอยู่ดี

  18. #18
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    สรุปให้
    ก็คือใช้แรมได้แค่ 3 GB อยู่ดีครับ ก็คือแค่ตั้ง Virtual Memory บนพื้นที่ของ RAM เท่านั้น พื้นที่ที่ 32 บิตมองไม่เห็นก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี
    ปกติระบบใช้แรมไป 512 พอตั้งให้มันสร้าง Page File ที่ 1000 ก็จะกลายเป็นเปิดเครื่องมาระบบซดแรมไปที่ 1512 เพราะไปตั้ง 1000 อยู่บนแรม
    สรุปว่าไม่ต่างจากเดิมครับ เพราะถ้าใช้ไม่พอมันก็ดึงแรมเพิ่มอยู่ดี
    ยืนยันว่าต่างจากเดิมแน่นอนครับ เร็วขึ้นกว่าเดิมแน่นอนด้วยครับ

    แรมมันเร็วกว่าฮาร์ดดิสหลายเท่าอยู่แล้ว

    แล้วเอาแรมมาเป็น Page Files ด้วยแล้ว

    คิดซะว่าเป็น L3 Cache ไปแระกัน อิอิ

    มายืนยันว่าเร็วกว่าแน่นอน ฟันธง!


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •