overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ทำ Raid 0 แล้วจะแบ่ง ฮาร์ดดิสเป็น ไดร์ C กับ D ได้เหมือนปกติ หรือเปล่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default ทำ Raid 0 แล้วจะแบ่ง ฮาร์ดดิสเป็น ไดร์ C กับ D ได้เหมือนปกติ หรือเปล่าครับ

    ตอนนี้ผมใช้ Harddisk ลูกเดียว แต่อยากจะต่อ Raid 0 จะได้ความเร็วเพิ่มขึ้น
    แต่ไม่รู้ว่า พอทำแล้ว จะแบ่ง Harddisk เป็น ไดร์ C กับ D เหมือนปกติได้หรือเปล่าครับ
    ผมใช้ Mainboard Asus P5Q อยู่ครับ Spec ตามลายเซ็นต์เลยครับ
    ช่างที่ร้านคอมฯใน จังหวัดจันท์ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยครับ บางคนบอกว่าแบ่งได้ "ไม่รู้ว่าอยากขาย Harddisk หรือป่าว"
    แต่ก็มีอีกคนบอกว่าไม่ได้ ขอวิธีต่อ Raid และ วิธีแบ่ง Partition ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    ส่วนตัวผมเองก็ยังไม่เคยต่อ Raid เหมือนกันคับ (แค่นี้ก็เร็วแล้ว)

    ดันๆ รอท่านต่อไป

  3. #3
    OverclockZone Member 1623's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008

    Default

    แบ่งได้ครับ
    ผมต่อ raid 0 อยู่ แบ่ง 3 ไดรว์เลย

  4. #4
    OverclockZone Member natdemo's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008
    Location
    bkk

    Default

    แบ่งได้ครับ เร็วขึ้น แต่ต้องทำใจเผื่อ raid พังไว้ด้วย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    พอจะบอกวิธีทำ Raid และ วิธีการแบ่ง Partition ได้ไหมครับ
    เครื่องผมตามลายเซ็นต์เลยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member 1623's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008

    Default

    ทำ raid ดูคู่มือเมนบอร์ด หรือ ดูใน แผ่นซีดี ที่มากับเมนบอร์ด
    หา drive A มาซักตัว
    เวลาแบ่ง partition ก็แบ่งเหมือนปกติ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    รังสิต

    Default

    แบ่งได้ปกติครับ เอาคู่มือของบอร์ดอะไรมาก็ได้ครับ การทำคล้ายกันเพียงแต่ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยรู้แค่ว่า....
    Stripping เป็น raid 0
    Mirror เป็น raid 1

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    ขอบคุณครับ เดี๋ยวว่าจะลองทำดูครับ เห็นเค้าว่ามันจะเร็วขึ้น

  9. #9

    Default

    ใช้ P5Q ก็ตั้งค่าในไบออสก่อนครับ เลือกให้เป็น RAID...เมื่อบูตเครื่องอีกครั้งกด Ctrl+i จะเข้าสู่การเซ็ต RAID ก็ทำตามขั้นตอนไป....ส่วนการแบ่ง partition ก็ทำบนวินโดว์ปกติ อาจจะลงIntel® Matrix Storage Manager ลงไปด้วยก็ได้ เอาไว้จัดการ RAID บนวินโดว์...ทำ RAID 0 แล้วเร็วขึ้นแน่นอนแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสิทธิ์ภาพของ HD ที่นำมาทำ RAID ด้วย
    ปล.อย่านำสายSATA ของ HD ไปเสียบในช่อง SATA สีขาวกับสีส้มบนบอร์ดรุ่นนี้นะครับ ไม่งั้นข้อมูลหายหมด 2ช่องนี้ใช้ชิบควบคุมอีกชุดหนึ่งไม่ใช่ ICH10R....หรือจะลองทำRAID บนชิบชุดนี้ก็ได้แต่ทำแล้วห้ามย้ายไปเสียบช่องแดงเช่นกัน ลองเล่นดูครับ อ่านคู่มือประกอบไปด้วยทำได้แน่นอน หุ หุ ( สำรองข้อมูลก่อนทำ RAID ด้วยนะครับ )

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    ใช้ P5Q ก็ตั้งค่าในไบออสก่อนครับ เลือกให้เป็น RAID...เมื่อบูตเครื่องอีกครั้งกด Ctrl+i จะเข้าสู่การเซ็ต RAID ก็ทำตามขั้นตอนไป....ส่วนการแบ่ง partition ก็ทำบนวินโดว์ปกติ อาจจะลงIntel® Matrix Storage Manager ลงไปด้วยก็ได้ เอาไว้จัดการ RAID บนวินโดว์...ทำ RAID 0 แล้วเร็วขึ้นแน่นอนแต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสิทธิ์ภาพของ HD ที่นำมาทำ RAID ด้วย
    ปล.อย่านำสายSATA ของ HD ไปเสียบในช่อง SATA สีขาวกับสีส้มบนบอร์ดรุ่นนี้นะครับ ไม่งั้นข้อมูลหายหมด 2ช่องนี้ใช้ชิบควบคุมอีกชุดหนึ่งไม่ใช่ ICH10R....หรือจะลองทำRAID บนชิบชุดนี้ก็ได้แต่ทำแล้วห้ามย้ายไปเสียบช่องแดงเช่นกัน ลองเล่นดูครับ อ่านคู่มือประกอบไปด้วยทำได้แน่นอน หุ หุ ( สำรองข้อมูลก่อนทำ RAID ด้วยนะครับ )
    ขอบคุณครับ สรุปแล้วต้องใช้ช่องสีแดงเหรอครับ แล้วจำเป็นต้องใช้ Drive A หรือเปล่าครับ
    Last edited by Nopadolv; 15 Mar 2009 at 17:37:27.

  11. #11
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ไม่ต้องใช้ Drive A เลย

    ปล.ใช้แผ่น Windows SP2 ตัวใหม่ๆด้วยนะครับของผมซื้อตัวแท้มา 2ปีแล้วต่อ Raid 0 มองไม่เห็นเฉยเลย
    ต้องไปซื้อแผ่นผีของปี 2008 มาถึงจะมองเห็น Raid 0 เซ่งไปตามระเบียบของแท้ใช้มะได้ต้องมาใช้ของเถื่อนเสียเลยๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by scops View Post
    ไม่ต้องใช้ Drive A เลย

    ปล.ใช้แผ่น Windows SP2 ตัวใหม่ๆด้วยนะครับของผมซื้อตัวแท้มา 2ปีแล้วต่อ Raid 0 มองไม่เห็นเฉยเลย
    ต้องไปซื้อแผ่นผีของปี 2008 มาถึงจะมองเห็น Raid 0 เซ่งไปตามระเบียบของแท้ใช้มะได้ต้องมาใช้ของเถื่อนเสียเลยๆ
    ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Noni3z's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2009

    Default

    ยืนยัน "ปกติ"

  14. #14
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    มีเวลาแล้วจะลองทำมั่ง อิอิ น่าสนใจ

  15. #15
    OverclockZone Member GFX's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default

    ได้ครับ

    แรงขึ้นแน่นอน

    แต่ต้องมั่นใจฮาดดิสที่จะทำ raid น่ะครับ

    พังตัวนึง ข้อมูลทั้งสอง เสียหายหมดน่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member prolimited's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007

    Default

    ผมเคยต่อ raid0 อยู่อะคับแล้วพอถอดฮาร์ดดิกออกมาเช็ดทำความสะอาดพอใส่กลับไปกลายเป็น nonraid ซะงั้น

  17. #17
    OverclockZone Member touchz's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    ต้องวัดใจระหว่าง ความคุ้ม กับความปลอดภัยของข้อมูลนะครับ ถ้าเป็น Raid onboard หรือ Raid software เร็วกว่านิดเดียวไม่เท่าไหร่ จะแรงจริงต้อง Raid Card ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by touchz View Post
    ต้องวัดใจระหว่าง ความคุ้ม กับความปลอดภัยของข้อมูลนะครับ ถ้าเป็น Raid onboard หรือ Raid software เร็วกว่านิดเดียวไม่เท่าไหร่ จะแรงจริงต้อง Raid Card ครับ
    อยากจะลองดูครับ อะไรที่ไม่เคยก็เอาซะหน่อย
    เครื่องผมไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรที่สำคัญครับ ส่วนมากก็จะมีแต่เกมส์ กับ หนัง และ เพลง

  19. #19
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    แบ่งได้ครับ

    จะเห็น HDD ที่รวมกันมากขึ้น ตอนถึงหน้าแบ่งพาร์ทติชั่น ก็แบ่งตามปกติ
    ถ้าใช้แผ่นวินโดว์เดิมๆ ตัวธรรมดา ต้องใช้ไดร์ฟ A ด้วย

    เหมือนเคยเห็นใครบอกนี่แหละ ว่าไม่ควรแบ่งพาร์ทติชั่น หลังตจากต่อraid จะลดประสิทธิภาพ
    เจอตอนหากระทุ้ในOCZนี่แหละ แต่ผมก็ไม่เคยแบ่งเหมือนกัน เคยRaid แล้ว ไม่ประทับใจเลย (seagate160GBx2)

    เป็นไปได้ เอาข้อมูลออกจากHDDที่จะทำ raid ก่อนก็ดีครับ ทำเสณ็จลงวินโดว์เสณ็จค่อยเอากลับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006
    Location
    คนจันท์ฮิ (081)757-6540

    Default

    Quote Originally Posted by 1623 View Post
    แบ่งได้ครับ
    ผมต่อ raid 0 อยู่ แบ่ง 3 ไดรว์เลย
    มันเร็วขึ้นแบบรู้สึกได้หรือเปล่าครับ
    หรือว่าเฉยๆ ไม่รู้สึกไร


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •