overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: Cache นั้นสำคัญไฉน

  1. #1
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default Cache นั้นสำคัญไฉน

    ข้องใจนิดๆในเรื่องCacheของ CPU รุ่นคุณปู่ที่บ้าน (P4(Northwood) 1.8 GHz/512KB/FSB400MHz)
    เทียบกันกับรุ่นคุณลุงของน้องชาย (CelD(Prescott) 2.4 GHz/256KB/FSB533MHz)
    จากที่เห็น CelD ด้อยกว่าเรื่องเดียวคือ L2cache น้อยกว่า ครึ่งนึง
    แต่เปรียบเทียบจากการเ่ล่นNFS Underground 2 , The sim , R.Tycoon3 (บอร์ดตัวเดียวกัน)
    P4 กลับปรับ กราฟฟิคได้สูงกว่าและลื่นไหลกว่าพอสมควรแถม CelD หน่วงมากๆเวลาเล่น ตุกนิดๆด้วย
    เลยสงสัยว่า Cache นี่มันมีบทบาทมากกว่า Clockspeed และ FSB อีกหรอ
    ผู้รู้ บอกทีคับ

  2. #2
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    ช่ายต้องท้าวความก่อนเมื่อก่อน โน๊น!!! เรื่องจริงนะ มันอยู่บน เมนบอร์ด มันเพ่งจะอยู่ใน cpu เนี่ย ประมาณ P III นี่เอง มันสำคัญยังไง หนะหรอ cpu ทำงานกับ cache มากกว่าทำงาน กับ HDD หรือว่าส่วนอื่นๆ ส่วน cache เนี่ย (นี่หมายถึง L2นะ)มันจะเก็บข้อมูลที่ CPU เรียกใช้บ่อย ๆ ส่วน L1 (เก็บชุดคำสั่งอะไรสักอย่าง(ลืม)) อยากรู้ว่าแคสไวแค่ไหนหนะหรอ มันไวกว่าหน่วยความจำหลัก (RAM ประมาณ 5-10 เท่า) ไวปะหละ ความสำคัญของมันหนะหรอ ผมว่ามันก็พอๆ กัน ถ้าเรียงลำดับความสำคัญก็คงจะเป็น 1.Cache 2.FSB .Clockspeed
    ลองวัดดูจาก แคสปัจจุบัน อย่างต่ำ 1 MB (น้อยสุดและกับเครื่องสมัยนี้) 2.FSB ที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ 3.ตรงกันข้าม Clockspeed กลับน้อยลง การเรียงลำดับอิงจากความรู้สึกเองนะ แต่ผมคิดว่า น่าจะประมาณนี้หละ จบข่าว

  3. #3
    OverclockZone Member sneakama's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2008

    Default

    มันก็ต้องควบคู่ไปคับ

    Cache มันเก็บคำสั่งหรือข้อมูลต่อจากแรม เป็นข้อมูลหรือคำสั่งที่ใช้บ่อยๆ

    ถ้า Cache เยอะก็เก็บข้อมูลที่ใช้บ่อยๆได้เยอะ เวลาCPUเรียกไปprocessก็จะทำได้เร็วกว่ามากคับ

    แต่ไม่ใช่ว่า Cache เยอะกว่าแล้วจะเร็วกว่าเสมอไปนะคับ ต้องดูไปถึงรูปแบบจัดเก็บ word line block

    หรือก็คือเทคโนโลยีการผลิตนั่นแหละคับ บนชิบcpuมันเป็นแค่แผงไฟเปิดกับปิดแค่นั้นเอง

    ใครออกแบบไลด์การผลิตรวมถึงวัสดุที่ผลิตดีกว่า

    ก็มีโอกาสที่จะทำงานได้เร็วกว่าพวกcacheเยอะๆเหมือนกันคับ

    ยังไม่รวมบัสภายในตัว cpu รวมถึงบัสระบบ ตัวควบคุมเมโมรี่ โอ้ยเยอะแยะคับ

    ปล.ของงี้ต้องลอง ไม่ลองไม่รู้คับ
    Last edited by sneakama; 16 Mar 2009 at 07:19:01.

  4. #4
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    ช่าย..สำคัญจริงๆ

  5. #5
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    โอ้ว ไม่รู้มาก่อนว่า cache ตัวกะจิ๊ดริ๊ดมันจามีผลต่อฟามแรงของCPUขนาดนี้
    ต้องขอบคุณผู้รูั้้้ที่เข้ามาชี้แนะ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ไม่เป็นไร ^^

  7. #7
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    +1 เนียน

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2008
    Location
    ทำเนียบรัฐบาล/มัฆวาน/อิมแพค/ราชมัง

    Default

    ความรู้ทั้งนั้นเลยครับขอจดไปก่อน

  9. #9
    ps000000
    Guest

    Default

    ลอง SuperPi 1M ดูก็ได้ครับ เทียบ Core2Duo E7000 vs E8000 ที่ความเร็วเท่าๆกันดูก็ได้ 3M vs 6M

  10. #10
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ตามนั้น L2 น้อยเล่นเน็ตยังกระตุกเลย.......................

  11. #11
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    แล้ว งี้ cache Core i7 8mb น้อยกว่า Core 2 Extreme 12mb ก้อช้ากว่าอ่าดิ 555+
    Last edited by zephyrus07; 19 Mar 2009 at 22:10:14.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •