overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ว่าด้วยเรื่อง L2 Cache

  1. #1
    OverclockZone Member ultragolf's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006

    Default ว่าด้วยเรื่อง L2 Cache

    เท่าที่อ่าน ๆ มาน่าจะมีคนเข้าใจผิดเรื่อง L2 Cache เยอะ

    ก่อนอื่นทำความเข้าใจว่า L1 Cache,L2 Cache, L3 Cache, Ram, HDD มันเป็น เมมโมรี่ ทั้งสิ้น
    L1 อยู่ในระดับเลเวลเดียวกันดังนั้นการติดต่อกับ Core ของ CPU จะเร็วที่สุด เหมือนเดินไปหาคนในชั้นเดียวกัน
    L2 อยู่ในระดับเลเวลติดกัน การติดต่อจะช้ากว่า L1 แต่จะเร็วกว่า L3

    ส่วน RAM จะอยู่ภายนอก ตัวซีพียู การติดต่อจะช้ากว่าในตัวอยู่แล้วเหมือนเดินข้ามตึก
    โดยที่ทั้ง Cache และ Ram จะทำหน้าที่เหมือนกันคือเป็นเมมโมรี่ แบบลบทิ้งแล้วเขียนใหม่อยู่ตลอด

    ใน HDD จะแบ่งส่วนนึงไว้ทำ Virtual Memory ทำหน้าที่คล้าย ๆ กันกับที่กล่าวมาข้างต้น

    ในรูปแบบการทำงาน ต้องดูระดับการใช้ Memory ทั้งหมด คือต้องดูว่า L1+L2+L3+RAM+Virtual Memory ใน HDD ว่าพอเพียงต่อการใช้หรือเปล่าก่อน หากพอเพียงถ้ามันพอ ก็ดูว่า ได้ติดต่อกับ Level ไหน เยอะ ถ้าติดต่อกับ Level ใกล้ ๆ เยอะ ก็จะทำงานได้เร็วกว่า

    ดังนั้นคอมพิวเตอร์ต้องดูทั้งระบบ การทำงานจะมีการใช้ Memory ไปเรื่อย ๆ เอาง่าย ๆ หากงานทั้งหมดใช้ Memory ทั้งหมด 1GB

    เครื่องเสปค CPU, L1(128KB)+L2(256KB)+RAM(1GB) จะทำงานได้เร็วกว่า
    เสปค CPU, L1(64KB)+L2(1MB)+RAM(256MB) เพราะที่เหลือกว่า 50% ต้องไปใช้ Virtual Memory ใน HDD (ไม่นับการช่วยเหลือจากชุดคำสั่งต่าง ๆ)

    การทำงานในปัจจุบันมันบริโภค Memory มากขี้นเรื่อย ๆ ปกติ Window XP เดียว ๆ ก็ล่อไปเกือบ ๆ 100MB แล้ว Vista กินจุกว่าเดิมอีกเกือบเท่าตัว

    เลยจะบอกว่า ซื้อคอมดูให้ทั่ว ๆ ก่อน ไม่ใช่ CPU ดีหัวโตตัวลีบ บัสแรมน้อย บัสบอร์ดห่วยแล้วมันจะดี ซื้อ CPU รุ่นกลาง ๆ อัด RAM เยอะ ๆ ฮาร์ดดิสใหญ่ ๆ แล้วทำ Virtual Memory เยอะ ๆ ยังจะดีซะกว่า

    แต่ถ้าเสปคอื่น ๆ เท่ากัน ก็ดู L1+L2 นะ อันนี้แค่เรื่องเมมโมรี่ของระบบ

  2. #2
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    Intel ดิ แคสเยอะ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by top41 View Post
    Intel ดิ แคสเยอะ
    555 ชอบ AMD ครับ ยัด L2 เข้าไปในตูด CPU เลย อิอิ วิ่งความถี่เดียวกะ CPU เลย อะ น้อยไปหน่อยแต่ใจมันรัก อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    AMD L2 น้อยกว่า แต่ด้วยเทคโนโลยี HT ทำให้การรับส่งข้อมูลก็ไม่ต่างกันมากจนน่าเกลียดอะไร
    มันเหมื่อน รถกระบะกะบรรทุก บรรทุกจุมาก ขนได้เยอะ แต่กระบะแล่นไวกว่าอาศัยจำนวนเที่ยวมาชดเชยได้

  5. #5
    OverclockZone Member execute's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007

    Default

    AMD L2 น้อยกว่า แต่ด้วยเทคโนโลยี HT ทำให้การรับส่งข้อมูลก็ไม่ต่างกันมากจนน่าเกลียดอะไร
    มันเหมื่อน รถกระบะกะบรรทุก บรรทุกจุมาก ขนได้เยอะ แต่กระบะแล่นไวกว่าอาศัยจำนวนเที่ยวมาชดเชยได
    เห็นภาพเลย

  6. #6
    OverclockZone Member Lexis039's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2007
    Location
    ย้ายที่อยู่ แต่ไม่ย้ายความจริงใจ ขายของจริงไม่หลอกใครกิน

    Default

    จริงแฮะ มองเห็นภาพเลยอ่ะรถบรรทุกอืดๆ แต่รถกระบะแต่ง่แรงๆ

  7. #7
    OverclockZone Member MomantuM's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2007

    Default

    ถ้าขับรถบรรทุก 100 เที่ยว ต้องขับรถกระบะถึง 200 เที่ยว

    เหนื่อยกว่ากันเห็นๆแถมอันตรายด้วย ค่อยเป็นค่อยไปแต่แน่นอนดีกว่ามั้ย

    ล้อเล่นน่ะครับ ^^

  8. #8
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    น่าจะเป็น รถกระบะ วางเครื่อง JZ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    เพิ่มเติมนิดนึงครับ จากการคำนวณโดยใช้ขนาดของ cache แต่ละระดับ รวมถึง ram หรือ viturl memory ด้วย นั้นไม่ถูกต้องซะทีเดียว ต้องดูถึง hit ratio ของทั้งหมดด้วย แต่ก็หยวนๆอ่ะ เพราะ hit ratio ปัจจุบันมันสูงมาก แล้วก็สูงในระดับที่เรียกว่าเท่าๆกันหมดแหละ อิอิ บ่นๆนะคับ อย่าคิดมาก ไปดีฝ่า

  10. #10
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    ขอแทรกนะครับ Virtual Memory หรือ Page Files ทำหน้าที่ เมื่อ Processes ทำการจอง memory แล้วเกิดตรงนั้นทีการใช้งานอยู่ ตัว OS จะทำการหยุด Processes ก่อนหน้านี้ แล้วทำการย้ายข้อมูลไปไว้ที่ Page Files แล้ว จึงให้ Processes ใหม่เข้าใช้พื้นที่นั้นได้พอใช้เสร็จก็จะนำ Processes เก่าจาก Page Files มาไว้ที่เดิมเพื่อทำการรันต่อ

    นั้นก็คือการที่ทำ Virtual Memory เยอะไม่ได้ช่วยให้รันโปรแกรมได้ดีขึ้น เพราะยังไงมันก็อยู่ที่ HDD ซึ่งมันเป็นส่วนที่ช้าที่สุด

    เราควรที่จะเพิ่ม RAM~ เลยจะดีกว่า

    การจัดการ Memory ของ Computer จะเรียงลำดับความสำคัญ ของ ไฟล์ที่ถูกใช้บ่อย ๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •