overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: จะลงwinxpใหม่ แต่ทีนี้อยากฟอร์แมต D ด้วย

  1. #1
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default จะลงwinxpใหม่ แต่ทีนี้อยากฟอร์แมต D ด้วย

    ทำยังไงครับ จะ format D ให้ข้อมูลหายเกลี้ยงไปเลย เพราะมีแต่ขยะทั้งนั้น (ตอนจะลงwin ค่อยformat c ตอนลงwinฯก็ได้ใช่ไหมคับ)

    ขอคำแนะนำด่วนคับ หรือว่า

    คลิกขวา...format...FAT32...แล้วกด ควิก(เร็ว)ฟอร์แมตไหมครับ อยากให้มันเกลี้ยงเลยคับ


    ขอบคุงคับ

  2. #2
    OverclockZone Member ฺBIOHAZARD's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2009
    Location
    เมืองเลย

    Default

    ถ้ามี 2 ไดรฟ์ตอนลงก็ลบแล้วแบ่งใหม่เลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    ลบแล้วลงก็แบ่งใหม่ งงคับ

  4. #4
    OverclockZone Member guyo's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    กดformatในวินโดว์ก็ได้ครับ คลิ๊กขวากดฟอร์แมตได้ครับแนะนำให้ฟอร์แมทเป็น
    NTFS ครับ ตัว FAT32 จะไม่รองรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 4G เวลาฟอร์แมท
    ให้ฟอร์แมทแบบธรรมดาครับอย่ากด quick เพราะเราเปลี่ยนจาก fat32 มา ntfs
    แต่ครั้งต่อไปก็กด quick ได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ฺBIOHAZARD's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2009
    Location
    เมืองเลย

    Default

    ตอนลงวินโดว์ใหม่มันจะมีให้เลือกไดรฟ์แล้วลงเลยหรือจะลบแล้วแบ่งใหม่ครับ^^

    ทำตามเรปบนเลยก็ได้ครับ ให้เลือกฟอแมทเป็น NTFS เลยส่วนไดรฟ์ C ค่อยฟอแมทเป็น NTFS ตอนลงก็ได้
    Last edited by ฺBIOHAZARD; 16 Mar 2009 at 15:45:35.

  6. #6
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by guyo View Post
    กดformatในวินโดว์ก็ได้ครับ คลิ๊กขวากดฟอร์แมตได้ครับแนะนำให้ฟอร์แมทเป็น
    NTFS ครับ ตัว FAT32 จะไม่รองรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 4G เวลาฟอร์แมท
    ให้ฟอร์แมทแบบธรรมดาครับอย่ากด quick เพราะเราเปลี่ยนจาก fat32 มา ntfs
    แต่ครั้งต่อไปก็กด quick ได้ครับ

    ฟอร์แมตใน win มันจะหายเกลี้ยงเลยไหมครับ


    แล้วที่หมายถึงไม่ให้ quick ตอน format ครั้งแรกใช่ไหมคับ พอหลังจากฟอร์แมตเสด ก็ format แบบ quick อีกที ใช่ปะ

  7. #7
    OverclockZone Member guyo's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ใช่ครับ ข้อมูลหายเกลี้ยงครับ ยกเว้นว่าจะเอาพวกโปรแกรมกู้ข้อมูลมากู้

  8. #8
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ฺBIOHAZARD View Post
    ตอนลงวินโดว์ใหม่มันจะมีให้เลือกไดรฟ์แล้วลงเลยหรือจะลบแล้วแบ่งใหม่ครับ^^

    คือตอนนี้มี C กับ D แล้วอยากฟอร์แมต D พอ format เสร็จ ก็จะไปลง win ในไดรฟ์ C ตามปกติ

    อยากถามว่าใช้วิธีการอะไรในการ format D คับ หรือ format ในวินโดว์แบบทำมะดาตามเรปข้างบนครับ อิอิ

    ถ้าแบบทำมะดาตั้งค่าแบบนี้ใช่ไหมคับ



  9. #9
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    อ๋อ

    ขอบคุณพี่ๆมากมายคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบ


    อิอิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member enemy222's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by reezabza View Post
    ลบแล้วลงก็แบ่งใหม่ งงคับ
    ตอนที่ลง Windows จะมีขั้นตอนการสร้าง Partition ใหม่
    ถึงตอนนั้นลบ partition เดิมที่มีอยู่ทั้งหมดทิ้งก็ได้ครับ
    ส่วนหลังจากสร้าง partition แล้ว จะ format แบบไวๆ ควิ๊ก หรือแบบช้าๆ ก็สุดแล้วแต่ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Feb 2009

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by guyo View Post
    กดformatในวินโดว์ก็ได้ครับ คลิ๊กขวากดฟอร์แมตได้ครับแนะนำให้ฟอร์แมทเป็น
    NTFS ครับ ตัว FAT32 จะไม่รองรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 4G เวลาฟอร์แมท
    ให้ฟอร์แมทแบบธรรมดาครับอย่ากด quick เพราะเราเปลี่ยนจาก fat32 มา ntfs
    แต่ครั้งต่อไปก็กด quick ได้ครับ
    มายืนยันตาม rep ท่านนี้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    ทำไมมันช้าเอามากๆๆๆๆๆเลยคับ นี่ตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึงตอนนี้ 19.31 แล้ว ยังได้แค่นี้เองคับ ช้ามากๆๆๆๆๆๆ






    ผมไม่ได้ไปเล่นเกมหรือยุ่งกับมันเลยคับ เพราะผมออกไปเล่นบอล กลับมาแล้วได้แค่นี้เองช้ามากกกก

  13. #13
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    fyo


    ยังอยู่ที่เดิม ไปคืบหน้าทั้งการฟอร์แมตและกระทู้


    ดันๆ

  14. #14
    OverclockZone Member taurus13's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008

    Default

    รู้สึกว่าเนื้อที่ๆมันโชว์มันจะแปลกๆรึเปล่าครับ
    18,7 GB ผมว่ามันแปลกๆนะ เนื้อที่จริงๆมนเท่าไหร่หรอครับ
    แล้วก็ตอนลง windows น่าจะ format ไดฟ์ D ไปด้วยเลยนะครับ
    ผมว่าดีกว่ามา format ใน windows ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by taurus13 View Post
    รู้สึกว่าเนื้อที่ๆมันโชว์มันจะแปลกๆรึเปล่าครับ
    18,7 GB ผมว่ามันแปลกๆนะ เนื้อที่จริงๆมนเท่าไหร่หรอครับ
    แล้วก็ตอนลง windows น่าจะ format ไดฟ์ D ไปด้วยเลยนะครับ
    ผมว่าดีกว่ามา format ใน windows ครับ

    ของผม HDD 40 ครับ เนื้อที่ก็ประมาณนั้นน่ะครับ

    format ตอนลงวินโดว์ยังไงหรอครับ ผมเป็นแต่ว่า format C เสร็จก็ลงวินโดว์เลย เป็นแต่แบบนี้ครับ หรือว่า

    format C เสร้จ อย่าเพิ่งลงวินโดว์ใ้ห้ format D ต่อ แล้วไปลงวินโดว์ที่ C ยังงี้ป่าวคับ


    ด่วนเลยนะ อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member guyo's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ็HD มีปัญหาหรือเปล่าครับ ความจุแค่นี้ฟอร์แมทไม่นานครับ
    งั้นเวลาลงวินโดว์ใหม่พอถึงขั้นตอนตองที่ให้เราเลือกว่าจะลองไดร์วไหน
    ให้กดลบพาทิชั่นลบมันทั้งไดร์ว C และ D เลยครับ ดูคำอธิบายว่าให้กดปุ่มอะไร
    ถ้าจำไม่ผิดให้กด D แล้วกด L เพื่อยืนยัน เมื่อลบหมดแล้วเราก็สร้างพาทิชั่น
    กดสร้างพาทิชั่น (ปุ่ม C มั้ง) อย่างพึ่งรีบร้อนกด ENTER ครับเพราะมันจะมี
    ช่องให้ใส่ตัวเลขอยู่ถ้าเรารีบกด ENTER มันจะเอาพื้นที่ทั้งหมดมาสร้างเป็นไดร์ว
    ให้ใส่ตัวเลขที่เราต้องการจะสร้างดูเอาครับถ้าแบ่ง 50/50 ก็ใส่ตัวเลขครึ่งหนึ่ง
    ของตัวเลขที่มันโชว์อยู่เพื่อใช้เป็นไดรว์ C กด Enter มันจะออกมาหน้าที่ให้เลือกไดรว์
    เราจะเห็นว่ามันจะแบ่งเป็น 2 ไดร์วแล้ว ที่นี้เราก็ทำแบบวิธีข้างบนอีกเพื่อสร้างไดร์ว
    คราวนี้ตรงตัวเลขไม่ต้องสนใจให้กด enter เลยเพราะเราจะใช้พื้นที่ที่เหลือเป็นไดร์ว D
    ขั้นตอนต่อไปก็ลงวินโดว์ตามปกติครับ แต่ให้กด format แบบธรรมดาครับอย่าเอา quick
    เมื่อลงวินโดว์เสร็จแล้วอีกไดร์วหนึ่งยังใช้ไม่ได้ให้ไป format ในวินโดว์ตามแบบแรกแล้วถึงใช้งานได้

  17. #17
    OverclockZone Member reezabza's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    ได้และครับ ขอบคุณทุกคนมากๆๆๆๆๆ

    จุฟๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •