overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: คอมฯผมจะ Overclock ได้เท่าใดครับ

  1. #1
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default คอมฯผมจะ Overclock ได้เท่าใดครับ

    ช่วยดูทีนะครับ สเปคคร่าว ๆ

    CPU: Intel Pentium D 925 3.00 GHz / LGA775 / 800 MHz / 2x2 MB L2 / 65nm
    Mainboard: ASUS P5PL2
    Display Card: EN7600GS TOP SLIENT/HTD/256M DDR2 (รุ่นไม่มีแฟน ไม่มีพัดลม งง ครับ ดูในเวบไทยหารุ่นนิไม่เจอ จะเจอรุ่นคล้ายๆ แต่ลักษณะการเรียงตัวของรูเสียบข้างหลังมันต่างกัน จึงไม่ใช่ )
    RAM1: Kingston PC2-5300 (333 MHz) DDR2 1GB 667MHz
    RAM2: NCP PC2-5300 (333 MHz) DDR2 1GB 667MHz
    (งงครับสติ๊กเกอร์บนแรมเขียน 667 ใน CPU-Z เป็น 333 )
    Power Supply: โนแบรนด์ติดเคส 450W

    ซื้อมาจะครบ 2 ปีละ หมดประกันยังหว่า ช่างมาน

    ตอนนี้ผมลองแค่เพิ่ม FSB ของ CPU ใน bios จากตอนแรก 200x15=3000 ไป 213x15=3195

    ส่วนอย่างอื่นไม่ได้ยุ่งให้เป็น Auto หมด

    บัสแรมมันก็ขึ้นไปด้วย เป็น 1:1 (ผมเข้าใจถูกไหมครับ )

    vv เพิ่มเติมดูนินะครับ vv


    ตอนนิผมกำลังมีอารมณ์อยาก overclock

    แต่ไม่มีตังค์นะครับ sink ตัวเดิมๆ

    วันนิลอง OC การ์ดจอไปใช้ RivaTuner ทีแรกโหลดมาจากข้างนอก v2.24

    ลองทำตามเว็บดู ตอนปรับ Core-Mem Clock ไม่เห็นมีสีน้ำเงินๆ เลยไม่รู้จะปรับเท่าไรดี เลยถอยมาก่อนเท่าเดิม

    เลยโหลดจากเว็บนี้ไปลง ปรากฏ ไม่มีน้ำเงินๆเหมือนในตัวอย่างเหมือนกัน

    ลองปรับดู เลื่อนไปนิดนึงกด Test ไม่มีอะไรเกิดขึ้น คิดว่าผ่าน

    เลยเลื่อนไปอีกนิด กด Test กำมีไรขึ้นมาไม่รู้ดังรูปที่ 3

    กำ เอ่อ..มะกี้พึ่งสังเกตกราฟ Riva มันแปลก ๆ ช่าวยดูทีครับรูปที่ 4

    เป็นเพราะอาไรอะคับ ปกติมัน 400 หมดหนิ

    อ่า ไม่รู้จะถามไรอีก

    จากสเปคผมจะ OC CPU กว่านี้ได้ไหมครับ

    แล้วการ์ดจอกับแรมอะครับ ทำยังไงต่อไป

    วันนิพอก่อน ขอบคุณครับ

    ลืมบอกไปผมใช้ nVidia Forceware 182.08 นะครับ
    รูป รูป
    Last edited by HeadEgg; 17 Mar 2009 at 01:39:49. Reason: บอกรุ่น Forceware

  2. #2
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ......................ไม่น่าเกิน 3.5 นะครับ





    รอเทพมาตอบ

  3. #3
    OverclockZone Member HomeAudioSystem's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008
    Location
    คลองสาม คลองหลวง

    Default

    ระวังร้อนนะ รุ่นนี้ร้อนมากๆ

  4. #4
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by HomeAudioSystem View Post
    ระวังร้อนนะ รุ่นนี้ร้อนมากๆ
    ตอนไม่ OC ก็ 58 องศาแล้วครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    พี่น้องคร๊าบบ ยังไม่ oc ล่อไป 58 พี่น้องก็ระวังมัน แต๊ป น๊ะครับ
    ด้วยความหวังดี

    ถ้าจะ oc จริงๆ ก็ลอง ลดตัวคูณ จาก 15 ลงมาที่ 11 12 13 ดูครับ และดัน Bus ขึ้นไปแทน ลองดู 266*12 ดู = 3.2 แต่คงต้องเพิ่มไฟขึ้นไปด้วย ลองดูน๊ะครับ และถ้าอยากได้มากกว่านี้ก้ *12 *14 แทน(ไม่แนะนำ เพราะมันคงเดือดเลย อิอิ)
    Ram ถ้าจะทด 1:1 ก็เอา Bus CPU*2 ได้เท่าไหร่ ก็เลือกอันนั้น (เช่น 266*2=533 ก็เลือกแรมที่ 533 เท่านี้ก็ทด 1:1และ) จริงๆ ไม่ต้อง 1:1 ก็ได้น๊ะครับ เลือก 667 เหมือนเดิมก็ได้

    อย่าลืมเช็คความร้อนด้วยน๊ะครับ

    นี่เปงแค่การแนะนำ คร่าวๆน๊ะครับ อยากได้เท่าไหร่ก็ลองไปทีละขั้นน๊ะครับ อย่ารีบ T T

  6. #6
    ps000000
    Guest

    Default

    Pentium D คือรุ่นที่ร้อนที่สุดที่ Intel เคยจำหน่ายมาครับ ซิ้งค์เดิมๆท่านต้องระวัง

  7. #7
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    กำ 55

    มันขนาดนั้นเชียวหรอครับ

    เอ่อ.. ตัวคูณเปลี่ยนยังไงอะครับทำไม่เป็น Intel มันเปลี่ยนได้หรอคับ

    แล้วการ์ดจอจะ OC ยังไงอ่า

    ได้ยินว่า PentiumD OC ไปก็เท่านั้นหรอครับ

  8. #8
    ps000000
    Guest

    Default

    Pentium D คล๊อกไปก็แรงสู้รุ่น แต่เอามันส์ + ร้อน

    Dual Core

    Core 2 Duo

  9. #9
    OverclockZone Member hugnoi's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    pd ลดตัวคูณไม่ได้คับ
    แต่ OC ได้แน่ๆคับ
    ตัวนี้ 65 nm ซิงค์เดิมแกนทองแดงน่าจะไปที่ 3.8up ได้ไม่ยากนัก
    ผมเคยใช้ตัว pd820 จาก 2.8Gไปใช้งานได้นิ่มๆที่3.8G คับ แต่แลปปิ้งกับเปลี่ยนซิ้งค์ใหม่น๊ะ

    ท่านลองเลยคับ อย่าให้ไฟเกิน 1.4 คิดว่าไม่น่าอันตราย
    ทดแรมขึ้นไปอีกหน่อย เล่นบัสใกล้ๆ ค่าโรงงานก้อได้ แล้วเล่น CL4 หรือ CL5 ก้อได้

    ส่วนการ์ดจอ ไม่มีแถบน้ำเงินก้อไม่แปลกยังโอซีได้อยู่ ค่อยๆไล่ขึ้นไป แล้วเทส พวก 3D01-06 ดู

    หาจุดเสถียรได้ทั้ง3อย่าง เดี๋ยวเห็นความต่างคับ

  10. #10
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    กำ จิงหรอคับท่าน

    อันนิผมงงมานานครับ ดูจากในเว็บนี้

    http://www.overclockzone.com/spin9/r...20/index2.html หน้านี้เลย เกี่ยวกับ pentium d ตอนออกใหม่ๆยังแพงๆ นำหน้าด้วยเลข 8

    มันบอกว่า heatsink เป็นตัวขวา ใช้พัดลมใบมากกว่าเดิม sink หนากว่าเดิมหน่อย

    แต่ผมมาดูของผม 925 heatsink ที่เป็นตัวซ้ายอะครับ

    แต่ที่ต่างจากในเว็บคือถ้าใช้ไปเรื่อยเริ่มร้อนความเร็วพัดลมจะไปที่ 4000 กว่าๆ

    ถ้าไม่แล๊ปปิ้งใช้ sink เดิมจะขึ้นได้อีกไหมครับ

    ผมดูอุณหภูมิตอนนี้มันก็ 58 เท่าเดิมอะมั้ง หรือสมัยก่อนมัน 56 หว่า เออะๆ จำไม่ได้ค่อยได้


    แล้ว CL4 CL5 คืออะหยังอะครับ

    3D01-06 ด้วยครับ คืออาไร


    อีกอย่างอันนี้ผมงงการ์ดจอผมมาก

    ใช้ ATITool หา Max Core กับ Max Mem

    แหม่มันไม่เห็นบอกว่าจะใกล้สุดตอนไหน เล่นค้างไปดื้อๆรีเครื่องไป 3 แล้ว

    อะมะกี้ลองทำดู

    ตอนหา Max Core เครื่องจะค้างที่ 12.04วิ(เท่าเดิมเป๊ะทุกครั้ง) ส่วน core จะอยู่ที่ 608 แต่ยังครับ พอค้างขยับเมาส์ไม่ได้ มันยังขึ้นไปที่ 660 อันนี้ค้างของจิงครับ ขยับเมาส์ไม่ได้เลย
    ส่วนตอนหา Max ?em พอ 452 ปุ๊บ เท่านั้นหละภาพจอเพี้ยน ทีแรกเครื่องรีไปเลยครับ
    Last edited by HeadEgg; 18 Mar 2009 at 17:11:22. Reason: Max Core - Mem

  11. #11
    OverclockZone Member hugnoi's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    ซิงค์เดิมไม่แลป 3.5 น่าจะำได้คับ

    CL4 CL5 คือ timing ของแรม ต่ำๆจะทำให้เครื่องเร็วขึ้น ของท่านตั้งไว้ 5 6 6 18
    คิดว่าน่าวิ่งที่ 4 4 4 12 หรือ 5 5 5 15 ได้

    3D01-06 คือโปรแกรมทดสอบกราฟฟิคคับ ชื่อเต็มๆก้อ 3Dmark01 3Dmark03 3Dmark05 3Dmark06
    ส่วนตัวผมชอบใช้ AquaMark 3 กับ 3Dmark06 เพราะมันมีคะแนน CPU

    ATITool หา Max Core กับ Max Mem มันไม่บอกคับว่า สุดที่ไหน ท่านต้องกดหยุดเองให้สังเกตุ 3d ภาพจะเริ่มแตกให้รีบหยุดถ้าพลาดก้อรีสตาร์ทสถานเดียว

  12. #12
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    กำ งงอยู่ครับ

    แต่พอเข้าใจและไอ CL4 CL5 คือไอค่า........ไรไม่รุ ตรงนั้นเข้าในตั้งใน bios ได้ใช่ไหมครับ

    3D01-6 ออมันมี 01 ด้วยหรอครับ ปกติผมใช้ 03 05 แล้วรู้สึกเหมือนเครื่องผมยังครึ่งครึไปสำหรับ 2 รุ่นนี้เลย เวลาใช้แล้วรู้สึกไม่ภูมิใจเลย ความรู้สึก ทำไมกหากแบบนี้

    เอ่อแล้ว 3D03-05 มันก็มีคะแนน CPU หนิครับ


    -----------

    ลองเพิ่มบัสไป 227 อะครับ

    เป็น 3400 ลอง orthos ดู 2 ชั่วโมงก็เป็นตามรูปครับ

    อุณหภูมิตอนแรก 53 ขึ้นไปสูงสุด 68 แต่ส่วนมาก 67 ครับ

    ส่วน CL ผมปรับไม่เป็นอ่า มันไม่เห็นมีให้ปรับ (หรือมีแล้วผมไม่รู้) เลย Auto หมด
    เลยออกมาเป็นตามรูปเช่นกันครับ

    ส่วนการ์ดจอเดี๋ยวมาต่อนะครับท่าน
    รูป รูป
    Last edited by HeadEgg; 19 Mar 2009 at 00:12:05. Reason: รายงานผล

  13. #13
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    การ์ดปรับงี้อ่าคับ

    ไม่กล้าขึ้นกว่านี้

    ตอนแรกยังไม่ oc core 400 mem 400
    กด Scan for Artifacts 10 นาที อุณหภูมิจาก 68 ไป 86-87

    oc ไป core 470 430
    กด Scan for Artifacts 10 นาที อุณหภูมิจาก 68 ไป 88-89

    แต่ไม่มี error เลยนะครับ

    ผมกลัวเรื่องร้อนเพราะไม่ได้ซื้ออุปกรณ์ไรเสริมเลย

    รุ่นนี้ไม่มีพัดลมซะด้วย

    แบบนิพอยังอะคับ
    รูป รูป

  14. #14
    OverclockZone Member hugnoi's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    แหล่มแล้วคับ ว่าแต่พอใจหรือยัง ถ้ายังก้อเอาอีกคับน่าจะไปได้อีก

    การ์ดไม่มีพัดลมก้อติดเองเลยคับง่ายๆ

  15. #15
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    โอ้ ขอบคุณมากเลยครับท่านฮูก

    เหอะๆ ผมเป็นประเภทพวกไม่ค่อยออกจากบ้านอะครับ

    บ้านอยู่แถวนวมินทร์ แหล่งคอมฯใกล้ๆก็มีแฟชั่นฯ(แพงใช่ม่ะ) ตะวันนา(ไม่เคยไป)

    อีกอย่างพึ่งถอยมือถือไป

    เงินหมดคลัง ถ้าเจ๊งมาไม่รุจะซื้อใหม่ยังไงครับ อิอิ

    จริงๆอยากซื้อการ์ดจอใหม่นานแล้ว แต่พอมาคิดดู บอร์ดผมใส่ Core 2 ไม่ได้

    การ์ดจอดี แต่ CPU เน่าอยู่ก็เท่านั้น

    เลยปล่อยไว้ มา OC เล่นดีกว่า

    อิอิ แค่นี้คิดว่าพอใจละครับสำหรับอุปกรณ์ที่มี

    ที่ท่านบอกว่าถ้าไม่พอใจเอาอีกนี่หมายถึงทั้งคู่เลยใช่ไหมครับ

    เอ่อ.. ถามเผื่อไว้หน่อยครับ พัดลมติดเองนิหาจากไหนอะครับ มันคือพัดลมประเภทไหนอ่า

    ขอบคุณมากเลยว่าท่านฮูก ถ้าไม่มีท่านคงทำไม่ได้หรอกครับ

  16. #16
    OverclockZone Member hugnoi's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    ไปได้อีกทั้ง cpu ทั้งการ์ดจอคับ แต่ลองใช้งานที่เท่านี้ซัก เดือนครึ่งเดือนก้อได้ ไว้อากาศหายร้อนค่อยอัดต่อ

    พัดลมตามร้านคอมทั่วๆไปก้อมีคับ หาแบบ 8cm.ตัวบาง หัวเสียบ 3พินก้อได้คับ ลมแรงดี ผมมีตัวนึงเดี๋ยวถ่ายรูปให้ดู ส่วนวิธีติด เอาแบบง่ายๆก้อแปะติดกับซิ้งค์ไปดือๆอ่ะคับหนังยางรัดเอาง่ายดี

    ถ้าเอาแบบสวยงามลองไปดูที่ห้องโมดิฟาย ไม่ก้อห้อง Air Cooling คับ ผมไม่ค่อยถนัดแต่งคอมอ่ะ

  17. #17
    OverclockZone Member HeadEgg's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    อุอุ หายร้อนยังอัดได้อีกหรอคับ

    ขอบคุณมากเลยครับท่านฮูก

    อย่างท่านถ้าเรียกไม่ถนัดอย่างผมนิคงไม่รู้จักเลยอะครับ

    จิงๆแล้วเร็วๆนี้ผมอาจจะจากเจ้าเครื่องนี้ไปเป็นเดือนเลยอะครับ

    อิอิ ไปเที่ยว
    Last edited by HeadEgg; 23 Mar 2009 at 01:24:07.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •