overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: Dual Channel memory (Dual Ram) อยากรู้มากๆ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2007

    Arrow Dual Channel memory (Dual Ram) อยากรู้มากๆ

    Dual Memory (Dual Ram) นนี่ใชยังไง

    A. เป็นทางเลือกให้เครื่องทำงานได้ดีขึ้น
    แต่ใส่แรมยังไงก็ได้

    B. ต้องซื้อแรมขนาดเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน ใส่เป็นคู่ๆ เข้าไป ก็จบ
    แรม 1G 3 ตัวไม่ได้ 1G 1 ตัวก็ไม่ได้ งี้ ใส่ยังไงไห้เป็นแรม 3 G

    C. ต้องซื้อแรมที่แพคเป็น Dual Channel เท่านั้น แพคคู่มาเลย

    D. Non-ECC,Un-buffered Memory หมายความว่าอะไร

    4 x DIMM, 16 GB, DDR2 1066/800/667 Non-ECC,Un-buffered Memory
    Dual Channel memory architecture*Refer to **When installing total memory of 4GB capacity or more, Windows 32-bit operation system may only recognize less than 3GB. Hence, a total installed memory of less than 3GB is recommended.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    มารอจด ^^

  3. #3
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    แรมจะใส่ให้เป็นแบบ Single หรือ Dual มันก็ทำงานได้เหมือนกันแหละครับ เคยอ่านเจอว่าการใส่แบบ Dual จะเพิ่ม Bandwidth ให้มากขึ้นทำให้การส่งข้อมูลเร็วขึ้นอะไรประมาณนี้อ่ะครับจำได้มะหมด แต่จากที่ผมลองซื้อมาลองเองหลายๆแถวหลายๆแบบ สรุปได้เลยว่าแถวเดียวความจุเยาะเร็วที่สุดครับแล้วถ้าจะให้ยังไงให้เป็น 3G ก็ใส่ 1G 3แถวนั้นแหละครับเรื่องที่จะเป็น Single CH หรือ Dual CH ไม่ต้องสนใจหรอกครับบางคนว่าต่างแต่สำหรับผมเองไม่รู้สึกเลยว่าต่างกันยังไงแต่ที่ต่างน่ะใส่หลายแถวตอบสนองช้ากว่าใส่แถวเดียวแน่นอนครับ ส่วนความจุมีเท่าไรก็ใช้เท่านั้นแหละครับต่อให้ใส่ Dual 2G แต่ถ้า Single 3G Single ก็เร็วกว่า Dual 2G นะครับ

    เรื่อง Non-ECC,Un-buffered Memory รอท่านอื่นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    มันเป็นแบบนี้ครับ ถ้าบอร์ทรองรับบัส 1066 แทนที่เราจะซื้่อแรมบัส 1066 เราก็ซื้อแค่บัส 800 สเป็คเดียวกันสองแถวหรือบัส 800 สองแถวใส่สล็อต 1 กับ 3 บัสมันจะคูน 2 อัตโนมัติครับ มันคูณแต่บัสนะครับเช่น 800 เป็น 1600 แต่ความจุแรมถ้าแถวละ 1 G มันก็เท่ากับ 2 G เหมือนเดิมครับมันไม่คูณความจุครับ ทำให้เราซื้อแรมในราคาถูกขึ้น บัสแรงขึ้นกว่าเดิมสองเท่าครับบอร์ทต้องรองรับด้วยนะครับพี่น้องถ้าจะใส่ให้เป็นแรม 3G ต้องซื้อแรม 2 G= 1 G สองแถว จะให้ชัวร์ต้องที่ขายเป็นคู่ครับ อีก 1G=512Mb สองแถวแบบแพ็คคู่ 1 G สองแถวใส่สล็อต 1กับ3 ครับอีกแพ็คคู่ 512Mb ใส่สล็อต 2กับ4 ครับ
    Last edited by sensepon; 17 Mar 2009 at 20:57:31.

  5. #5
    OverclockZone Member GFX's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default

    ใ่ส่แบบ Dual แรงกว่าใส่แบบเดี่ยว ๆ แน่นอนอยู่แล้ว ในความจุำเท่ากัน

    ไม่งั้น เค้าจะทำ Dual มาทำไม

  6. #6
    OverclockZone Member pooparat's Avatar
    Join Date
    26 Jun 2007

    Default

    จะเอาคำอธิบายแบบจากวิชา Micro computer หรือแบบบ้านๆละคับ
    ถ้าแบบบ้านๆก็ dual channel เป็นการทำให้ bandwidth ขยายเป็นสองเท่าทำให้ read/write เร็วขึ้น
    ถ้าแบบวิชาความรู้ก็ cpu ปัจจุบันที่ใช้กันอยู่มาจากพื้น x86 นั้น 32bit cpu หมายความว่า cpu มีขา data 32 ขาและขา address 32 ขา (ขาหมายถึงถ้าสายไฟที่ออกจาก cpu นะคับ) สังเกตุว่า 32bit = 2กำลัง32 = 4พันล้าน ดังนั้นจึงทำให้พวก OS 32 bit เห็นแรมได้ ไม่เกิน 4กิ๊ก(4พันล้าน) (แล้วที่จิงๆเห็นแค่ 3กิ๊กกว่าเพราะว่ามันต้อง addressบ้างส่วนไปชี้อย่างอื่นที่ไม่ใช่ ram) โอเคหลังจากโม้มานาน หลายคนอ่านแล้วก็ยิ่งงงดังนั้นกลับมาเ้ข้าเรือ่งดีก่า อย่างที่บอก cpu 32bit จะส่ง data ไปยัง ram ได้ครั้ง 32bit(ขา) นั้นคือ single channel ต่อมาได้มีการพัฒณา chipset support dual channel (จำไม่ได้แล้วว่าเริ่มจากตัวไหน แต่ chipset จะเป้นตัว manage data ระหว่าง cpu กับ ram แต่ x58 ไม่ใช่แล้ว) นั้นคือ chipset ได้ทำการเอา แรมตัวที่สองต่อกับตัวแรก จากการส่ง data ที่ละ 32bit ไปเป็น 64bit แทนทำให้ bandwidth เพิ่งเป็นสองเท่า บางท่านอาจจะงงว่าทำไม cpu ส่ง 32bit แล้วแรมรับ 64 bitได้ คำตอบคือ cpu เร็วกว่า ram หลายเท่านักคับสักเกตุคับ cpu วิ่งที่กี่Ghz mem เพิ่งจะวิ่งเป็น Mhzเอง ต่อให้ ddr 3 1600Mhz จิงๆมันวิ่งที่ 800Mhz เองเท่านั้น ซึ่งความเร็วนี้จะถูก sync ด้วย FSB ของ MB อย่างไงคับ

    ถ้าใครอ่านแล้วยิ่งงง ก็อ่านเฉพาะคำอธิบายบ้านๆไปแล้วกัน

  7. #7
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by pooparat View Post
    จะเอาคำอธิบายแบบจากวิชา Micro computer หรือแบบบ้านๆละคับ
    ถ้าแบบบ้านๆก็ dual channel เป็นการทำให้ bandwidth ขยายเป็นสองเท่าทำให้ read/write เร็วขึ้น
    ถ้าแบบวิชาความรู้ก็ cpu ปัจจุบันที่ใช้กันอยู่มาจากพื้น x86 นั้น 32bit cpu หมายความว่า cpu มีขา data 32 ขาและขา address 32 ขา (ขาหมายถึงถ้าสายไฟที่ออกจาก cpu นะคับ) สังเกตุว่า 32bit = 2กำลัง32 = 4พันล้าน ดังนั้นจึงทำให้พวก OS 32 bit เห็นแรมได้ ไม่เกิน 4กิ๊ก(4พันล้าน) (แล้วที่จิงๆเห็นแค่ 3กิ๊กกว่าเพราะว่ามันต้อง addressบ้างส่วนไปชี้อย่างอื่นที่ไม่ใช่ ram) โอเคหลังจากโม้มานาน หลายคนอ่านแล้วก็ยิ่งงงดังนั้นกลับมาเ้ข้าเรือ่งดีก่า อย่างที่บอก cpu 32bit จะส่ง data ไปยัง ram ได้ครั้ง 32bit(ขา) นั้นคือ single channel ต่อมาได้มีการพัฒณา chipset support dual channel (จำไม่ได้แล้วว่าเริ่มจากตัวไหน แต่ chipset จะเป้นตัว manage data ระหว่าง cpu กับ ram แต่ x58 ไม่ใช่แล้ว) นั้นคือ chipset ได้ทำการเอา แรมตัวที่สองต่อกับตัวแรก จากการส่ง data ที่ละ 32bit ไปเป็น 64bit แทนทำให้ bandwidth เพิ่งเป็นสองเท่า บางท่านอาจจะงงว่าทำไม cpu ส่ง 32bit แล้วแรมรับ 64 bitได้ คำตอบคือ cpu เร็วกว่า ram หลายเท่านักคับสักเกตุคับ cpu วิ่งที่กี่Ghz mem เพิ่งจะวิ่งเป็น Mhzเอง ต่อให้ ddr 3 1600Mhz จิงๆมันวิ่งที่ 800Mhz เองเท่านั้น ซึ่งความเร็วนี้จะถูก sync ด้วย FSB ของ MB อย่างไงคับ

    ถ้าใครอ่านแล้วยิ่งงง ก็อ่านเฉพาะคำอธิบายบ้านๆไปแล้วกัน
    เน้น ๆ แน่นๆ จนมึนตึ๊บ

  8. #8
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ถ้าไม่เอาแบบบ้านๆนะซื้อมาลองเองเลยจะได้รู้ว่าอย่างไหนเร็วกว่ากันไม่เอาหลักการเพราะหลักการบางหลักมันก็อิงการตลาดเพื่อที่อยากจะขายของเหมือนกัน
    เพื่อขายของยังไงมีวิธีเดียวที่จะรู้ว่า " เค้าจะทำมาทำมั้ย "
    คนที่ไม่เคยรองยังไงก็ไม่มีทางรู้จนกว่าจะได้เจอกับตัวว่ามันทำมาทำมั้ย

  9. #9
    OverclockZone Member Nihilus's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ไม่รู้อ่ะ..เมา...

    Default

    Quote Originally Posted by sensepon View Post
    มันเป็นแบบนี้ครับ ถ้าบอร์ทรองรับบัส 1066 แทนที่เราจะซื้่อแรมบัส 1066 เราก็ซื้อแค่บัส 800 สเป็คเดียวกันสองแถวหรือบัส 800 สองแถวใส่สล็อต 1 กับ 3 บัสมันจะคูน 2 อัตโนมัติครับ มันคูณแต่บัสนะครับเช่น 800 เป็น 1600 แต่ความจุแรมถ้าแถวละ 1 G มันก็เท่ากับ 2 G เหมือนเดิมครับมันไม่คูณความจุครับ ทำให้เราซื้อแรมในราคาถูกขึ้น บัสแรงขึ้นกว่าเดิมสองเท่าครับบอร์ทต้องรองรับด้วยนะครับพี่น้องถ้าจะใส่ให้เป็นแรม 3G ต้องซื้อแรม 2 G= 1 G สองแถว จะให้ชัวร์ต้องที่ขายเป็นคู่ครับ อีก 1G=512Mb สองแถวแบบแพ็คคู่ 1 G สองแถวใส่สล็อต 1กับ3 ครับอีกแพ็คคู่ 512Mb ใส่สล็อต 2กับ4 ครับ
    โอ้ว...ขอบคุณมากครับที่ทำผมงง ผมพยามอ่านหลายรอบแล้วก็ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ ผมคงต้องเลิกเล่นคอมแล้วล่ะ ลาก่อนครับ OCZ

  10. #10
    OverclockZone Member me4u's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009
    Location
    หน้าคอม

    Default

    บอร์ดอัสซุส AMD ใส่แถว 1 กะ 2 เน่อ ไม่ใช่ 1 กะ 3

  11. #11
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default ขอบใจที่ชม

    Quote Originally Posted by Nihilus View Post
    โอ้ว...ขอบคุณมากครับที่ทำผมงง ผมพยามอ่านหลายรอบแล้วก็ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ ผมคงต้องเลิกเล่นคอมแล้วล่ะ ลาก่อนครับ OCZ
    ขอบใจครับที่มึนผสมงง ผมพิมเสร็จยังงงตัวเองเลยครับพี่น้อง 555 555...

  12. #12
    OverclockZone Member phatcharadet's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2008

    Default

    มา งง อีกคน 555

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    แต่ดูอัลมันย่อมดีกว่า single แน่นอนคับ เว้นแต่จะของใหม่จริงๆ ที่ รู้สึกจะมี triple chanel มีใน intel ล่ะม้าง

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2007

    Default

    งง ดี พิลึก
    งั้น ซื้อ DUAL ห้ามสลับคู่ เพราะเราคู่กัน รู้ใจกัน
    เอาคู่ปลอมมาหลอกก็ไม่ได้ผล(ที่มันไม่ได้แพคคู่) ก็ไม่รียก DUAL
    ทำ 3 กิ๊ก ก็ทำ DUAL ได้ WIN ก็เห็นเต็มๆ ตา (คำตอบเจ๋งดี)

    คำตอบต้องข้อ C ถูกหลักการตลาดด้วย

    ขอบคุณครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Nihilus View Post
    โอ้ว...ขอบคุณมากครับที่ทำผมงง ผมพยามอ่านหลายรอบแล้วก็ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ ผมคงต้องเลิกเล่นคอมแล้วล่ะ ลาก่อนครับ OCZ
    +1

    เหมือนจะเข้าใจครับ...เหมือน


  16. #16
    OverclockZone Member kasemboat's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    Thonglor23 Bangkok

    Default

    เกือบเข้าใจและอีกนิด

    แต่โอเคครับอย่างน้อยก็จดไว้ก่อนล่ะ 555+

  17. #17
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    Dual Channel ถ้าChannel เดียวกันจะสีเดียวกันครับ

    ความรู้ๆๆๆ จดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    A
    อดีต เป็นสิ่งจำเป็น ( Intel ทำ FSB ได้ถึง 800 แต่แรม DDR1 ได้แค่ 400 เลยต้องมี Dual มาเสริมให้แรม)
    ปัจจุบัน มันคือของที่มีอยู่แล้ว และก็ไม่ได้เสียประโยชน์อะไร จะเอาออกไปทำไม ส่วนเรื่องการติดตั้ง / เทคนิค / แบนวิท / ติดตั้งกันแบบไหนถึงจะดี มันเป็นอีกเรื่อง ( หาข้อมูลดูก็ได้ กระทู้เก่าๆ โพสกันไปไม่รู้ต่อกี่ครั้งต่อกี่คน )
    อนาคต มันเป็นสิ่งที่จะมีอยู่ต่อไป และพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก เพราะ Dual C. / Tripple C.... Quad C..../ มันคือหนทางที่เราจะเพิ่มแบนวิทให้กับช่องทางแรม (ทำให้ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น) ได้ง่ายกว่าการที่จะต้องคิดค้น ชิปแรมที่มีความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ

    B
    อดีต ใช่แล้วครับ Chipset ในตอนนั้น ต้องใช้ แรมที่เหมือนกันจริงๆ ถึงจะดีที่สุด บางกรณีความแตกต่างแม้เพียงแค่ ต่างยี้ห้อ ในตอนนั้นก็ทำให้ไม่สามารถ Dual ได้แล้ว
    ปัจจุบัน Chipset พัฒนาขึ้นมาก จนเดี๋ยวนี้ ขอแค่ spec เหมือนกัน คนละยี้ห้อก็ Dual กันได้ หรือแม้กระทั้ง การติดตั้งแบบ 1 + 1 + 1 3 แถวก็สามารถเป็น Dual กันได้อีก (ในบาง chipset )
    ใส่ 3GB แบบแน่นอนให้ใส่แบบ 1 + 1 / 512 + 512 ก็จะได้ 3 GB (จะต้องใส่ที่ช่องไหน slot ไหน ให้ดูตาม mainboard ที่ใช้)

    C.
    ปัจจุบัน มันเป็นทางเลือก
    แรมแพ๊คคู่(ยี่ห้อดีๆ) คือการันตีมาจากโรงงานแล้วว่า คู่นี้เข้ากันได้ที่ % สูงที่สุด

    D.
    ECC กับ Buffered Mem จะมีอยู่ในแรมที่ใช้กับ server เกรดสูงๆ
    แรมทั่วไปที่เราใช้ "ไม่มี"
    เป็นข้อมูลใส่ไว้ กันซื้อผิด

    E.
    คือข้อมูลว่า เมื่อติดตั้งแรม 4GB หรือมากกว่า แต่ Window 32bit เรียกใช้งานแรมได้เพียงแค่ ประมาณ 3 GB
    "การติดตั้งแรม ไม่เกิน 3GB จึงเป็นคำแนะนำ"

    F.
    Channel A. จะมี slot 2 สี เหมือนกับ Channel B. (วิธีการเรียง slot แล้วแต่ อย่าง AMD เค้ามีแบบ เรียง สีเดียวข้างๆกัน A-B/A-B ) ส่วน Intel A-A/B-B )
    ถ้าต้องการติดตั้งให้เป็น Dual C. ให้ติดตั้งแรมลงใน Channel A และ B ที่มี slot สีเดียวกัน
    ปัจจุบัน Chipset หลายตัวฉลาด
    ติดตั้งลงบน slot สีอะไรก็ได้ แต่ขอให้ Channel A = B มันก็จัดการให้เป็น Dual C. ให้

  19. #19
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    A
    อดีต เป็นสิ่งจำเป็น ( Intel ทำ FSB ได้ถึง 800 แต่แรม DDR1 ได้แค่ 400 เลยต้องมี Dual มาเสริมให้แรม)
    ปัจจุบัน มันคือของที่มีอยู่แล้ว และก็ไม่ได้เสียประโยชน์อะไร จะเอาออกไปทำไม ส่วนเรื่องการติดตั้ง / เทคนิค / แบนวิท / ติดตั้งกันแบบไหนถึงจะดี มันเป็นอีกเรื่อง ( หาข้อมูลดูก็ได้ กระทู้เก่าๆ โพสกันไปไม่รู้ต่อกี่ครั้งต่อกี่คน )
    อนาคต มันเป็นสิ่งที่จะมีอยู่ต่อไป และพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก เพราะ Dual C. / Tripple C.... Quad C..../ มันคือหนทางที่เราจะเพิ่มแบนวิทให้กับช่องทางแรม (ทำให้ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น) ได้ง่ายกว่าการที่จะต้องคิดค้น ชิปแรมที่มีความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ

    B
    อดีต ใช่แล้วครับ Chipset ในตอนนั้น ต้องใช้ แรมที่เหมือนกันจริงๆ ถึงจะดีที่สุด บางกรณีความแตกต่างแม้เพียงแค่ ต่างยี้ห้อ ในตอนนั้นก็ทำให้ไม่สามารถ Dual ได้แล้ว
    ปัจจุบัน Chipset พัฒนาขึ้นมาก จนเดี๋ยวนี้ ขอแค่ spec เหมือนกัน คนละยี้ห้อก็ Dual กันได้ หรือแม้กระทั้ง การติดตั้งแบบ 1 + 1 + 1 3 แถวก็สามารถเป็น Dual กันได้อีก (ในบาง chipset )
    ใส่ 3GB แบบแน่นอนให้ใส่แบบ 1 + 1 / 512 + 512 ก็จะได้ 3 GB (จะต้องใส่ที่ช่องไหน slot ไหน ให้ดูตาม mainboard ที่ใช้)

    C.
    ปัจจุบัน มันเป็นทางเลือก
    แรมแพ๊คคู่(ยี่ห้อดีๆ) คือการันตีมาจากโรงงานแล้วว่า คู่นี้เข้ากันได้ที่ % สูงที่สุด

    D.
    ECC กับ Buffered Mem จะมีอยู่ในแรมที่ใช้กับ server เกรดสูงๆ
    แรมทั่วไปที่เราใช้ "ไม่มี"
    เป็นข้อมูลใส่ไว้ กันซื้อผิด

    E.
    คือข้อมูลว่า เมื่อติดตั้งแรม 4GB หรือมากกว่า แต่ Window 32bit เรียกใช้งานแรมได้เพียงแค่ ประมาณ 3 GB
    "การติดตั้งแรม ไม่เกิน 3GB จึงเป็นคำแนะนำ"

    F.
    Channel A. จะมี slot 2 สี เหมือนกับ Channel B. (วิธีการเรียง slot แล้วแต่ อย่าง AMD เค้ามีแบบ เรียง สีเดียวข้างๆกัน A-B/A-B ) ส่วน Intel A-A/B-B )
    ถ้าต้องการติดตั้งให้เป็น Dual C. ให้ติดตั้งแรมลงใน Channel A และ B ที่มี slot สีเดียวกัน
    ปัจจุบัน Chipset หลายตัวฉลาด
    ติดตั้งลงบน slot สีอะไรก็ได้ แต่ขอให้ Channel A = B มันก็จัดการให้เป็น Dual C. ให้
    มีหลักการชื่อถือได้ อ่านเข้าใจง่ายไมใช่ภาษากฏหมาย อ่านปึ๊บเ็ห็นภาถปั๊บ ให้ 5 ดาวการันตีพี่น้อง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •