overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: พี่ๆช่วยด้วยครับ..ลง vista กับ บอร์ดECS 780GM-Aไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Unhappy พี่ๆช่วยด้วยครับ..ลง vista กับ บอร์ดECS 780GM-Aไม่ได้

    พี่ๆชาว AMD ที่เคยใช้งาน เมนบอร์ด ECS 780GM-A รุ่นนี้ หรือพี่ที่ยังไม่ใช้ ช่วยผมหน่อยครับ
    เครื่องผมไม่สามารถลงวิสต้าได้ ทุกอย่างเป็นของใหม่เพิ่งซื้อเมื่อวันจันทร์ ที่ 16/03/09 นี้เอง
    ยกเว้น เคส กับ DVD-RW samsung ครับ และ อาร์ดดิสก์

    สเปกเครื่อง (อาจอัพเพิ่ม)
    CPU AMD Phenom x4 9550 =1
    RAM 2G/800 kingston = 1 (อาจจะซื้อเพิ่มอีกตัว)
    HDD SEAGATE 250G SATA = 1
    DVD-RW SUMSUNG 22X SATA = 1
    DVD-RW Lite On 20X =1
    MB ECS 780GM-A (ใช้VGA on board)
    CASE GVIEW รุ่น HR
    PSU Raidmax 530W
    LCD LG 1941S-PF

    แผ่นวินโดว์ มีทั้งหมด 3 แผ่น
    1. เป็นแผ่น วิสต้า ultimate ธรรมดา ที่ออกมาก่อน sp1 แผ่นนี้ ไม่ต้องใส่ cd key ก็ติดตั้งได้
    2. อีกแผ่นเพิ่งซื้อจากพันทิพย์ มาเมื่อวานแบบสดๆร้อนๆ 150 บาท เป็นวิสต้า ultimate sp1 ที่มีขายตอนนี้
    3. เป็นแผ่นก็อบ ที่ไลท์ มาจากของเพื่อนอีกครั้ง แต่เป็น วิสต้า ultimate sp1 เหมือนกับแผ่นที่ 2
    และ2 แผ่นแรกนี้ ลงกับโน๊ตบุ๊ค compaq m2223ap ได้ ทั้ง2 แผ่นใช้งานได้ปกติ บู๊ตเข้าวิสต้าได้

    อาการ คือตอนลงวินโดว์ ช่วงที่กำลัง loading files เสร็จแล้วจะเข้าสู่การติดตั้ง
    มันกระพริบหน้าจอ 1 ครั้ง จากนั้นก็ดับ หายไปเลย รอเป็นชม. ก็ไม่มีอะไรปรากฎขึ้นมา
    แล้วเสียงไบออสตอนเปิดเครื่อง ดัง บี๊บ 1 ครั้ง คืออะไรครับ

    ลองเปลี่ยน อาร์ดดิสก์ จาก sata เป็น seagate 40G IDE อาการก็เหมือนกันครับ
    อาร์ดดิสก์ สามารถทำเป็น external ได้ทั้งคู่ครับ copy & paste ได้
    และก่อนลงวินโดว์ ทำการ clear patition หมดแล้วครับ

    อันนี้เป็นวีดีโอที่ผมถ่ายไว้ตอนที่บุ๊ตจากแผ่นจนถึงช่วงที่ค้าง
    http://www.youtube.com/watch?v=XtxtQNAjDf8

    อีกอันวีดีโอการกำหนดค่าใน bios
    http://www.youtube.com/watch?v=fRmwFr9Z96Y

    พอทราบไหมครับ อาการที่ผมเจอ มันเป็นเพราะอะไร มีวิธีเช็คยังไงบ้างครับ ผมเริ่มจนปัญญาละ

    กระทู้เดิมที่เคยโพสห้อง general
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=424763

    ขอบคุณพี่ๆ ทุกท่านล่วงหน้าเลยครับ ปวดหัวกับ เครื่องนี้ มา 3 วันละครับ

  2. #2
    OverclockZone Member OWNER's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    XP ลงได้ปกติใช่ใหม่ครับ อยากเห็นหน้าไบออสแต่ละโมดภาพนิ่งๆ ถ้าไม่เป็นการลบกวน.

  3. #3
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ คุณ owner ครับ

    ตอบคำถาม xp ก็ลงไม่ได้เช่นกันครับ ตอนที่ลองใช้ xp sp2 original ลง ขั้นตอนจัดการ copy ไฟล์ได้ปกติ
    โหลดหน้าจอ วินโดว์ เพื่อเข้าสู่การติดตั้งได้ครับ แต่ช่วงที่ install device ช่วงเวลาที่บอกว่าเหลือ อยู่ 34 นาที
    มีการกระพริบหน้าจอ 1 ครั้ง จากนั้น ก็จะเป็นพื้นหลังสีน้ำเงินอย่างเดียว ไม่มีโลโก้หรือข้อความ ไม่มีเมนู อะไรขึ้นมาให้กดอีกเลยครับ
    ส่วนหน้าไบออส ที่ผมกำหนด ดูได้จากวีดีโอหัวข้อ bios ได้ครับ เพราะผมก็กำหนดแค่นั้น ไม่มีอะไรเพิ่มเติมอีกครับ
    แต่ยังไงเดี่ยวอัพให้ครับ

    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    รูป ตามที่ขอครับ เพราะผมก็กำหนด ไว้เพียงเท่านี้ ไม่มีอะไรเพิ่มเติม อีกแล้วครับ











    Last edited by ajknueng; 18 Mar 2009 at 17:39:06.

  5. #5
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    แผ่นวินโดว์เวลาไรท์ ควรไร้ท์ที่ความเร็วต่ำ 8X หรือ4X ไปเลย เวลาใช้งานจะไม่มีสะดุด

  6. #6
    OverclockZone Member Myhunsa's Avatar
    Join Date
    7 Jan 2009
    Location
    ไปๆมาๆ สารคาม-กาฬสินธุ์

    Default

    บอร์ดเสียเปล่าหว่า ผมซื้อมายังไม่ได้ใช้ได้ส่งเคลมละ อาการแบบว่าลงไดร์เวอร์แล้วเกิดอาการเครื่องค้าง จอดับ อาจเป็นอาการเดียวกับผมก็ได้ เพราะวิสต้าอาจลงไดร์เวอร์บางตังให้ก็ได้ แหะๆ อันนี้แค่แนะนำนะครับ เพราะผมเองก็ส่งเคลมอยู่

  7. #7
    OverclockZone Member OWNER's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    ถ้าหาได้ลองหา DVD ที่เป็นสายแพ มาเสียบลองลงดุครับว่าได้เปล่า ถ้ายังไม่ได้ลองถอดทั้งหมดแล้วประกอบใหม่ดู เช็คสายทุกสายด้วยครับ อาการนี้ที่ผมเคยเจอมีหลายสาเหตุ อาการแรกเบาๆคือแผ่นมีปัญหา สองตัวDVD งอแง(ไม่ได้เสียแต่งอแง)ทั้งที่เคยใช้กับเครื่องเก่าก็ดีอยู่ฯลฯ.
    Last edited by OWNER; 18 Mar 2009 at 21:01:35.

  8. #8
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณที่ พี่ทุกท่านเข้ามาตอบครับ

    ตอบ คุณ boyro และ owner
    เรื่องแผ่น วิสต้า ผมซื้อมาจาก พันทิพย์ ทั้ง 2 แผ่น แล้วก็ลองติดตั้ง ด้วย DVD ทั้ง 2 ตัว
    ซึ่ง samsung นั้นซื้อมาได้ 1เดือน และยังไม่เคยแกะเอามาใช้ เพราะรอเก็บตัง
    ส่วนตัว Lite on เพิ่งซื้อเมื่อวานนี้เอง ผมคิดว่า ไม่น่าจะแจ๊กพอต เสียทั้ง 2 ตัวงะครับ
    ส่วนเรื่องประกอบใหม่ ผมทำ 3 รอบแล้วครับ ต่อแค่เฉพาะสายไฟจาก PSU เท่านั้น และก็เสียบตัว SPK
    ตอนเปิดก็เปิดจาก ปุ่มบนบอร์ดเลยครับ

    ตอบคุณ Myhunsa
    ถ้าเป็นไปอย่างที่พี่ว่า คืนนี้ผมอาจจะลองกับมันอีกสักตั้ง ถ้าไม่ได้เคลมครับ เพราะเพิ่งซื้อมา 3 วันเอง
    แต่ผมอยากรู้ว่า มีสาเหตุอะไรอีกหรือเปล่า เพราะตอนนี้ซื้อแรมมาใหม่รุ่นเดียวกันขนาดเท่ากัน ใส่ไปแล้วก็ยังเหมือนเดิม เริ่มจนปัญญาแล้วละครับ

    ขอบคุณพี่ๆ อีกครั้งครับ

  9. #9
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ลองหลายๆอย่าง ถ้ามีแรม ลองเปลี่ยนแรมใส่ดูครับ อีกอย่าง สาย SATA และ Power SATA หลวม ก็เกิดปัญหาได้เช่นกันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ คุณboyro อีกครั้งครับ
    เมื่อตอนเย็นวันนี้ ไปซื้อแรม มาใหม่ สดๆร้อนๆ เป็น kingston 2G/800 1ตัว มาลองใส่แทนที่ตัวเดิมเพียงตัวเดียว
    ผลที่ออกมา ยังเหมือนเดิมครับ ส่วนสายคิดว่า แน่นแล้วครับ พอจะมีวิธีอื่นอีกไหมครับ

    ขอบคุณพี่ อีกครั้งครับ

  11. #11
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ลองปิด C&Q ดูครับ

  12. #12
    OverclockZone Member 123123's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2006
    Location
    ตอนนี้อยู่ลำลูกกาคลอง2

    Default

    เป็นที่ไฟล์วินโดวส์ครับ ลองหาแผ่นใหม่ ต้นฉบับใหม่ดูนะ ไฟล์อาจจะเสียหายจ้ะ

  13. #13
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ คุณ boyro กับคุณ 123123 ครับ
    ตอบคุณ boyro เดี๋ยวจะลองทำดูครับ แต่คิดว่า ไม่น่าจะได้ผล

    ตอบคุณ 123123 ผมเอาแผ่นวิสต้าเดียวกันนี้ทั้ง 2 แผ่นลองลงที่เครื่องโน๊ตบุ๊ค ไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นครับ
    สามารถลงวิสต้าได้ปกติแล้วรันเข้าสู่วินโดว์ได้ใช้งานอยู่ ณ ตอนนี้ แล้วแผ่น xp ก็เป็นอาการอย่างที่บอกไว้ข้างต้น
    แต่ถ้าคิดว่าเป็นที่ เครื่องDVD-RW ที่ใหม่สดเมื่อวาน ก็คงอาจจะไม่แจ๊คพอตเสีย ที่เดียวทั้ง 2 ตัวกระมังครับ

    คืนนี้ถ้าไม่ได้ คงเคลม บอร์ดละครับ 3 วัน 3 คืน แถมงบหมดแล้ว คงไม่ไหวละครับ T_T
    ขอบคุณอีกครั้งครับ
    Last edited by ajknueng; 19 Mar 2009 at 00:43:01.

  14. #14
    OverclockZone Member OWNER's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    ลองเสียบ DVD ตัวเดียวแล้วลงดูครับ ว่าลงแล้วเป็นเหมือนกันเปล่า.

  15. #15
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    ลองเคลียร์ใบออส ถอดถ่านทิ้งใว้ซัก ครึ่ง ชม ดูครับ

  16. #16
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ คุณ owner และ คุณ askshow ครับ

    ตอบคุณ owner ในกรณีการต่อดีวีดี เคยลองต่อตัวเดียวแล้วครับ ทั้ง samsung และ lite on อาการยังเหมือนเดิมครับ

    ตอบคุณ askshow วิธี clear bios ผมถอดถ่านทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วตั้งค่าใหม่ ตามรูปข้างบน ตั้งเวลาใหม่ก็ยังเป็นเหมือนเดิมครับ แล้วก็ลองตรงจัมเปอร์ clear cmos บนบอร์ด แล้วตั้งค่าใหม่ ก็ยังอาการเดิมครับ

    ส่วนวิธีของคุณ boyro ผมปรับไปปรับมาแล้ว แต่ยังไม่กล้าเสี่ยงเท่าไรครับ กลัวจะมีปัญหา กับบอร์ด และซีพียู ก็เลยโหลด default ตั้งค่าใหม่

    ยังไงก็ขอบคุณอีกครั้งครับ ถ้าคิดวิธีไม่ได้อีกแล้วก็คง ถอดบอร์ดเอาไปเปลี่ยนก่อน ตามใบบิล ที่เขียนไว้ว่า สินค้ามีปัญหา เปลี่ยนภายใน 7 วัน

    ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับ

  17. #17
    OverclockZone Member badghost's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    จันทบุรี

    Default

    มาช่วยครับ อาการนี้เคยเจออยู่เหมือนกัน

    อาการที่ท่านบอกมาว่าค้างอยู่ที่นาทีที่ 34 แล้วจะค้างอยู่ที่หน้านั้น อาจจะมีอุปกรณ์ออนบอร์ดบางอย่างไม่ทำงาน ให้ค่อยๆ disble อุปกรณ์ออนบอร์ดไปทีละตัว ค่อยๆปิดไปทีละตัว แล้วลองลงวินโดว์ใหม่ดู ลองจนกว่าจะลงวินโดว์ได้สำเร็จ ถ้า disble ตัวไหนแล้วลงวินโดว์ได้ ก็แสดงว่าตัวนั้นๆเสีย ทั้งนี้ข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลที่เอาไปแสดงได้ตอนเอาไปเคลมนะครับ

    เพิ่มเติม ผมเคยเจออีกกรณีนึงที่ค้างที่นาทีที่ 34 เกิดจากตัวแผ่นวินโดว์เอง อาจจะเกิดจากตัวข้อมูลหรือตัวแผ่นก็ได้ เจอมาทั้ง 2 กรณี แผ่นเดียวกันลง amd ไม่ได้แต่นำไปลงกับ intel ได้

  18. #18
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ให้ดีลองตัว Window ที่เป็น Original ดูครับ

  19. #19
    OverclockZone Member ajknueng's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2009
    Location
    ปากเกร็ด

    Default

    ขอบคุณ badghost และคุณ boyro อีกครั้ง ครับ

    ตอบคุณ badghost เดี๋ยวจะลองวิธี ตามที่พี่บอกมาครับ ตอนนี้ได้บอร์ดมาใหม่เอาไปเคลมละ
    เดี๋ยวจะลองปิด ตัวออฟชั่นบางอย่างที่ไม่ได้ใช้ แล้วจะรายงานผล อีกครั้ง

    ตอบคุณ boyro วินโดวแท้คงยังไม่มีเงินซื้อตอนนี้ครับ ส่วนแผ่นวิสต้าที่ซื้อมา ก็ไม่น่าจะ่ใช่แบบโม มาครับ
    แต่ก็ยังลองสู้ลองดูต่อไป
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  20. #20
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    Window ที่เป็น Original คือแบบไม่โมครับ ไม่ได้หมายถึงให้ซื้อแบบมีัลิขสิทธิ์ครับ ส่วน C&Q นั้นเป็นระบบประหยัดพลังงานครับ ที่ให้ปิดเพราะบางทีจะมีผลกะตัววินโดวน์ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •