overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: เรื่อง Bus ของ ram DDR3 กับ Mainboard คับ

  1. #1
    OverclockZone Member tantoon's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007
    Location
    Silom

    Exclamation เรื่อง Bus ของ ram DDR3 กับ Mainboard คับ

    ผมอ่านไปอ่านมาแร้ว งง หน่ะครับ พอดีไม่ค่อยมีความรู้เท่าไรนัก

    อ้างอิงจาก http://www.bangkokspace.com/Spec/spe...8&color=yellow

    เขาจัดสเปคมาว่า ram ไห้ไช้ Kingston DDR3 1333/2Gx2=4G

    ส่วน mainboard ไช้ ASUS P5KPL/1600 (2xPCIe)

    แล้วทีนี้ผมก็ไปดูข้อมูล detailed ลงไปหน่อย แล้วไปได้ข้อมูลของ เมนบอดรุ่นนี้มาจาก web www.advice.co.th ปรากดว่า มันเปนงี้ครับ

    • Front Side Bus 1600(O.C) /1333/1066/800 MHz
    • Memory 4 x240-pin DIMM, Max. 4 GB, DDR2 1066(O.C)/800/667 Non-ECC,Un-buffered Memory
    Dual Channel memory architecture

    ที่ผมสงสัยคือ ram ที่จะนำมาไส่ มันเปน DDR3 ความเร็ว bus ที่ 1333 ถูกม้ะครับ แต่ว่า mainboard มันบอกแค่ว่า DDR2 1066(O.C)/800 คือผมเข้าไจว่า mainboard ไส่ ram ได้แค่ ddr2 ที่บัสความเร็ว 800 (แต่ถ้า overclock ก้จาเปน 1066) ซึ่งมันไม่เพียงพอกับแรมที่เราจะเอามาไส่ อ่ะครับ

    หรือว่า เขาดูแรม คู่กับ FSB ของ CPU ครับ เพราะว่า ไนนี้ ไช้ CPU CORE 2 Quad QX 8200 แล้ว ค่า FSB มัน 1333

    ผู้รู้ช่วยอธิบายไห้ผมเข้าไจทีครับ ว่าตกลงมันต้องดูยังไง แล้ว ค่าบัสของ แรม กะ cpu กะ mainboard มัน เกี่ยวข้องกันยังไงนะครับ ?

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2007

    Default

    เจิม
    จากประสบการณ์อันน้อยนิด
    MB รับ DDR2 ก็ใส่ได้แค่ DDR2
    DDR3 ขาคนละแบบกับ DDR2 เหตุผลทางธุรกิจ : กำไร แยกตลาด ให้ลูกค้าซื้อบ่อยๆ
    ส่วนเหตุผลทางเทคนิค : กันใส่ผิด หรือ เทคนิคจริงๆ ไม่รู้ DDR3 มัน 240 pin หรือเปล่า
    (ถ้ามากกว่า ทำไมมันไม่ทำ pin ddr2 ให้เผื่อเท่ากับ ddr 3ไปเลย ต้องมาซื้อ MB ใหม่อีก)

    BUS DDR2 1066(O.C)/800/667
    ซื้อ 800 มาใส่ ก็พอ จะ oc ไหม ตามใจ ถ้าทำ oc ก็ได้ 1066
    ซื้อ 1066 มาใช้ จะได้ใช้ที่ค่า1066 ได้เลยป่าวไม่รู้ (หรือต้องทำocปรับแรงดันก่อน???)

  3. #3
    OverclockZone Member maxturbo's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    Nakornprathom

    Default

    แบบนี้เข้าข่ายหลอกลวง ชัด


    5555+

  4. #4
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    บอร์ด ASUS P5KPL ใส่แรม DDR3 ไม่ได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    เหมือนว่า เวปเค้าเปิดให้ใครๆ มาจัด spec เองได้
    แต่อันที่ link ไปจัด แรม ผิดเป็น DDR3

    "PTN" แนะนำ!! << โห มีระบบ reseller อย่างกับเป็นธุระกิจขายตรง

  6. #6
    OverclockZone Member tantoon's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2007
    Location
    Silom

    Default

    อย่างงี้ ก็ ควร จะไส่ Ram DDR2 ที่ bus 800 ก็จะโอเค ไช่ไหมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    BUS 800 กำลังดีครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •