overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: HDD SATA II แต่โปรแกรมเห็นเป็น SCSI

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default HDD SATA II แต่โปรแกรมเห็นเป็น SCSI

    ผมซื้อ HDD WD6400AAKS มาใช้แทนตัวเก่า
    หลังจากทำแผ่นติดตั้งวินโดว์SP3ให้มีไดร์เวอร์SATAเรียบร้อยแล้ว
    ก็ปรับค่าในเมนบอร์ดECS black ตรงไบออส
    ในส่วนของ SATA configuration เป็นACHI(มันมีให้เลือกสามค่า IDE/RAID/ACHI)
    ก็ลงวินโดว์จนเสร็จ ทีนี้พอผมใช้โปรแกรมทดสอบHDDดู
    พบมามันเห็นฮาร์ดดิสก์ผมเป็นSCSIทั้งSisoft sandra,HD-Tune
    แล้วกราฟที่ได้จากHD-Tuneมันก็สวิงมาก 113.5 MB/S(max) 31.5 MB/S (MIN)
    ยังงี้มันปกติไหมครับ หรือต้องเซ็ตค่าคอนฟิกเป็น IDE แต่มันก็จะใช้ NCQ ไม่ได้ซิครับ
    หรือผมเข้าใจผิด ผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ งงมาก

  2. #2
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    ซะงั้น รอข้างล่างแล้วกัน

  3. #3
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    ตั้งแต่ผมใช้ HDD SATA มาผมยังไม่เคยเปิดโหมด ACHI เลย เพราะแล้ววินโดส์ขึ้นจอฟ้า.. (เปิดโหมดนี้หลังจากลงวินโดส์ไปแล้ว ไม่เคยเปิดก่อนลง) ก็เลยไม่รู้จะตอบไงดี อิอิ.. รอท่านต่อไป ถือโอกาสดันให้ละกัน

  4. #4
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ใช่เเล้วครับโหมด ACHI คือ NCQ นั้นเอง
    ถ้าปรับเป็น IDE คือโหมดธรรมดาปรับได้เลยครับ
    เพราะ IDE ไม่ต้องใช้ไดรเวอร์
    ปรับ IDE ได้ครับไ่ม่ขึ้นจอฟ้า NCQ ไม่ได้ต่างจาก IDE สักเท่าไหร่เลย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    แต่ที่ผมสงสัยคือ ทำไมโปรแกรมมันถึงเห็นเป็น SCSI ไม่เห็นเป็น SATA II หล่ะครับ
    มันปกติไหมละครับ

  6. #6
    OverclockZone Member SantaCruz's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2007
    Location
    Las Noches

    Default

    เอารูปมาดูสิคับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Oct 2008
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ยังไงกันเนี่ย ดันๆ รอคนมาตอบ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    ตามรูปเลยครับ
    คือก่อนหน้านี้ที่ผมลงโดยตั้งค่าในไบออสเป็นIDE โปรแกรมมันจะแจ้งว่าเป็น SATA II
    แต่พอลงวินโดว์โดยตั้งค่าในไบออสเป็น ACHI มันกลายเป็นแบบนี้ครับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2009

    Default

    โปรแกรมHD-TUNE แทบไม่รู้จักHDDผมเลย
    ปกติมันจะต้องมีรายละเอียกตรงด้านล่างนี่ครับ
    ตรง Standard,Supported,Active
    รูป รูป

  10. #10
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by Joemon View Post
    โปรแกรมHD-TUNE แทบไม่รู้จักHDDผมเลย
    ปกติมันจะต้องมีรายละเอียกตรงด้านล่างนี่ครับ
    ตรง Standard,Supported,Active
    ฮาร์ดดิสก์ปลอม อาการนี้คล้่ายๆแรมปลอม..........รึป่าว








    ล้อเล่นนะคับ

  11. #11

    Default

    ปรับเป็น IDE ....


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •