overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: เรื่องเกี่ยวกับ Virtual Memory ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Talking เรื่องเกี่ยวกับ Virtual Memory ครับ

    ถ้าผมเข้าใจตรงไหนผิดก็แย้งกันได้เลยนะครับ


    เริ่มเลยนะครับ...

    ถ้า CPU จะประมวลผลข้อมูลต่าง หรือ โปรแกรมต่างๆ ข้อมูลเหล่านั้นจำเป็นมาอยู่บนหน่วยความจำก่อน ซึ่งหน่วยความจำที่ CPU จะทำการประมวลผลคือ หน่วยความจำ Cache ซึ่งเป็นหน่วยความจำที่มีเร็วในการติดต่อ CPU ได้เร็วที่สุด

    แต่เนื่องจาก หน่วยความจำ Cache มีความจุเล็กมาก จึงต้องใช้หน่วยความจำมาเสริมอีกตัวก็คือ RAM นั่นเอง ซึ่งมีความเร็วในการติดต่อ CPU รองลงมาจาก Cache แต่ก็มีขนาดความจุใหญ่กว่า Cache มากทีเดียว (Cache ในปัจจุบันมีหลาย ระดับนะครับ L1 L2 L3 ความเร็วก็จะแตกต่างกันไปตามระดับครับ แต่นี่ไม่ใช่ประเด็นนะครับ)

    แต่ถึงอย่างนั้น RAM ก็ยังมีจุไม่พอเพียงพอต่อความต้องการที่จะประมวลผลข้อมูลของผู้ใช้ จึงมีหน่วยจำอีกแบบที่เพิ่มเข้ามาช่วย ก็คือ หน่วยความจำเสมือน หรือ Virtual Memory นั่นเอง ซึ่งมีความเร็วในการติดต่อ CPU รองลงมาจาก RAM แต่ก็มีความจุมาก เพราะใช้เนื้อที่ Harddisk เป็นตัวทำพื้นที่หน่วยความจำ

    หลักๆตอนนี้มี (เรียงตามความเร็วนะครับ)
    Cache > RAM > Virtual Memory
    หลักการทำงานคือ
    ถ้าไม่เจอข้อมูลที่ต้องการประมวลใน Cache ก็จะทำการ SWAP ข้อมูลกับ RAM แล้วค้นใน Cache อีกครั้งว่าเจอหรือยัง ถ้ายังก็จะ SWAP ไปเรื่อยๆ จนถึงขั้น SWAP จาก RAM ไปยัง Virtual Memory แล้ว SWAP คืนไปยัง Cache เพื่อให้ CPU ประมวลผล
    (หลักการค้นหาข้อมูลนี่ ขึ้นอยู่กับ OS และ Hardware ด้วยนะครับ)

    คำถามนะครับ
    ถ้าเราใช้แรมที่มีความจุมาก เช่น 3GB(4GB OS 32bit) เราจะปิด Virtual Memory ไปเลยได้ไหมครับ ผมคิดว่าสาเหตุที่มีการพัฒนา Virtual Memory เพราะ RAM สมัยก่อน มีความจุน้อยมาก
    แต่ปัจจุบันมันไม่ใช่แล้วครับ Virtual Memory ยังจำเป็นอยู่ไหมครับ สำหรับ RAM ความจุมากๆ

    ขอบคุณมากครับ

    Last edited by zero_za; 23 Mar 2009 at 11:29:12.

  2. #2
    OverclockZone Member เพ็ญรินทร์'s Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    บ้าน

    Default

    ได้ค่ะ แต่หนูคิดว่าปล่อยไว้แบบเดิมดีกว่าค่ะ

    ปล. Catch ต้องเขียนเป็น Cache นะคะ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    บางเกมส์ ถ้าไม่เปิด Virtual Memory รันเข้าเกมส์ไม่ได้ ไม่ว่าแรมจะเยอะเเค่ใหนก็ชั่ง
    เปิดก็ไม่ได้เสียหายอะไร และไม่มีผลเสีย เพราะแรมระบบพอเพียงโปรแกรมหรือเกมส์นนั้นๆ ก็จะไม่เรียกใช้งานในส่วนนี้ (HDD)

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Dec 2006

    Default

    เปิดไว้ครับ แต่น้อยๆ ให้ระบบมันจัดการเองก็ได้เพราะถ้ามากไปมันก็ใช้มาก virtual memory ใช้เวลาในการเข้าถึงช้าและเป็นการใช้ HDD โดยพร่ำเพรื่อ ทำให้ HDD เสียไวขึ้น
    HDD (ฮาร์ดดิสก์) ยิ่งทำงานมากก็ทำให้พังง่ายขึ้นครับต่างกับ RAM ที่เป็นเพียงการเก็บประจุคายประจุจึงเร็วและพังยากกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by เพ็ญรินทร์ View Post
    ได้ค่ะ แต่หนูคิดว่าปล่อยไว้แบบเดิมดีกว่าค่ะ

    ปล. Catch ต้องเขียนเป็น Cache นะคะ
    อ่อ ขอบคุณครับ ผมก็ว่ามันแปลกๆ อิ อิ

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    บางเกมส์ ถ้าไม่เปิด Virtual Memory รันเข้าเกมส์ไม่ได้ ไม่ว่าแรมจะเยอะเเค่ใหนก็ชั่ง
    เปิดก็ไม่ได้เสียหายอะไร และไม่มีผลเสีย เพราะแรมระบบพอเพียงโปรแกรมหรือเกมส์นนั้นๆ ก็จะไม่เรียกใช้งานในส่วนนี้ (HDD)
    ที่ผมเห็นนะครับ คือแรมยังใช้ได้ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำ แต่ Page File กินไปตั้ง 1GB กว่าๆ แล้ว ประมาณนี้ครับ
    เลยคิดว่าทำไมไม่ปิด Virtual Memory ทิ้งแล้วให้รันแค่ RAM เผื่อจะมีการประมวลผลไวกว่าครับ เพราะไม่ต้องเข้าถึง HDD ซึ่งช้ากว่า RAM มาก

    Quote Originally Posted by ROBOTICS_CLUB View Post
    เปิดไว้ครับ แต่น้อยๆ ให้ระบบมันจัดการเองก็ได้เพราะถ้ามากไปมันก็ใช้มาก virtual memory ใช้เวลาในการเข้าถึงช้าและเป็นการใช้ HDD โดยพร่ำเพรื่อ ทำให้ HDD เสียไวขึ้น
    HDD (ฮาร์ดดิสก์) ยิ่งทำงานมากก็ทำให้พังง่ายขึ้นครับต่างกับ RAM ที่เป็นเพียงการเก็บประจุคายประจุจึงเร็วและพังยากกว่า
    คิดแบบนั้น เช่นกันครับ เลยลองมาตั้งถามความเห็นท่านอื่นๆ

  6. #6
    OverclockZone Member SinGamers's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ตั้งให้มันน้อยสุดๆไปเลยสิครับแล้วลองเทสดูเพื่อจะได้รู้อะไรดีๆอีก

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    ปิดแล้วมีอะไร...

    ลองปิดแล้วเล่นเกม COD ดูรู้สึกเกือบทุกภาค... ลองดูเองนะ

  8. #8
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    ถ้าแรมเยอะเพียงพอที่ระบบไม่ต้องดึง Virtual memory ก็ปิดมันดีกว่าครับ อย่าลืมว่า HDD ความเร็วช้าที่สุด เป็นตัวถ่วงก็ว่าได้

    ไอ้ที่เวลาใช้งานแล้วมันขึ้นว่า Virtual memory น้อย ลองเปิด Task manager ดูนะครับ ว่ามันกินแรมไปจนหมดจนต้องมากิน Virtual memory

    Quote Originally Posted by ROBOTICS_CLUB View Post
    เปิดไว้ครับ แต่น้อยๆ ให้ระบบมันจัดการเองก็ได้เพราะถ้ามากไปมันก็ใช้มาก virtual memory ใช้เวลาในการเข้าถึงช้าและเป็นการใช้ HDD โดยพร่ำเพรื่อ ทำให้ HDD เสียไวขึ้น
    HDD (ฮาร์ดดิสก์) ยิ่งทำงานมากก็ทำให้พังง่ายขึ้นครับต่างกับ RAM ที่เป็นเพียงการเก็บประจุคายประจุจึงเร็วและพังยากกว่า
    ตามข้อความนี้ก็ได้ครับถ้าไม่ัชัวว์ ตั้ง Initial Size ไว้น้อย ๆ มันก็จะได้ไม่ดึงมาก วลาไม่พอ มันค่อยดึงเพิ่มเอง

  9. #9
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    เปิดไว้ดีกว่าทุกกรณีครับ

    VM ไม่ใช้ตัวถ่วง แต่จะเป็นตัวช่วยของ RAM

  10. #10
    OverclockZone Member toekingsize's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2007
    Location
    ลำลูกกาคลอง 6

    Default

    ผมใช้โปรแกรมช่วยครับ เสียดายแรมที่ไม่ได้ใช้อ่ะ

    ตามนี้เลย http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=420880

  11. #11
    OverclockZone Member kiagenwa's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2009

    Default

    ผมเปิดเครื่องมา แรมก็ขึ้น 1 กิก แล้วครับ (Win7 64bit)
    แต่แรมก็ไม่เคยเต็ม 4 กิก นะ นอกจากเวลาแปลงไฟล์หนักๆ (แค่เกือบ *.*)

    ถ้าอยากปิด ก็อยากให้ลองปิดดูนะครับ จะได้เห็นว่ามันมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •