overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: อาการแบบนี้แก้ตรงไหนดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member spykids01's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default อาการแบบนี้แก้ตรงไหนดีครับ

    เล่นเกมอยู่ดีๆ จอดับไปเอง แต่ตัวเครื่องไฟยังติดนะครับ

    พอกด Restart แล้ว จะขึ้น Checkdisk ตลอดเลยครับ

    อาการเป็นมา 2 - 3 วันแล้ว


    จะลงวินโดว์ใหม่ ก็ลงไม่ได้ พอถึงตรง Setup is starting windows(หน้าก่อนแบ่งพาร์ติชั่น)

    มันก็ค้าง ซักแปบนึงแล้วมันก็ ดับไปเหมือนเดิม

    หรือไม่ก็ ตอนที่ให้กด Anykey boot from cd พอกดแล้ว ก็จะค้างไปซักครู่ แล้วก็จอดำสนิมเหมือนเดิมครับ


    ทั้งๆที่ เมื่อเดือนก่อน ยังลงวินโดว์ได้ตามปกติครับ

    ช่วยวิเคราะห์ทีนะครับว่าเกิดจากอะไร


    อันนี้ CPU
    (ไม่ต้องสนใจเกมในภาพนะครับ มันนานมาแล้ว)


    PSU 400w (ติดมากับเคสครับ)


    บอร์ดใช้ GIGABYTE GA-MA78GM-S2H มี VGA Onboard รุ่น HD3200 ครับ


    HDD 80GB อันนี้ติด Bad Sector ช่องนึงครับ


    ตัววัดอุณหภูมิที่ เคสมันอยู่ที่ 31-38 นะคับ ไปที่ 40.2 บ้างบางครั้ง (แล้ว ตัวเคสจะมีเสียงเตือนปิ๊บๆ ดังถ้าเกิน 40 อ่ะครับ)
    //////////////


    ผมเดาคร่าวๆว่า ไม่เป็นที่ HDD ก็ PSU หรือ เพราะบอร์ดร้อนเกินไปหรือเปล่า

    ขออีกคำถามนะครับ

    ถ้าจะเปลี่ยนนี่ จะเปลี่ยนหรือเพิ่มอะไรก่อนดีครับ
    การ์ดจอ
    Harddisk
    PSU

    รบกวนช่วยแนะนำทีนะครับ ^^
    Last edited by spykids01; 23 Mar 2009 at 19:47:42.

  2. #2
    OverclockZone Member natdemo's Avatar
    Join Date
    17 Aug 2008
    Location
    bkk

    Default

    ไม่แรมก็ hdd แหละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    check disk มันก็ไม่จำเป็น ว่าจะเป็นที่ 2 ตัวนั้น นะงิ

    บางครั้ง

    ในการที่ เราใช้งาน แล้ว
    เกิดไฟดับ หรือ ไฟตก

    มันก็ เป็นสาเหตุ ให้ มันจะ เช็คตลอดเวลา

    อีก 1 ความคิดเห็น งิ

  4. #4
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    อุณหภูมิปกติครับประมาณนี้HDD 80GB ติด Bad Sector ช่องนึง ตัวนี้แหละครับสาเหตุใหญ่ คือมันเป็นถว ๆ บู๊ตเซ็กเตอหรือบรรทัดแรก ๆ ที่มันอ่านข้อมูล คงต้องเข้าไปในดอส ฟอร์แม็ตพาติชั่นที่จะลงวินโดว์แล้วใช้คำสั่ง scandisk c: แล้วรอดูครับว่าผ่านไม่ผ่านถ้าผ่านก็ลงได้ ถ้าไม่ผ่านก็อาการหนักครับถึงฝืนใช้ต่อไปก็จะสร้างปัญหากวนใจเรื่อย ๆ เปลี่ยนฮาดดิสครับพี่น้อง

  5. #5
    OverclockZone Member spykids01's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by sensepon View Post
    อุณหภูมิปกติครับประมาณนี้HDD 80GB ติด Bad Sector ช่องนึง ตัวนี้แหละครับสาเหตุใหญ่ คือมันเป็นถว ๆ บู๊ตเซ็กเตอหรือบรรทัดแรก ๆ ที่มันอ่านข้อมูล คงต้องเข้าไปในดอส ฟอร์แม็ตพาติชั่นที่จะลงวินโดว์แล้วใช้คำสั่ง scandisk c: แล้วรอดูครับว่าผ่านไม่ผ่านถ้าผ่านก็ลงได้ ถ้าไม่ผ่านก็อาการหนักครับถึงฝืนใช้ต่อไปก็จะสร้างปัญหากวนใจเรื่อย ๆ เปลี่ยนฮาดดิสครับพี่น้อง

    คำสั่ง Format คำสั่งอะเหรอครับผม >w<


    ต้องฟอร์แมตก่อน แล้วค่อย scandisk เหรอครับ หรือว่าไงหว่า



    ขอบคุณทุกคนที่มาตอบให้นะคร้าบ ^^
    ///

    แล้วถ้าซื้อ HD3850 หรือ 3650 มานี่ PSU ยังรับไหวมั้ยครับ

    แล้วถ้าใช้ VGA Onborad ไปนานๆ จะเกิดอะไรขึ้นมั้ยครับ

    (ใช้ต่อครั้งประมาณ 4-6 ชั่วโมง)

  6. #6
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by spykids01 View Post
    คำสั่ง Format คำสั่งอะเหรอครับผม >w<


    ต้องฟอร์แมตก่อน แล้วค่อย scandisk เหรอครับ หรือว่าไงหว่า



    ขอบคุณทุกคนที่มาตอบให้นะคร้าบ ^^
    ///

    แล้วถ้าซื้อ HD3850 หรือ 3650 มานี่ PSU ยังรับไหวมั้ยครับ

    แล้วถ้าใช้ VGA Onborad ไปนานๆ จะเกิดอะไรขึ้นมั้ยครับ

    (ใช้ต่อครั้งประมาณ 4-6 ชั่วโมง)
    ถูกต้องแล้วครับพี่น้อง

  7. #7
    OverclockZone Member spykids01's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    เปิด dos แล้วพิมพ์ format c:


    หรือเปล่าครับ

    ปกติ จะใช้ฟอร์แมตพวก Flashdrive อ่ะครับ ไม่เคยฟอร์แมตกับ HDD เลย - -"

    เวลาฟอร์แมต ก็ใส่แผ่นวินโดว์เอา อ่ะครับ แต่นี่เข้าหน้าเลือก Partitionไม่ได้เลย T_T

  8. #8
    OverclockZone Member sensepon's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by spykids01 View Post
    เปิด dos แล้วพิมพ์ format c:


    หรือเปล่าครับ

    ปกติ จะใช้ฟอร์แมตพวก Flashdrive อ่ะครับ ไม่เคยฟอร์แมตกับ HDD เลย - -"

    เวลาฟอร์แมต ก็ใส่แผ่นวินโดว์เอา อ่ะครับ แต่นี่เข้าหน้าเลือก Partitionไม่ได้เลย T_T
    ถูกต้องแล้วครับพี่น้อง

  9. #9
    OverclockZone Member spykids01's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    ฟอแมตไม่ได้อ่ะครับ

    ขึ้นตามรูปเลยครับผม

    เข้าเซฟโหมดก็ได้ไม่ได้ โหลดแล้วก็ค้าง จอดับไป -*-

  10. #10
    OverclockZone Member joejoejoe's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by spykids01 View Post
    ฟอแมตไม่ได้อ่ะครับ

    ขึ้นตามรูปเลยครับผม

    เข้าเซฟโหมดก็ได้ไม่ได้ โหลดแล้วก็ค้าง จอดับไป -*-

    เอ่อ ...

    ก็ท่านเล่น format c: บนไดร์ฟ c:
    มันจะฟอร์แมตได้ไงล่ะครับ ...

  11. #11
    OverclockZone Member hikosejiro's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007

    Default

    ว๊าก format ตรง windows ไม่ได้นะครับไดว์ C: เนี่ยมันเก็บ process จำเป็นในขณะที่กำลังใช้วินโดวส์อยู่(สำหรับคนที่ลง windows ที่ C: นะ) format ไปก็เน่าอะสิครับ ทางที่ดีมีการ format แบบ Low level อยู่ลองศึกษาหาข้อมูลดูนะครับตัว software ที่ใช้ในการ low level format จะมีให้ดาวโหลดในเวปของ ฮาดดิสยี้ห้อต่างๆ(เลือกให้ตรงตามยี้ห้อของตัวเองมีนะครับ) อาจจะแก้ bad ได้ด้วยในตัวนะครับลองดู

  12. #12
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    ไปที่ run พิม chkdsk ไห้มันเช็คแบด ของมันเองครับ ผมก็ติด กะลังเข้าวินโดวส์เสร็จมือซนโดนปลั๊ค วูปป เปิดอีกทีค้างแหง๊ก จนไห้มัน เช็คดิสก์เจอแบดไป 5kb จุดแดงๆ บรรทัดที่3 ตอนนี้ก็ใช้อยู่ครับ

    ส่วน เรื่องการ์ดจอ 3850 ไม่แน่ใจครับ แต่3650 มันไม่ต้องต่อไฟเพิ่มนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    ซื้อฮาร์ดิสใหม่เหอะครับ แล้วลูก80นั้น ใว้เก็บข้อมูล 3850 อาจไม่พอครับ 3650 พอแน่ๆเรื่องไฟ

  14. #14
    OverclockZone Member RBS_SYSTEM's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by spykids01 View Post
    เล่นเกมอยู่ดีๆ จอดับไปเอง แต่ตัวเครื่องไฟยังติดนะครับ

    พอกด Restart แล้ว จะขึ้น Checkdisk ตลอดเลยครับ

    อาการเป็นมา 2 - 3 วันแล้ว
    ก็แน่นอนครับ มันเข็คแน่ถ้าดับไปเองแบบนี้

    Quote Originally Posted by spykids01 View Post
    คำสั่ง Format คำสั่งอะเหรอครับผม >w<


    แล้วถ้าซื้อ HD3850 หรือ 3650 มานี่ PSU ยังรับไหวมั้ยครับ

    แล้วถ้าใช้ VGA Onborad ไปนานๆ จะเกิดอะไรขึ้นมั้ยครับ

    (ใช้ต่อครั้งประมาณ 4-6 ชั่วโมง)

    3850 เพิ่มไปเถอะครับ psu ไม่งั้นเรื่องจุกจิกจะตามมา ส่วออนบอร์ดเปิด 24*7 ก็ไม่เป็นไรครับ

    Quote Originally Posted by aekshow View Post
    ซื้อฮาร์ดิสใหม่เหอะครับ แล้วลูก80นั้น ใว้เก็บข้อมูล 3850 อาจไม่พอครับ 3650 พอแน่ๆเรื่องไฟ
    เห็นด้วยครับ แต่ถ้าจะลองแก้ก่อนก็ดี

  15. #15
    OverclockZone Member spykids01's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งนะครับ

    Low Level ตอนนี้ Bad Sector หายไปแล้ว

    แต่รู้สึก HDD อ่านช้าๆ ยังไงก็ไม่รู้สิครับ >w<


    ---------------------------------
    ขอถามอีกนิดนะครับ
    ตอนนี้เสียบ ออนบอร์ดอยู่
    ถ้าซื้อ VGA มาแล้ว ย้ายรูเสียบไปที่ VGA
    ต้องไปตั้งค่าใน Bios อีกทีหรือเปล่าครับ เพราะตอนนี้ แรม 2G โดน ออนบอร์ดดึงไป 256 อ่ะครับ

    หรือไม่ต้องตั้งค่าอะไร ค่าแรมขึ้นมา 2G เมหือนเดิม

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    แล้วแต่ บาง ตัวคับ

    ถ้ารุ่นไม่ เก่า ส่วนมาก

    ไม่ต้องตั้งค่า มันจะ เซ็ท เป็นตัว หลังสุดที่เรา เสียบครับ

    เช่น ถ้าเรา ใส่ การ์ดจอ มันก็จะ แอคทิฟ ที่ ตัวการ์ดคับไม่ต้อง เซท

    แต่ถ้าในกรณี ง่ายๆ

    ลองเสียการ์ดจอแล้ว เสียบ จอเข้ากับ การ์ดจอ

    ถ้า ติดก็แปลว่าไม่ต้อง เซ็ทอะไร

    แต่ถ้าไม่ขึ้นภาพ ก็แค่ เอา สายไปเสียบ ออนบอร์ด
    แล้ว เข้า ไบออส ไป ตั้งค่า


    ลองหาดูคับ

    ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันเพราะว่า มันมีหลาย รุ่น ไบออส

    แต่ ไม่ยากคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •