overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 4 of 4

Thread: < ปัญหา > Norton Ghost 14 ใช้ Copy OS ลูกเล็กไปลูกใหญ่ มันขึ้นแบบนี้ครับ ...

  1. #1
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default < ปัญหา > Norton Ghost 14 ใช้ Copy OS ลูกเล็กไปลูกใหญ่ มันขึ้นแบบนี้ครับ ...

    < ปัญหา > Norton Ghost 14 ใช้ Copy OS ลูกเล็กไปลูกใหญ่ มันขึ้นแบบนี้ครับ ...

    1. ใช้ Norton Ghost 14

    2. Copy Drive C: (ซึ่งเป็น VISTA 32 bit) จาก ลูกเก่า 500GB ไปใส่ลูกใหม่ Drive G: 1TB

    3. เสร็จขั้นตอน ปิดเครื่อง ถอดลูกเก่าออก และ Boot จากลูกใหม่แทน ก็สามารถ Boot เครื่องได้ในลูกใหม่ 1TB พอเข้าถึงหน้า Windows Logo กลมๆ มันจะขั้นว่า "Preparing your desktop" อยู่นานมาก แล้วกลายเป็นจอสีฟ้าอ่อนๆ ไม่มีอะไรขึ้นมาเลย นอกจาก Mouse Arrow ที่ยังสามารถขยับไปมาได้บนหน้าจอ ... แต่เข้า Windows ไม่ได้ครับ


    4. หากเสียบลูกเก่าอยู่ด้วย สามารถ Boot เครื่องจากลูกใหม่ได้ และเข้าถึง Desktop ได้ปกติครับ

    แก้ใขยังไงได้ครับ ? ขอบคุณครับ



  2. #2
    OverclockZone Member kung_keng's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    ลาดลี ในศาลฯ หลักเมือง

    Default

    ผมเคยนะอาการนี้แต่เป็นกับ 7

    ลองเอาแผ่นวินโดว์มาบูตแล้วสั่ง รีแพร์ กับลูก 1 TB ดูครับ

  3. #3
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by kung_keng View Post
    ผมเคยนะอาการนี้แต่เป็นกับ 7

    ลองเอาแผ่นวินโดว์มาบูตแล้วสั่ง รีแพร์ กับลูก 1 TB ดูครับ
    ครับ เดี๋ยวเย็นๆ ว่าจะลองดูครับ น่าจะเป็นไปได้ ... เพราะ Win 7 คือ Improved Vista อิอิอิ

    ค้นดูเวบนอก มันให้ไปแก้ใขใน Registry เลยไม่กล้าครับ



  4. #4
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    ไม่สามารถ Repair ได้ครับ เพราะ Vista มันฟ้องว่า Start Up ไม่มีปัญหา ... เลยตัดสินใจแก้ใข Registry ตามที่ฝรั่งมันโพสเอาไว้ที่ Board ของ Norton.com ... ปรากฎว่าสำเร็จครับ ฉลุย! ... เลยเอามาฝากกันครับสำหรับท่านที่ใช้ Vista 32 Bit เหมือนผม แล้วใช้ Norton Ghost version 14 ล่าสุด แล้วเจอปัญหาเข้าหน้า Desktop ของ ็HDD ลูกใหม่ที่เรา Clone มาไม่ได้

    1. เสียบ HDD ทั้งลูกเก่า (Partition C + HDD ลูกใหม่ (Partition G แล้ว Boot เครื่อง

    2. จะสามารถเข้าหน้า Desktop ได้ที่ HDD ลูกเก่า (Partition C สถานเดียวครับ ... ให้ Run Regedit ได้เลย (พิมพ์คำว่า regedit ลงในช่อง Start Search หลังจากที่ Click ที่ Windows Logo บริเวณมุมซ้ายล่างของหน้าจอ)

    3. ไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\System\MountedDevices แล้วไป Double Click ที่ \DosDevices\G (ในกรณีนี้ HDD ลูกใหม่ที่ผมลง OS ไว้อยู่ใน Partition G แต่สำหรับท่านอาจจะเป็น Letter อื่น เช่น E, F, H, I ฯลฯ)

    4. Cut & Paste ค่า Value Data ในช่อง (ซึ่งจะเป็นตัวเลขสลับกับตัวอักษรหลายตัว) แล้วกด OK

    5. จากนั้นนำค่าที่ Cut ได้จาก \DosDevices\G เอาไปไว้ใน \DosDevices\C ครับ โดยการเลือก Double Click ที่ \DosDevices\C แล้ว Highlight ค่า Value Data ในช่อง แล้ว Click ขวาที่ Mouse เพื่อเลือก Paste ครับ

    (อย่าสับสนนะครับ ให้เอาค่าจากลูกใหม่ ไปใส่ไว้ในลูกเก่า อย่าเอาค่าจากลูกเก่าไปใส่ไว้ในลูกใหม่นะครับ!!!)

    วิธีการนี้คือ การสั่ง Vista ให้มอง Partition G เป็น Partition C ซึ่งเป็น Active Boot Disk ใน HDD ลูกใหม่ณ จากนี้เป็นต้นไป และให้ลืม HDD ลูกเก่าซะ

    6. ปิดหน้าต่างทั้งหมด แล้ว Shutdown เครื่อง

    7. ถอด HDD ลูกเก่าออกได้เลยครับ เหลือเพียง HDD ลูกใหม่ แล้ว Boot เครื่อง

    คราวนี้จะเข้าหน้า Desktop ได้ใน HDD ลูกใหม่ !!!
    Last edited by mercadix; 24 Mar 2009 at 23:44:53.




Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •