overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ผมลงWindowsXP ไว้ 2 ตัว จะลบตัวนึงทิ้งต้องทำยังไงครับ

  1. #1
    Pcangero
    Guest

    Default ผมลงWindowsXP ไว้ 2 ตัว จะลบตัวนึงทิ้งต้องทำยังไงครับ

    ผมลงWindowsXP ไว้ 2 ตัว จะลบตัวนึงทิ้งต้องทำยังไงครับ อีกตัวนึงไม่ได้ใช้อ่ะครับ ขี้เกียจกดเลือก ตอนBoot เครื่องอ่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    ฟอแมทใหม่ เอาเนื้อที่คืนดีกว่าครับ ถ้าเนื้อที่เยอะ ก็ลองไปปรับตรง advance ของ Poperties My Computer ดูครับ(มันจะปรับเลือกเข้า OS และ ลบชื่อ OS ได้)

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลงไว้ไดร์เดียวกันหรือคนละไดร์หละท่าน

  4. #4
    Pcangero
    Guest

    Default

    Drive เดียวกันครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าไดร์เดียวกันมันคงมั่วกันน่าดูเลยหละ ไม่แนะนำให้ลบตัวใดตัวนึงออกดีกว่าครับ เดี๋ยวไฟล์ system มันไม่สมบูรณ์อีกก็จะแย่ไปใหญ่ ฟอร์แมทแล้ลงใหม่เลยดีกว่าครับ ชัวร์สุด

  6. #6
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    เป็นไปได้เหรอที่จะลง WinXP 2ตัวในไดว์เดียวกันได้ ไม่มีทาง
    เพราะตอนลงวินโดว์มันจะถามแล้วมีช้อยให้เลือก 2 ข้อ
    1ลงทับของเก่าไปเลย
    2ลบของเก่าออกก่อนแล้วค่อยจัดการลงตัวใหม่
    เพราะโฟร์เดอร์ซิสเต็มมันชื่อเดียวกัน คือ
    Windows

    การลงวินโดว์ 2 ตัวได้ในไดว์เดียวกัน ทำได้แค่ การลง
    WindowNT+วินโดว์ตัวอื่น เช่น98, ME หรือไม่ก็ XP
    เพราะโฟร์เดอร์ซิสเต็มของ WindowsNT ชื่อว่า WindowsNT
    แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องการลงโปรแกรมเพราะต้องสร้างโฟร์เดอร์แยกกันโดยเราต้องทำเอง

    ในกรณีของเจ้าของกระทู้ผมว่า เป็นการสร้างเมนูบูทขึ้นมา 2บรรทัดมากกว่า
    ลองไปดู ที่ Boot.ini ดูนะครับ การที่วินโดว์สร้างเมนูบูทขึ้นมาหลายๆบรรทัดเกิดขึ้นจากหลายกรณี
    แต่ทั้งหมดแก้ไขได้ ด้วยการเข้าไปแก้ไขที่ Boot.ini โดย
    ไปที่ start>run พิมพ์ C:\boot.ini > ok

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect

    ถ้าข้อความไในไฟร์เป็นแบบนี้ เวลาบูทวินโดว์มันก็จะขึ้นเหมือนเรามีวินโดว์2ตัว
    คุณต้องกลับไปคิดดูว่าคุณใช้ตัวใหนเข้าวินโดว์ ถ้าใช้ตัวบนก็ลบบรรทัดล่างที่เป็นตัวสีแดง
    ถ้าใช้อันล่างก็ลบบรรทัดบนที่เป็นสีน้ำเงิน
    อาจจะสงสัยว่าถ้าลบผิดจะเป็นยังไงเหรอ เตรียบแผ่น SeupWindowsXpไว้ ไม่ถึงกับลงใหม่
    หรอกครับ แค่ รีคัพเวอร์เอา เพื่อสร้างไฟบูทใหม่ไปทับตัวทีผิด เหมือนง่ายมั้ย

    ปล. แต่ถ้าบูทตัวใหนก็ได้ก็ลบตัวใหนก็ได้
    Last edited by BoM; 19 Mar 2007 at 01:27:12.

  7. #7
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    ได้นี่นาท่านบอม แต่ตอนจะลงมันจะต้องเปลี่ยนชื่อโฟล์เดอร์ครับ(เดิม Windows ลงใหม่มันจะต้อตั้ง ไม่เหมือนเดิม)...

  8. #8
    OverclockZone Member Pat_CSSU's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ลงได้ครับ ไดรฟ์เดียวกัน คนละไดเรกทอรีกัน
    เป็นผมลงใหม่แล้วล่ะ เรียกเนื้อที่คืน

  9. #9
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ถ้ายังงั้นก็แสดงว่าผมยังไปไม่ถึง ให้ข้อมูลผิดๆต้อขออภัยด้วยนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member naruebase's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    บางบอน4 หนองแขม บางแค วงเวียนใหญ่ ท่าพระ พระราม2 ดาวคะนอง

    Default

    ลงได้แต่ไฟล์ System มันจะเปลี่ยนชื่ออ่ะครับ เช่น windows -> windows.0 -> windows.1 อะไรประมาณนั้น

  11. #11
    ninep ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    แบบนี้สิดี ไม่เก็บงำความรู้ไว้คนเดียว แล้วอนาคตของชาติจะสดใส....

  12. #12
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ถามว่า "จะทำยังไงให้ เวลาเปิดเครื่องมไม่ต้องเลือก วินโดว์" ดีกว่าครับ
    เคยมีอยู่กระทู้นึงถามใว้แล้ว มีคนแนะนำไปแล้วครับ ผมจำไม่ได้ขอโทดทีครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •