overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 1 of 1

Thread: Japanese Heavy,Speed,Thrash Metal

 1. #1
  OverclockZone Member newbie66's Avatar
  Join Date
  14 Nov 2008

  Default Japanese Heavy,Speed,Thrash Metal

  ช่วงนี้ผมหยิบงานเพลง Metal จากฝั่งปลาดิบกลับขึ้นมาฟังแล้วรู้สึกถูกใจเป็นพิเศษเลยอยากจะลองแนะนำเพื่อนๆครับ ตามจริงแล้ว วงในแถบเอเชียถ้าพูดถึงญี่ปุ่นแล้ว เราจะได้ยินชื่อเสียงของดนตรีแจ๊สที่เป็นเอกลักษณ์,เพลงพื้นบ้าน,วง Hardrock (guitar heroes ของฝรั่งส่วนมากจะมักเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ทหรือเปิด workshop ที่ญี่ปุ่นบ่อย บางคนถึงกับมาตั้งวงร่วมกับวงดนตรีของญี่ปุ่น หรือหาแฟนสาวในประเทศนี้เลยทีเดียว) นอกจากนี้ ดนตรีในรูปแบบHeavy,Speed และ Thrash Metal แม้จะได้รับอิทธิพลมาจากวงฝรั่งเช่น Iron Maiden,Judas Priest, Voivod,Accept,Testament,Exodus,Sacrifice หรือพวกวงเมทัลในยุค 70-80 อื่นๆอีกหลายวง เป็นต้น หากแต่พวกเขาได้นำรูปแบบการเล่นไม่ว่าจะเป็น ริฟฟ์หรือการโซโลมาดัดแปลงโดยสอดแทรกแนวคิดที่แสดงถึงความโดเด่นในสไตล์ของประเทศซามูไรให้เป็นที่ประจักษ์ แม้แต่การ cover เพลงของวงฝรั่งดังกล่าว พวกเขายังนำมาเล่นในแบบฉบับของตนเองซึ่งแทบจะไม่เหลือเค้าของต้นฉบับสักเท่าไหร่นักดูแปลกใหม่ไปอีกแบบ ความรู้สึกจากการที่ได้สัมผัสวงดนตรี Metalของญี่ปุ่น กลิ่นไอความดิบของดนตรีที่จัดจ้าน ภาคริธึ่มที่ชวนโยกหัวอยู่ตลอดเวลา และที่โดดเด่นคือ สำเนียงการเล่นที่แฝงความเป็น Traditional ที่สะท้อนออกมาจากบทเพลงซึ่งโดนส่วนมาก วงฝรั่งหลายๆวงจะเน้น ความมันส์ของดนตรีเป็นหลัก แต่สำหรับวงญี่ปุ่นนั้นจะทำการสอดแทรกความฮึกเหิมและความเด็ดเดี่ยวเข้าไปด้วย ชี้ให้เห็นถึงความอนุรักษ์นิยมได้อย่างเต็มเปี่ยม บทเพลงที่บรรเลงเมื่อฟังแล้วจะกระตุ้นอารมณ์ให้พลุ่งพล่านประหนึ่งคำพูดติดปากของชาวยุ่นที่ว่า "ข้าคือลูกผู้ชาย" ร่ำร้องตะโกนอยู่คนเดียวในยามตะวันลับขอบฟ้าหากแต่คงทิ้งสีแดงไว้ซึ่งแสดงความเข้มแข็งและไม่หวาดหวั่นต่ออุปสรรคทั้งปวง โดยความฉลาดในการเลือกใช้คอร์ด เพื่อกระตุ้นอารมณ์ในขั้นแรกประกอบกับเนื้อเพลงปลุกใจที่สอดรับกันอย่างลงตัว เมื่อถึงท่อนโซโล มีการไล่เรียงตัวโน้ตจากระดับต่ำค่อยๆเพิ่มอารมณ์ไปเรื่อยๆพร้อมกับไลน์ประสานไปจนถึงระดับเสียงสูงสุด ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผมฟังเมือ่ใด แม้จะไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่รับรู้ได้ถึงความมั่นคง แน่วแน่ผ่านบทเพลงของพวกเขาได้อย่างชัดเจนทีเดียว ดังนั้น วันนี้ผมขอแนะนำวง Japanese Heavy,Speed,Thrash ฝีมือดีบางส่วนที่อยากแนะนำพวกคุณลองไปหามาฟังดูดังนี้ครับ

  Barbatos
  Abigail
  Lucifer
  Cut Throat
  Genocide
  Fastkill
  Gunship 666
  Heavy Metal Hurricane
  Hellhound
  Iron Fist
  Sacrifice
  Solitude
  Blizard
  Magnesium
  Midnight Rider
  Gorgon
  Metalucifer *************
  Sabbat **************

  โดยเฉพาะ 2 วงหลังสุด วง Metalucifer เป็นวง Heavy/Speed Metal แนวหน้าของญี่ปุ่น ซึ่งหลายๆคนรวมทั้งผมเมือ่ได้ฟังแล้วติดใจกันเกือบทุกรายครับ ถึงขนาดนักดนตรีฝรั่งบางคนมาร่วมเล่นและนำเพลงของพวกเขามา cover กันอีกด้วย ส่วนวง Sabbat นั้น ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวเอเชียเลยทีเดียว วงสามชิ้นที่ได้รับการยอมรับในแวดวงอันเดอกราวน์จากหลายๆประเทศว่ายอดเยี่ยม เห็นได้จากการที่ทางวงได้เดินสายไไปแสดงสดในหลายประเทศและผลงานที่ออกมาเกิน 150 อัลบั้ม !!! (Full Length+EP+Demo+Spilt+Compilation+Live) ลองหามาฟังกันดูก่อนครับ ผมได้อัพไว้ให้ลองฟังบางส่วนครับ เข้าไปดูได้ที่เดิมนะครับ (Visitor Messages)

  ปล. เห็นวงของประเทศข้างเคียงมีชื่อเสียงแบบนี้ วงเมทัลไทยของเราน่าจะทำดนตรีให้สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอย่างชัดเจนกันดูบ้างนะครับ
  รูป รูป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •