overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ถามเกียวกับ เมนบอร์ด P5B Deluxe ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Question ถามเกียวกับ เมนบอร์ด P5B Deluxe ครับ

    คือว่า ผมลองใส่แรมเพิ่มจากที่มีอยู่เดิม 2 GB เป็น 4 GB (ยืมแรม 2 GB ของเพื่อนมาลองก่อนน่ะครับ) แต่ปรากฏว่าพอดูใน Bios เมนบอร์ด P5B Deluxe มันมองเห็นแรมแต่ 3008 MB เองน่ะครับ จริงๆมันต้องมองเห็นเป็น 4096 MB ไม่ใช่เหรอครับ แต่ทำไมบอร์ดผมมันมองเห็นแค่ 3008 MB เอง

    เลยอยากจะถามผู้รู้ว่า เมนบอร์ด P5B Deluxe ของผมมันมีปัญหา หรือว่า เมนบอร์ด P5B Deluxe ทุกตัวก็เป็นแบบนี้

    ขอความกรุณาด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    มันต้องแก้ใข boot.ini มั้ง ให้windows มองเห็น ram 4gb

  3. #3
    OverclockZone Member Autsumaki's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006
    Location
    ลาดกระบังนะจ้ะ

    Default

    อ่อ ...ถ้า cpu เราเป็น พวก dual core เราต้องลง window64bit ครับเราถึงจะเห็นแรมเต็ม 4 GB

    แต่ ... อืม...คิดไปคิดมามันเห็นใน bios 3GBไม่เกี่ยวกับ ที่มันเห็นในวินโดว์ 3GB นี่นา มันจะแก้ถูกงานมั้ยเนี่ย = ="

    สงสัยต้องให้คนมีบอร์ด p5b deluxe น่าจะได้เรื่องกว่า ... ^^"
    Last edited by Autsumaki; 19 Mar 2007 at 15:06:57.

  4. #4
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    ความรู้ๆ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    ครับ ผมงงว่าทำไมใน Bios มันเห็นแค่ 3 GB ทั้งที่น่าจะเห็นเป็น 4 GB ผมลองดูใน CPU-Z มันก็เห็นครบ 4 GB แต่ใน Bios กลับเห็นไม่เต็มซะอย่างนั้น
    ส่วนเรื่องที่ Window เห็นไม่เต็ม ผมพอทราบแล้วครับ

    หากมีใครทราบเพิ่มเติม ก็ช่วยตอบหน่อยนะครับ

    ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตอบครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    ผมลองไปดู spec เมนบอร์ดในเว็บของ Asus แล้ว มันบอกว่า แรม Max 8 GB ผมก็เลยสงสัยว่าทำไมเมนบอร์ดP5B Deluxe มันมองเห็นแรม 4 GB ไม่ครบ

    ใครรู้ช่วยตอบทีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    แก้ใน boot.ini แบบคุณเน็ตบอกครับ

    ถึงจะเห็นมากกว่า3G

    ไม่เกี่ยวที่บอร์ดเลยครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Apest View Post
    แก้ใน boot.ini แบบคุณเน็ตบอกครับ

    ถึงจะเห็นมากกว่า3G

    ไม่เกี่ยวที่บอร์ดเลยครับผม

    ไม่ทราบว่าแก้ยังไงเหรอครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ

    ปล.แก้ boot.ini ของ Windows มันไม่เกี่ยวกับใน Bios ไม่ใช่เหรอครับ

    ช่วยให้ความกระจ่างกับผมหน่อยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    อ่อ ขอถามเพิ่มเติมหน่อยครับ

    การที่ใน Bios มันมองเห็นแรมไม่เต็ม 4 GB มันเกี่ยวกับ Windows ที่ลงหรือเปล่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Invisible's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006
    Location
    KMIT

    Default

    ลอง Flash Bios ล่าสุดดูรึยังครับ 1004
    - -

    ลองหา ram คู่อื่นมาลองดู

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Invisible View Post
    ลอง Flash Bios ล่าสุดดูรึยังครับ 1004
    - -

    ลองหา ram คู่อื่นมาลองดู



    Flash Bios เป็นตัวล่าสุดแล้วครับ 1004 น่ะ และผมก็ลองเอาแรมคู่อื่นมาใส่ดูแล้ว ใน Bios มันก็ยังเห็นแค่ 3008 MB ประมาณ 2.93 GB น่ะครับ มันเป็นเพราะอะไรเหรอครับ

    และ P5B Deluxe ของท่าน Invisible เคยใส่แรม 4 GB มั้ยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Invisible's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2006
    Location
    KMIT

    Default

    ไม่รู้ว่าแก้ได้รึยัง
    เห็นว่าให้ไป Enable remap อะไรซักอย่างใน Bios ลองดูน่ะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Invisible View Post
    ไม่รู้ว่าแก้ได้รึยัง
    เห็นว่าให้ไป Enable remap อะไรซักอย่างใน Bios ลองดูน่ะครับ
    ครับ ลองทำแล้วครับ ใน Bios เห็น 4 GB แล้ว แต่ใน Windows กลับเห็นลดลง คือก่อนที่ผมจะEnable remap memory ใน Windows มันมองเห็น 2.93 GB แต่พอ
    Enable remap memory แล้ว ใน Windows มันกลับมองเห็นแค่ 2 GB

    เป็นเพราะอะไรเหรอครับ

    ผู้รู้ช่วยตอบทีครับ

    ขอบคุณครับ

  14. #14
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แก้ไฟล์ boot.ini เติม /pae ต่อท้ายคำว่า fastdetect ก้เห็นแรมครบ4GBแล้วครับ

    สำหรับWinXP

    เครดิตท่านซอลครับ เทพเวบเราเอง

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    แก้ไฟล์ boot.ini เติม /pae ต่อท้ายคำว่า fastdetect ก้เห็นแรมครบ4GBแล้วครับ

    สำหรับWinXP

    เครดิตท่านซอลครับ เทพเวบเราเอง
    แก้แล้วครับ แต่มันก็ยังเห็น 2.93 GB เท่าเดิม

    งงจัง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •