overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: เรื่องแรม4GBอ่ะครับ ข้องใจนานแล้ว

  1. #1
    OverclockZone Member papadx's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008

    Default เรื่องแรม4GBอ่ะครับ ข้องใจนานแล้ว

    สงสัยว่าถ้าเราใส่แรมในเครื่อง4GB ต้องใช้windows 64 bit อย่างเดียวเลยหรอครับถึงจะมองเห็น ถ้าเป็นแบบนั้น ถ้าผมลง32bit แต่ใส่แรม4GB เวลาทำงาน มันจะทำงานเต็ม4GB หรือว่าแค่3GB อ่ะครับ พอดีว่า 64bit มันยุ่งยากเรื่องโปรแกรมแล้วก็พวกdriverอ่ะครับ อีกอย่าง กินแรมเยอะด้วย เพราะเคยเทียบระหว่างแรม2GBของ32และ64 32bit กินไป600กว่าๆ แต่64bit ล่อไปเกือบ1GBเลยทีเดียว ผู้รู้เข้ามาตอบหน่อยนะครับ
    สรุปคือ ถ้าใส่แรม4GB แต่ลงwin32bit คอมมันจะทำงานเต็ม4GBเลยหรือป่าวครับ หรือว่าทำแค่ประมาณ3GB

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    ตามหลักแล้ว 32bit ควรจะเห็นครบ 4GB เพราะ Address Bus ขนาด 32bit จะอ้างหน่วยความจำได้ = 2^32 = 4294967296 bytes หรือ 4GB พอดี แต่เนื่องจาก Windows ไม่ได้ใช้งานแค่ Memory อย่างเดียว จำเป็นต้องติดต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย เช่น VGA, HDD Controller ก็เลยไม่สามารถใช้ Address Bus ทั้ง 32Bit ในการอ้าง Memory ได้ทั้งหมด ส่วนจะได้มากหรือน้อยแค่ไหน อยู่ที่ BIOS ครับ บอร์ดบางตัวใส่แล้วเห็น 3.5GB บางตัวเห็น 3.25GB
    ถ้าอยากแก้ปัญหาก็ 64bit โลดครับ แก้ปัญหาเรื่อง Memory ได้หมดสิ้น แต่จะไปเจอปัญหาเรื่อง โปรแกรม กับ Driver แทน

    โชคดีครับ

    ปล. ผมบ่นไรเนี่ย เหมือนไม่ได้ตอบเลย

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ไม่
    ใช้ได้เท่าที่ Windows เห็นในระบบเท่านั้น ( ให้ดูที่ Windows Task Manager > Performance > Physical Memory > Total )
    ปล. ถามกันบ่อยจัง นะ

    อันนี้ Windows 2003 server 64-bit กับ RAM 8 GB



  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    แล้วก็ตามด้วย Windows XP SP2 32-bit กับ 4 GB



  5. #5
    OverclockZone Member papadx's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    แล้วก็ตามด้วย Windows XP SP2 32-bit กับ 4 GB


    แล้วทำไมผมลง32bit แต่มันขึ้นแค่3GBกว่าๆเองอ่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member papadx's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008

    Default

    มันขึ้นในที่นี้นิ คือตรงส่วนเวลาคลิ๊กขวาทืี่my com แล้วเลือกpropertiesอ่ะครับ ที่มันจะโชว์ข้อมูลอ่ะครับ ว่าcpuเท่าไร ramเท่าไหร่ พอผมลง32bit มันจะเห็นแค่3GBกว่าๆ แต่ตรงส่วนของtask manager ยังมะได้สังเกตุอ่ะคับ
    ปล.ดูกับโปรแกรมeverest ก็ขึ้นแค่3กว่าๆเองอ่ะครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Cool

    Quote Originally Posted by papadx View Post
    แล้วทำไมผมลง32bit แต่มันขึ้นแค่3GBกว่าๆเองอ่ะครับ
    กำ
    นี้ยังไม่เข้าใจที่ผมอธิบายอีก เหรอ - -"
    ก็ตามที่โพสไป 2 แบบนั้น ละ 32-bit ทุก OS จะไม่สามารถใช้แรมใน OS ได้ถึง 4 GB ส่วนมากจะ 3 GB กว่า (บางทีอาจจะไม่ถึง 3 GB ด้วยซ้ำ) ต่อให้เห็นครบใน my com > properties ก็ตาม (เช่นของ Vista 32-bit แต่ใน Windows Task Manager ก็ได้ไม่ถึงอยู่ดี ยึดตามนี้)
    เพราะมันจำกัดของระบบ OS 32-bit ใช้แรมยังไงๆ ก็ไม่ถึง 4 GB

    Quote Originally Posted by papadx View Post
    มันขึ้นในที่นี้นิ คือตรงส่วนเวลาคลิ๊กขวาทืี่my com แล้วเลือกpropertiesอ่ะครับ ที่มันจะโชว์ข้อมูลอ่ะครับ ว่าcpuเท่าไร ramเท่าไหร่ พอผมลง32bit มันจะเห็นแค่3GBกว่าๆ แต่ตรงส่วนของtask manager ยังมะได้สังเกตุอ่ะคับ
    ปล.ดูกับโปรแกรมeverest ก็ขึ้นแค่3กว่าๆเองอ่ะครับ
    ในนั้น my com > properties ไม่ต้งไปยึดมาก
    ให้ดูการใช้แรมได้ที่ Windows Task Manager (ตามรูปที่ให้ไป เป็นหลักว่าใช้ได้จริงเท่าใหร่)


  8. #8
    OverclockZone Member papadx's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008

    Default

    อ๋อ งั้นก็เข้าใจถูกแล้วครับ หุหุ ขอโทดทีครับ อ่านไม่ละเอียดเอง ที่คุณโพส ขอบคุณมากๆครับ งั้นเปลี่ยนเป็น32bitดีกว่า รู้สึกว่ามันเร็วกว่าด้วย สเถียรดีด้วยแฮะ ทั้งที่CPUผม เป็นแบบ64bit amdครับ

  9. #9
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    64 bit ลูกเดียวหากจะให้ใช้ได้จริง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •