overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยแก้ปัญหาให้หน่อยครับ เพิ่งประกอบใหม่ ใช้บอร์ด Asus M3A78-CM

  1. #1
    OverclockZone Member rEzNooT's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Thammasat Rangsit

    Default ช่วยแก้ปัญหาให้หน่อยครับ เพิ่งประกอบใหม่ ใช้บอร์ด Asus M3A78-CM

    สเป็คเครื่องนะครับ เพิ่งไปซื้อมาเมื่อวานที่ JIB

    CPU : AMD Athlon 5000+
    RAM : OCZ รุ่น 2VU8002GK 2GB*1
    MAINBOARD : Asus M3A78-CM
    HDD : Seagate 500gb sata II / buffer 16mb

    ส่วนของเก่าก็ใช้เคสเดิม psu บ้านๆ 450w + dvd rw ของ lite on


    ปัญหาก็คือตอนแรกลง windows แบบโมของ Dark Edition v.7 rebirth
    ลงทีแรกก็ใช้ได้ปกติ หลาย ชม. แต่พอเล่นถึงตอนดึกๆหน่อยอยู่ๆมันก็ค้างแล้วก็รีเครื่องเอง
    ก็เลยไปตั้งค่าใน windows ให้มันไม่รีเครื่องเองเวลามีปัญหา ก็พบว่ามันขึ้นจอฟ้าอะครับ
    ก็พยายามแก้อยู่ตั้งนาน แต่ก็ไม่ได้เลยตัดสินใจ format เอาแผ่น xp sp3 เดิมๆ มาลงดูบ้าง
    แต่ก็ลงไม่ได้ เพราะติดตั้งไปมันก็เกิดจอฟ้าอีก.....(แต่จำไม่ได้ว่าครั้งนั้นขึ้นว่าอะไร ไม่ได้จด)


    วันนี้ก็มาลงดูอีกหลายรอบ...ก็เลยจดมา เจออยู่สองอันคือ..
    - PAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA
    - IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL


    ส่วนปัญหาที่ 2 ก็คือเวลาเสียบลำโพงที่ซาวด์ออนบอร์ด เสียงข้างซ้ายไม่ดังครับ
    ก็เลยลองเอาหูฟังมาเสียบบ้าง ก็มีเสียงจี่ด้านซ้าย ด้านขวาปกติ
    คิดว่าไม่ได้เป็นที่หูฟังหรือลำโพงแน่ เพราะเสียบกะเครื่องอื่นก็ปกติดี



    ช่วยแก้ให้ทีครับ...ปวดหัวจะแย่แล้ว จะได้รีบไปเครมของด้วย เค้าบอกว่าเปลี่ยนได้ภายใน 15 วัน
    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ลองปิดSound onBoard ทิ้งแล้วเล่นแบบไม่มีเสียง
    ถ้าปกติ ถอดบอร์ดไปเคลม

    ไม่แนะนำให้ซื้อซาวด์การ์ดมายัดแทน เพราะปล่อยไว้ ปัญหาจะบานปลาย

  3. #3
    OverclockZone Member rEzNooT's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Thammasat Rangsit

    Default

    ครับๆ...ถ้าไม่ได้จะเอาไปเคลมพรุ่งนี้ละกัน

    เป็นไปได้เปล่า..ว่าแรมมันไม่เข้ากับบอร์ดน่ะครับ



    เรื่องจอฟ้า..เป็นคล้ายๆกระทู้นี้เลยครับ

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=53659
    Last edited by rEzNooT; 3 Apr 2009 at 21:30:17.

  4. #4
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    บางที เขาก็ไมไ่ด้บอกชื่อรุ่นมาหรอกครับ เพราะอรม มันมีหลายรหัสมากๆ
    คู่มือก็บอกมาคร่าวๆ บางที ปีที่จัดพิมพ์แรกๆ เข้าไม่มานั่งปรับปรุงข้อมูลในส่วนหลัง แรมที่ออกหลังๆก็เลยไม่มี

    แต่ถ้าอยากรุ้ รองเอาแรมอื่นมาใส่ดู ถอดของเดิมออกให้หมด ถ้าผ่านฉลุย ก็เช็คแรมที่ละแุถว

  5. #5
    alize00357's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    ลำปาง

    Default

    ลองอัพไบออสดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองดูครับ ไม่แน่เป็นที่แรม อัพไบออสตามที่ท่านบนว่าด้วยน่ะครับ ตอนนี้มันออกทุกเดือน M3A78-CM เพราะผมก็ใช้อยู่ อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member rEzNooT's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Thammasat Rangsit

    Default

    อัพไบออสแล้วครับ...เช็คไปเช็คมา เจอ hdd เจอ lost cluster อะไรเนี่ยแหละครับ

    มันอันเดียวกะ bad ป่าวอ่า... สงสัยต้องเครมซะแล้ว เง้อออ

    ซื้อคอมใหม่ทั้งที ปัญหาเยอะจริง TT

  8. #8
    OverclockZone Member COROP's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2009

    Default

    Quote Originally Posted by rEzNooT View Post
    อัพไบออสแล้วครับ...เช็คไปเช็คมา เจอ hdd เจอ lost cluster อะไรเนี่ยแหละครับ

    มันอันเดียวกะ bad ป่าวอ่า... สงสัยต้องเครมซะแล้ว เง้อออ

    ซื้อคอมใหม่ทั้งที ปัญหาเยอะจริง TT
    งั้นคงเป็นที่ Harddisk แหละครับ

  9. #9
    OverclockZone Member rEzNooT's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Thammasat Rangsit

    Default

    วันนี้ยกคอมไปให้ที่ร้าน jib (สุราษฎร์) ทำให้แล้วครับ

    เวลาลง windows มันขึ้นจอฟ้า (รหัส 0x000...50 กะ 0x0000...A)

    พี่เค้าก็ช่วยเช็คให้ เขาบอกว่า ram + hdd มันอ้างอิงไม่ตรงกันอะไรซักอย่าง

    แล้วก็ปรับ bios ให้เป็นคอมม่อน อะไรเนี่ยแหละ (ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจ 55+)



    เป็นอันว่าตอนนี้ปกติดีแล้ว...ขอบคุณพี่อ้วน ที่ jib มากเลย ^^

    ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่ช่วยเข้ามาตอบครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •