overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: รบกวน กูรู มาวิจารณ์ทีครับผม

  1. #1
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default รบกวน กูรู มาวิจารณ์ทีครับผม

    หลัก ๆ เลยผมจะเอาไว้ใช้เล่นเกมส์ออฟไลน์ภาพสวย ๆ กับ ดูหนัง Full HD ครับ งบก็ประมาณ 28000 ฿ ( ไม่รวมจอ )

    ช่วยเลือก CPU + M/B ให้ทีครับ ผมตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้ ..

    Phenom II x3 720 BE + DFI LP DK 790GX-M2RS ////// 5890 + 5650

    หรือ

    Phenom II x4 920 + GIGABYTE MA78GM-US2H ////// 7900 + 2990

    ่ส่วนประกอบอื่น ๆ ผมเล็งไว้ค่อนข้างชัวร์แล้วเป็น

    VGA : HIS 4850 IceQ4 Turbo ////// 5900
    PSU : iCute 650 Watt ////// 2650
    HDD : WD 640 GB ////// 2350
    RAM : G.Skill PK 800 / 2 GB x 2 ////// 1990
    Case : CM5 ... ////// 2350

    อยากให้พี่ ๆ ในเวบ ช่วยกันแนะนำหน่อยครับ ว่าควรใช้ CPU + M/B แบบไหนดีกว่ากัน

    แล้ว .. จิง ๆ ก็อยากได้ 940 BE แต่มันจะทะลุงบไป 2 พันอัพได้ก็เลยเล็งแค่ 920 น่ะครับ

    ป.ล. เสนอแนะ CPU + M/B ที่คิดว่าเหมาะสมกว่าให้ทีนะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    ถ้าจะเอาไป OC ต่อคิดว่าแบบแรกน่าจะดีกว่านะ น่าจะลากได้ไกลกว่า แบบหลังเยอะ แล้วมันจะคุ้มกว่าก็ตรงเนี้ย ถ้าไม่ได้เอาไปทำงาน Encode หนัง X3 ก็พอแล้วครับ

  3. #3
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    ถ้าจะเอาไป OC ต่อคิดว่าแบบแรกน่าจะดีกว่านะ น่าจะลากได้ไกลกว่า แบบหลังเยอะ แล้วมันจะคุ้มกว่าก็ตรงเนี้ย ถ้าไม่ได้เอาไปทำงาน Encode หนัง X3 ก็พอแล้วครับ
    จะมีผลกับเกมส์อย่าง GTA 4 .. ที่เห็นพูดกันว่า .. ต้องใช้หัวมากจะทำให้ลื่นปรี๊ด ๆ ปะครับ ??

    แบบว่าเห็นผลชัดเลยมั๊ย

  4. #4
    OverclockZone Member Ammer's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006

    Default

    เท่าที่รู้ตอนนี้ก็มีแค่ GTA 4 ที่รองรับการแตก Thread กระจายงานไปที่ CPU หลายๆ Core ได้ แต่เกมส์ส่วนใหญ่ ทำงานอยู่แค่ 1-2 Thread ครับ เกมส์ส่วนใหญ่จึงใช้งานแค่ 1-2 Core ลองดูง่ายๆ ก็ลองเปิด Task manager ทิ้งไว้แล้วลองเล่นเกมส์ แล้ว Alt-Tab ออกมาดูสิครับ ส่วนใหญ่จะกิน CPU ไม่เต็ม
    ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับว่าปรับความละเอียดมากแค่ไหน ใช้การ์ดแรงแค่ไหน เพราะงานคำนวณเรื่อง 3D ในเกมส์มันเป็นหน้าที่ของ GPU เป็นส่วนใหญ่ และมันเปลี่ยนแปลงตามความละเอียดภาพที่ปรับ ส่วนงานคำนวณอย่างอื่นที่จำเป็นต้องใช้ CPU มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามการปรับความละเอียดภาพ ดังนั้นมันจึงเกิดเรื่องของ คอขวด ว่ามันไป ขวดที่ CPU หรือ GPU กันแน่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ GPU ดังนั้นการเพิ่มสเปคของ CPU จึงเห็นผลน้อยกว่า GPU แน่
    แบบว่าเห็นผลเลยมั้ย? มันก็ตามที่บอกไปข้างต้น อย่างเกมส์ที่แตก Thread ได้อย่าง GTA 4 แล้วมันคอขวดที่ CPU นี่อาจจะเห็นผล

  5. #5
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Ammer View Post
    เท่าที่รู้ตอนนี้ก็มีแค่ GTA 4 ที่รองรับการแตก Thread กระจายงานไปที่ CPU หลายๆ Core ได้ แต่เกมส์ส่วนใหญ่ ทำงานอยู่แค่ 1-2 Thread ครับ เกมส์ส่วนใหญ่จึงใช้งานแค่ 1-2 Core ลองดูง่ายๆ ก็ลองเปิด Task manager ทิ้งไว้แล้วลองเล่นเกมส์ แล้ว Alt-Tab ออกมาดูสิครับ ส่วนใหญ่จะกิน CPU ไม่เต็ม
    ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับว่าปรับความละเอียดมากแค่ไหน ใช้การ์ดแรงแค่ไหน เพราะงานคำนวณเรื่อง 3D ในเกมส์มันเป็นหน้าที่ของ GPU เป็นส่วนใหญ่ และมันเปลี่ยนแปลงตามความละเอียดภาพที่ปรับ ส่วนงานคำนวณอย่างอื่นที่จำเป็นต้องใช้ CPU มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามการปรับความละเอียดภาพ ดังนั้นมันจึงเกิดเรื่องของ คอขวด ว่ามันไป ขวดที่ CPU หรือ GPU กันแน่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ GPU ดังนั้นการเพิ่มสเปคของ CPU จึงเห็นผลน้อยกว่า GPU แน่
    แบบว่าเห็นผลเลยมั้ย? มันก็ตามที่บอกไปข้างต้น อย่างเกมส์ที่แตก Thread ได้อย่าง GTA 4 แล้วมันคอขวดที่ CPU นี่อาจจะเห็นผล
    ้อ่อ ถ้า C2Q จะเป็นคอขวดใช่มั๊ยครับ ..

    อืม .. แล้วตกลงผมควรใช้แบบไหนกันเนี่ย .. ฮือ ๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    ดัน ๆ ทำไมไม่มีคนมาีชี้ทางสว่างเลย

  7. #7
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    Phenom II x3 720 BE + DFI LP DK 790GX-M2RS ////// 5890 + 5650

    มีลุ้น ได้ 4 หัวน้าาาาาา

  8. #8
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by biologypanda View Post
    Phenom II x3 720 BE + DFI LP DK 790GX-M2RS ////// 5890 + 5650

    มีลุ้น ได้ 4 หัวน้าาาาาา
    อยากลุ้นเหมือนกันครับ

    แต่ก็อยากรู้ว่า เปิดขึ้นมา จะใ้ช้งานได้ดีเหมือน ใช้ X4 ของเดิมมันเลยรึเปล่า

  9. #9
    DanGeRousT0y's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    T-Cycling Service Suratthani Tel.081-088-3494

    Default

    แวะมาดูครับ พอดีไม่มีความรู้ของค่าย AMD เท่าไหร่

  10. #10
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    ดัน ๆ .. จนกว่า จะมีคนมาช่วยผม ฮือ ๆ

  11. #11
    OverclockZone Member marguy3412's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2008
    Location
    COMPUTER ENGINEERING VII : NARESUAN UNIVERSITY

    Default

    AMD PhenomII X3 720be_______________5700.-

    ASUS M4A78 PRO_____________________3400.-

    RAM DDRII 4Gb(2*2)2048/800 OCZ 2VU8002GK______1500.-

    PSU Tagan TG600-U38 600w_____________________2700.-

    DVD Pioneer___________________________________1000.-

    HDD SATA-II 320 GB Seagate*2(RAID 0)___________3360.-

    CASE ________________________________________1000.-

    VGA 512MB PCIe ATi 4870 YDFC Dual (DDR5,TD) XFX_8470.-

    ________________________________________________________27130.-

  12. #12
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    แจ่ม

  13. #13
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by marguy3412 View Post
    AMD PhenomII X3 720be_______________5700.-

    ASUS M4A78 PRO_____________________3400.-

    RAM DDRII 4Gb(2*2)2048/800 OCZ 2VU8002GK______1500.-

    PSU Tagan TG600-U38 600w_____________________2700.-

    DVD Pioneer___________________________________1000.-

    HDD SATA-II 320 GB Seagate*2(RAID 0)___________3360.-

    CASE ________________________________________1000.-

    VGA 512MB PCIe ATi 4870 YDFC Dual (DDR5,TD) XFX_8470.-

    ________________________________________________________27130.-
    ขอบคุณครับ สรุปว่า CPU กับ เมนบอร์ดนี้นะครับ .. งืม .. ว่าแต่ทำไมแนะนำ hdd แบบ raid อ่ะครับ ?

  14. #14
    OverclockZone Member marguy3412's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2008
    Location
    COMPUTER ENGINEERING VII : NARESUAN UNIVERSITY

    Default

    เพราะว่า การอ่าน-เขียนข้อมูล มันจะเร็วกว่าเป็น2เท่าเลยครับ

    ตัวนึงอ่าน ตัวนึงเขียน

    ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by marguy3412 View Post
    เพราะว่า การอ่าน-เขียนข้อมูล มันจะเร็วกว่าเป็น2เท่าเลยครับ

    ตัวนึงอ่าน ตัวนึงเขียน

    ครับ
    ขอบคุณครับ

    chip 780 กับ เมนบอร์ด 790 มันจะแตกต่างกันมากมั๊ยครับ

    ว่าแต่ทำไมให้ใช้ 720 กับ chip 780 อ่ะ ไม่ไดุ้ลุ้นเปิดหัวเลยนะครับเนี่ย

  16. #16
    OverclockZone Member wizvolcano's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by saladz View Post
    ขอบคุณครับ

    chip 780 กับ เมนบอร์ด 790 มันจะแตกต่างกันมากมั๊ยครับ

    ว่าแต่ทำไมให้ใช้ 720 กับ chip 780 อ่ะ ไม่ไดุ้ลุ้นเปิดหัวเลยนะครับเนี่ย
    เท่าที่เข้าใจการเปิดหัวน่าจะดูที่SBเป้นหลักนะ

  17. #17
    OverclockZone Member marguy3412's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2008
    Location
    COMPUTER ENGINEERING VII : NARESUAN UNIVERSITY

    Default

    Quote Originally Posted by wizvolcano View Post
    เท่าที่เข้าใจการเปิดหัวน่าจะดูที่SBเป้นหลักนะ
    +1 มาเนียนๆ เปิดหัว เอาSB7XX เป็นหลัก

    ผม790 ยังเปิดไม่ได้เลย เหอะๆ Sb600

  18. #18
    OverclockZone Member saladz's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2009

    Default

    -*- .. SB 600 ..


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •