overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ช่วยด้วยครับ ใช้Compaq CQ40 158TU ลงวินโดว์ไม่ได้ขึ้นบลูสกินตลอดเลยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Lightbulb ช่วยด้วยครับ ใช้Compaq CQ40 158TU ลงวินโดว์ไม่ได้ขึ้นบลูสกินตลอดเลยครับ

    อาการมันเป็นแบบนี้ครับ

    คือพอเข้าหน้าเซตอัป ที่ขึ้นว่า Boot on CD...

    ผมพิมผิดหรือเปล่าไม่แน่ใจ ที่พื้นหลังจะเป็นสีดำอะครับ

    ผมก็กดenter ไป จากนั้นหน้าจอมันก็นิ่งไปนานมาก แต่cd ก้อ่านนะครับ

    พอผ่านไปได้สักพัก แผ่นหยุดเล่น หน้าจอก็ขึ้นบลูสกินเลย

    ซึ่งผมใช้ แผ่นวินโดว์หลายแผ่นมาก ตัว xp sp3 ก็ยังเป็นอยุ่

    อ้อผมลืมบอกผมใช้ XP อยุ่ครับ เค้าลงมาให้ตอนซื้อเลย

    และมันขึ้นโค้ด 0X0000007B ตามรูปครับ

    ซึ่งผมได้ไปหาความหมายมันก็บอกว่า

    อาการนี้จะมักเจอตอนบูตวินโดวส์ จะมีข้อความบอกว่าไม่สามารถอ่านข้อมูลของไฟล์ระบบหรือ boot partitions ได้ ให้ตรวจฮาร์ดดิสก์ว่าปกติหรือไม่ สายแพหรือสายไฟที่เข้าฮาร์ดดิสก์หลุดหรือไม่ ถ้าปกติดีก็ให้ตรวจไฟล์ boot.ini อาจจะเสีย หรือไม่ก็มีการทำงานแบบmulti OS ให้ตรวจดูว่าที่ไฟล์นี้อาจเขียน config ของ OS ขัดแย้งกัน

    อีกกรณีหนึ่งที่เกิด error นี้ คือเกิดขณะ upgrade วินโดวส์ สาเหตุจากมีอุปกรณ์บางตัวไม่ compatible ให้ลองเอาอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นหรือคิดว่ามีปัญหาออก เมื่อทำการ upgrade วินโดวส์ เรียบร้อย ค่อยเอาอุปกรณ์ที่มีปัญหาใส่กลับแล้วติดตั้งด้วยไดร์เวอร์รุ่นล่าสุด


    ตอนแรกที่ผมซื้อมา ผมได้ใช้ majic partition ไป ไม่รุ้ว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า

    ยังไงรบกวนเทพโน๊ตบุ้คช่วยหน่อยนะครับ

    ขอบคุณมากครับ ขอให้รวยๆ เฮงๆ ครับบ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member autumn_th's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008

    Default

    รายละเอียดเพิ่มอีกนิดนะ ลงวินฯ อะไร
    ใช้การเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์แบบไหน

  3. #3
    OverclockZone Member Pannawat's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007

    Default

    hp รุ่นนี้ที่เคยเจอเหมือนกันคับเมื่อ2-3วันก่อน อาการเดียวกันที่ผมทำ ก็ต้องอัป bios ก่อนคับถึงจาลง xp ได้แต่ถ้าลง vista ลงได้เลย คับก็งงเหมือนกันว่าทำไม hp เป็นแบบนี้ อันนี้เป็นวิธีที่ผมทำน่ะเผื่อท่านใดมีวิธีอื่นผมก็อยากรู้เหมือนกันคับ แต่ถ้าไม่อัป bios แล้วก็ถึงลงได้ driver ก็เข้ากับอุปกรณ์ได้ไม่ค่อนดีคับ (อารายของมันก็ไม่รู้หนักหนา)

  4. #4
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    Quote Originally Posted by autumn_th View Post
    รายละเอียดเพิ่มอีกนิดนะ ลงวินฯ อะไร
    ใช้การเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์แบบไหน

    Window XP sp 2 ครับ

    เชื่อมต่อแบบ sata

  5. #5
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    Quote Originally Posted by Pannawat View Post
    hp รุ่นนี้ที่เคยเจอเหมือนกันคับเมื่อ2-3วันก่อน อาการเดียวกันที่ผมทำ ก็ต้องอัป bios ก่อนคับถึงจาลง xp ได้แต่ถ้าลง vista ลงได้เลย คับก็งงเหมือนกันว่าทำไม hp เป็นแบบนี้ อันนี้เป็นวิธีที่ผมทำน่ะเผื่อท่านใดมีวิธีอื่นผมก็อยากรู้เหมือนกันคับ แต่ถ้าไม่อัป bios แล้วก็ถึงลงได้ driver ก็เข้ากับอุปกรณ์ได้ไม่ค่อนดีคับ (อารายของมันก็ไม่รู้หนักหนา)
    อ้าวหรอครับ แล้วทำไมเค้าลงเป้น XP มาได้ งงเลย

    แบบนี้ต้องเอาไปให้ที่ ศูนย์อัปกลับเป็นเวอร์ชั่นเก่าใช่มั้ยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nookcyber's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007

    Default

    วิธีแก้คือ
    1.อัพ bios เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน ถึงจะลงXpได้
    2.หาแผ่นWindow Xp For Compaq CQ40 มาลง วิธีนี้ไม่ต้องอัพ bios ก็สามารถลงได้ (แผ่นลองหาตามบิตดูหัวข้อWindowในช่องsearchพิมพ์CQ40 รู้สึกยังมีคนปล่อยอยู่นะ ไม่งัยต้องไปขอที่ศูนย์HPคับ
    3.สร้างแผ่นWindow Xp For Compaq CQ40เองเลย วิธีสร้างเข้าไปอ่านในบอร์ดนี้เองนะhttp://www.moolandxp.com/forum/index.php (ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะคับ)
    Last edited by nookcyber; 4 Apr 2009 at 12:03:17.

  7. #7
    OverclockZone Member autumn_th's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2008

    Default

    ก่อนอื่นตรวจดู port การเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์ดูก่อนก็ดีนะ
    ต้องเซตเป็น IDE นะ รู้สึกว่าค่าเริ่มต้นจะเป็น ACHI

  8. #8
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    แล้วถ้าจะไปศูนย์น่ะครับ

    แบบได้เลยหรือเร็วที่สุด

    ที่พันธิปหรืออาคาร เอื้อเจื่อเหลี่ยง

    ที่ไหนจะได้เร็วกว่าครับ

    และพอดีผมทำประกัน เพิ่มเป็น 3 ปี

    เหนในใบมันเป็นของ INGRAM ผมสามารถไปที่ศูนย์เคลม INGRAM ได้หรือเปล่าครับ
    Last edited by icesacream; 4 Apr 2009 at 14:24:40.

  9. #9
    OverclockZone Member nookcyber's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007

    Default

    รู้สึกว่าศูนย์HPที่1000ธิปจะไม่มีนะคับ (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ)
    ต้องไปที่เอื้อเจื่อเหลี่ยงอย่างเดียว

    แต่ถ้าใบประกันเป็นINGRAMจะไปINGRAMก็ได้เหมือนกัน ผมแนะนำว่าโทรไปถามก่อนเป็นดีที่สุดจะได้ไม่เสียเวลา

  10. #10
    OverclockZone Member suzuki's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ใช้แผ่น quick pc 106 ลงได้ครับไม่ต้อง up bios ผมลงกับ CQ40 ที่ใช้ cpu amd ครับ ผมมีแผ่น windows
    หลายแผ่นลงแล้งจอฟ้าหมดเลยแต่ quick pc106ลงได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    Quote Originally Posted by nookcyber View Post
    รู้สึกว่าศูนย์HPที่1000ธิปจะไม่มีนะคับ (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ)
    ต้องไปที่เอื้อเจื่อเหลี่ยงอย่างเดียว

    แต่ถ้าใบประกันเป็นINGRAMจะไปINGRAMก็ได้เหมือนกัน ผมแนะนำว่าโทรไปถามก่อนเป็นดีที่สุดจะได้ไม่เสียเวลา
    ครับ เมื่อกี้ผมลองโทรไป เค้าบอกว่าต้องไปที่อื่อจื้อเหลี่ยง หรือ ที่ IT CITY

    แต่ผมกะว่าไปที่อื่อเจื้อเหลี่ยงเลยดีกว่า ชัวสุด

    ยังไงขอบคุณ คุณ nookcyber มากเลยนะครับที่ให้คำแนะนำ

    ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    Quote Originally Posted by suzuki View Post
    ใช้แผ่น quick pc 106 ลงได้ครับไม่ต้อง up bios ผมลงกับ CQ40 ที่ใช้ cpu amd ครับ ผมมีแผ่น windows
    หลายแผ่นลงแล้งจอฟ้าหมดเลยแต่ quick pc106ลงได้ครับ
    เดวผมไปโหลดมาลองดูครับ

    ขอบคุณมากครับ

    Compaq ยุ่งยากจิ้งๆ

    รู้งี้เอาhpดีกว่า



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •