overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: หน้าจอสีฟ้าขึ้น 0x00000024 เข้าวินโดว์ไม่ได้ (Ntfs.sys)

  1. #1
    OverclockZone Member BushJr's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2008
    Location
    บางกระดี่/พระราม2/มหาชัย และละแวกไกล้เคียง

    Unhappy หน้าจอสีฟ้าขึ้น 0x00000024 เข้าวินโดว์ไม่ได้ (Ntfs.sys)

    คือว่าเปิดเครื่องเข้าวินโดว์ปุ๊บ ขึ้นจอฟ้าเลย ขอความประมาณว่ามีปัณหาที่ดิส เกียวกับไฟล์ Ntfs.sys 0x00000024

    ผมได้ลองเสริชหาวิธีแก้ใน google ได้ประมาณนี้

    stop* 0x00000024 บ่งบอกถึงปัญที่เกิดขึ้นจากไฟล์ Ntfs.sys ซึ่งเป็นไดรเวอร์ที่ใช้ในการอนุญาตให้ระบบสามารถอ่านและเขียนระบบไฟล์ซิ สเต็มส์แบบ NTFS ปัญหานี้จะคล้ายกับโค้ด 0x23 ซึ่งมาจากความผิดพลาดในการอ่านหรือเขียนไฟล์ซิสเต็มส์แบบ FAT16 หรือFAT32

    สาเหตุและหนทางแก้ปัญหาที่อาจเป็นไปได้
    อาจ เกิดจากการทำงานผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ SCSI หรือ ATA หรือไดรเวอร์ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์จำพวกนี้ ทำให้เกิดความผิดพลาดในการอ่านหรือเขียนข้อมูลสู่ดิสก์ไดรฟ์ จากปัญหานี้ถ้าคุณใช้งานฮาร์ดแบบ SCSI ให้ตรวจสอบที่รายละเอียดในส่วนของสายเชื่อมต่อ หรือจุดเชื่อมต่อต่างๆ และลองตรวจสอบที่ Event Viewer เพื่อตรวจหาข้อผิดพลาดที่อาจจะเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ ดังกล่าว

    ตรวจ สอบให้แน่ใจว่าระบบที่ใช้ในการตรวจสอบระบบของคุ ณ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Anti virus หรือระบบแบ็กอัพที่ใช้งาน ทำงานเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับ วินโดวส์ เอ็กซ์พี หลังจากนั้นให้ลองตรวจสอบกับอุปกรณ์ที่คุณใช้งาน บางชิ้นนั้นจะให้มากับเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบความสมบูรณ์ของมันได้ (Diagnostic Tool) หากไม่มีเครื่องมือจำพวกนี้มาให้ เราก็สามารถตรวจสอบได้จากเครื่องมือของวินโดวส์ที่ให้ซึ่งมี 2 วิธีดังนี้ (ควรทำใน Safe mode)

    วิธีที่ 1
    1. ในช่อง Run ให้พิมพ์คำว่า "cmd"
    2. ให้เริ่มต้นใช้งานเครื่องมือ Chkdsk, และใส่พารามิเตอร์เพื่อตรวจสอบความผิดพลาดของไฟล์โดยพิมพ์คำสั่ง ว่า "chkdsk [drive:] /f" (drive: คือชื่อไดรฟ์ที่คุณต้องการตรวจสอบ เช่น C: D: E: หรือ F: เป็นต้น)
    ข้อควรระวัง ถ้าคุณไม่ได้ใช้งานระบบ NTFS ไฟล์ที่มีการตั้งชื่อยาวกว่า 8
    ตัว อักษร อาจจะเกิดการสูญหายไปจากฮาร์ดดิสก์ได้ หลังจากการตรวจสอบด้วยวิธีนี้

    วิธีที่ 2
    1. ดับเบิลคลิ้กที่ My computer และเลือกไปที่ฮาร์ดดิสก์ที่ต้องการจะตรวจเช็ค
    2. ที่หัวข้อ "File" บนเมนูบาร์ให้เลือกที่ Properties
    3. เลือกแท็บที่เขียนว่า Tools
    4. ให้เช็คที่ช่องที่เขียนว่า Error-checking box
    5. ในหัวข้อเช็ค Check disk options ให้เลือกที่ Scan for and attempt recovery for and sectors หรือ จะเลือกที่automatically fix file system error ด้วยก็ไม่เสียหายนะครับ

    อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากปัญหา Nonpage pool memory ในหน่วยความนำในระบบหมดสิ้นอย่างสิ้นเชิง สาเหตุนี้สามารถแก้ได้อย่างง่ายได้ โดยใช้เงินในกระเป๋าคุณไปซื้อแรมมาเพิ่มนั่นเอง
    แฮะๆเอามาจากเว็บอีกที
    ลองทำตาม ไม่สำเร็จทั้งสองวิธี เข้าเซพโหมดแล้วก็ขึ้นจอฟ้าอีก

    คำถามก็คือ มีวิธีแก้วิธีอื่นไหมครับ แบบว่าเสียดายข้อมูลในนั้นมากๆ

    Spec :
    Win XP pro
    2GB of Ram
    NF6-VSTA
    Seagate 80GB (windows)
    WD 640GB (data) ==== ตัวที่มีปัญหา ถ้าถอดตัวนี้ออกแล้วเข้าวินโดว์ได้ปกติ

    ขอบคุณครับ


  2. #2
    OverclockZone Member BushJr's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2008
    Location
    บางกระดี่/พระราม2/มหาชัย และละแวกไกล้เคียง

    Default


  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ดัน
    หายไวไว

  4. #4
    OverclockZone Member BushJr's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2008
    Location
    บางกระดี่/พระราม2/มหาชัย และละแวกไกล้เคียง

    Default

    แก้ได้แล้วครับ ใช้แผ่น บูทพวก Hiren หรือ Windows PE แล้วใช้คำสั่งตามข้อ1ด้านบน (chkdsk)

  5. #5
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ขอวิธีทำแบบละเอียดได้ไหมอ่ะครับ ผมก็เป็นเหมือนกันเลยอ่ะครับ

    พอบูทเข้า Hiren Boot แล้วเข้าอะไรต่ออ่ะครับ งงเหลือเกินคำสั่งมันเยอะ

  6. #6
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ดันหน่อยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member lnwnutzaa's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    bangkok, klongtoey,rama.4

    Default

    ดันครับถึงไม่เคยเป็นแต่อยากได้ความรู้เพิ่ม

  8. #8
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ดันอีกทีครับ อยากรู้ไวๆ

  9. #9
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    คือตอนเนียคอมผมมันบูทแบบปกติก็ไม่ได้ เข้า Safe Mode ก็ไม่ได้ บูทผ่าน Window PE ก็ขึ้น Bluescreen

    ใครทำเป็นช่วยบอกวิธีทำแบบละเอียดทีน่้ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ดัน รอคนใจดีมาตอบ

  11. #11
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ดันหน่อยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member BushJr's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2008
    Location
    บางกระดี่/พระราม2/มหาชัย และละแวกไกล้เคียง

    Default

    Quote Originally Posted by boyro View Post
    คือตอนเนียคอมผมมันบูทแบบปกติก็ไม่ได้ เข้า Safe Mode ก็ไม่ได้ บูทผ่าน Window PE ก็ขึ้น Bluescreen

    ใครทำเป็นช่วยบอกวิธีทำแบบละเอียดทีน่้ะครับ
    กรณีของผมนะครับ คิดว่าไฟล์ซิสเต็มในฮาีร์ดดิสน่าจะเสีย ผมทำตามนี้อ่ะครับ

    เนื่องฮาร์ดดิสลูกนี้เป็นตัวที่เอาไว้เก็บข้อมูล ผมเลยดึงตัวอื่นออกหมด เหลือตัวนี้ไว้ตัวเดียว กันงง

    ใส่แผ่น Win PE ตัวให้บูทจากแผ่น

    1. ในช่อง Run ให้พิมพ์คำว่า "cmd" หรือเข้า DOS ก็ได้
    2. ให้เริ่มต้นใช้งานเครื่องมือ Chkdsk, และใส่พารามิเตอร์เพื่อตรวจสอบความผิดพลาดของไฟล์โดยพิมพ์คำสั่ง ว่า chkdsk c:
    3.มันจะแจ้งว่ามีerrorหรือไม่ ถ้ามี ก็พิมพ์ chkdsk c: /f
    ถ้ามันถามก็ให้กดYes ไปเรื่อยๆ(อ่านก่อนก็ดีนะ ว่าจะYes หรือ No) มันจะสแกนไปเรื่อยๆจนเสร็จ
    4.เสร็จแล้ว chkdsk อีกที ดุว่าerror หายไปยัง
    5.ประกอบเครื่อง ใช้งานตามปกติ หรือ ไม่ก็ให้HD Tune ตรวจดู


  13. #13
    OverclockZone Member BushJr's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2008
    Location
    บางกระดี่/พระราม2/มหาชัย และละแวกไกล้เคียง

    Default

    Quote Originally Posted by boyro View Post
    คือตอนเนียคอมผมมันบูทแบบปกติก็ไม่ได้ เข้า Safe Mode ก็ไม่ได้ บูทผ่าน Window PE ก็ขึ้น Bluescreen

    ใครทำเป็นช่วยบอกวิธีทำแบบละเอียดทีน่้ะครับ
    แง่วลืมดูว่าใช้แผ่น PE บูท ก็ขึ้นจอฟ้า
    ลองเอา error โค๊ด เสริชกูเกิลดูอ่ะครับ (0x000000xx) ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเกิดจากปัญหาที่ตัวฮาร์ดแวร์ซักตัวนึง

    สู้ๆครับ


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •