overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: SPEC แบบนี้ควรใช้ UPS ตัวไหนดี

  1. #1
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Angry SPEC แบบนี้ควรใช้ UPS ตัวไหนดี

    VGA : HIS 4850 IceQ4 Turbo 512MB
    HDD กับ DVD-RW อย่างละ 1
    CPU : E4500 (อนาคตอันใกล้จะเปลี่ยนเป็น i7 32nm รออยู่)
    RAM : 2 GB 2 ตัว KINGTON
    PSU : Raidmax RX-530ss (530W)
    พัดลมเคส Cooler Master 90CFM 4 ตัว

    Monitor : FLT จอตู้ปลา LG 17"
    ลำโพงคอม ตัวละพันธรรมดาทั่วไป
    คีย์บอด,เมาส์

    UPS ตัวนี้อยู่ไหมคับ APC BR800I (แพงโคด)
    http://www.apc.com/resource/include/...I&tab=features
    Last edited by blazht; 6 Apr 2009 at 10:56:59.

  2. #2
    OverclockZone Member ผู้จัดการหญ่ายย..'s Avatar
    Join Date
    19 Oct 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    อีนี่แมก

  3. #3
    OverclockZone Member minipop's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    ไฟประมาณ 650VA น่าจะพอนะ

  4. #4
    OverclockZone Member umic2000's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2006
    Location
    Leningrad , CCCP

    Smile

    Quote Originally Posted by ผู้จัดการหญ่ายย.. View Post
    อีนี่แมก
    โยม

    คุณเจ้าของกระทู้เขาหมายถึง Uninterruptible Power Supply (UPS) หรือเครื่องสำรองไฟฟ้า หาใช่ Power Supply Unit (PSU) หรือหม้อแปลงไม่ โปรดกลับไปทบทวนความคิดเห็นมาใหม่อีกครั้งโดยพลันมิชักช้า

  5. #5
    OverclockZone Member first22948's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2008
    Location
    แฮปปี้แลนด์

    Default

    Quote Originally Posted by umic2000 View Post
    โยม

    คุณเจ้าของกระทู้เขาหมายถึง Uninterruptible Power Supply (UPS) หรือเครื่องสำรองไฟฟ้า หาใช่ Power Supply Unit (PSU) หรือหม้อแปลงไม่ โปรดกลับไปทบทวนความคิดเห็นมาใหม่อีกครั้งโดยพลันมิชักช้า
    เอาซะละเอียดเลย

    ตอบ จขกท นะ รุ่นอะไรก็ได้ครับ APC ก็ดี Leonic ก็ประหยัด เอา 300W+ ครับ ส่วน VA ก็ดูความจำเป็นว่าต้องการสำรองนานมากมั้ย ถ้ามากก็เอา VA มา ถ้าน้อย ก็เอา VA น้อย แต่เอา VA มากๆ ไว้ก็ดีครับ ^^

  6. #6
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    ของผม APC รุ่น 500VA สเป็กเครื่องผมก็เหมือนซิก แต่ PSU เป็น Toughpower 850w

    ยังไม่ได้ลองว่าชุดนี้สำรองได้กี่นาที แต่เอา SocketA รุ่นเก่าๆมาลองแล้วได้ประมาน 15 นาทีถึงหมด

  7. #7
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Default

    500 VA เราดูยังไงคับ ผมปกติ PSU ไฟประมาณ 450 แทบไม่พอจ่ายเวลา OC

  8. #8
    OverclockZone Member moddyy's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2007
    Location
    ถ.สามัคคี จ.นนทบุรี

    Default

    แนะนำ LEONICS รุ่น ACURA 525 VA อยู่ครับ ได้ประมาณ 15 นาที ผมใช้มา 6 ปีแล้ว เปลี่ยน batt เอง 1 หน ตอนครบ 5 ปี แต่ราคาเกือบๆ 3000 ตอนนั้นผมซื้อ 3500 เมื่อปีที่แล้ว ซื้ออีกเครื่องได้ราคา 2800 วันนี้ไป pantip ที่ IT City เห็นแว่บๆ ที่ 2999
    มีประกันแบบ on-site จำไม่ได้ว่ากี่ปี 1 หรือ 2 หรือ 3 ปี เพราะไม่เคยใช้

    APC ก็ ok ครับ ส่วนยี่ห้อ อื่นไม่เคยใช้

  9. #9
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Default

    ใช้ไฟไม่ต่ำกว่า 500 W ต้องเป็น 1000VA มั้ยคับ หรือผมคำนวณผิด 525VA ก็พอแล้ว

  10. #10
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    APC แหลม่ อิอิ RS ก็แพงจนไม่กล้าซื้อ BE ละกัน 160 จูน ถือว่าคุ้มค่า 1850.- อุอุ

  11. #11
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    va มากแต่ watt น้อยจะกินไฟนะคับ VA มันคือการโฆษณาของบริษัทผู้ผลิต คนไม่รู้นึกว่า VA เยอะๆจะดี หารู้ไม่ค่าไฟบาน
    พวก 1000VA 400watt แปลว่า ไฟ 1000watt จะจ่ายใช้งานได้แค่ 400 อีก 600 เสียไปฟรีๆ ( power factor 0.4 )

    UPS แพงๆของดีๆ 500va จ่ายได้ 400watt คับ เสียแค่ 100 ( power factor 0.8 )

    ถ้าไม่อยากเสียค่าไฟบาน เลือกตัวที่ power factor เยอะๆ

  12. #12
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Default

    ความรู้ดีๆทั้งนั้นเลยคับ จริงๆผมให้มีกะทู้สอนเลือกซื้อ UPS สักกะทู้น่ะคับ

  13. #13
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    ผมใส่ไป 800VA..

    มีวันนึงไฟดันดับตอนเทส 3DMark06 พอดี.. ดีนะใส่ ups ไว้ ใส่กะ เราเตอร์ + ฮัพไว้ด้วย ไม่ดับมาเกือบปีละ... (หอผมไฟตกบ่อยด้วยดิ)

  14. #14
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Default

    หารุ่นยากมาก อยากได้ที่ 600w แต่ส่วนใหญ่ปาเข้าไป 1000 VA แสดงว่ากินไฟเยอะ หายากๆ

  15. #15
    OverclockZone Member blazht's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2008
    Location
    RANGSIT

    Default

    หาข้อมูลเจอรุ่นนี้คับ ขอคำแนะนำนะคับ

  16. #16
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by blazht View Post
    หารุ่นยากมาก อยากได้ที่ 600w แต่ส่วนใหญ่ปาเข้าไป 1000 VA แสดงว่ากินไฟเยอะ หายากๆ
    0.6-0.7 อยู่ในเกณที่ยอมรับได้คับ ส่วนใหญ่รุ่น 600w ที่ขายในไทย จะเป็นแบบ power factor 0.6 รุ่นที่หาได้ไม่ยากจะเป็น 400w power factor 0.8

    ตัวที่ 600w ขึ้นไป power factor 0.8 ก็มีของ APC แต่แพงมากๆ ตัวละเกือบหมื่น สู้ซื้อ 400w 2ตัวดีกว่า แยกใช้เอา

    APC ถ้างบไม่หนามากจริงๆ ไม่แนะนำ เพราะรุ่นที่ราคาต่ำกว่า 4000บาท คุณภาพแย่ เน้นขายยี่ห้อ จะดีต้องไปเล่นตัวสูงๆแพงๆไปเลย
    สำหรับเครื่องทั่วไป 400w เหลือๆคับ 600w มันสำหรับพวก 4หัว+ ใช้การ์ดจอตัวTop ต่อ Sli 2-3ตัว ซึ่งไม่กี่คนหรอกที่จะมีขนาดนั้น
    ผมใช้ LCD 22นิ้ว E8400 HD4850 HDD4ลูก พัดลม5ตัว DVD 1 X-Fi TVTuner ยังใช้ได้สบายเลยคับ OC ด้วยนะ

    สำหรับคนที่ไม่รู้ข้อมูล UPS ให้ใช้วิธีจับที่ด้านข้าง หรือด้านบนค่อนไปทางหลังUPS ยิ่ง UPSมีคุณภาพดีจะปล่อยความร้อนน้อยมาก แค่รู้สึกอุ่นนิดๆ ( ทดสอบที่ห้องพัดลมนะคับ ) แต่ถ้าพวก 1000wa 300w หรือ 1000va400w อันนี้จะร้อนเลยคับ มือจับแช่ไม่ได้เลย ความร้อนนั่นคือพลังงานที่เสียไป จาก power factor ที่ต่ำนั่นเอง

  17. #17
    OverclockZone Member sunserus's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006

    Default

    ถ้าจะเอา Power Factor 0.8 คงต้องเดินหาหน่อยละคับ เพราะร้านส่วนใหญ่ไม่เอามาขายกันเพราะรุ่นใหญ่เกิน 400wขึ้นไป มันขายยาก เท่าที่เห็นก็มี APC กับ Syndrome

    ถ้าให้แนะนำผมเลือก Syndrome รุ่น SZ-Pro มีให้เลือกตั้งแต่ 400 640 800 960 1200w เลยคับ โรงไฟฟ้ากันไปเลย PowerFactor 0.8 ราคาก็ไม่แพงสุดโหดแบบ APC คุณภาพไม่ด้อยกว่าเลย ( APCมันเน้นขายยี่ห้อ ก็เหมือน PSU Enermax นั่นแหละ )

    ปล.อย่าไปร้าน IT Ciry ITMall พวกนี้มันแพง +ไปเลยอย่างน้อยเครื่องละ 500บาท แต่ไปดูสะดวกเพราะเค้าโชว์ทุกรุ่น ไปเดินดูหน้าตาดู spec ก่อนได้ พอเลือกที่ถูกใจได้แล้ว เดินไปซื้อร้านอื่น ^^

  18. #18
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by sunserus View Post
    va มากแต่ watt น้อยจะกินไฟนะคับ VA มันคือการโฆษณาของบริษัทผู้ผลิต คนไม่รู้นึกว่า VA เยอะๆจะดี หารู้ไม่ค่าไฟบาน
    พวก 1000VA 400watt แปลว่า ไฟ 1000watt จะจ่ายใช้งานได้แค่ 400 อีก 600 เสียไปฟรีๆ ( power factor 0.4 )

    UPS แพงๆของดีๆ 500va จ่ายได้ 400watt คับ เสียแค่ 100 ( power factor 0.8 )

    ถ้าไม่อยากเสียค่าไฟบาน เลือกตัวที่ power factor เยอะๆ
    อย่างว่าอย่างโน้นอย่างนี้เลยนะครับ โดยปกติแล้ว UPS จะทำงานจ่ายไฟเฉพาะเวลาไฟตกและไฟดับเท่านั้นนะครับ ถ้าไฟปกติ UPS จะมีหน้าที่เฝ้าระวังไฟตกหรือดับเท่านั้น ไม่ได้จ่ายไฟตลอดเวลานะครับ

    ในขณะเวลาที่ไฟปกติ
    1. UPS มีหน้าที่เฝ้าระวังไฟดับและไฟตก
    2. UPS มีหน้าที่ชาร์ทไฟให้เต็มแบตเตอร์รี่ไว้ตลอดเวลา
    3. UPS ไม่ได้จ่ายเต็มตลอดเวลาให้เสียค่าไฟโดยปล่าวประโยชน์
    4. UPS จะ Bypass ไฟบ้านผ่านไปใช้งานเลย ทำให้ใช้ไฟมากเท่าไรก็ได้ (แต่ถ้าไฟดับอาจไม่ไหวถ้าใช้ไฟมากเกิน)

    ในขณะที่ไฟดับหรือตก
    1. UPS มีหน้าที่ switch ไฟจากไฟบ้านมาแปลงไฟจากแบตเตอร์รี่มาจ่ายไฟเอง
    2. UPS จะจ่ายไฟสูงสุดตามที่ค่าโรงงานบอกเอาไว้
    3. หากเครื่องใช้ไฟฟ้า กินไฟไม่เกินหรือไม่ถึงกำลังการจ่ายไฟของ ระยะเวลาของการจ่ายไฟก็จะใช้ได้นานขึ้น นานมากน้อยแค่ไหนให้ดูในกราฟการกินไฟและระยะเวลาของในแต่ละรุ่นแล้วกัน

    ในกรณีเดียวกัน Power Supply 600w ใช้ไฟไม่เกิน 600w ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าใช้งานน้อยก็กินไฟน้อย แต่จะมีสูญเสียไปกับความร้อนบ้างนิดหน่อยแต่ไม่มาก

    ตัวที่ท่าน จขกท. ว่ามาก็ใช้ได้ดีแล้วล่ะครับ เพราะว่าโดยปกติแล้ว UPS ไม่ได้จ่ายไฟตลอดเวลา มัน Bypass ไฟตรงจากไฟบ้านผ่านไปที่คอมเลย จะใช้แค่ในกรณีที่ไฟตก หรือไฟดับเท่านั้น

    ดูจากกราฟ ก็สำรองไฟได้มิใช่น้อย




    ปล. ระยะเวลาในการจ่ายไฟเมื่อไฟดับ จะนานมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอร์รี่ และความสมบูรณ์ของแบตเตอร์รี่ด้วย

  19. #19
    OverclockZone Member Firewars's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    ดอนเมือง, รังสิต

    Default

    ของผม 850VA จ่ายได้ 300W

    ค่าไฟจะอ้วกไหมเนี่ย

  20. #20
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ใช้ BR 500 (สั่งปิดเครื่องได้) ตามสายเส้น e4300+lcd22+Wireless 5 นาทีขี้ๆๆๆ
    อีกตัว BE (ตัวที่จิบขายงานเนียมกว่า Syndrome เยอะ งบ2 พันผมนะแนะตัวนี้ละกัน ได้ถึง 160 จูน)ตามสายเส้น e1200+CRT17+โมเด็ม&Wireless 5 นาทีขำขำ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •