overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: บอร์ด 775 ตัวไหนเห็นแรม เต็ม 4G บ้าง

  1. #1
    OverclockZone Member pvp's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    Alone in Darkness

    Default บอร์ด 775 ตัวไหนเห็นแรม เต็ม 4G บ้าง

    บอร์ดส่วนมากจะมีปัญหาเวลาใส่แรม 1G*4 จะมองเห็นไม่เต็มและหายไปเยอะ ตั้งแต่ตอน boot
    ตอนนี้ผมใช้อยู่คือ P5b-VM มองเห็นแค่ 2.8G พอเปลี่ยน เป็น xp 64bit ต้องปรับ funtion remap memory สามารถมองเห็น 3.92G แต่มีปัญหาเวลาใช้งานจริง cpu วิ่งไปประมาณ 80-100% จากงานปกติใช้ตอนไม่ remap memory cpu จะวิ่งไปแค่ประมาณ 30%
    ใครสามารถแนะนำได้บ้างว่าจะมีบอร์ดตัวไหนที ใส่ 1G*4 แล้วเห็นเต็มตั้งแต่ boot จอดำ

  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    จะมองเห็นเต็ม 4 GB นี่รู้สึกจะต้องเป็น วิสต้านะครับ ไม่มั่นใจ รอคนอื่นมาตอบดีกว่า

  3. #3
    OverclockZone Member suasongsin's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2007
    Location
    อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

    Default

    ชิบเซตคุณรับกับแรม 4 จี ได้ป่าว ถ้าได้แล้วคราวนี้ก้ขึ้นอยู่กับ วินโดว
    xp เห็นแค่ 3 จี ถ้าจะให้มากกว่านั้นต้องไปแก้ที่ boot.ini
    "Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect/PAE
    ให้เพิ่ม /pea ไป (Physical Address Extension )
    วิน เอ็ก64 น่าจะเห็นถึง 4จี วิสต้า เห็นถึงแน่นอน

  4. #4
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    เพื่อนผมใช้ รุ่น ASUS P5WDH DELUX ในไบออสยังเห็นแค่ 3.8 G เลย ไม่เข้าใจเหมือนกัน
    พอเข้าวินโด เหลือ 3.3 เลย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    ของผมใช้ P5B Deluxe น่ะครับ ใน Bios เห็นแค่ 3008 MB ประมาณ 2.93 GB เองน่ะครับ สงสัยเหมือนกัน เพราะเมนบอร์ด P5B Deluxe ใน spec มันบอกว่า รองรับแรมได้ถึง 8 GB

    อ่อ ขอถามเพิ่มเติมหน่อยครับ การที่ใน Bios มันมองเห็นแรมไม่เต็ม 4 GB มันเกี่ยวกับ Windows ที่ลงหรือเปล่าครับ
    Last edited by hotaru; 21 Mar 2007 at 14:59:37.

  6. #6
    OverclockZone Member pvp's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    Alone in Darkness

    Default

    Quote Originally Posted by hotaru View Post
    ของผมใช้ P5B Deluxe น่ะครับ ใน Bios เห็นแค่ 3008 MB ประมาณ 2.93 GB เองน่ะครับ สงสัยเหมือนกัน เพราะเมนบอร์ด P5B Deluxe ใน spec มันบอกว่า รองรับแรมได้ถึง 8 GB

    อ่อ ขอถามเพิ่มเติมหน่อยครับ การที่ใน Bios มันมองเห็นแรมไม่เต็ม 4 GB มันเกี่ยวกับ Windows ที่ลงหรือเปล่าครับ
    ไม่เกี่ยวกับวินโดวครับ แต่ไปปรับให้เห็นเต็ม 4 G ได้ในไบออส โดยการ เปิด remap memory
    แต่การเปิดฟังชั่นนี้จะต้องใช้ os เป็น 64 bit ครับ ตอนนี้ผมใช้ window 64 bit อยู่ แต่ไม่ปรับ remap มันหรอก เพราะงานที่ใช้ประจำ cpu วิ่งที่ 30 % โดยเฉลี่ยแต่พอเปิด remap แล้วมันเหมือนบอร์ดไม่เสถียร จาก 30% วิ่งไปอยู่ที่ 80-100% เลยปิดไว้ดีกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by pvp View Post
    ไม่เกี่ยวกับวินโดวครับ แต่ไปปรับให้เห็นเต็ม 4 G ได้ในไบออส โดยการ เปิด remap memory
    แต่การเปิดฟังชั่นนี้จะต้องใช้ os เป็น 64 bit ครับ ตอนนี้ผมใช้ window 64 bit อยู่ แต่ไม่ปรับ remap มันหรอก เพราะงานที่ใช้ประจำ cpu วิ่งที่ 30 % โดยเฉลี่ยแต่พอเปิด remap แล้วมันเหมือนบอร์ดไม่เสถียร จาก 30% วิ่งไปอยู่ที่ 80-100% เลยปิดไว้ดีกว่า
    บอร์ดของ Asus ทุกตัวเป็นแบบนี้หรือเปล่าครับ คือตอนแรก ยังเห็นไม่เต็ม ต้องเปิด remap memory ก่อนถึงจะเห็นแรมเต็ม 4 GB

  8. #8
    OverclockZone Member Golf160's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    ได้ความรุ้ใหม่อีกแย้วคับ

  9. #9
    OverclockZone Member oygnon's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006

    Default

    สรุปแล้วมีตัวไหนบ้างอ่ะครับ ใครพอจะทราบมั่ง เอาแบบ ใส่ 4 gb ขึ้นเป็น 4096 เลยอ่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member MagicKnight's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006
    Location
    ถังขยะทั่วไปข้างภนน,ท่อระบายน้ำสาธารณะ

    Default

    ไม่มีทางที่จะยัดแรม4GBแล้วเห็น4096 จะเห็นก็3.8-4.0ราวๆนั้น

  11. #11
    OverclockZone Member kurak's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default

    มันเปงเช่นนี่นี้เอง ผมแจ่มครับ

  12. #12
    OverclockZone Member AMD's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    บอร์ดตัวไหนก็ได้เวลาลงVista เห็น 4GBหมดครับ

  13. #13
    OverclockZone Member mini_bank's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เล่นกับ XP 32 Bits ของผมเห็นแค่ 3.25 GB เอง สงสัยต้อง Vista โลดซะล่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    อิอิ ใส่ได้แค่ 2 จี เงินหมด

  15. #15
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    ลองใส่ bus 533 ดูสิครับ ผมอ่านในคู่มือบอกว่า ถ้าใส่ Bus 800 จะเห็นแค่ 2G ถ้าใส่ 533 เห็น 4G ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member -:•:-KeeroV-:•:-'s Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Phuket Island Work@Patong Beach

    Default

    ก็ตามหลักแล้ว CPU ก่อนหน้านี้ เป็นแบบ 32 bit จากการคำนวนแล้ว 2 ยกกำลัง 32 จะได้ 4,294,967,296 byte นำมาหารด้วย 1048576(1024*1024) จะได้ 4 GB พอดี
    คิดดูถ้าเป็น แบบ 64 บิต จะรับแมมโมรี่ได้ขนาดไหน 2 ยกกำลัง 64 18,446,744,073,709,551,616 หารด้วย (1024*1024) = 17,592,186,044,416 GB

  17. #17
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    อยู่ที่ os ครับ ต้อง 64 bit(cpu ต้อง 64 bit ด้วยนะ)

  18. #18
    OverclockZone Member BUS's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    > บอร์ด 775 ตัวไหนเห็นแรม เต็ม 4G บ้าง
    > Biostar 965PT


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •