overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ถามเรื่องลำโพง yamaha หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default ถามเรื่องลำโพง yamaha หน่อยครับ

    ระหว่าง tss-10 กับ tss-15 นี่เสียงต่างกันมากป่าวครัีบ เพราะว่าราคาที่จะไปซื้อต่างกันประมาณ 2000 ก็เลยอยากถามว่าต่างกันเยอะป่าว แระในส่วนของช่องต่อ coax ที่มีแต่ในตัว tss-15 นี่มีประโยชน์ยังไงครับ คิดว่าจะได้ใช้ตอนใหน คุ้มกับส่วนต่างสองพันหรือเปล่าครับ

    อีกข้อนะครับ ถ้าเล่นเกมส์นี่เสียงจะออก 5.1 ด้วยมั้ยครับ ว่าจะเปลี่ยนซื้อ audigy 2 zs มาใช้ร่วมด้วยนี่มันพอจะไปกันไหวป่าว
    เพิ่งเริ่มเล่นอ่ะครับ ก็เลยยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร ยังไงก็ขอบคุณมากสำหรับทุกคำตอบนะครับ

    ปล. ที่จะเอารุ่นนี้เพราะว่าเน้นดูหนังครับ เล่นเกมส์นิดหน่อย ส่วนเพลงนี่คิดว่าฟังอีกเครื่องแทน

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เล่นเกมส์ หากไม่มี dolby digital live หรือ dts interactive

    เสียงผ่านสาย optical / coaxial จะเป็นแค่ stereo



    การ์ดที่มี dolby digital live /dts interactive โดยกำเนิด ได้แก่.. ASUS Xonar

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    ถ้าอย่างงั้นแสดงว่า ถ้าจะให้ออก 5.1 สำหรับดูหนังคือต่อ S/PDIF เข้า av-amp อย่างเดียวใช่มั้ยครับ แล้วถ้าต่ออย่างนี้เล่นเกมส์จะออก 5.1 ด้วยมั้ยครับ โดยผมจะต่อจากออนบอร์ดไปเลย

    และถ้าจะเปลี่ยนการ์ดเพื่อเอาเสียงสำหรับเล่นเกมส์ผมก็ต้องหาพวกที่มี S/PDIF ใช่มั้ย ครับ
    ขอบคุณมากสำหรับคำตอบแรกนะครับ

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ดูหนัง ต่อ s/p dif optical / coaxial จาก soundcard / sound onboard ใดๆ

    ไป ลำโพง หรือ AVR

    หาก soundtrack เป็น dolby digital /dts 5.1 และสั่ง s/p dif passthrough ถูกต้อง

    มันก็ออก 5.1


    นอกเหนือจากนี้ คือ เล่นเกมส์ และ ฟังเพลง เสียงผ่าน s/p dif optical / coaxial จะเป็นเพียง stereo




    หากต้องการให้เสียง เล่นเกมส์ผ่าน s/p dif optical / coaxial เป็น 5.1 soundcard / soundonboard นั้นๆ ต้องมีคุณสมบัติ dolby digital live /dts interactive






    หากมี analog 5.1 channel ก็ ใช้แทนได้เลย



    yamaha ts 10 /15 มี analog แค่ 2 channel

    avr มี analog 5.1 channel ให้ด้วย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    อ๋อ พอจะเข้าใจแล้วครับ ถ้าเพื่อเล่นเกมส์แล้วได้ 5.1 ผมต้องหา avr ที่เข้า 5.1 analog ได้
    หรือไม่ก็หาลำโพงที่มี analog 5.1 แทน ใช่มั้ยครับ
    หรืออีกอย่างนึงคือใช้ soundcard ที่มี digital live /dts interactive แทน

    ส่วนเรื่องหนังนี่ถ้าเซ็ตถูกยังไงก็ได้แน่นอน

    อันนี้ที่ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบอีกครั้งนะครับ

  6. #6
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ใช่

  7. #7
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    ถ้าซื้อเอาเป็น TSS15 ดีกว่าครับต่อ Coax ได้ด้วย
    สอบถามเรื่องการใช้งานได้ครับ ผมใช้ TSS-15 อยู๋
    ของ Yamaha 2 รุ่นนี้จะเหมาะกับดูหนังนะครับเสียงจะดีสมจริงเกินราคามาก เเต่ถ้าฟังเพลงไม่ค่อยดีเท่าไรเลยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    แล้ว coax นี่มันเอาไว้ต่ออะไรได้บ้างครับ คือเอาไว้ใช้ทำอะไรตอนใหน
    เพราะคิดว่าเอาไว้ดูหนังเพียงอย่างเดียว เห็นเค้าว่าตัวนี้เหมาะด้านนี้ แต่ก็กะเผื่อไว้ว่าอาจจะพ่วงเกมส์เข้าไปด้วย
    แต่ปรากฎว่ามันออก 5.1 ไม่ได้เดี๋ยวค่อยหาทางอื่นกันอีกที
    อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    Coax รับสัญญาณ Digital ขาเข้าครับเหมือน Optic เเหละ
    เเต่การรับส่งสัญญาณคนหละเเบบครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    ซื้อแล้วครับ ซื้อ tss-10 มา คิดว่าจะเอาส่วนต่างไปซื้อลำโพงเกมส์ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    มีคำถามเพิ่มเติมครับ
    ได้มาลองแล้ว ต่อเป็น s/pdif passthrough นะครับ
    ลองกด tap ใน km ดูแล้ว
    input: 6CH
    output: 2CH(S/PDIF)

    แต่ที่ตัวกล่องขึ้นไฟ dts หรือไม่้ก็ dolbydigital ขึ้นอยู่กับไฟล์ที่เล่น
    เสียงออก 5.1 ด้วยครับ แต่อยากรู้ว่าอย่างนี้คือออก 5.1 แบบสมบูรณ์หรือเปล่าครับ
    เพราะในโปรแกรมมันบอกว่าออกแค่ 2 CH

    ขอบคุณมากนะครับสำหรับทุกคำตอบที่จะมี

  12. #12
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    s/p dif passthrough

    km จะแสดงผลอย่างนั้นแหละครับ

    input ac3 6 channel

    output ac3 spdif 2 channel

    renderor ac3 spdif 2 channel




    หาก ถอดระหัสด้วย software

    output จะเป็น pcm 6 channel / pcm 2 channel

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2009

    Default

    ครับ งั้นก็หมดห่วงแล้ว ดูหนังสบายใจกันไป
    ขอบคุณท่าน ร้านเหล้า มากนะครับ
    ตอบรวดเร็วตลอดเวลา


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •