overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: รวมพลัง..ATI + Nvidia ใครว่า..อยู่ร่วมกันไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member torhotdog's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    4แยกบ้านคลอง พิษณุโลก

    Default รวมพลัง..ATI + Nvidia ใครว่า..อยู่ร่วมกันไม่ได้

    ผมไปเจอที่นี้ครับ ไม่รู้ทำได้จริงหรือไม่ทราบ แต่เคยได้ยินมาเหมือนกัน ^^" เผอิญรูปมันไม่ขึ้นง่ะ ใครมีอุปกรณ์พร้อมช่วยทำให้ดูทีครับ ผมอยากรู้แฮะๆ.......

    http://pdamobiz.com/forum/forum_post...ID=166634&PN=6

  2. #2
    OverclockZone Member ๐NaivEUseR๐'s Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    วัดโบสถ์

    Default

    เคยอ่านจากหนังสือ FG มั้ง ใช้ ATI แต่ เอา Nvi มาเสียบคู่กันเพื่อใช้งานฟิสิกส์

    เทสพวก benchmark ที่ใช้ฟิสิกส์ มันก็ได้ผลดีขึ้นนะ

  3. #3
    OverclockZone Member nests's Avatar
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    ใช้ได้ครับ กับ Windows XP นะครับ

    กับ Vista ไม่ทำงานครับ ลองแล้ว เหอๆ

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เจ๋งดี

  5. #5
    OverclockZone Member nungtar's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    Nvidia การ์ดตรูเป็นได้แค่นี้หรอ..........อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    ทำได้ครับ ผมใช้อยู่ (ณ ตอนที่พิมพ์นี่เลย)


    Windows 7 ก็ใช้ได้ เกมส่วนมาก (เกมที่รับ PhysX) ใช้ได้ ยกเว้น Cellfactor เพราะเก่าเกินไป... แต่แทบทุกเกม ต้องใช้ลูกเล่นเล็กๆน้อยๆในการทำให้ PhysX ทำงาน เพราะ Runtime ที่มากับเกมส่วนมาก (รวมถึง Mirror Edge) เก่ากว่าตัว 9.0... กว่าๆ ที่ยอมให้ GeForce รัน PhysX บนการ์ดแยกได้

    ประสิทธิภาพ... ขึ้นกับเมนบอร์ดว่ารองรับ 16x-16x มั้ย หรือได้แค่ 8x-8x รวมถึง CPU และ RAM ด้วย CPU นี่ก็มีผลนะครับ (ทั้งๆที่มันไม่น่าจะเกี่ยวเลย) ผมลองด้วย i7 920 ตัวเดียวเนี่ยแหละ แต่รัน 2 ครั้ง โดยครั้งนึงเปิดโหมดประหยัดไฟของเมนบอร์ด ผลคือเฟรมเรตต่างกันเป็น 10 เฟรมครับ (ลองด้วย Fluidmark กับ Nurien Tech Demo)

    ถ้าใครบ้าพอจะใช้เซ็ตอัพแบบนี้ แนะนำให้การ์ด PhysX น่าจะดีกว่า 9600GT ขึ้นไปครับ แล้วใช้ ATI กลางๆแทน ตัวผมใช้ 4870 + 9600GT ซึ่งประสิทธิภาพของ 9600 มันก็ยังพอไหวอยุ่ แต่เลขเฟรมเรตไม่หรูนัก ตัว Nurien Tech Demo ซึ่งเขียนมาเพื่อโชว์โดยเฉพาะ ปรับ Resolution ไม่ได้ วัดประสิทธิภาพ PhysX อย่างเดียว กับ Fluidmark รันที่ 1440x900 ทั้งคุ่เฟรมเรตจะอยู่ประมาณ 40 นิดๆครับ (อย่าลืมว่าผมใช้ i7 ถ้าคุณใช้ C2D อยู่ เฟรมต่ำกว่านี้แน่นอน) ยิ่งถ้าคุณใช้การ์ด 9500GT พ่วงแทนเฟรมเรตเหลือแค่ 18-20 ต้นๆครับ ไม่มีประโยชน์เลย

  7. #7
    OverclockZone Member balldestiny's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007

    Default

    เขียวยังดูดีได้เพราะไอ้ฟิซิกซ์+ไดร์เวอร์เนี้ยแหละตอนนี้ -*-

    รอแดงทำได้เมื่อไหร่ตูย้ายค่ายจริงๆ

  8. #8
    OverclockZone Member ๐NaivEUseR๐'s Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    วัดโบสถ์

    Default

    Quote Originally Posted by nungtar View Post
    Nvidia การ์ดตรูเป็นได้แค่นี้หรอ..........อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    เรื่องนี้เคยได้ยินอยุ่

    4850 กะ 9800GTX+


    เมพชิบหาย

  10. #10
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by nungtar View Post
    Nvidia การ์ดตรูเป็นได้แค่นี้หรอ..........อิอิ
    ไม่ยอมแบ่งให้ ATI เองนี่นา... Cuba กะ Physx อ่ะ... ก็เลยเป็นได้แค่นั้นแหล่ะ อิอิ...

  11. #11
    OverclockZone Member torhotdog's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    4แยกบ้านคลอง พิษณุโลก

    Default

    โอ้วขอบคุณ ทุกท่านครับที่ช่วยตอบ....ผมมีอีก1คำถามใหญ่ๆ

    สมมุติ นะครับ สมมุติ (อย่าซีเรียสและจริงจัง system นี้ไม่มีอยู่จริง)
    ถ้ามีบอร์ดที่รองรับ 3 way sli เช่น P5n32-e sli (เอาของที่กำลังจะได้มายกตัวอย่างฮุๆ) ที่มี PCI-E 16x 2 ช่อง 8X 1 ช่อง
    ช่องแรก 16x ใส่ HD4830 ช่อง ที่ 2กับ3 วิ่ง 8x กับ 16x ใส่ 9800GTX+ ทำ sli กัน
    อยากจะถามว่า....
    1. มันจะ sli กันได้ไหม ช่อง 2 กับ 3
    2. ถ้าทำได้ เอาการ์ดข้างต้นทำเป็นการ์ด PhysX ได้ม่ะ (จริงๆนะผมว่าใครบ้าจะทำ ราคาที่ซื้อ 9800GTX+ 2 ตัว ไปซื้อการ์ด PhysX มาดีกว่า ว่าม่ะ) ลองให้คิดเล่นๆ แบบขำๆ^^"

    ปล.ถ้าจะถามกลับว่าทำไม่ไม่เอา 9800GTX+ ทำ sliไปแล้วซื้อการ์ด PhysXมาใส่เอา ตอบเลยว่า คิดกันแบบขำๆ ใครไม่อยากตอบก็ไม่ว่าครับ ไว้เป็นความรู้เล่าสู่กันฟัง ฮุๆ
    ปล2.ผมก็ไม่บ้าพอที่จะทำแบบข้างต้นเหรก.....เผอิญ หัวมันอยากคิด ฮุๆ....

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    อย่างที่เห็นล่ะครับ แต่ยังไงเสียถ้าเทียบกันระหว่าง NV+NV ก่ะ ATi+NV ละก็ NV+NV ชนะครับ

    ปล.เรื่องการ์ดฟิสิกส์ตอนนี้มันไม่ใช่ตัวเลือกแล้วล่ะครับ เพราะราคามันแพง แถมประสิทธิภาพก็ใช่ว่าจะดีกว่า สู้ไปซื้อ 8600 มาทำการ์ดฟิสิกส์คุ้มกว่าเยอะ จะแรงเท่ากันมั้ยอันนี้ไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ คือแค่นี้พอแล้วครับ ไม่มีเกมไหนจะเค้นออกมาเกินกว่าที่ 8600 จะรับได้อีกแล้วในตอนนี้ (หมายถึงเอา 8600 มาทำเป็นการ์ดฟิสิกส์อย่างเดียวนะ ไม่ใช่ใช้มันใบเดียวทั้งประมวลผลภาพและฟิสิกส์)

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    จริงๆผมก็มีการ์ดอีกใบนะครับ 9500GT แต่มันติดที่เคสเล็กไปหน่อย ใส่ใบที่ 3 ไม่ได้ (ติดพื้นด้านล่าง) เลยไม่ได้ลอง SLi ดู แต่ตามหลักการแล้ว มันก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรนะครับ

    แต่ 9800GTX+ เอามาทำ SLi เพื่อ PhysX เนี่ย ผมว่าไม่คุ้มครับ สู้ถอด 4830 ออกไปเลยดีกว่า แล้วเอา 9800GTX+ เรนเดอร์ใบนึง อีกใบทำ PhysX ดีกว่าแน่นอนครับ ถ้าใส่ 4830 มา ผมว่ามันถ่วง Performance รวมๆลงอีกต่างหาก + ปัญหาอีกไม่จบไม่สิ้นกับหลายๆเกม

    ...ผมลืมบอกตอนแรก ว่าบางเกมไม่ยอมให้รันด้วย Setting เขียว+แดงแบบนี้ หรือรันได้.. แต่ Performance จำกัดตามการ์ดใบเล็กกว่า เช่นเกม Crysis Warhead (Crysis แรกไม่ยอมให้รันเลย ต้องปิดใบนึงก่อน)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •