overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 58

Thread: ช่วยหน่อยค่ะเปลี่ยนบอร์ดเป็น EP45-UD3R แล้วคล๊อกได้แค่ 2.95 เองค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default ช่วยหน่อยค่ะเปลี่ยนบอร์ดเป็น EP45-UD3R แล้วคล๊อกได้แค่ 2.95 เองค่ะ

    อัพเดท!! เอาภาพอุณหภูมิมาให้ดูแล้วนะคะคิดว่าไม่น่ามีปัญหานะ (อยู่หน้า2นะคะ)แต่งงว่าทำไมอุณภูมิ CPU กะ Core มันต่างกันเยอะจัง คือเราใช้ ซิลิโคนเพขรของร้าน Saveway น่ะเห็นเค้าบอกว่าเย็นกว่า MX2 ตั้ง4องศาเลยซื้อมาเล่นดู ของดีซะป่าวแต่ไม่มีกล่องไม่มีไรเลยฉลากก็เอาเทปใสมาแปะ แถมพอแกะฉลากออกมาก็มีซิลิโคนอยู่ประมาณ 3 เซ็นเองค่ะ แพงมากกกกกกกกกกกกกกกกก !!

    พอดีเปลี่ยนบอกร์กะแรมใหม่น่ะค่ะ เห็นคนขายแนะนำว่าแรง คล๊อกไกล ทำไมได้แค่ 2.95 เองอะคะ

    CPU E5200
    Board EP45-UD3R
    Ram GEIL EvoOne ที่ซิ้งมั้นสวยๆมีไปท์ด้วยอะคะ 1GB.x2 Bus 800 CL 4-4-4-12 ค่ะ

    ตอนนี้ ได้แค่ 2.95 เองค่ะ 236x12.5 ค่ะ อัดอะไรเพิ่มก็ไม่ได้ คล๊อกไม่เป็นอะคะ ได้แต่อัดบัส CPU รึเปล่าไม่รู้ บัสแรมปรับยังไง งง อยากได้ก 3.5 อะคะ คล๊อกพกนี้ PSU มีส่นเยอะมั๊ยคะ คือใช้ Deluxe สีดำ 450Watt อยู่อะคะ ไม่ได้แถมมานะ ซื้อแยก ตั้ง 900 แน่ะ

    ยังไงรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ มือใหม่จิงๆค่ะ
    Last edited by <PanG>; 9 Apr 2009 at 02:47:55.

  2. #2
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    ทดแรมเป็น 1:1 ดูก่อน ปรับเป็น 333Mhz 2.00

  3. #3
    OverclockZone Member ekhoho's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    bangkok

    Default

    ลองดู

    12.5*320 (4.0g)

    แรม 2.0 cl 5 5 5 15

    pci auto หรือ 100

    ไฟสัก 1.4 - 1.5 ลองไล่เอา

    ไฟแรม 2.0


    4.0 ถึงง่ายอยู่แล้วลองดู
    Last edited by ekhoho; 6 Apr 2009 at 01:20:15.

  4. #4
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    ทำยังไงก็ไม่ผ่านอะคะ ได้แค่ 236x12.5 เองอะค่ะ เกินนั้น มันบูทแล้ก็ดับ2ที แล้ก็เข้าสู่ 2.5 เหมือนเดิมค่ะ

    แล้เวลาเปิดเครื่อง พัดลม CPU จะยังไม่หมุนหรอคะ ต้องรอเสียง bios มาก่อนอะค่ะมันถึงหมุนแล้ค่อยบูท มันเป็นแบบนี้ทุกคนรึเปล่าคะ หรือของเราเสียงคนเดียว ฮื่อๆๆ ไม่ไกลเลยอ่า รู้งี้เอาแรมถูกๆดีก่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ครับ เหมือนกันคือรอ selftest ก่อน(รอแป๊บนึง)
    ไฟติดเดี๋ยวก็ดับ (ประมาณว่า เอาไว้ให้รู้ว่ามีเทคโนโลยีนี้ใส่มาและทำงานได้) พัดลมตอนแรกรอบจะมาไม่เต็ม รอสักแป๊บก็ แรงตามปกติ


    ถ้าใส่พัดลมที่สามารถปรับรองเองได้ (อย่างเช่นพวก TT smartfan) ถึงจะไป disable ตรงส่วนของการปรับรอบพัดลมเองก็ไม่ยังมีผลอยู่ครับ คือ ปรับกันซ้ำซ้อนหน่อย (เคยใช้ตัว F6 นี่แหล่ะครับ คิดว่าแก้ได้แล้วแต่ก็ยังเหมือนเดิม)


    อย่างไรก็บอกส่วนประกอบอย่างอื่นมาด้วยก็ดีนะครับ ว่าเซ็ทไปยังไง แถวๆนี้เห็นผู้หญิงไม่ได้เดี๋ยวก็มีคนช่วยอีกเยอะครับ หุๆๆ ขอให้แรงสมใจครับ

  6. #6
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    เอารูปBios มาให้ดูแล้นะคะ ช่วยทีนะค่ะ แนะนำให้หน่อยค่ะตอนนี้ต้องทำยังไง คือถ้าตอนนี้อัดบัสเพิ่มอีกไม่ได้แล้ค่ะ ได้แค่ 236ค่ะ อยากได้ถึง4อ่า อุตส่าซื้อแรมแพงๆ ฮื่อๆๆ
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ลองเพิ่มไฟแรมดูครับ

    แล้วก็ทดแรมให้ลดลงใกล้เคียงกับสเปกตามค่า spd ก่อน

    ไฟ Vcore เซ็ทไว้ค่าเดียวก่อนก็ได้ ถ้าซิงค์ดีก็ 1.6 V ถ้ากล้าเล่นนะครับ

    แล้วก็ ตามไกด์ไลน์ที่บอกไปคร่าวๆ น่าจะพอช่วยได้เรื่อง O/C ครับ

    ลืมไกด์ตรง Load Line ตรงนี้ควร enable ครับ เหตุผลเพื่อลดปัญหา Vdrop เมื่อซีพียูรับโหลดครับ ถ้าค่า V มันต่ำกว่าที่มันจะทำงานได้เมื่อไหร่ ก็จะดับหรือ จอฟ้าได้ครับ

    ดังนั้น ถ้าบู๊ททุกอย่างผ่าน ให้เข้าไปเช็คค่าพวกไฟ 12V - 5 - 3.3 - Vcore หรือเท่าที่ซอฟแวร์จำพวก HWM สามารถโชว์ค่าให้เรารู้ได้ (ถ้าเพี้ยนจนน่าตกใจก็ไม่ต้องกลัวอะไร หาซักตัวที่คิดว่าน่าเชื่อถือได้ก็น่าจะเพียงพอระดับหนึ่ง)

    ปกติ ไฟ 6 เฟสเจ้านี้ ค่อนข้างดีครับ ไม่วูบวาบๆเท่าไหร่ สบายใจได้


    (ใช้ cs3 สระมันจะลอยๆหน่อยนะครับ ผิดวรรณยุกต์ก็ขออภัยด้วย ขี้เกียจไปจัดเรียงเพิ่มใหม่ครับ)
    Last edited by Leim; 22 Apr 2009 at 00:11:24.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    แต่ว่าเรื่องหนึ่งที่สำคัญสำหรับ E5200 ก็คือ เรื่องความร้อนนะครับ

    ลองเช็คดูครับว่าตรงนี้มีปัญหาหรือเปล่า

    นอกนั้นก็ น่าจะปรับเองได้ครับ เซ็ทไม่ยากหรอกครับซีพียูกับบอร์ดตัวนี้

  9. #9
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    ถ้ามันบอร์ดมันไม่ไปนักก็หนีไปเล่น DFI เลยคับ หุหุ โหดด

    สู้ๆคับ แร๊ง

  10. #10
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by Leim View Post
    ลองเพิ่มไฟแรมดูครับ

    แล้วก็ทดแรมให้ลดลงใกล้เคียงกับสเปกตามค่า spd ก่อน

    ไฟ Vcore เซ็ทไว้ค่าเดียวก่อนก็ได้ ถ้าซิงค์ดีก็ 1.6 V ถ้ากล้าเล่นนะครับ

    แล้วก็ ตามไกด์ไลน์ที่บอกไปคร่าวๆ น่าจะพอช่วยได้เรื่อง O/C ครับ


    (ใช้ cs3 สระมันจะลอยๆหน่อยนะครับ ผิดวรรณยุกต์ก็ขออภัยด้วย ขี้เกียจไปจัดเรียงเพิ่มใหม่ครับ)

    เยียมเลยคร้าบ ใจจริงๆ

  11. #11
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    Quote Originally Posted by Leim View Post
    ลองเพิ่มไฟแรมดูครับ

    แล้วก็ทดแรมให้ลดลงใกล้เคียงกับสเปกตามค่า spd ก่อน

    ไฟ Vcore เซ็ทไว้ค่าเดียวก่อนก็ได้ ถ้าซิงค์ดีก็ 1.6 V ถ้ากล้าเล่นนะครับ

    แล้วก็ ตามไกด์ไลน์ที่บอกไปคร่าวๆ น่าจะพอช่วยได้เรื่อง O/C ครับ

    ลืมไกด์ตรง Load Line ตรงนี้ควร enable ครับ เหตุผลเพื่อลดปัญหา Vdrop เมื่อซีพียูรับโหลดครับ ถ้าค่า V มันต่ำกว่าที่มันจะทำงานได้เมื่อไหร่ ก็จะดับหรือ จอฟ้าได้ครับ

    ดังนั้น ถ้าบู๊ททุกอย่างผ่าน ให้เข้าไปเช็คค่าพวกไฟ 12V - 5 - 3.3 - Vcore หรือเท่าที่ซอฟแวร์จำพวก HWM สามารถโชว์ค่าให้เรารู้ได้ (ถ้าเพี้ยนจนน่าตกใจก็ไม่ต้องกลัวอะไร หาซักตัวที่คิดว่าน่าเชื่อถือได้ก็น่าจะเพียงพอระดับหนึ่ง)

    ปกติ ไฟ 6 เฟสเจ้านี้ ค่อนข้างดีครับ ไม่วูบวาบๆเท่าไหร่ สบายใจได้


    (ใช้ cs3 สระมันจะลอยๆหน่อยนะครับ ผิดวรรณยุกต์ก็ขออภัยด้วย ขี้เกียจไปจัดเรียงเพิ่มใหม่ครับ)

    ขอบคุณมากๆเลยนะค๊า ^^ ลองทำดูแล้วค่ะ ถึงงงๆนิดหน่อยก็เหอะ ^^" แต่ก็ได้ 3.75 แล้วค่ะ มั่วๆค่ะ ฮ่าๆๆๆ

    เดี๋ยวเอารูปมาให้ดูแล้วช่วยกันแนะนำหน่อยนะคะ ว่าควรจะเพิ่มหรือลดอะไรต่อไป จะเอาให้ถึง4อะคะ ขอบคุณมากน้าจ๊า

  12. #12
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    เอารูปมาให้ดูแล้วค่ะ ล่าสุด 3.75 ค่ะ ^^
    รูป รูป

  13. #13
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    ไม่เข้าใจว่าทดแรม 1:1 น่ะหมายถึงอะไรหรอคะ แล้วที่เราทำ มันใช่อะป่าว? ตอนนี้ที่เข้าใจคือจะให้มันเป็น 800 เท่ากัน รึเปล่าคะ ไม่เข้าใจ เห็นหลายคนบอกว่าให้ทดแรมๆ ทำไงอ่า

  14. #14
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    แรงแล้ว ครับ
    สู้ ๆ แต่ปกติ GA EP45 UD3R นี้ 4 GHz นะ Basic ๆ -*-

  15. #15
    OverclockZone Member u_jang44's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    พันทิพย์งามวงศ์วาน

    Default

    ทดแรม1-1 ก็คือบัสแรม เท่ากับบัสCPUอ่ะครับ
    ดูความร้อนด้วยน้อ
    ว่าแต่ไม E5200 มันกินไฟจัง


    ปล.จัดE8400 เลยครับ อิอิ 4GHzนิ่มๆ
    Last edited by u_jang44; 6 Apr 2009 at 19:36:39.

  16. #16
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ไล่ดูดีๆครับ บอร์ดตัวนี้ 4 กิกได้แน่ๆ

  17. #17
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    load-line calibration = enable

  18. #18
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    Quote Originally Posted by slate View Post
    load-line calibration = enable
    มันหมายถึงอะไรหรอค๊ะ

  19. #19
    OverclockZone Member Camfrog_Terms_Of_Service's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ป่า

    Default

    ตอบกันเพียบ แถวไหนจ๊ะ เดี๋ยวไปปรับให้ *--

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    รู้สึกว่าค่า CPU PPL ไม่ค่อยสัมพันธ์กับค่า Vcore สักเท่าไหร่นะครับ ลองหาค่าที่เสถียรที่ลด CPU PPL ลงหน่อยนะครับ ผมหมายถึง ส่วนอื่นที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเข้าไป แต่เราดันไปเพิ่มให้มันมากเกินความจำเป็น สิ่งที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ "ความร้อน" และผลพลอยได้ที่ตามมาอีกอย่างคือ "ความไม่เสถียร" และผลกระทบอย่างอื่นที่จะเจอได้ถ้าสังเกตคือ ปัญหา Vdrop ในส่วนอื่นๆตามมา (ขึ้นอยู่กับภาคจ่ายไฟบนบอร์ดและ PSU ด้วย) ต้องลอง monitor อยู่ในช่วงเวลาที่เรา setup ในตอนแรกๆให้ดีนะครับ ก่อนที่จะเอาค่าที่ได้ไปใช้งานจริงๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะได้รับผลกระทบในเรื่องงานที่ทำในคอมพิวเตอร์ได้ครับ


    ไฟ Vcore แค่ 1.5 แค่นี้ ถือว่าไม่มากหรอกครับในซีรีย์ E5xxx เพราะถ้าความร้อนไม่ใช่ปัญหา หรือว่า ไม่ซวยจริงๆไปเจอล๊อตหลังๆที่ร้อนถึงร้อนมากก็ ดันไฟได้มาก และไปได้ระดับ 4.5 GHz ได้ครับ

    Vcore หลังจาก 4.3 GHz เป็นต้นไป จะเริ่มต้องการไฟเพิ่มแบบไม่ค่อยเป็น step แล้วนะครับ เพราะมันจะกระโดดไปมากๆ (ถึงระดับ 1.75 - 1.8 V เลยทีเดียว) ในกรณีของ E5200 ผมทำได้ดีที่สุดที่ 341 x 12.5 ครับ (คอสตาริก้า M0 ผลิตปี 09 วีค 1) ก็ราวๆ 4.26 GHz ครับ ถึงตรงนี้ Vcore ใช้แค่ประมาณ 1.6 V (Vdrop ลงเหลือ 1.59 บนบอร์โ P5E-VM SE ครับ)



    อย่างไรคุณลองเช็คเรื่องอุณหภูมิดูครับ ว่า idle เท่าไหร่ และ Full load เท่าไหร่

    ค่าที่ยอมรับได้ของแต่ละคนไม่เท่ากันครับ

    ของผมที่ยอมรับได้คือ ไม่เกิน 90 องศาเซลเซียสครับ สำหรับ E5xxx ถ้าเกินกว่านั้นจะยกเลิกค่าที่ปรับไป ยอมใช้สัญญาณนาฬิกาที่ต่ำกว่า และระดับไฟที่ต่ำกว่าครับ (เท่าที่อุปกรณ์ระบายความร้อนจะอำนวย)

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •