overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: สงสัย้รื่อง fat32 กับ ntfs ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member frog's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2009
    Location
    กทม.

    Smile สงสัย้รื่อง fat32 กับ ntfs ครับ

    ต้องเป็น fat32 ทั้งลูกหรือว่าเฉพาะไดร้ที่จะลงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member vani11ass's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2008

    Default

    ท่านจะทำอะไรครับ เหอะๆ

  3. #3
    OverclockZone Member tiatia's Avatar
    Join Date
    30 Aug 2007
    Location
    บ้านเกิดอยู่ ยโสธร แต่หัวนอนทุกวันนี้อยู่ที่ ก.ท.ม. เพชรบุรี(ซอย5) ราชเทวี พญาไท 1000ทิพ

    Default

    ????..!!

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Dec 2008

    Default

    นั่นซิครับ..
    ท่านคิดจะทำอะไรรึ??
    ถ้าให้ตอบก็คือ fat32 มันจะเก็บไฟล์เดี่ยวๆที่ขนาดเกิน4gbไม่ได้อ่ะครับ
    ง่ายๆก็คือโคลนdvdเก็บลงเครื่องไม่ได้ แต่ถ้าก๊อบหลายๆไฟล์รวมกันเกิน4gbได้ครับ

    ให้ดีก็เลือกntfsไปทั้งลูกนั่นแหล่ะครับ
    ความจริงเชิงเทคนิคมีเย่อะกว่านี้อีก ให้ท่านอื่นเสริมละกัน

  5. #5
    OverclockZone Member frog's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2009
    Location
    กทม.

    Default

    ผมจะลง mac ใน pc แต่สงสัยเรื่องต้องเป็น fat32 ทุกไดร้หรือว่าเฉพาะไดร้ที่จะลงครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Dec 2008

    Default

    mac จะมีชนิดของพาร์ทิชั่นเป็นของตัวเองครับ
    ท่านก็แค่แบ่งพาร์ทิชั่นเปล่าๆไว้ก็พอ ไม่ต้องฟอร์แมตเป็น fat
    หรอกครับ แค่กด c ครีเอทไว้ก็พอแล้ว
    ส่วนขั้นตอนลงหลังจากนั้นก็ใช้แมคจัดการเอาครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    เตรียมไว้เป็น NTFS หรือ FAT32 ก็ได้ครับ
    พอตอนจะเลือกติดตั้ง Macจะถามเองจะให้ลง ไดร์ไหน
    เลือกไดร์ที่จะลง แล้วMacจะฟอร์เมทเป็นไดร์นั้นเป็น Mac OS Extended(Journaled)
    สรุปง่ายๆคือ ไม่ต้องทำในวินโด้ ไปformatใน Mac ครับ

    เพิ่มเติมนิดหนึ่ง
    ไดร์ที่จะเก็บข้อมูลและต้องการใช้ร่วมกัน ระหว่างวินโด้กับเมค ต้องเป็น FAT32 เท่านั้น
    Last edited by manop90; 7 Apr 2009 at 15:02:29.

  8. #8
    OverclockZone Member maboroman's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2009
    Location
    ChiangMai

    Default

    Mac เห็น ทั้ง Fat32 กับ NTFS และครับ อย่างที่คุณ manop90 บอกครับ หลังจาก Format เสร็จจะเป็น HFS ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member frog's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2009
    Location
    กทม.

    Default

    ก็คือ ผมลง mac ในไดร้ c พอลงเสร็จใช้งานก็จะสามารถเข้าใช้ไดร้ D ได้ปกติเลยใช่มั้ยครับ คือผมจะลบวินโด้ออกแล้วใช้ mac แทน แต่จะใช้ไดร้ D ที่เป็น ntfs อยู่ได้มั้ยครับ
    Last edited by frog; 8 Apr 2009 at 10:04:06.

  10. #10
    OverclockZone Member maboroman's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2009
    Location
    ChiangMai

    Default

    Quote Originally Posted by frog View Post
    ก็คือ ผมลง mac ในไดร้ c พอลงเสร็จใช้งานก็จะสามารถเข้าใช้ไดร้ D ได้ปกติเลยใช่มั้ยครับ คือผมจะลบวินโด้ออกแล้วใช้ mac แทน แต่จะใช้ไดร้ D ที่เป็น ntfs อยู่ได้มั้ยครับ
    ใช้งานได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Dec 2008

    Default

    ไม่สามารถทำได้ครับ!!!
    osx มองเห็น fat หรือ ntfs จริง แต่ไม่สามารถรันตัวเองได้บนชนิดของ partition อื่นได้
    คุณต้องแบ่งเนื้อที่ hdd ออกเป็น drive อื่นเพิ่มขึ้นมา ในที่นี่คุณก็ต้องแบ่งพื้นที่ drive D:\
    ออกมาอีก (ประมาณว่าเหมือนเครื่องคุณจะมี drive E:\ เพิ่มขึ้นมา ถ้าคุณ format นะ)
    แต่ถ้าคุณแบ่งพื้นที่ hdd ไว้เฉยๆ คุณก็จะมีพื้นที่เปล่าๆๆ ที่ยังไม่ได้ทำการจัดชนิดของ partition นั้น
    ถึงจะสามารถติดตั้ง osx ลงที่ drive ที่เพิ่มขึ้นมานั้น และคุณจะยังมองเห็น drive C:\ และ D:\
    ของเดิมได้อยู่ แต่จะเขียนไฟล์ลงไปที่ drive C:\ หรือ D:\ ได้หรือเปล่านั้นอีกเรื่องนึง (คาดว่าเขียนได้)

    คุณสามารถใช้เครื่องมือใดๆในการแบ่ง partition ก็ได้ หากคุณคุ้นเคยในแผ่น win$ ก็เลือกแผ่น win$ ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •