overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ถามเรื่องการคำนวณ Watt com กับการใช้ UPS ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member duss's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2007

    Default ถามเรื่องการคำนวณ Watt com กับการใช้ UPS ครับ

    Spec

    CPU : Phenom 9850
    M/B : Asus M3A78-CM
    RAM : Kingston 2*2 GB
    HDD : Western 500 GB
    PSU : TT 470W
    DVD-RW : Samsung
    VGA : On Board
    พัดลมติดเคส 2 ตัว

    http://extreme.outervision.com/psucalculatorlite.jsp
    ผมคำนวณ จากเวบนี้ได้ 220 WATT Load ที่ 90%

    ถามนะครับ
    1. VGA on Board ต้องเอามาคิดตอนคำนวณด้วยรึเปล่าครับ
    2. ถ้าผมคิดได้ 220 Watt ผมใช้ UPS 300 Watt ก็พอใช่มั้ยครับ พอดีที่มีอยู่มัน 300 Watt ไม่รู้ว่าคำนวณผิดรึเปล่า
    3. ปกติจอ LCD 17" ไม่ Wide กินไฟกี่ Watt ครับเผื่อเอามาเสียบด้วย
    4.แล้วถ้า UPS Watt ไม่พอจะมีผลอะไรกับ Com มั้ยครับในกรณีไม่ดับนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member duss's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2007

    Default

    ไม่มีใครตอบเลย T-T

  3. #3
    ton_tpd's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006
    Location
    KMITL ลาดกระบัง งามวงศ์วาน บางใหญ่

    Default

    ใช้ 450 W ไปเลยดีกว่าครับ ถ้ามันไม่พอเวลาไฟดับ มันอาจจะกระชากไฟจน UPS พังได้ครับ
    LCD 17" กินไฟประมาณ 40 W ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member duss's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2007

    Default

    พอดีมีอยู่ก่อนแล้วอ่ะครับ เลยอยากรู้ว่ามันจะเป็นไรมั้ย ถ้าผมไม่ได้คำนวณผิด ถ้าแค่ UPS เดี้ยง คงไม่เป็นไร กลัว คอมจะไปด้วยเฉยๆ น่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ๐NaivEUseR๐'s Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    วัดโบสถ์

    Default

    จอก็ใช้ไฟจาก PSU หรอครับ เห็นว่ามันเสียบปลั๊กจากไฟบ้านอ่ะนะ

  6. #6
    OverclockZone Member artatall's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ๐NaivEUseR๐ View Post
    จอก็ใช้ไฟจาก PSU หรอครับ เห็นว่ามันเสียบปลั๊กจากไฟบ้านอ่ะนะ
    ผมก็ว่าอยู่ครับ ยังไงกันแน่

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ๐NaivEUseR๐ View Post
    จอก็ใช้ไฟจาก PSU หรอครับ เห็นว่ามันเสียบปลั๊กจากไฟบ้านอ่ะนะ
    อาจจะหมายถึง UPS ก็ได้ อยากรู้เหมือนกัน เพราะผมคำนวนที่ 90% อยู่ที่ 349w

    ที่บ้านใช้ 800va 300 เคยดับด้วย หรือมันไม่พอจริงๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Josious's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007

    Default

    เช็คด้วยนะครับ ว่าอยู่ได้กี่นาที
    ไม่ใช่ดูแต่ว่าวัตต์พอรึป่าว

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    http://www.csgnetwork.com/upssizecalc.html

    ใช้อันนี้คำนวนได้มะ

  10. #10
    OverclockZone Member ๐NaivEUseR๐'s Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    วัดโบสถ์

    Default

    อ้าว จขกท ถามถึง UPS นี่หว่า มองเป็น PSU โทษทีครับ

    แต่จอมันใช้ไฟจาก PSU หรือปล่าวครับ

  11. #11
    ton_tpd's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006
    Location
    KMITL ลาดกระบัง งามวงศ์วาน บางใหญ่

    Default

    Quote Originally Posted by duss View Post
    พอดีมีอยู่ก่อนแล้วอ่ะครับ เลยอยากรู้ว่ามันจะเป็นไรมั้ย ถ้าผมไม่ได้คำนวณผิด ถ้าแค่ UPS เดี้ยง คงไม่เป็นไร กลัว คอมจะไปด้วยเฉยๆ น่ะครับ
    คอมไม่เป็นอะไรหรอกครับ ของผมวูบมา 4 รอบไม่เสียครับ
    เมื่อก่อน ของผมซื้อ UPS แค่ 400 W
    ใช้
    CPU : e6400
    M/B : Asus P5B
    RAM : Kingston 512*4
    HDD : 160 GB
    PSU : Enermax 460W
    VGA : 6600
    จอ lcd 17 "
    เราก็นึกว่ามันจ่ายไฟได้พอ UPS รุ่นที่ผมซื้อ(รุ่นSZ-501 Pro) มันจะแสดงจำนวนของโหลดทั้งหมด ถ้าเกิน
    มันจะตัดการทำงานทันที มันมีทั้งหมด 5 ระดับ เวลาเปิดใช้มันก็ขึ้นไม่เกินระดับที่ 3 เท่านั้น
    เราก็นึกว่า เอ่อ มันคงพอแหละไม่เห็นมันจะถึงระดับสุดท้าย ไม่มีเสียงร้องเตือน ไม่ตัด
    ที่ไหนได้เวลาตอนไฟดับ มันสำรองให้ได้แค่บางครั้งเท่านั้นครับ และมีถึง 4 ครั้ง
    ที่ไฟอาจจะกระชากจน UPS มีเสียงระเบิดตุ๊บๆๆ ควันสีขาวๆลอยออกมา หรือสาเหตุอื่นก็ไม่น่าใช่
    ผมว่าเวลาซื้อควรเผื่อไว้สักนิดหนะครับ เดี๋ยวจะไม่คุ้มกันครับ ซื้อมา 3 พันกว่า ได้ใช้แค่ปีกว่าๆ
    นอกนั้นเอาเวลาไปนอนที่ศูนย์ซ่อม ตอนนี้ก็เลยไม่ได้ใช้เลย ไม่ซ่อมอีกแล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member duss's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2007

    Default

    แล้วตกลง VGA on board ต้องเอามาคำนวณรึเปล่าอ่ะครับ แล้วถ้าใครพอมีเวลา เข้าไปคำนวณให้ผมทีได้มั้ยครับ ทำไมมันน้อยจังที่คำนวณได้

  13. #13
    OverclockZone Member duss's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2007

    Default

    มีใครจะมาไขความกระจ่างเพิ่มมั้ยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •