overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ถามเรื่องups+com+...

  1. #1
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default ถามเรื่องups+com+...

    ขอบอกว่าเซงมากครับ -*- เมื่อกี้พิมพ์อยู่ดีดี ไฟตก -*- ต้องพิมพ์ใหม่หมด + ทำงานค้าง -*-
    คำถาม
    1.คือ UPS ตอนนี้ 800VA เสียบเข้ากับ CPU อย่างเดียว ไฟตกแล้ว ดับ

    แล้วมีคนบอกให้เวลาดู ups ดูที่ค่า Watt คือups ไม่เห็นจะมีค่า watt บอกเลย -*-

    ถ้าให้ซื้อใหม่แนะนำด้วยครับ เอายี่ห้อ รุ่น ราคา สถานที่ซื้อ (คือ เหมือนมันจะซื้อยาก)
    บ้านอยู่แถวบางนา ใกล้ เสรี ซีคอน เซนทรัลบางนา

    เอา spec ไปน่ะครับ ขออนุญาตบอกหมดเพราะจะใช้ถามข้อ 2 ด้วย
    CPU Q8200
    Ram Kingston 2GB/800 x3 (เหตุผลที่ใส่เพิ่มมาอีกตัวคือ ซื้อผิด -*-แล้วมันเหลือ-*-)
    VGA GTS250 512MB
    Maniboard Asus P5Q
    HDD 1TB
    PSU TT650W (อยากถามว่า Qfan มันคืออะไรครับ) คือเห็น 750 W เพิ่มอีก 500 -*-เอง
    แต่ จาก 500 W ไป 650 W เพิ่มราคาอย่างโหด 1500
    Case Speedo (พัดลมที่ติดก็ตามเคส ที่มันให้มาครับ )
    DVD-RW
    Card reader


    3.อ้อเกือบลืมไปครับ อยากถามว่าคอม Apple ดีตรงไหนหรอครับ

    พี่ผมเชียร์ ซื้อ Apple ผมดูสเปคแล้ว คอมประกอบคุ้มกว่าเยอะ (เลยอยากถามว่ามีอะไรดีรึเปล่านอกจาก OS)
    พี่ผมใช้ mac book pro แล้วผมไปเล่น ไม่เห็นมันจะwork เลย + เล่นไม่เป็นด้วย


    5. ช่วยแนะนำการดเสียงหน่อยครับ + ลำโพง ไม่ต้องแพงมาก+คุ้มค่าครับ (ผมไม่รู้ราคาเลยตั้งงบไม่ถูก แต่ไม่ใช่เอาตัวละหมื่นมาให้น่ะครับเหอๆ-*-)

    ที่จริงอยากได้จอใหม่ให้แม่ด้วย แต่ตอนนี้คงไม่มีตัง -*- ตอนนี้ใช้ T220 อยู่

    ช่วยแนะนำหน่อยได้ไม๊ครับ ขอไม่แพง

    ตอนนี้ ขอลบข้อ 2 ออกไปน่ะครับ แม่ไม่เอาคอมแล้ว

    ผมเลย ขายแทนสนใจ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=444445
    Last edited by harryoop; 9 Apr 2009 at 21:01:54.

  2. #2
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    ของผม 500 VA เอง ใช้ PSU 850w ของ TT คับ เมื่อวานไฟดับ 10 นาที

    มันสำรองได้ประมาน 2 นาที (พ่วงทุกอย่างเข้ากับ UPS นะ) ก็โอเคคับ เพราะต้องการแค่ปิดเครื่องทันเท่านั้น

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    มาร่วมฟัง จขกท คล้ายๆ ผมเลย บ้านอยู่ใกล้กันด้วย วันหลังไปซื้อด้วยกันเลยมะ อิอิ

    ตอนนี้ใช้ syndome 800va/300w ไฟตกวูบโดยไม่มีโอกาศปิดเครื่อง<<สาดดด แล้วกูจะซื้อเมิงมาทามมาย

    Phenom 9500
    Asus M3N-H/HDMI
    OCZ reaper 2*2GB/1066
    HDD sata 320 + 500 + 500 GB
    GF 9600 GT
    DVD rom
    BenQ T2200HD 21.5" <<ต่อตรงไม่เข้า PSU or UPS
    PCI GW mini2 << wireless USB
    Webcam Oker
    Delux 450w

  4. #4
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by fordsupra View Post
    ของผม 500 VA เอง ใช้ PSU 850w ของ TT คับ เมื่อวานไฟดับ 10 นาที

    มันสำรองได้ประมาน 2 นาที (พ่วงทุกอย่างเข้ากับ UPS นะ) ก็โอเคคับ เพราะต้องการแค่ปิดเครื่องทันเท่านั้น
    -*- คือ มันไม่สำรองไฟครับ งง-*- ดับเฉยเลย

    ทั้งๆที่ ตัวเคส ก็ต่อกับ UPS อย่างเดียว

    นั่งทำงานแล้วไม่ได้ save เป็นอะไรที่เซงมาก

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Mar 2009

    Default

    เพิ่มเติมครับ เรื่องของ mac ผมบอกไม่ได้ชัดเจนหรอกครับ ว่ามันดีอย่างไร แต่เท่าที่เคยลง ตอนนี้มันทีวีสีๆ รู้สึกจะเรียก imac รุ่นแรกที่สีแสบๆ อะ

    ตอนที่ได้ลองใช้งานรู้สึกมัน smooth และราบลื่น ไม่มีกระตุก หรือ lag ให้เห็น เหมือน PC ที่ใช้อยู่ตอนนี้ ทั้งๆที่เป็นเครื่องค่อนข้างโบราณ ตรงนี้มั้งที่ทำให้มันแพงงงง

    อันนี้เอาตามความรู้สึกที่ได้สำผัสนะครับ รอเทพมาฟันเฟิร์มดีฝ่า

  6. #6
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    ขุดก่อนนอนครับ

    คาดว่าพรุ่งนี้คงได้คำตอบ

    เพราะเดี๋ยวนี้ไม่รู้เป็นไร บ้านไฟตกบ่อย กลัวคอมพังก่อนเหอๆ -*-

  7. #7
    OverclockZone Member karaboon's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2007
    Location
    ท่าน้ำนนท์ l งามวงวาน l พระนั่งเกล้า l พระราม 5-6-7 l จรัญ l MRT BTS

    Default

    Quote Originally Posted by harryoop View Post
    ขอบอกว่าเซงมากครับ -*- เมื่อกี้พิมพ์อยู่ดีดี ไฟตก -*- ต้องพิมพ์ใหม่หมด + ทำงานค้าง -*-
    คำถาม
    1.คือ UPS ตอนนี้ 800VA เสียบเข้ากับ CPU อย่างเดียว ไฟตกแล้ว ดับ แบตเสื่อมเปล่าครับ

    แล้วมีคนบอกให้เวลาดู ups ดูที่ค่า Watt คือups ไม่เห็นจะมีค่า watt บอกเลย -*-

    ถ้าให้ซื้อใหม่แนะนำด้วยครับ เอายี่ห้อ รุ่น ราคา สถานที่ซื้อ (คือ เหมือนมันจะซื้อยาก)
    บ้านอยู่แถวบางนา ใกล้ เสรี ซีคอน เซนทรัลบางนา ตอนนี้ก็กำลังจะหาซื้อ UPS มาซักตัวช่วงนี้บ้านไฟดับบ่อย แต่เวลาไม่ทำงานไม่เคยดับ เวลาทำงานแล้วลืมเซฟแมร่งดับ ไฟฟ้ากวนตรีง เสียเวลาทำงานแถมห่วยกว่าเดิมอีก

    เอา spec ไปน่ะครับ ขออนุญาตบอกหมดเพราะจะใช้ถามข้อ 2 ด้วย
    CPU Q8200
    Ram Kingston 2GB/800 x3 (เหตุผลที่ใส่เพิ่มมาอีกตัวคือ ซื้อผิด -*-แล้วมันเหลือ-*-)
    VGA GTS250 512MB
    Maniboard Asus P5Q
    HDD 1TB
    PSU TT650W (อยากถามว่า Qfan มันคืออะไรครับ) คือเห็น 750 W เพิ่มอีก 500 -*-เอง
    แต่ จาก 500 W ไป 650 W เพิ่มราคาอย่างโหด 1500
    Case Speedo (พัดลมที่ติดก็ตามเคส ที่มันให้มาครับ )
    DVD-RW
    Card reader


    2. จะซื้อคอมให้แม่ครับ จุดประสงค์ ทำกราฟฟิค+ โฆษณา + เล่นเกมส์
    แล้วผมจะใช้ ถอดของเก่าให้แม่ใช้ โดยผมจะเปลี่ยน Q8200>>Q9400 แล้ว Main Board P5Q>>P5Q deluxe (deluxe มันดีกว่ายังไงหรอครับรู้ว่าประหนัดไฟมากกว่า แล้วมีไรอีกปครับ) แล้ว P5Q pro มันเป็นยังไงอะ แนะนำบอร์ดตัวอื่นก็ได้น่ะครับ ส่วนตัวผมชอบ P5Q deluxe นะครับดีไซค์สวยงามซิงค์อลังการมากชอบๆ ตัว Deluxe ส่วนใหญ่จะแถมเสาไวเลสให้ ผมเห็นแค่ P35 P45 จำไม่ได้
    แล้วผมจะทำ raid นี่ เอา HDD 1 TB ยกไปให้แม่ หรือ ซื้อเพิ่มอีกตัวดีครับ แม่คุณจะไว้ใช้ไรบ้าง ถ้าคิดว่าไม่ถึงครึ่งของ HDD ซื้อลูกเล็กๆให้ท่านดีกว่า

    สเปคคอมแม่
    Cpu Q8200 (ของเก่า)
    Ram 2GBx2/800
    VGA HD4850 (ตัวอื่นก็ลองแนะนำมาครับ) 9800GT /GTX+ /9600GT แล้วแต่ว่าแม่คุณใช้กราฟฟิกหนักๆ โหดๆรึเปล่า ถ้าำไม่ก็อย่าเปลืองตังมากครับ
    Board P5Q (ของเก่า)
    HDD xxx (คิดไม่ออกครับ จากเหตุผลข้างบน)
    DVD-RW
    PSU เท่าไรดีครับ ก่ะเอา icute 650W (กลัวของหมดอีก เหอๆ -*- )
    แล้วเวลาคิด ว่าต้องใช้ PSU เท่าไรคิดยังไงหรอครับ
    สเปคนี้ 550Watt Up ครับ
    3.อ้อเกือบลืมไปครับ อยากถามว่าคอม Apple ดีตรงไหนหรอครับ

    พี่ผมเชียร์ ซื้อ Apple ผมดูสเปคแล้ว คอมประกอบคุ้มกว่าเยอะ (เลยอยากถามว่ามีอะไรดีรึเปล่านอกจาก OS)
    พี่ผมใช้ mac book pro แล้วผมไปเล่น ไม่เห็นมันจะwork เลย + เล่นไม่เป็นด้วย ไม่เคยจับ แอบเปิ้ลเหมือนกันมันดีที่ทำพวกกราฟฟิก อะไรประมาณนี้ได้ดีกว่า Pc เรื่องอย่างงี้บอกกันไม่ได้ต้องลองเองครับ

    4.เวลาถอดชิฟ CPU ถอดออกแล้วไปติดคอมใหม่ได้เลยใช่ไม๊ครับ (ไม่ต้องทำอะไรใช่เปล่าครับ)
    ถอด ซีพียูออกแล้วไปใส่อีกเครื่องได้เลยครับ (อย่าลืมใส่ซิงค์สนิทๆละ เด๋วไหม้)
    5. ช่วยแนะนำการดเสียงหน่อยครับ + ลำโพง ไม่ต้องแพงมาก+คุ้มค่าครับ (ผมไม่รู้ราคาเลยตั้งงบไม่ถูก แต่ไม่ใช่เอาตัวละหมื่นมาให้น่ะครับเหอๆ-*-)
    การ์ดเสียง X-Fi XtremeMusic ก็ดีครับ +ลำโพงดีๆซักตัว ลองไปฟังเอาเองที่ร้านดูครับ แต่ละคนแนวเสียงไม่เหมือนกัน
    ที่จริงอยากได้จอใหม่ให้แม่ด้วย แต่ตอนนี้คงไม่มีตัง -*- ตอนนี้ใช้ T220 อยู่

    ช่วยแนะนำหน่อยได้ไม๊ครับ ขอไม่แพง
    เหอะๆเซงกดปุมผิด ปิดหมดเลยต้องมานั่งพิมใหม่เลย ไอ(alt+F4 เซง)

  8. #8
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    ตอบเรปข้างบนครับ

    ข้อ 1 คือ UPS เพิ่งถอยมาได้ 3 อาทิตย์ (ไม่น่าใช่แบตเสื่อม)

    ส่วนจะทำ Raid นี่ ต้องเอา HDD ตัวเดียว ยี่ห้อเดียว สเปคเดียวกัใช่ไม๊ครับ (ไปถอยมาอีก 3000ก่าๆ)
    คือ ผมมีความรู้สึกว่า เอา 1TB มา2 ตัว -*- เหมือนเปลืองตังมาก 2TB 10ปีมันก็คงใช้ไม่หมด
    แถมบ้านมี External HDD อีก 600 GB -*-

    แต่ VGA อยากได้ค่ายแดงมากกว่า มี hdxxxx อะไรน่าสนใจอีกไม๊ครับ

    เก็บตังต่อไป..... แค่คาดว่า 20 เมษา จะได้ไปถอย P5Q Deluxe กับ Q9400 หรือไม่ก็ Q9550 -*-

    ตอนนี้ปัญหาหนักคือ UPS -*-
    คือ ผมพอรู้ปัญหาน่ะครับของ UPS ผม คือคิดไว้คร่าวๆว่า
    1. แบตเสื่อม (ผมว่าไม่ใช่ เพราะเพิ่งซื้อมา นอกจากผมจะโดนย้อแมวขาย)
    2. UPS จ่ายไฟให้ CPU ไม่ทัน (เดาเอาครับ)
    3. UPS มันจ่ายไม่พอ (อันนี้ผมคิดว่าไม่น่าใช่)

    ถ้าปัญหาเยอะก็อยากซื้อใหม่ซื้อคราวนี้จะเอาดีดีเลยครับ เอาเสียบ Router + จอ +CPU เหอๆ แล้ว ไฟดับก็ เก็บได้ ซัก 10 นาที
    เด๋วต่อไปอาจซื้อกรงถีบมาไว้ซัก 100 กรง แล้วซื้อหนูมาซัก 200ตัว ให้มันถีบปั่นไฟ -*-
    Last edited by harryoop; 9 Apr 2009 at 01:34:42.

  9. #9
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    ขุดครับ อยากรู้มาก ก่ะไปซื้อ ups ใหม่วันอาทิตย์ ก่ะไปซื้อ Cpu+Mainboard ด้วย

  10. #10
    OverclockZone Member t-force's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    ใช้ UPS750VA ต่อกัน Pus 450W อยู่ไม่ทราบ Ok ปะ

    แล้วเวลวจะเลือกซื้อ ups ต้องคำนึงถึงอะไรบ้างหรอ
    Last edited by t-force; 10 Apr 2009 at 02:07:42.

  11. #11
    OverclockZone Member umic2000's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2006
    Location
    Leningrad , CCCP

    Default

    ค่า W ของ UPS คิดจากค่าเพาเวอร์แฟคเตอร์ (PF) คูณด้วยจำนวนโวลต์แอมป์ (VA) ครับ เช่น UPS ตัวนี้ 1000 VA ค่า PF 0.8 คำนวณได้ 1000x0.8 = 800 W ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member nike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    เมื่อก่อนผมก็อยากใช้

    แต่หาข้อมูลไปๆมาๆ

    มันหา ups ที่พอดีกับที่ต้องการไม่ได้ + กลัวเปลืองไฟ เลยยังไม่ได้ใช้เลย

    ยัง งงๆ เรื่องเวลาที่มันสามารถค้างอยู่ได้เลยอ่ะครับ ใครอธิบายหน่อยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member harryoop's Avatar
    Join Date
    8 Apr 2009

    Default

    ดันๆๆๆๆๆๆๆๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •