overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: สอนลาก AMD Athlon 64X2 5200 2.7 Ghz. ทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default สอนลาก AMD Athlon 64X2 5200 2.7 Ghz. ทีครับ

    คือ ผมลากไม่เป็นอ่ะครับ ทำมั่วไปครั้งนึง เลยอยากจะถามผู้รู้หน่อยครับลากยังไง

    รายละเอียดคอมผมนะครับ

    Mainboard : Asus M2N-E
    RAM : 4 Gb ( Dual Channel 2 Gb x 2 ) Kingston
    VGA : Asus EAH3870 OC
    PSU : Enermax 450 W.


    คือ ผมลองทำมั่วครั้งนึงนะครับ ถ้าเราไม่ได้เล่นเกมนะครับมันจะร้อนนิดเดียวเอง
    แต่พอเปิดเล่นอย่าง PES2009 กับ The Last Remnant โดยเฉพาะ The Last Remnant
    เล่นไปได้ซักพัก CPU หน้าปัดวัดความร้อนเขียน 100% เลย
    ผมเลยเลิกทำ เพราะคิดว่าทำมั่วเดี๋ยวพังเลยมาขอความช่วยเหลือหนอ่ยครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by blueforce; 10 Apr 2009 at 06:58:50.

  2. #2
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    ช่วยหน่อยเถอะคร้าบใครก็ได้ T^T

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    เล่าประสบการณ์ให้ฟังก่อนครับ

    ผมเคยใช้ 5200+ ซิงค์เดิมกับบอร์ด M2N32-SLI DELUXE บางทีไม่โอเวอร์คล๊อกเลยนะแค่วันนั้นอากาศร้อนยังล่อไป 100 กว่าองศา ดับกลางอากาศเลย (เปิดแค่ส่งเมล์เองอ่ะ ร้อนจนดับได้)

    ปัจจัยสำคัญนอกจากตัวระบายความร้อนก็คือบอร์ดแหละครับ ผมเคยใช้ 5200+ กับ M2N ลากบัสไป 214 (ความเร็วราว ๆ 2.8) ก็เริ่มเอ๋อแล้ว พอมาใช้ M2N32-SLI DELUXE แต่ใช้ซิงค์เดิม ลากบัสไป 223 (ความเร็ว 3.0) ยังพอไหว พอเปลี่ยนไปเป็นซิงค์ V8 ลากบัสไป 230 (ความเร็ว 3.1) ได้เนียน ๆ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าบอร์ดนี้จะลากได้ไกลแค่ไหน

    ส่วนวิธีลดตัวคูณ ทดแรม ดันบัส ผมทำไม่ได้ครับ เพราะผมไม่เห็นว่าตัวคูณมันจะปรับลดลงหรือขึ้นได้ตามที่ผมตั้งไว้ซักที เวลาที่ซีพียูคำนวณมาก ๆ ตัวคูณขึ้นสุดทุกที จนตอนนี้ก็ไม่รู้ว่ามันต้องทำไงตัวคูณถึงจะไปตามที่เราตั้งค่าไว้

    คำแนะนำผมนะครับ หาตัวระบายความร้อนดี ๆ ซักตัวมาติด ยอมลงทุนหน่อยครับ แล้วพอซีพียูทำงานแล้วไม่ร้อนมากเกินไปมันก็ลากไปได้ไกลครับ ส่วนวิธีลาก ปรับบัสไปซัก 223 ก็วิ่งถึง 3.0 แล้วครับ ถ้าไม่เกิดอาการเอ๋อไปซะก่อนนะ

    ที่เหลือก็ขึ้นกับบอร์ดแล้วครับ ถ้าไม่ได้ ก็ลองวิธีอื่น ลดตัวคูณทดแรมดันบัสกันไปครับ

    รอท่านอื่นมาช่วยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Offkhochi's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2009
    Location
    บางกะปิ ราม ลาดพร้าว

    Default

    ผมก็ใช้ บอร์ด ตัวเดียวกับท่าน จขกท. ครับ

    ตาม นี้เลยครับ ซิ้งเดิม PSU ติดมากับ เคลส 500 W วัตต์ไม่เต็มแน่นอน

    ลองปรับอยู่นาน ไปได้ไกลกว่านี้แต่ เล่นเกมส์ L4D ปรับ สุดทุกอย่าง ผ่านไป ประมาณ 5 นาที บลู ขึ้นครับ

    แล้วปรับไปปรับมา ก็ได้ ตามภาพนี้เลยครับ ลองทดสอบกับเกมส์ L4D ปรับสุดอย่างที่บอก

    ก็ โอเค ครับผ่านฉลุย พอ ใจกับแค่นี้แหละท่าน บางท่าน ปาไป 3.2 นะครับ สำหรับ CPU 5000+
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Offkhochi View Post
    ผมก็ใช้ บอร์ด ตัวเดียวกับท่าน จขกท. ครับ

    ตาม นี้เลยครับ ซิ้งเดิม PSU ติดมากับ เคลส 500 W วัตต์ไม่เต็มแน่นอน

    ลองปรับอยู่นาน ไปได้ไกลกว่านี้แต่ เล่นเกมส์ L4D ปรับ สุดทุกอย่าง ผ่านไป ประมาณ 5 นาที บลู ขึ้นครับ

    แล้วปรับไปปรับมา ก็ได้ ตามภาพนี้เลยครับ ลองทดสอบกับเกมส์ L4D ปรับสุดอย่างที่บอก

    ก็ โอเค ครับผ่านฉลุย พอ ใจกับแค่นี้แหละท่าน บางท่าน ปาไป 3.2 นะครับ สำหรับ CPU 5000+
    อยากให้ละเอียดหน่อยอ่ะครับ แฮะๆ ใน Bios อย่าง Jumpree Config... (เขียนถูกเปล่าหว่า)

    ช่วยทีนะครับผมโง่มาก ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Nov 2008

    Default

    ปรับแต่งนิดหน่อยก็ได้แล้ว เปลี่ยนซิงค์ด้วย
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member playplay's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008

    Default

    ท่านเล่นเกม The Last Remnant แล้ว CPU วิ่ง 100% อะถูกแล้ว มันกิน CPU เหมือนกันเกมนี้อะ (ยิ่งเล่นใน windows mode ยิงกินเยอะ)
    ของผม X2 4800 OC 3.0 G เล่นเกมนี้ ยัง 100% เลย แต่ผมก็เล่น 4-5 ชม. ก็ปกติดี ออกเกม แล้วเดียวมันก็เย็นเอง

  8. #8
    OverclockZone Member Offkhochi's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2009
    Location
    บางกะปิ ราม ลาดพร้าว

    Default

    Quote Originally Posted by blueforce View Post
    อยากให้ละเอียดหน่อยอ่ะครับ แฮะๆ ใน Bios อย่าง Jumpree Config... (เขียนถูกเปล่าหว่า)

    ช่วยทีนะครับผมโง่มาก ขอบคุณครับ


    คือ จะบอกไงดีหว่า ลองไปหาอ่านใน

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=403668


    ตามนั้นครับ แล้วท่านจะเข้าใจเอง ครับผม ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจหรอก แต่ ลองอ่านตามแล้ว
    ดูภาพ แล้วจำ ไปดูใน Bios ตัวเองมันก็ พอจะมี ฟังก์ชั่น เหมือนๆกับในรูป ก็ ทำตาม ทำไปทำมา

    ลองผิดลองถูก คอม ดับ จอฟ้า ขึ้นไม่รู้กี่รอบ กว่าจะ Get


    แต่ทั้งที่ทั้งนั้นถ้าต้องการ OC อย่างจริงจัง มันต้องมี ปัจจัย อย่างอื่นอีกเยอะประกอบอีก

    ทั้ง ซิ้ง CPU หรือตัวระบายความร้อนภายใน เคลส PSU ต่างๆ สภาพอากาศ ห้องที่ท่านไว้ คอม

    ทำเสร๊จ เช๊ค ความสามารถ หรือ ความร้อนก็ เลือกโปรแกรมแล้ว โหลด เลยที่ หน้านี้ครับ

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=342258



    และอื่นๆอีกมากมาย ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปอ่าครับ

    แต่ วิธีง่ายๆก็ ปรับตัวคุณ เพิ่มไฟ ดันบัส ครับ หลักๆก็มีแค่นี้แหละ นอกนั้นก็ ทดแรม อะไรผม

    ก็ยังไม่คล่อง
    Last edited by Offkhochi; 10 Apr 2009 at 19:08:54.

  9. #9
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by winaiATT View Post
    ปรับแต่งนิดหน่อยก็ได้แล้ว เปลี่ยนซิงค์ด้วย

    เห็น VCORE ละหนาวเลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Anubizy_GOLD's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2007

    Default

    ปรับบัสกะตัวคูณ ก็ 3.0 แล้วตัวนี้

  11. #11
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    วันนี้ผมลองทำนะครับ กลับร้อนครับ เอาซะคอมดับเลย

    ผมปรับแบบนี้นะครับผิดยังไงช่วยบอกแก้หน่อยนะครับ

    CPU Frequency [ 240.0 ]
    PCIE Clock [ 101.0 ] (100.0)
    DDR2 Voltage .. [ 1.90 V. ]
    CPU Voltage [ 1.5000 V. ]
    CPU Multiplier [ x13 ]

    พอเปิดนะครับไม่ได้ทำอะไรมากอุณหภูมิอยู่ที่ 70 เล่นเกม 80 - 90 -*-
    ช่วยผมทีครับผมควรปรับตรงไหนอีกมั้ย?

  12. #12
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    ขุดคร้าบ

  13. #13
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    เราจำเป็นต้องทดแรมมั้ยครับ เพราะผม OC ทีไรไม่ได้ทำอะไรเลย อุณหภูมิล่อ 70 ซะแล้ว

    เล่นเกมล่อ 80 - 90 เผลอๆ บางเกมล่อ 100 เลยอ่ะครับ ผมทำตรงไหนผิดไปรึเปล่า?

  14. #14
    OverclockZone Member Offkhochi's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2009
    Location
    บางกะปิ ราม ลาดพร้าว

    Default

    Quote Originally Posted by blueforce View Post
    วันนี้ผมลองทำนะครับ กลับร้อนครับ เอาซะคอมดับเลย

    ผมปรับแบบนี้นะครับผิดยังไงช่วยบอกแก้หน่อยนะครับ

    CPU Frequency [ 240.0 ]
    PCIE Clock [ 101.0 ] (100.0)
    DDR2 Voltage .. [ 1.90 V. ]
    CPU Voltage [ 1.5000 V. ]
    CPU Multiplier [ x13 ]

    พอเปิดนะครับไม่ได้ทำอะไรมากอุณหภูมิอยู่ที่ 70 เล่นเกม 80 - 90 -*-
    ช่วยผมทีครับผมควรปรับตรงไหนอีกมั้ย?

    ผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ ทดแรมเหมือนกันแต่ผม ปรับ 800 แล้วมันไม่รัน วินให้ผม

    ผมเลยปรับ 667 มันก็ รันเข้าหน้าวินโด้ได้ปกติ

    ส่วนที่ท่านปรับลอง ลดบัส มาหน่อยไหมครับไปทีหล่ะ Step อ่ะ

    เช่น 220 ก่อน แล้ว ค่อยไป 230 ..... 240 พอ 240 เครื่องดับ แสดงว่า ไปไม่ไหวให้ลด บัสลง

    ( ว่าแต่ท่านไม่ได้ลงว่าตัวคุณท่านปรับเท่าไหร่ ) การทดแรมเป้นสิ่งที่ งง ที่สุดแล้ว ผมก็ยังไม่เข้าใจ

    อ่านแล้วอ่านอีกใน หลายๆกระทู้ก็ไม่เข้า เพราะ เค้าอธิบายให้ผมไม่เข้าใจหรือ ฟังก์ชั่นในบอร์ดผม

    มันไม่สามารถ เพิ่มแบบ อัตราทด 1ต่อ1 ไรงี้หรือเปล่าผมก็ไม่เข้าเพราะมีแค่ ให้ปรับ

    400 533 667 และ 800 แค่นี้เองเลยไม่เข้าใจรอท่านอื่นเข้ามา บอกแล้วกันครับ



    ส่วนไฟ ลองเริ่มที่ 1270 V ก่อนไหมท่าน ลองปรับเพิ่มทีหล่ะ Step จนกว่าจะ Boot ติด
    พอBoot ติดแล้วลองเล่นเน๊ตเล่นเกมส์ ถ้าเล่นๆไป ดับ หรือ บลูขึ้น ก็ ไปเพิ่มไฟอีกเรื่อยๆจน
    มันเล่นได้ปกติ แล้วถ้าท่านอยาก เพิ่มบัสอีก ทีนี้ก็ ค่อยๆเพิ่มทีหล่ะหน่อย แล้วSave แล้วออกมา
    ลองเล่นถ้าดับก็ดันไฟ ดู ความร้อนไปเรื่อยๆ อ่ะครับ ทำแบบนี้จนกว่าจะไม่ไหวก็ หา ค่าที่ท่านพอ
    ใจมากที่สุดแล้วเล่นมันครับ อย่า หักโหม ครับเด๋ว ไหม้ 555+



    ส่วนอุหภูมิ สำหรับ ซิ้งเดิมๆ มันก็เท่านี้แหละท่าน เพราะว่าท่าน โอเวอร์คล๊อก มาไกลสำหรับ

    ซิ้ง เดิมๆมากเลย (คลายๆผม)


    ของผมตอนเล่นเน๊ตสัก 10 หน้า ก็ อยู่ที่ 40 41 60 เล่นเกมส์ ก็ ปาไป 80-95 ครับผม

    แต่เครื่องไม่ดับ และ ไม่บลู เพราะว่า ผมจัดห้องเครื่อง โปร่งไฟลม 2 ตัวท้ายเปิดฝา Case ข้างออก

    แล้วสภาพอากาศช่วงนี้ก็ เย็นๆฝนตกตลอดทั้งวัน ก็ เลย สบายหน่อยครับแต่ถ้า เกิดวันไหนร้อนๆ

    ผมก็ ลด OC มาให้เหลือ เท่าเดิมใช้งานก็ พอแล้วคร๊าบบบบ

  15. #15
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    ขอบคุณครับ!

  16. #16
    OverclockZone Member playplay's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008

    Default

    ผมว่า เอาซิ้งออก มาปัดฝุ่น แล้วทาซิลิโคนใหม่ดีกว่าครับ
    อีกอย่าง เอาสัก 3.0G ก็พอครับ มากกว่านั้นมันร้อน และใช่ว่าทุกตัวจะวิ่งได้สูงๆ

  17. #17
    OverclockZone Member Offkhochi's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2009
    Location
    บางกะปิ ราม ลาดพร้าว

    Default

    ซื้อ ซิ้ง ใหม่เลยท่านอิอิ เด๋วนี้มีเยอะแยะให้เลือก เลยท่าน

  18. #18
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    Quote Originally Posted by blueforce View Post
    วันนี้ผมลองทำนะครับ กลับร้อนครับ เอาซะคอมดับเลย

    ผมปรับแบบนี้นะครับผิดยังไงช่วยบอกแก้หน่อยนะครับ

    CPU Frequency [ 240.0 ] 250
    PCIE Clock [ 101.0 ] (100.0) 101
    DDR2 Voltage .. [ 1.90 V. ] 1.9
    CPU Voltage [ 1.5000 V. ] 1.35
    CPU Multiplier [ x13 ] 12
    พอเปิดนะครับไม่ได้ทำอะไรมากอุณหภูมิอยู่ที่ 70 เล่นเกม 80 - 90 -*-
    ช่วยผมทีครับผมควรปรับตรงไหนอีกมั้ย?
    แรมอะไร ถ้า g skill pk ก็ตามตัวแดงๆครับ

  19. #19
    OverclockZone Member boyzaa's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008

    Default

    CPU Voltage เพิ่มอีก+50 ก็พอแล้วท่าน
    CPU Multiplier x12.5 สำหรับผมถ้าปรับลงมา x12 มันดันไม่ไป

  20. #20
    OverclockZone Member blueforce's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    โอ้ ขอบคุณครับ!

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •