overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วยหน่อยคะ จอต่อเเลน2เครื่องอ่ะค่ะ(เด็กใหม่)

  1. #1
    OverclockZone Member superhero2's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2009

    Smile ช่วยหน่อยคะ จอต่อเเลน2เครื่องอ่ะค่ะ(เด็กใหม่)

    คือว่า ที่บ้านติดเน็ท เม็กเน็ท 3 เม็ก เลยจะทำแลน เเค่ 2เครื่อง จะทำยังไงอ่ะ ไม่อยากซื้อฮับ

    ก็เลยมีคนบอกว่า ก็ซื้อสายแลนที่ หัวเสียบเป็นแบบ 2 เครื่องมาใช้ เลยจะถามว่า แลนจากเร้าเตอร์ก็เข้าคอมแล้ว 1 สาย แล้วจะเอารูแลนที่ไหนมา ต่อ แลนกับอีกเครื่องอ่ะคะ
    หรือว่าต้องซื้อเร้าเตอร์ ที่มีport USB มาใช้ แล้วเหลือ รูแลนออนบรอด ไว้ไช้แลนกะเครื่องที่ 2 หรือว่าต้องซื้อการ์ดแลน มาไส่จะได้มีแลน 2 รูใน 1 เครื่อง (อันนี้คิดเองไม่รู้ว่าได้ไหม)

    (ไม่ซื้อฮับ กะ เราเตอร์ 2 port)

    จะมีวิธีไหนช่วยหนูได้ไหม ค่ะ ตอบทีนะเด็กไหม่ ไม่เคยเล่น บรอดนี้

  2. #2
    OverclockZone Member ชายลมโชยสาวโหยหา's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ลอนดอน ปีนัง

    Default

    รอ ผู้ รู้

  3. #3
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    ต่อเเบบ cross ได้มั้งครับ เเต่ถ้าไม่เปิดเครื่อง 1 อีกเครื่องหนึ่งก้เล่นไม่ได้นะครับ คุณต้องเข้าสายหัวเเลนใหม่ดังรูป

    หา เราเตอร์ 2 port หรือ เเบบมี usb+port มาใช้ดีกว่า ไม่เเพงนะครับเดี๋ยวนี้ มือ 2
    200-300 มือ 1 ไม่เกินพัน

    ปล.ผมไม่เคยต่อ cross นะ เพราะใช้ hub อยู่ ลองหาในกูเกิลมาให้ ไม่รู้ผิดถุกเเค่ไหน 555+
    Last edited by heroin; 3 Mar 2010 at 09:31:56.

  4. #4
    OverclockZone Member superhero2's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by heroin View Post
    ต่อเเบบ cross ได้มั้งครับ เเต่ถ้าไม่เปิดเครื่อง 1 อีกเครื่องหนึ่งก้เล่นไม่ได้นะครับ คุณต้องเข้าสายหัวเเลนใหม่ดังรูป

    หา เราเตอร์ 2 port หรือ เเบบมี usb+port มาใช้ดีกว่า ไม่เเพงนะครับเดี๋ยวนี้ มือ 2
    200-300 มือ 1 ไม่เกินพัน

    ปล.ผมไม่เคยต่อ cross นะ เพราะใช้ hub อยู่ ลองหาในกูเกิลมาให้ ไม่รู้ผิดถุกเเค่ไหน 555+
    ขอบใจนะคะ

    เเต่ว่าบ้านเราอยู่ไกลจากชุมสายโทรศัพท์ เลยจำเป็นต้องใช้เร้าเตอร์ รุ่นนี้ตัวนี้ (ช่างโมมาไห้)ไม่งั้นเล่นไม่ได้อ่ะคะ หลุดบ่อยมากเน็ท 3 เม็กก เทสได้ DL =1.5-1.7 UL=0.3-0.5 น้อยมากถ้าเทียบกับในเมืองที่ไกล้ชุมสาย แต่สายที่ว่าไปซื้อที่ร้านเขาน่าจะรู้มั้งคะ หนู ต่อเองไม่เปน

  5. #5
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    ใช่ครับที่ร้านมีสายขาย

    ใช้โมเด็มรุ่นไหนอยู่ครับ มีงี้ด้วย ช่างบอกเล่นไม่ได้หรอครับ ผมช่างมาติดเขาบอกใช้อันไหนก้ได้ ที่คิดว่าดี เพราะโมเด็มทุกตัวใช้ได้หมดอยู่ที่เราตั้งค่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008

    Default

    คงต้องเลือกให้ได้ก่อนล่ะครับว่าจะเอาแบบไหน
    ผมอ่านแล้วงงนิดหน่อยว่าคุณมีอะไร โมเด็มหรือเร้าเตอร์ - -'
    แบบแรก
    ใช้ modem ตัวเดิม ต่อเข้า com1 และต่อจาก com1 ไป com2
    แบบนี้ com1 ต้องมี lan 2 port และ com2 จะเล่นเน็ตได้เมื่อ com1 เปิด

    แบบสอง
    ใช้ router เป็นตัวต่อ internet และนำ com1 com2 มาต่อเข้ากับ router
    แบบนี้จะเล่นเนทได้ทั้งสองเครื่องโดยไม่ต้องเปิดเครื่องใดก่อนก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member wisrutk's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    *-*
    Last edited by wisrutk; 12 Apr 2009 at 12:21:47.

  8. #8
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ซื้อสายไขว้ 1 อัน และ การ์ดแลน 1 เส้น

    ใส่การ์ดแลนในเครื่อง 1 จะเป็น 2 ช่องเสียบ รวมกับที่มีอยู่
    สายแลนจากเราเตอร์ ปล่อยไว้แบบเดิม แล้วเสียบสายไขว้ ที่เครื่อง 1 และ 2 หากัน เปิดเครื่องทั้ง 2
    แล้วตั้งค่าIP ทั้ง สองเครื่อง จัดการแชร์เน็ต

    จริงๆแล้ว ถ้าลงทุนทีเดียว ซื้อ สวิตช์ฮับ 5 พอร์ท เลยดีกว่า เพราะถ้าเวลาเล่นไม่พร้อมกัน เช่น อยากใช่แค่เครื่องที่ 2 แต่เครื่อง 1 ไม่มีคนใช้ จะต้องเปิดทีเดียว 2 เครื่อง+เราเตอร์ ให้เครื่อง 1 แชร์เน็ตมาให้ และบางที ถ้าเครื่อง 1 มันเอ๋อๆอะไรขึ้นมา เครื่อง 2 ไม่ต้องใช้เน็ตกันเลย และโปรแกรม/เกมส์บางอย่างที่เป็น P2P อาจจะทำงานได้ไม่ปกติ เคยทำเล่นแบบที่ จขกทใ คิด แต่มันน่ารำคาญมากๆ เลยใช้สวิตช์ 5พอร์ทมาแชร์

    สวิตช์ 5 พอร์ท ไม่มีไรมาก จับเอาสายของคอม 1 คอม 2 และเราเตอร์เดิม มาเสียบให้ครบ เสียบปลั้กไฟให้ครบก็เสร็จแล้ว แถมราคาแค่ 3-500.-เอง

  9. #9
    OverclockZone Member superhero2's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2009

    Default

    ตอบคุณ heroin นะคะ เร้าเตอร์รุ่น HUAWEI (เขาเรียกกัน หัวเว่ย) ส่งซ่อมศุนย์มาเลยเล่นได้ เพราะ เเต่ก่อนหลุดบ่อยช่างบอกว่า เน็ท ทางเซอเว่อ ปล่อยเต็ม 3 เม็ก บ้านไกลทำไห้หลุดบ่อย(มีงี้ด้วย) เลยต้องลด สปีดลงเหลือ 1 เม็ก อืมก็ จิงของเขา เพราะเล่นได้ไม่หลุด แต่ๆๆๆๆ หนูเสียตัง 590 บ/ด เพื่อเล่นเน็ท เเค่ 1 เม็กเองหรือ มันไม่ยุติธรรมสำหรับหนู พอดีเร้าเตอร์เสีย ช่างเลยเอาอีกตัวมาเเครมไห้ เเต่เป็นตัวเก่า ก็ไม่รู้ทำไมเล่นได้

    สรุป หนูเอาตามที่ Zepherous บอกเเล้ว กัน เอาการ์ด เเลนมาเสียบเพิ่มอีกอัน เพราะที่เเรกหนูไม่รู้ ว่า คอม 1 เครื่องสามารถ ไส่เเลนได้ 2 port

    ขอบคุณ ทุกๆ กระทู้ ค่ะ เด๋ว มาถามไหม่ นะเซ็ตยังไง

  10. #10
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    คือ ถ้าเป็นโมเดมที่ต่อผ่าน USB เข้าคอม ส่วนมาก MB จะมี Lan มาให้ 1 Port ละ
    ก็เอารูนั้น เสียบ Cross เข้าอีกเครื่องได้เลย

    แต่ถ้าใช้ Router 1 Port หรือ โมเดม ที่ใช้วิธีเสียบเข้า Lan
    คุณก็ต้องมี Lan 2 Port คือ เอารูต่อกับ โมเดม หรือ เร้าเตอร์โมเดม แล้วอีกรู เสียบ Cross ไปอีกเครื่อง


    ส่วนเรื่องการแชร์ แนะนำว่า แชรด้วย VISTA จะดีกว่า เพราะ XP แชร์ Cross ปัญหาเยอะมาก
    ไม่เสถียร
    ถ้าัยังคิดจะใช้ XP ก็ไปหา เร้าเตอร์มาเถอะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ตามนี้เลยครับ (ขอโฆษณานิดนึง)
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=438017
    xp แชร์ไฟล์เล่นเน็ตได้ ไม่มีปัญหาครับ แต่อย่างที่ท่านบนว่า ต้องเปิดคอมแม่ไว้(เปลืองไฟ) เครื่องอื่นถึงใช้ได้ แต่ถ้าใช้พร้อมๆกัน เลิกพร้อมๆกันก็ไม่มีปัญหาครับ ถ้าช่องเสียบแลนเต็ม ก็ต้องหาการ์ดแลนมาเสียบเพิ่มครับ (มือสองไม่เกิน 100 บาท ในกระทู้ผมก็มีขายอยู่ครับ)
    Last edited by moteabc; 11 Apr 2009 at 22:44:18.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •