overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ผมจะประกอบคอมเองดีปะครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Exclamation ผมจะประกอบคอมเองดีปะครับ?

    คือประมานปลายเดือนหน้า ผมจะซื้อคอมใหม่อะครับ จะซื้อคอมประกอบ แต่ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะสั่งให้ทางร้านประกบอให้เลย หรือว่าเอามาลองประกอบเองดี ความจริงผมอยากประกอบเองนะครับ เพราะว่าเวลามีปัญหาจะได้รู้เรื่องบ้าง หรือว่าจะได้ทำอะไรเองได้บ้าง ไม่ใช่เสียนิดหน่อยก็ต้องยกไป
    แต่ผมก็กลัวเพราะว่ามือใหม่ ยังไม่รู้อะไรเท่าไหร่เลยครับ ผมก็ลองซื้อหนังสือมาอ่านดู วิธีประกอบก็พอเข้าใจ แต่มันไม่เข้าใจตรงลงวินโดวกับตั้งค่าBiosอะครับ
    ยังไงจะลองถามเป็นข้อๆดูนะครับ

    1.ประกอบคอมเองนี้ เริ่มแรกควรเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างครับ
    2.พอประกอบเสร็จแล้วเราจะต้องลงวินโดวก่อน หลังจากนั้นค่อยเข้าไปตั้งค่าไบออสหรือว่าต้องทำยังไงก่อนครับ(คือผมยัง งง ว่าอะไรทำก่อนทำหลัง)
    3.สมมุติผมไปซื้อวินโดมาลงแล้ว ในวินโดวนั้นมันมีอะไรบ้างครับ พวกโปรแกรมพื้นฐานต่างๆมันจะมีปะครับ หรือว่าต้องซื้อแยกต่างหาก
    4.แล้วไดเวอร์พวกการ์ดจอ เสียง อะไรต่างๆนี้ มันจะแถมมาตอนที่เราซื้อพวกการ์ดเลยใช่ปะครับ
    5.วินโดวXPมันจะมองเห็นแรมได้แค่3Gbใช่ปะครับ งั้นถ้าผมใช้ i7 แล้วใส่แรมDDR3 3Gb มันได้ใช่ปะครับ(คือมันทำงานได้เต็มประสิทธิภาพใช่ปะครับ ไม่ต้องใช้วิสต้าก็ได้ใช่ปะครับ)
    6.เวลาต่อHDDแบบRAID0นี้ทำยังไงหรอครับ (คือต่อHDD2ตัวแล้วก็ไปตั้งค่าในไบออสใช่ปะครับ)
    7.ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มที่ผมเข้าใจคือ
    -ประกอบทุกอย่างเข้าในเคส
    -ลองเปิดเครื่อง
    -ลงวินโดว
    -แล้วค่อยไปตั้งค่าไบออส
    -พอทำเสร็จแล้วก็จะเปิดคอมเข้ามาหน้าเดกส์ทอปได้ จากนั้นก็ค่อยลงโปรแกรม+ไดรเวอร์
    -แค่นี้ใช่ปะครับ เข้าใจถูกปะฮี่ๆ
    7.อยากให้พี่ๆทุกคนช่วยแนะนำหน่อยอะครับ อะไรที่ผมควรรู้บ้าง แหะๆ

    ยังไงขอขอยคุณล่วงหน้านะครับ ขอบคุณครับผม
    (ถ้าโพสผิดห้อง ขอโทษด้วยนะครับ)
    Last edited by Pas!bu; 14 Apr 2009 at 16:43:55.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Pas!bu View Post
    คือประมานปลายเดือนหน้า ผมจะซื้อคอมใหม่อะครับ จะซื้อคอมประกอบ แต่ยังไม่แน่ใจเลยว่าจะสั่งให้ทางร้านประกบอให้เลย หรือว่าเอามาลองประกอบเองดี ความจริงผมอยากประกอบเองนะครับ เพราะว่าเวลามีปัญหาจะได้รู้เรื่องบ้าง หรือว่าจะได้ทำอะไรเองได้บ้าง ไม่ใช่เสียนิดหน่อยก็ต้องยกไป
    แต่ผมก็กลัวเพราะว่ามือใหม่ ยังไม่รู้อะไรเท่าไหร่เลยครับ ผมก็ลองซื้อหนังสือมาอ่านดู วิธีประกอบก็พอเข้าใจ แต่มันไม่เข้าใจตรงลงวินโดวกับตั้งค่าBiosอะครับ
    ยังไงจะลองถามเป็นข้อๆดูนะครับ

    1.ประกอบคอมเองนี้ เริ่มแรกควรเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างครับ
    2.พอประกอบเสร็จแล้วเราจะต้องลงวินโดวก่อน หลังจากนั้นค่อยเข้าไปตั้งค่าไบออสหรือว่าต้องทำยังไงก่อนครับ(คือผมยัง งง ว่าอะไรทำก่อนทำหลัง)
    3.สมมุติผมไปซื้อวินโดมาลงแล้ว ในวินโดวนั้นมันมีอะไรบ้างครับ พวกโปรแกรมพื้นฐานต่างๆมันจะมีปะครับ หรือว่าต้องซื้อแยกต่างหาก วินโด แท้ไม่มีอะไรให้มาเลย ครับ
    4.แล้วไดเวอร์พวกการ์ดจอ เสียง อะไรต่างๆนี้ มันจะแถมมาตอนที่เราซื้อพวกการ์ดเลยใช่ปะครับ ใช้ครับ
    5.วินโดวXPมันจะมองเห็นแรมได้แค่3Gbใช่ปะครับ งั้นถ้าผมใช้ i7 แล้วใส่แรมDDR3 3Gb มันได้ใช่ปะครับ(คือมันทำงานได้เต็มประสิทธิภาพใช่ปะครับ ไม่ต้องใช้วิสต้าก็ได้ใช่ปะครับ) มองเห็น 3GB แต่ทำงานเต็มเท่าที่ท่านใส่ครับ XP ก็มีแบบ 64bit ครับ มองแรมเห็นเกิน 3GB ที่ๆใช้กัน 32bit
    6.เวลาต่อHDDแบบRAID0นี้ทำยังไงหรอครับ (คือต่อHDD2ตัวแล้วก็ไปตั้งค่าในไบออสใช่ปะครับ)ในคู่มือ บอร์ดมีบอกครับ แต่เป็นภาษาอังกฤษ
    7.ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มที่ผมเข้าใจคือ
    -ประกอบทุกอย่างเข้าในเคส
    -ลองเปิดเครื่อง
    -ลงวินโดว เข้าไปตั้วค่าในไบออส และเช็คส่วนประกอบต่างๆ ว่า มีอะไรแสดงมาบ้าง ในคู่มือบอร์ดมีบอกครับ
    -แล้วค่อยไปตั้งค่าไบออส
    -พอทำเสร็จแล้วก็จะเปิดคอมเข้ามาหน้าเดกส์ทอปได้ จากนั้นก็ค่อยลงโปรแกรม+ไดรเวอร์
    -แค่นี้ใช่ปะครับ เข้าใจถูกปะฮี่ๆ
    7.อยากให้พี่ๆทุกคนช่วยแนะนำหน่อยอะครับ อะไรที่ผมควรรู้บ้าง แหะๆ

    ยังไงขอขอยคุณล่วงหน้านะครับ ขอบคุณครับผม
    (ถ้าโพสผิดห้อง ขอโทษด้วยนะครับ)
    ประกอบคอมดูที่กระทู้นี่เลยครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=180359

  3. #3
    OverclockZone Member cheatnot's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2009

    Default

    ไปหาซื้อหนังสือมาอ่านมันจะแน่นอนครับ
    ต้องตั้งค่าในไบออสก่อนครับ เช่นให้บูตผ่านDVDแล้วพอลงวินโดวส์เสร็จ
    จึงตั้งค่าให้บูตผ่านHDDครับเพือความเร็วในการบูต
    ถ้าคุณซื้อวินโดวส์มา ถ้าเป็นแผ่นแท้ มันก็จะมีเฉพาะตัววินโดวส์กับโปรแกรมพื้นฐาน
    เช่นWMP..ต่างๆ
    ถ้าซื้อก๊อปมามันก็จะมีให้แล้วแต่บ้างแผ่นเลือกเอาดีๆครบๆ
    ไดเวอร์มันจะมีมาให้ในกล่องนั้นแหละ
    ใช้3GBได้ครับใช้XP SP3 ดีแล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับผม
    อยากถามอีกนิดนึงครับ ว่าXP 64บิทนี้พวกโปรแกรมต่างๆหรือว่าเกมนี้มันลงได้ปกติใช่ปะครับ คือไม่จำเป็นต้องเอาที่มันลองรับ64บิทมาลงใช่ปะครับ??


    ขอบคุณมากครับผม

  5. #5
    OverclockZone Member cheatnot's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2009

    Default

    CPUต้องลองรับ64Bitด้วย

    สามารถใช้กับโปรแกรม32Bitได้ครับ
    แต่ ...นี้คือผมลองใช้กับตัวผมเองนะ
    ผมยังไม่แน่ใจ
    รอท่านต่อไป

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Pas!bu View Post
    ขอบคุณมากครับผม
    อยากถามอีกนิดนึงครับ ว่าXP 64บิทนี้พวกโปรแกรมต่างๆหรือว่าเกมนี้มันลงได้ปกติใช่ปะครับ คือไม่จำเป็นต้องเอาที่มันลองรับ64บิทมาลงใช่ปะครับ??


    ขอบคุณมากครับผม
    คงต้องหาแบบ รองรับ ครับ
    ใช้่แบบ 32bit ก็พอแล้วครับ แรม 3 GB นี่ก็เหลือเฟือ ครับ
    ผมใช้แต่ 32bit ตลอด เลยไม่ รู้ อิอิ
    Last edited by kosmos007; 14 Apr 2009 at 17:03:02.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Default

    อ่อ เข้าใจขึ้นมาหน่อยนึงแล้วครับ

    แต่ก็ยังกลัวๆ รอหาข้อมูลให้มั่นใจก่อน แฮ่ๆ
    ขอบคุณมากครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member MuMaZor's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2009
    Location
    MED PSU

    Default

    สู้ๆ อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Default

    ขอบคุณครับ
    อยากทราบอีกอย่างว่า คอม1เครื่องเราจะลงวินโดวทั้ง2แบบได้ปะครับ แบบXP+VISTAอะไรอย่างงี้อะครับ

    (อยากรู้จริงๆ แหะๆ ขอบคุณครับ)

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Default

    ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เลยอยากให้พี่ๆช่วยจัดสเป็คคอมให้หน่อยอะครับ
    มีงบประมาณ45,000 เกินนิดหน่อยได้ครับ
    คือผมต้องการเอามาทำด้าน3D + ทำหนัง + ทำเพลง+กราฟิก
    แต่อยากได้ของตามนี้อะครับ
    ที่เหลือพวกMBหรือแรมอะไรพวกนี้ พี่ๆช่วยดูให้หน่อยนะครับผม
    1.i7
    2.GTX260หรือสูงกว่านั้น หรือรุ่นอื่นตามพี่ๆแนะนำครับ
    3.HDD 2ตัว เพราะจะเอามาต่อRAIDครับ
    4.ซาวการ์ดเอาไว้ทำงานเพลงครับผม
    5.LCD19นิ้ว(อันนี้แล้วแต่พี่ๆแนะนำครับผม)

    ยังไงช่วยแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณมากๆครับผม^^

  11. #11
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ตามนั้น อิอิ

    ส่วนVGA GTX260 เอาเป็น HD4890 จะแรงกว่าครับ

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    จะซื้อ PM มา แล้วจะบอกร้านให้ไปซื้อร้านใหน แล้วเข้าจะจัดการให้ทุกอย่างไม่ต้อง กังวล ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by converseboy View Post
    ตามนั้น อิอิ

    ส่วนVGA GTX260 เอาเป็น HD4890 จะแรงกว่าครับ

    ขอบคุณมากครับ แต่ผมชอบเขียวอยู่ด้วย อิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    จะซื้อ PM มา แล้วจะบอกร้านให้ไปซื้อร้านใหน แล้วเข้าจะจัดการให้ทุกอย่างไม่ต้อง กังวล ครับ

    ขอบคุณพี่วิกรมากๆครับผม

    ขอถามนิดนึงครับ ถ้าผมจะให้PCใช้เน็ตแบบWilessได้นี้ต้องทำยังไงหรอครับ? แล้วมันจะดีปะครับ
    หรือว่าต้องซื้อเสาWilessมาติด

    ขอบคุณครับ..

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    800 บาทซื้อ USB Wiless มาเสียบตัวเดียวจบครับ

  16. #16
    OverclockZone Member MuMaZor's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2009
    Location
    MED PSU

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    จะซื้อ PM มา แล้วจะบอกร้านให้ไปซื้อร้านใหน แล้วเข้าจะจัดการให้ทุกอย่างไม่ต้อง กังวล ครับ
    พี่วิกรใจดีจังเลยครับ(สุดๆอ่ะ)

  17. #17
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    Quote Originally Posted by MuMaZor View Post
    พี่วิกรใจดีจังเลยครับ(สุดๆอ่ะ)
    กรเค้าใจดีเฉพาะหนุ่มๆ อ่ะ (ล้อเล่น)
    ----------------------------
    ถ้าจะประกอบเอง หลักสังเกตุใหญ่ๆ ที่เราเคยทำ ตามสล็อตเสียบต่างๆ มันจะเป็นสีจับให้เข้าคุ่กันก้อน่าจะได้ส่วนตรง panal ก็ดูในคุ่มือแล้วเสียบตามน่าจะได้นะ

  18. #18
    OverclockZone Member thapatop's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2007

    Default

    กรเค้าใจดีเฉพาะหนุ่มๆ อ่ะ (ล้อเล่น)
    ถ้าจริงขึ้นมาเป็นไงน้า (ขำๆนะครับ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •