overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: i7 ใช้แรม ddr3 1333 กับ ddr3 1600 เร็วต่างกันแบบเห็นผลไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default i7 ใช้แรม ddr3 1333 กับ ddr3 1600 เร็วต่างกันแบบเห็นผลไหมครับ

    มีเรื่องขอสอบถามพี่น้องที่ใช้ i7 920 กันหน่อยครับ
    คือตอนนี้ผมใช้ ddr3 1333Mhz อยู่ ซึ่งตอนแรกที่ผมใช้ i7 ใหม่ๆ ผมไม่ได้ไปตั้งค่า config อะไร
    ใน bios เลยปล่อยให้มัน auto หมด ทีนี้ตอนนั่งทำงานวันแรก ก็มาเห็นผลตอนที่เปิดหน้าต่างโปรแกรมสลับไปมา
    รวมถึงสลับหน้า tab ie7 ด้วยว่ามันหน่วงอยู่แปปนึงถึงทำงานต่อ อ๊ากก คะระววยย ทำไมมันหน่วงวะ
    (เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นตอนนั้น อุทานในใจอย่างดัง)

    แต่ว่ามันเป็นเฉพาะในขณะที่ 6-epu ของบอร์ดมันปรับเป็นโคตรพ่อ power saving mode
    แต่ถ้าตอนใช้ high performance mode มันก็วิ่งปรู๊ดปร๊าดดี
    (แรงกว่าตอนใช้ x2 6000be แบบสัมผัสได้ไม่ต้องวัดจากคะแนน)

    ผมเลยเปิด cpuz ดู ปรากฎว่าด้วยความง่าวของผมที่ปล่อยให้มัน auto config เอง
    บัสแรมมันเป็น ddr3 1066 Mhz นี่หว่า - -'
    ซึ่งพอดูที่ QPI มันวิ่งที่ 2400 เองอะ ผมก็เลย ไปตั้งใน bios ใหม่
    ปรับเป็นแรมบัส 1333 Mhz แล้วก็เข้าวินโดว์กลับมาทำงานปรกติ

    ตอนนี้พอปล่อยให้ 6-epu ทำงานแบบโคตรประหยัดไฟโหมด (ตัวคูณเหลือ 12)
    ปรากฎว่าแม่จ้าวเร็วกว่าตอน mode high performance ของตอนแรมบัส 1066 อีกอะครับ - -'
    ยิ่งพอปรับเป็น high performance mode ลองเปิด COD4 เล่นไปด้วยโดยที่อีกจอ เปิดดู Yorosen แบบฟูล HD
    แถมแปลง file จาก mpeg2 เป็น h264 ไปด้วยปรากฎว่าใครก็ได้ช่วยบอกที
    กระตุกมันเป็นยังไงอะ ไม่รู้จักอะ อะไรมันจะลื่นปรื๊ดโคตรบุพการีชายหญิงแบบนี้

    มันเลยทำให้ผมมีคำถามเกิดขึ้นมาครับว่าแค่เปลี่ยนแรมจากบัส 1066 ไปเป็น 1333
    มันเร็วขึ้นแบบเห็นๆ ขนาดนี้เลยเหรอครับ - -'
    แต่ผมก็เห็นว่าตัว QPI ของบัส 1333 มันวิ่งที่ 3200-3400 แล้วอะครับ ค่า QPI ที่เพิ่มขึ้น 1000
    มันทำให้ระบบทำงานเร็วขึ้นมากขนาดนี้เลยเหรอครับ

    ที่นี้ผมลอง search ดูจากเพื่อนๆ พี่น้องหลายท่านที่ใช้ i7 920 ที่ใช้แรมบัส 1600 กัน
    ผมเห็นค่า QPI มันไม่ได้กระโดดขึ้นจากบัส 1333 เท่าไหร่เห็นอยุ่ที่ประมาณ 3600-3800 กัน
    ผมเลยอยากปรึกษาว่าเปลี่ยนไปใช้แรมบัส 1600 แทน 1333 มันจะคุ้มไหมครับ
    แล้วมันเร็วขึ้นแบบเห็นผลมากไหมครับ

    แล้วถ้าใช้แรมบัส 1600 มันจำเป็นต้อง clock ไปที่ 4G ไหมครับ
    คือผมไม่ได้อยากลากไปไกลมากนักเพราะช่วงนี้ร้อนมากๆ
    ไม่ได้อยู่ห้องแอร์ ขนาด idle ตอนนี้ใช้ cooler master v8 อยู่
    ยังอุณหภูมิ 52+ เลยครับ - -' (แต่ถ้าห้องแอร์ v8 น่าจะเย็นมากอยู่)

    ผมเห็นหลายท่านพอใช้บัส 1600 กันก็ปรับ bclk ไปที่ 200 กัน
    ถ้าผมจะใช้แรมบัส 1600 โดยที่ไม่ปรับ bclk มันจะใช้ได้ไหมครับ หรือว่ามันจำเป็นต้องทดให้เท่าบัสแรมอะครับ
    แต่ตอนนี้ที่ผมใช้ 1333 อยู่ปล่อยให้มัน set auto มันทดแรมเป็น 2:10 น่ะครับ - -' เคยเห็นแต่ 2:6 หรือ 2:8

    แต่ผมเห็น default ของ i7 มันเป็นบัส 133 ถ้าเราใช้แรมบัส 1333 จะทำให้มันใช้ได้คุ้มค่ากว่าไหมอะครับ
    หรือว่าถ้าผมปรับ bclk เป็น 166 น่าจะดีกวาสำหรับ bus 1333 ไหมครับ
    สรุปแล้ว การทำงานของแรม กับ bclk ของ cpu มันอิสระจากกันหรือเปล่าอะครับ
    ถ้าเป็นแบบนี้เราปรับ bclk ให้เข้ากับอัตราส่วนของบัสแรมน่าจะดีกว่าใช่ไหมครับ

    ตอนนี้ลังเลมากครับเพราะตอนขยับจากบัส 1066 มาเป็น 1333 นี่เร็วขึ้นแบบเห็นผลมากๆๆ
    เลยไม่รู้ว่าถ้าขยับเป็น 1600 จะคุ้มแบบนี้ไหม หรือลากตัวบัส 1333 ขึ้นไปแทนดีครับ
    แต่เท่าที่ผมสังเกต intel นี่ใช้แรม bus ที่เป็นเลขคี่ เหมือนมันใช้อัตราทดได้ดีกว่าพวก bus เลขคู่กลมๆ เลยอะครับ
    แบบ bus 533 1066 1333 เหมือนจะดีกว่า 400 800 1600 หรือว่าผมคิดไปเองอะครับ
    (แบบว่าไม่อยากเป็นพวกอุปทานชอบคิดไปเอง ทั้งๆ ที่มันไม่ต่าง แต่คะแนนมันโชว์อยู่ตัวเบ้อเร่อว่าต่าง)

    อีก 1 เรื่องครับ ค่า QPI นี่มันคิดคำนวนยังไงอะครับ อย่างถ้าเป็น HTT ของ AMD มันก็เอามา x5
    เป็นค่า HTT แล้ว QPI ตาม spec เห็นมันบอกว่า 4.8GT แน่ะ แต่ผมยัไม่เคยเห็นมันวิ่งเกิน 3900 เลยครับ
    เราต้องลากไปเกิน 4G กับใช้แรมบัส 2000 หรือเปล่าครับมันถึงจะวิ่งที่ 4.8 ตามที่บอกอะครับ

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ พอดีเพิ่งกลับมาเล่น intel ยังงงอยู่มากเลยครับ - -

    ปล. i7 ของเขาแรงดีจริงๆ ประทับใจมาก ทำให้ผมลืม ความอืดของ p4 3.0 HT เมื่อหลายปีก่อนไปเลยครับ : )
    Last edited by BurstnovA; 15 Apr 2009 at 12:09:04.

  2. #2
    OverclockZone Member gonpofin's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007

    Default

    จริงๆๆแล้ว มันเป็นผลพวก ครับ เอาง่ายๆๆ บัสสูง CL ต่ำ พวกเนี้ยแรมเทพ แหล่มเลย
    ส่วนถ้าบัสสูงCL สุงตามอีก พวกนั้นจะหนืด หน่วงๆๆเห็นได้ชัดเลยครับ
    ส่วนจะลากไหลไม่ไกล อยู่ที่ฝีมือครับและ ลากมาเพื่อทำงานแนะนำ อย่าหน่วงมากนัก ความเร็ว สันยานนาลิกาและ QPI ก็ช่วยไม่ได้ ถ้าแรมCL สุงมันหนืด

  3. #3
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by gonpofin View Post
    จริงๆๆแล้ว มันเป็นผลพวก ครับ เอาง่ายๆๆ บัสสูง CL ต่ำ พวกเนี้ยแรมเทพ แหล่มเลย
    ส่วนถ้าบัสสูงCL สุงตามอีก พวกนั้นจะหนืด หน่วงๆๆเห็นได้ชัดเลยครับ
    ส่วนจะลากไหลไม่ไกล อยู่ที่ฝีมือครับและ ลากมาเพื่อทำงานแนะนำ อย่าหน่วงมากนัก ความเร็ว สันยานนาลิกาและ QPI ก็ช่วยไม่ได้ ถ้าแรมCL สุงมันหนืด
    ขบคุณมากครับ สงสัยผมต้องไปส่องดูก่อนแล้วครับว่า แรม 1600 ตัวไหนถึงจะคุ้ม เหอเหอ
    ตอนแรกไปอ่านรีวิวดูหลายอัน เห็นบางคนก็บอกว่าให้ Mhz สูงไว้ก่อน CL สูงนิดไม่เป็นไร
    แต่ผมก็กลัวมันมีหน่วงๆ เวลาทำงานอยู่เหมือนกัน ขอบคุณคุณ gonpofin มากเลยครับ : )

    ตอนนี้อยากลองลากตรง QPI ให้มันไปเลย 4000 เหมือนกัน แต่คงต้องไปศึกษาก่อนอย่างแรง
    เห็น bios แต่ละค่าแล้วมึนตรึบ - -' ลูกเล่นมันเยอะจริงๆ ตอนนี้งานแทบไม่เดิน มันแต่ปรับโน่นปรับนี่เล่น เหอเหอ

  4. #4
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    เวลาพิมพ์ เคาะ enter ขึ้นประโยคใหม่ให้อานง่ายๆหน่อยก็ดีนะครับ
    แล้วก็ เวลาถามคำถาม ข้อความมันเยอะ แยกเป็นข้อก็ดีนะครับ แบบ

    อ่านไปเรื่อยๆ พอเจอคำถาม ก็มีเนื้อเรื่องเข้ามาแทรกอีก แล้วก็เลยงงไม่รู้ว่าจะถามอะไรแน่

    ส่วนเรื่องคำตอบคงต้องให้คนใช้ i7 มาตอบละ

  5. #5
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    Bclk, QPI และ Uncore ค่าพวกนี้ต้องสัมพันธ์กันครับ

    bclk ก็คือบัสของ cpu เอาง่ายๆนะ เป็นตัวกำหนดว่าจะให้ QPI กับ Uncore วิ่งเท่าไหร่ ด้วยการกำหนดตัวคูณให้

    กับทั้ง 2 ค่านั้นเอง

    ถ้าเรา OC แบบเดิมๆ คืออัดบัสแล้ว เพิ่มตัวคูณ อย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน (775) จะทำให้ระบบไม่เสถียรได้ครับ

    ต้องดูถึงความสัมพันธ์ของ QPI และ Uncore ด้วยครับ

    อันนี้จากที่ลองศึกษาดูแบบ มั่วๆของผมนะ อิอิ ยังไม่ได้ลองจับเลย กำลังรอของอยู่

    ส่วนเรื่องบัสแรม มีผลมากแน่นอนครับ ลองเทส everest ดูได้ ระหว่าง 1066 กับ 1333 คะแนนต่างกันเยอะมาก

    CL ยังมีผลไม่มากเท่าไหร่ แต่ผมไม่แนะนำให้ OC แรมจาก 1333 ไป 1600 นะครับ เพราะคิดว่าคงต้องอัดไฟแรม

    สูงเกิน 1.65 แหงมๆ ถ้าเป็นไปได้เปลี่ยนใหม่ก็ดีครับ ราคาก็ไม่สูงมากแล้ว สำหรับ DDR3

  6. #6
    OverclockZone Member WatZp's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    Gulf of Thailand

    Default

    ส่วนตัวเห็นด้วยกับคุณMXdeFunkครับ ผมลองแล้วClต่ำไม่ค่อยเห็นผลเท่าไร
    แต่อัดบัสจาก1600ไป1800 ผลต่างชัดกว่านะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    เวลาพิมพ์ เคาะ enter ขึ้นประโยคใหม่ให้อานง่ายๆหน่อยก็ดีนะครับ
    แล้วก็ เวลาถามคำถาม ข้อความมันเยอะ แยกเป็นข้อก็ดีนะครับ แบบ

    อ่านไปเรื่อยๆ พอเจอคำถาม ก็มีเนื้อเรื่องเข้ามาแทรกอีก แล้วก็เลยงงไม่รู้ว่าจะถามอะไรแน่

    ส่วนเรื่องคำตอบคงต้องให้คนใช้ i7 มาตอบละ
    ขอบคุณมากครับ ผมปรับเคาะบรรทัดแล้ว น่าจะอ่านง่ายขึ้นนะครับ : )
    ขอโทษด้วยครับ พิมพ์เพลินเลยยาวไปหน่อยครับ 555

    Bclk, QPI และ Uncore ค่าพวกนี้ต้องสัมพันธ์กันครับ

    bclk ก็คือบัสของ cpu เอาง่ายๆนะ เป็นตัวกำหนดว่าจะให้ QPI กับ Uncore วิ่งเท่าไหร่ ด้วยการกำหนดตัวคูณให้

    กับทั้ง 2 ค่านั้นเอง

    ถ้าเรา OC แบบเดิมๆ คืออัดบัสแล้ว เพิ่มตัวคูณ อย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน (775) จะทำให้ระบบไม่เสถียรได้ครับ

    ต้องดูถึงความสัมพันธ์ของ QPI และ Uncore ด้วยครับ

    อันนี้จากที่ลองศึกษาดูแบบ มั่วๆของผมนะ อิอิ ยังไม่ได้ลองจับเลย กำลังรอของอยู่

    ส่วนเรื่องบัสแรม มีผลมากแน่นอนครับ ลองเทส everest ดูได้ ระหว่าง 1066 กับ 1333 คะแนนต่างกันเยอะมาก

    CL ยังมีผลไม่มากเท่าไหร่ แต่ผมไม่แนะนำให้ OC แรมจาก 1333 ไป 1600 นะครับ เพราะคิดว่าคงต้องอัดไฟแรม

    สูงเกิน 1.65 แหงมๆ ถ้าเป็นไปได้เปลี่ยนใหม่ก็ดีครับ ราคาก็ไม่สูงมากแล้ว สำหรับ DDR3
    ขอบคุณมากครับ ตอนนี้ผมก็อยากลองบัส 1600 เหมือนกันครับ เพราะ 1066 ไป 1333
    ผมว่ามันเห็นผลความต่างมากๆ เลยครับ

    ส่วนตัวเห็นด้วยกับคุณMXdeFunkครับ ผมลองแล้วClต่ำไม่ค่อยเห็นผลเท่าไร
    แต่อัดบัสจาก1600ไป1800 ผลต่างชัดกว่านะครับ
    ขอบคุณมากครับ ตอนนี้เห็นราคา ddr3 บัสสูงๆ ลงมาเยอะแล้วหมือนกัน
    เดี๋ยวหลังเปิดสงกรานต์คงต้องไปส่องมาลองใหม่ซักชุดครับ อิอิ
    Last edited by BurstnovA; 15 Apr 2009 at 12:06:20.

  8. #8
    OverclockZone Member Psycho_AJ's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2008
    Location
    หน้าจอLCD

    Default

    เครื่องผมก็ใช้ตัว PK1333 อัดไฟแค่ 1.6 CL8-8-8-24 อย่างอื่น auto ตอนนี้ลากไปวิ่งอยู่ที่ 1600 สบายๆBclk@160

    ว่าจะลองไปลุย CL7 ดูอยู่เหมือนกันว่าจะต่างกันมากมั้ย แต่แค่นี้ก็แรงๆแล้ว เหอๆ

  9. #9
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Psycho_AJ View Post
    เครื่องผมก็ใช้ตัว PK1333 อัดไฟแค่ 1.6 CL8-8-8-24 อย่างอื่น auto ตอนนี้ลากไปวิ่งอยู่ที่ 1600 สบายๆBclk@160

    ว่าจะลองไปลุย CL7 ดูอยู่เหมือนกันว่าจะต่างกันมากมั้ย แต่แค่นี้ก็แรงๆแล้ว เหอๆ
    คุณ Psycho_AJ ใช้แรมตัวเดียวกะผมเลยครับ แต่ผมยังไม่ได้ลองลากไป 1600 เลยอะคับ
    แต่ผมเห็น g-skill ตัวที่เป็น บัส 1600 มันเป็น cl8 กับ cl9 เลยไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปใช้มันจะคุ้มไหมนะครับ
    เทียบกับลากตัว pk 1333 ไปที่ 1600 แทน

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BurstnovA View Post
    คุณ Psycho_AJ ใช้แรมตัวเดียวกะผมเลยครับ แต่ผมยังไม่ได้ลองลากไป 1600 เลยอะคับ
    แต่ผมเห็น g-skill ตัวที่เป็น บัส 1600 มันเป็น cl8 กับ cl9 เลยไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปใช้มันจะคุ้มไหมนะครับ
    เทียบกับลากตัว pk 1333 ไปที่ 1600 แทน
    ลากเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Nan View Post
    ลากเลยครับ
    สั้นๆ แต่ชัดเจนมากครับ ^^ ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Aquarist's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2009
    Location
    Bkk

    Default

    qpi/ucore ส่วนใหญ่จะ auto กันไม่ค่อยเห็นใครกำหนดเลย

  13. #13
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Aquarist View Post
    qpi/ucore ส่วนใหญ่จะ auto กันไม่ค่อยเห็นใครกำหนดเลย
    ผมก็ปล่อยมัน auto เหมือนกันครับ อิอิ
    ตาม spec ของคุณ Aquarist ค่า QPI มันวิ่งเกิน 4000 ไหมอะครับ
    เห็นลากไปตั้ง 4G แล้วแรมก็ 1600 น่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เอาใจช่วยครับ ขอให้แรงๆครับ เสถียรด้วย
    Last edited by Nan; 16 Apr 2009 at 15:38:49.

  15. #15
    OverclockZone Member Limousine's Avatar
    Join Date
    30 May 2008

    Default

    บัส 1333 ไป 1600 ไม่ค่อยต่างในด้านความรู้สึกครับ

    ส่วน CL8 CL9 นี่ยิ่งไม่รู้สึกเลย ต่างกันแค่ผลทดสอบทางตัวเลขเล็กน้อยเท่านั้น

  16. #16
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Nan View Post
    เอาใจช่วยครับ ขอให้แรงๆครับ เสถียรด้วย
    ขอบคุณครับ

    บัส 1333 ไป 1600 ไม่ค่อยต่างในด้านความรู้สึกครับ

    ส่วน CL8 CL9 นี่ยิ่งไม่รู้สึกเลย ต่างกันแค่ผลทดสอบทางตัวเลขเล็กน้อยเท่านั้น
    ขอบคุณคุณ Limousine มากครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default

    ความรู้สึกมันต่างอ่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •