overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: L2 Cache แคชน้อยแคชมากต่างกันยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member first900's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2008

    Post L2 Cache แคชน้อยแคชมากต่างกันยังไงครับ

    ตามหัวข้อเลยครับมันมีส่วนกับการประมวลผล
    หรือเล่นเกมต่างกันยังไงครับ
    คือ Cache นี้มันมีหลักการทำงานยังๆงครับ
    ขอบคุณครับผม

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ขึ้นกับโปรแกรมที่รัน

  3. #3
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    ความรู้ๆ จดๆ

    เล่นเกมแทบไม่มีผล




  4. #4
    OverclockZone Member first900's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2008

    Default

    อ่อครับ
    จะมีผลที่ความถี่ใช่ปะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member fatal's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2008
    Location
    รามคำแหง

    Default

    รอ

  6. #6
    OverclockZone Member hoomupoo's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006
    Location
    หาดใหญ่ [จ.สงขลา]

    Default

    L1 เร็วสุด เพราะอยู่ใกล้ CPU มากสุดครับ ส่วนใหญ่มีขนาดไม่ใหญ่มากครับ เช่น 32KB 64KB

    L2 เมื่อ CPU ค้นหาใน L1 ไม่พบ ก็จะมาที่ตัว L2 ซึ่ง ขนาดของ L2 Cache นั้น ก็จะต่างกัน ตามรุ่น และ ชนิดของ CPU นั้นๆ ซึ่งปัจุบันมีหลายขนาดมากครับเช่น 1MB 2MB 4MB เป็นต้น

    นอกจากนี้ยังมี L3 อีกครับซึ่งจะมีความเร็วน้อยกว่าข้างต้นที่กล่าวมา เเต่จะเเลกด้วยขนาดที่มากขึ้นครับ


    ซึ่งความเร็วที่ได้จะเรียงดังนี้ครับ
    Register>Cache L1>L2>L3>System Memory> Harddisk

  7. #7

    Default

    โอ้ว!! ฟามรู้ จดๆๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Kraiwit's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008
    Location
    Graphics Zone - Overclock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by hoomupoo View Post
    L1 เร็วสุด เพราะอยู่ใกล้ CPU มากสุดครับ ส่วนใหญ่มีขนาดไม่ใหญ่มากครับ เช่น 32KB 64KB

    L2 เมื่อ CPU ค้นหาใน L1 ไม่พบ ก็จะมาที่ตัว L2 ซึ่ง ขนาดของ L2 Cache นั้น ก็จะต่างกัน ตามรุ่น และ ชนิดของ CPU นั้นๆ ซึ่งปัจุบันมีหลายขนาดมากครับเช่น 1MB 2MB 4MB เป็นต้น

    นอกจากนี้ยังมี L3 อีกครับซึ่งจะมีความเร็วน้อยกว่าข้างต้นที่กล่าวมา เเต่จะเเลกด้วยขนาดที่มากขึ้นครับ


    ซึ่งความเร็วที่ได้จะเรียงดังนี้ครับ
    Register>Cache L1>L2>L3>System Memory> Harddisk
    +1 ครับ ใช่แล้ว ..

    ^^

  9. #9
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    แต่ถ้า Cash เยอะก็เร็วปรี๊ดๆ เหมือนกัน (หมดเร็ว) - -*

  10. #10
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    แล้วสรุปว่าถ้า L2 เยอะกะไม่เยอะมันต่างกันมากมั๊ยอะคับอยากรู้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเลย เช่น E5200 กะ E7200 ฮี่ๆ

  11. #11
    OverclockZone Member MrCatZaa's Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ???????

    Default

    L1 กะ L2 มันเขียนว่า 2xx32 จะเป็นไรมั้ย

  12. #12
    OverclockZone Member kaluu's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    L1 L2 หรือแคช เลเวล1...แคช เลเวล2 มันคือหน่วยความจำที่อยู่ในตัว ซีพียู

    คิดง่ายๆ มันก็คือเมมโมรี่ หรือแรม นั้นแหละครับ แต่ว่าด้วยขนาดที่เล็กของมัน และมันอยู่ในซีพียู ดังนั้น ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล จึงเร็วกว่า

    ยกตัวอย่าง ให้เห็นภาพ เวลาเราโหลดข้อมูลจากฮาร์ดดิส ก็วิ่งมาที่แรม แล้วก็เข้าซีพียู ถูกป่ะ

    ให้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสเหมือนกับ หนังสือในห้องสมุด....แรมก็เป็นมือเรา+กระเป๋า ที่ใส่หนังสือ เพื่อเอากลับมาอ่านที่โต๊ะ....แคช อาจจะเป็นกระดาษทด ที่อยู่ใกล้ๆมือ....ซีพียู ก็คือตัวเราเอง

    ถ้าเราอ่านหนังสือ หลายๆเล่ม แล้วเราเรียกใช้ข้อมูลหรือสูตรเดิมๆ ซ้ำๆกันบ่อยๆ.... เราก็จดสูตรที่อ่านบ่อยๆ ลงกระดาษทดก็ได้...เพื่อที่เวลาอ่านซ้ำ เราก็จะได้รู้ได้ ว่าข้อมูลหรือสูตรนั้นคืออะไร....ไม่ต้องไปไล่เปิดในหนังสือ

    แต่!!! การมีแคชหลายเลเวล ก็ใช่ว่าจะเร็วนะเออ...ส่วนใหญ่ จะมีไม่เกิน4 เลเวลอ่ะ...ตรงนี้มันเป็นเืรื่องของการ Optimization

    อ้าว แล้วโปรแกรมใหน จะใช้แคชได้คุ้มค่าละ

    ก็โปรแกรม ที่มีการเรียกใช้งาน ซ้ำข้อมูลกันบ่อยๆไง และเน้นที่การใช้งาน CPU โดยตรง...เช่นพวกโปรแกรมประมวลผลต่างๆ...ตัดต่อหนัง...กราฟฟิก

    ส่วนเกมส์ อันนี้ก็ใช้นะ เพียงแต่ถ้าให้เทียบกับที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว คงใช้ไม่คุ้มเท่าอ่ะ
    Last edited by kaluu; 16 Apr 2009 at 17:42:37.

  13. #13
    OverclockZone Member pongmet's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2008

    Default

    L2 เยอะกว่าเล่นเกมส์ลื่นกว่าครับ

  14. #14
    ps000000
    Guest

    Default

    รู้แต่ว่า Super Pi กับ คะแนน Bench มันเยอะกว่า อิๆ

  15. #15
    OverclockZone Member Hector's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008

    Default

    รู้จักแต่แบ๊งค์วงแคลช ^^"

  16. #16
    OverclockZone Member คนท้า(ทาย)ฟ้าลิขิต's Avatar
    Join Date
    18 Feb 2008
    Location
    ม.ศิลปกร (สนามจันทร) // KMUTNB // อนุสาวรีย์ // พันทิพ // อ้อมใหญ่ // ปิ่นเกล้า

    Default

    เอาเป็นว่าเยอะดีกว่าคือมันเป็นการทำงานอย่างนี้

    อ่านมาไม่รู้แน่เปล่า

    ผิดถูกไงขออภัย

    core มันจะประมวลผล

    พอมันประมวลได้มาเยอะ ๆ ไม่รู้เก็บไว้ไหน ก็ใส่ไปทีละแคช

    เพราะเคชมันจะทำงานได้เร็วโคตระๆๆๆๆ

    ถ้า l-1 เต็มก็ไป l2 ถ้าแต็มไปแรม

    อืม

    มันจะทำงานได้เร็วตามลำดับนั่นเอง

    แล้วเวลาเล่นเกม มันจะประมวลผลซ้ำๆๆๆ

    มันไม่ต้องเสียเวลาดึงจาก HD และ RAM

    ใส่ไว้ใน แคชเลยดึงง่าย ๆ เร็วๆ

    รู้แค่นี้

    ผิดถูกไงขออภัย

  17. #17
    รุ่ง's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2009
    Location
    Tel.094-4499474 แม่จัน เชียงราย

    Default

    ขอบคุณค๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบ ความรู้จริงๆครับ เจ้านาย (คนบ้านนอก )

  18. #18
    OverclockZone Member gonpofin's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007

    Default

    จริงๆๆแล้ว เอาภาษา ชาวบ้านกันดีกว่าครับเพราะ เชื่อว่า มีพี่น้องบานคนหรือบางกลุ่ม งงกลับคำนาม เหลือเกิน
    ----------------------------
    CL2 มันจะช่วยให้คุณเข้าระหัสได้เร็วขึ้น จะมีผลกับการใช้ การตัดต่อ การรันโปรแกรม 3D การเข้ารหัสอันซับซ้อนได้แก่การแก้โคดของไฟร์จำพวกที่บีบอัด ฯลฯ เป็นต้นครับ
    L2 พวกช่างมักจะเรียกว่า มันเป็นแรม ในCpu มันจะช่วยในการเข้ารหัสได้ไวยิ่งขึ้นแต่ข้อเสียของมันก็คือ
    ยิ่งมีL2 ขนาดใหญ่ มันยิ่งร้อน((เป็นเรื่องปกติ)) แต่การทำงานของ Intel ช่วงที่L2 เยอะ มันจะต้องไปด้วยกัน
    แบบไม่มีคอขวดเลยครับ หลักๆๆ 775 ก็จะทำงานแบบเนี้ย CPU-RAM-NB-SB หรือCPU-NB-RAM-SB
    มันวิ้งวนๆๆอยู่อย่างเงี้ย ดังนั้น ต้องไม่มีคอขวด แล้วมันจะไวมากๆๆๆเยยละ
    -----------------------------------------------------
    สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับ Intel1366 คือการเลิกใช้ NBในการช่วยประมวลข้อมูลแล้วให้มันรับหน้าที่ด้าน
    กาฟฟิคไป มันจึงวิ้งไปCpusและไปRAM เลย อะ ก็คือทำงาน CPU-RAM ส่วนกราฟฟิคก็ไป NB ส่วนข้อมูลวิ้งไป SB
    ส่วนด้าน L3 เนื่องจากเลิกใช้ NB ในการเข้าถึงข้อมูลแล้วมันจะเลิกใช้คอขวดตรงนั้นเลิกใช้ FSB ในการส่งข้อมูลแค่ 1เส้นทาง ข้อมูลวิ้งสวนกันไปสวนกันมา และปล่อย L2 ไวที่ 2MB แล้วไปอัด L3 ให้เยอะ เพื่อเข้าถึงรหัสโคดต่างได้เร็วยิ่งขึ้น อาทิโคดจากการตัดต่อ VDOตัดต่อได้เร็วยิ่งขึ้นทุกนามสกุล((เร็วกว่าปกติที่775เคยทำได้))หากมีการตัดต่อหรือชม มันจะพิเศษกว่าพวกใช้ FSBนะครับสำเจ้าOPI เส้นทางการส่งข้อมูลใหม่ของ LGA1366 (((( สรุปเลยง้วงนอน )))))

    ตอนนี้ มันขึ้นอยู่ ที่สถาปัตยกรรมครับ ถ้ายังใช้ FSB ก็ต้องพึ่ง L2 แต่ถ้าใช้ QPI ก็ต้อง พึ่ง L3 มันเป็นไปตามสถาปัตยกรรม ครับต้องไปด้วยกันทั้งคู่ ครับ

    หมายเหตุ ผิดพราดประการใด ขออภัยด้วยครับ แต่ขอบอกเลยว่า I7 920 ลากแค่ 3.4 รัน Vray ได้ประทับใจมาก คนละเรื่องกะพวก C2Q เลย

    -------------------------ทุกหัวข้อถูกหมดครับเพียงแต่เรามาไร่เก็บรายละเอียดให้หมดจดเท่านั้นเอง--------------------
    Last edited by gonpofin; 18 Apr 2009 at 02:00:29.

  19. #19
    OverclockZone Member cimest's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2008
    Location
    นนทบุรี

    Default

    ผมว่า L2 เยอะหรือน้อยขึ้นอยู่กับความพอดีของแต่ละความเร็วแล้วละท่าน
    ความเร็ว cpu น้อย มี L2 เยอะก็อาจไม่ได้ใช้ครับ
    L2 เปรียบเหมือนห้องรอคิวประมวลผล และก็รอที่จะส่งข้อมูลต่ออ่ะ

    (อ้าว... เพิ่งเห็นนะเนี่ย ได้ verified member แล้ว ดีใจจัง)
    Last edited by cimest; 18 Apr 2009 at 08:08:24.

  20. #20
    OverclockZone Member kuroro-456's Avatar
    Join Date
    15 Jun 2007

    Talking

    แล้วอย่างตัวPhenom II X4 920 กับ Core2 Quad Q9400

    ตัวPhenom II X4 920 มีL3 6MB Core2 Quad Q9400 มีL2 6MB

    L2กับL3อย่างไหนมันจะเข้ารหัสไวกว่ากันอะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •