overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: เรื่องใส่แรมเพิ่ม

  1. #1
    AC
    Guest

    Default เรื่องใส่แรมเพิ่ม

    มนบอร์ดผม DFI Lanparty NF4 Ultra-D นะครับ
    มีปัญหาคือว่าเดิมทีผมใช้แรม kingston 1 GB (512x512)
    แล้ว ผมไปซื้อแรมเพิ่มมาอีกหนึ่งตัวkingmax(512) busเท่ากับตัวเก่า ปัญหาผมคือใส่3ตัวแล้วแรมมันร้อง แต่ใส่2ตัวไม่เป็นไร ลองเอาตัวใหม่ใส่คู่กับตัวเก่า 2 slot ก็ทำงานปกติ ใส่3 slotแล้วร้องทันที ผมก็ลองสลับไปสลับมาทุกช่องแล้วก้อเหมือนเดิม ผมลองไปดูที่คู่มือเมนบอร์ดเค้าก้อรองรับสูงสุด 4GB อยากทราบว่าจะแก้ยังไงดีครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    สงสัยต้องใส่เป็นคู่มั่ง
    2 ตัว หรือ 4 ตัวนะท่าน
    ใส่ 3 ตัวเดี้ยง

  3. #3
    AC
    Guest

    Default

    ผมกลัวว่าถ้าซื้ออีกตัวเป็นเพิ่มเป็น4สลอตกลัวมันจะใช้ไม่ได้ ใครมีความรู้เรื่องนี้ ช่วยคอนเฟิร์มหรือมีทางแก้ทางอื่นช่วยแนะนำด้วยนะครับ
    Help me..
    I'm in Hell !!

  4. #4
    OverclockZone Member chuechai's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ปัฐวิกรณ์ บางกะปิ

    Default

    บอร์ดตัวนี้แรมเขาใส่เป็นคุ่ครับ มีสลอตสีเหลืองกะสีส้มใช่ไหมครับ เป็น DDR1 กับ DDR2

    ต้องเลือกใส่อย่างใดอย่างนึงเท่านั้น ถ้าใส่คู่นึงก็ตัวละ 2G ได้สูงสุด

  5. #5
    AC
    Guest

    Default

    chuechai says-บอร์ดตัวนี้แรมเขาใส่เป็นคุ่ครับ มีสลอตสีเหลืองกะสีส้มใช่ไหมครับ เป็น DDR1 กับ DDR2
    AC ตอบ ใช่ครับ

    ตกลงว่าผมต้องใส่1แถว 2แถว และ4แถว เท่านั้นใช่มั้ยครับ
    ผมเข้าใจถูกต้องใช่มั้ยฮะ




    PS.บอร์ดตัวนี้ซัพพอร์ดDDR2ด้วยเหรอครับ??

  6. #6
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ไปเอามาจากไหนน๊อ Ultra-D มี DDR1 กับ DDR2 เนี่ย = ='

    มันมีแต่ DDR1 ครับ

    DDR1 รู้สึกจะทำออกมาแค่แถวละ 1GB เนื่องจากข้อจำกัดของมัน

    แม้ว่า Chipset มันจะบอกว่า รับได้ 8GB ก็เถอะ

    จริงๆ ใส่ 3 Slot ได้นะครับ แต่มันควรจะขึ้นเป็น Single Channel หรือไม่ก็ขึ้นจอฟ้าไปเลย เพราะ RAM อาจจะไม่ Compatible กัน (ต่างยี่ห้อบางทีมีเอ๋อ)

    ลองดูคู่มือ MB อีกทีครับ ว่าถ้าใส่ 3 Slot ต้องใส่ช่องไหนบ้าง

    แต่จะให้ดีก็ควรจะใส่ 4 Slot เต็ม และควรเป็นยี่ห้อเดียวกัน ชิพเดียวกัน เพราะ AMD มันค่อนข้างเรื่องมาก ไม่เหมือน Intel ที่เอา Memory Controller ไปใส่ไว้ใน Chipset เลยทำให้ใช้แรมต่างยี่ห้อต่างชิพได้ไม่มีปัญหา


  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Mar 2007

    Default

    แรมที่ผมซื้อมาใหม่ยี่ห้อ kingmax 512/400 ตัวเก่าคือkingston 512/400 2ตัว
    -ผมลองเอาตัวใหม่1ตัว+ตัวเก่า1ตัว ใส่2สลอต มันก็ทำงานได้ปกติ ไม่ว่าใส่สลอตไหนก็ตาม
    -ผมลองเอาตัวเก่า+ตัวเก่า ใส่2สลอต มันก็ทำงานได้ปกติ
    -ผมลองเอาตัวใหม่ใส่แบบสลอตเดียวก็ทำงานได้ปกติ
    เมื่อไหร่ก็ตามที่ใส่3สลอตแรมมันร้องแว๊ๆทันที ผมลองสลับไปสลับมาทุกสลอตแล้วก็ร้อง
    แสดงว่ามันมีปัญหาที่ใส่3สลอต ไม่ใช่ปัญหาที่แรม ตรงนี้ไม่กล้าลองซื้ออีกตัวมาเพิ่มเป็น4สลอต
    กลัวมันจะร้องเหมือนเดิม
    ใครรู้ว่ามันต้องแก้ยังไง หรือว่าจะต้องใส่4สลอตเท่านั้น(ขอคอนเฟิร์มนิดนึงฮะ เพราะไม่อยากเสียตังฟรีๆ)
    ขอบพระคุณมากครับ ที่นี่ให้ความรู้กันดีจัง อบอุ่นครับ ^___^

  8. #8
    OverclockZone Member wormmon007's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007
    Location
    BKK บางกะปิ

    Default

    มาคอนเฟิร์มครับ ใส่เปนคู่ครับรุ่นนี้ ^^"

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Mar 2007

    Default

    เดี๋ยวพรุ่งนี้ซื้อมาลอง ถ้าไม่ได้ผมจะเก็บตังกับคุณ wormmon007 อิอิ

  10. #10
    เจอมาละ
    Guest

    Default

    ลองหาจัมเปอร์บนบอร์ดดูฮะมันอาจจะมีตัวนึงเซ็ตค่าของแรม เพราะบอร์ดบางตัวมันมีสูตรการทำการแบบ single กะ dual อ่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Mar 2007

    Default

    เดี๋ยวผมลองซื้อมาเพิ่มอีกตัว เป็น4สลอตเต็ม ได้ผลยังไงเเล้วเดี๋ยวมาบอกนะครับ
    ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ครับ ขอบคุณครับ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •