overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: หลังจากที่เคยตั้งถาม วันนี้ผมมาไขคำตอบคับ

  1. #1
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default หลังจากที่เคยตั้งถาม วันนี้ผมมาไขคำตอบคับ

    มาเกริ่นกันก่อนนะครับ
    จากตอนนั้นที่ผมเคยตั้งกระทู้ว่า "ไม่ได้ล่อเป้านะครับ อยากรู้จริงๆเลยมาถาม" กระทู้นี้ผมได้ตั้งไว้ทั้ง2ห้องครับทั้ง AMD Zone และ Intel Zone ตามไปดูกระทู้เดิมได้ที่นี่ครับ AMD Zone Intel Zone

    และหลังจากซื้อและลองใช้งานมาแล้ว 13 วัน วันนี้ผมจะมาบอกจากประสบการณ์จริงครับ ว่ามันดีและต่างกันยังไงครับ ของPC 2 ค่ายในระดับกลางๆ ราคาต่างกัน 60 บาท(Intel สูงกว่า 60 บาทน่ะครับ)

    การทดลองนั้นไม่มีภาพประกอบนะครับเพราะเดี๋ยวเพื่อนงงว่าเมิงทำไรให้ลงโปรแกรมกะวินโดวสเฉยๆ สรุปว่าผมได้ซื้อให้เพื่อนทั้ง 2 ค่ายครับ แอบๆ เอาเคสทึบๆไม่เอาฝาข้างใส เคส G-View เ้ีนี่ยแหละคับ PSU เดิมๆด้วยคับ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่4เมษายน2552 ครับ

    หลังจากที่ลงวินโวส์เรียบร้อย ลงวินโดวส์ XP เดิมๆ ไม่โมอะไรทั้งนั้นเลยครับ แล้วผมก็มาแต่งให้มันสวยๆด้วยโปรแกรมต่างๆของ Stardock ทั้งหมดเลย แฮ่ๆ ง่ายดีครับ

    หลังจากนั้นก็ลงเกมส์ มีดังนี้ครับ
    PES2009
    Devilmaycry4
    DynastyWariors6
    TheSims2
    GRID
    Call of Duty4
    Call of Duty world at war

    ใช้ความรู้สึกในการเทสนะครับ ไม่เอาคะแนน อิๆ

    งั้นมาทบทวนสเปคคร่าวๆกันดูอีกครั้งนะครับ ผมซื้อ Intel 2 ชุดนะครับ AMD 1ชุด
    Intel
    1.CPU Intel E5200
    2.MB ASUS P5QL PRO
    3.Ram Geil Value 2x1GB.
    4.VGA XFX 9600GT 512
    5.Hdd Seagate 320 GB.

    AMD
    1.CPU 7750BE
    2.MB. ECS780GM-A Ultra
    3.Ram Geil Value 2x1GB.
    4.VGA XFX 9600GT 512
    5.Hdd Seagate 320 GB.

    มาที่เกมส์แรก เล่นเดิมๆไม่คล๊อก ความรู้สึกที่ได้ เหมือนกันเป๊ะ ไม่แตกต่าง แต่ถ้ามาดูอุณหภูมิแล้ว Intel เย็นกว่า อยู่ที่ 31-34 เพราะ ECS เซ็นเซอร์มัน 41 ตลอดเลย แต่การโหลดของ CPU ต่างกัน Intel โหลดประมาณ 40~50% ส่วน AMD โหลดประมาณ90~100%

    มาที่เกมส์ที่2 Devilmaycry4 โหลดพอๆกัน ความรู้สึกเหมือนกันเป๊ะ ไม่มีไรแตกต่าง

    เกมส์ที่3 Peak มาครับ กระตุกพอสมควรเลยทั้ง 2 ค่าย แต่ AMD กระตุกมากกว่านิดนึง ไม่เข้าใจว่าทำไมสเปคขนาดนี้แล้วยังกระตุก เหอๆ ผมก็งง หน้าเสียเลยเพราะบอกมันแล้วว่าสเปคนี้เล่นเกมในปัจจุบัน ปรับภาพได้ตั้งกะกลางๆ-สูงเกือบทุกเกม เจอเกมส์นี้พ่อมานถามเลย ทำไมกระตุก ผมก็ เอ่อ.... ไม่รู้คับ พอมาดู CPU โหลด ก็ 100% ทั้งคู่เลยครับ มีร่วงๆบ้างประมาณ 95~100 ครับ ทั้ง2ค่ายเลย แล้วก็เห็นด้วยว่ามันทำงานแค่ คอร์เดียวทั้ง2ค่าย สงสัยเกมมันไม่ ซัพพอร์ต คิดในใจ เดี๋ยวจะต้องคล๊อก ฮ่าๆๆ

    มาที่เกมส์ที่4TheSims2 อันนี้ก็แบบว่า AMD ลื่นกว่านะ Intel เวลาเลื่อนจอภาพหรือดูรอบๆบ้านอ่ะ มันจะกระตุกๆ นิดหน่อย แต่ถ้าตรงไหนที่เคยผ่านไปแล้วมันก็จะลื่น แต่ AMD กระตุกนิดเดียวตอนแรก หลังจากนั้นก็ลื่นเลย

    ต่อมาเกมที่5 GRID ลื่นทั้งคู่ไม่มีปัญหา แต่เหมือนเดิม AMD โหลดเยอะกว่า ประมาณ 10%

    ต่อมาเกมส์ที่6 Call of Duty4 ลื่นดีครับ ความรู้สึกเหมือนกันเปะๆ โหลดพอๆกัน AMD เยอะกว่านิดนึง

    เกมส์สุดท้าย Call of Duty world at war ก็เหมือนกานกะ ภาค4 แต่ภาคนี้กิน CPU มากกว่าภาค 4 ทั้ง2ค่ายครับ ลื่นปรื๊ดเหมือนกาน อิๆ

    ต่อมาเป็นการก๊อปปี้เพลงจาก DVD ลงเครื่อง แผ่นเดียวกาน ไดร์อ่าน ASUS 22X เหมือนกาน AMD เร็วกว่าครับ ประมาณ 5-7 วินาที

    คราวนี้มาดูหนัง Hidef กันบ้างครับ โปรแกรมที่ใช้คือ The KmPlayer กับ CoreAVC Code นะครับ ลื่นเหมือนกันทั้ง2ค่ายครับ แล้วก็เลยลองไปดู CPU Load ปรากฎว่า Intel Load ประมาณ 20~30% ครับ AMD 50~60% ครับ เยอะอยู่ แต่ก็ลื่นครับ

    แปลงไฟล์ VDO ไม่ได้ลองนะครับ เพราะมันไม่มีให้ลอง

    ต่อมาก็เป็นเวลาในขณะเปิดโปรแกรมต่างๆครับ AMD ลื่นกว่าจริงๆคับ สัมผัสได้เลยนะ กดปุ๊ปมาปั๊บ แต่ Intel ยังต้องรอหน่อย นิดนึง แทบจะทุกโปรแกรม ไม่ว่าจะเปิดโปรแกรมอะไร AMD จะเปิดเสร็จก่อนตลอดเลยครับ ไม่มากครับ 2-5 วิ แต่ Firefox นี่เห็นได้ชัดครับ AMD ลื่นจริง เวลาเล่นเน็ท ไม่รู้ว่าเป็นที่พอร์ทLan ของบอร์ดแต่ละรุ่นรึเปล่านะครับ

    ต่อมาเข้าสู่เรื่องของการ Overclock ครับ E5200 ไปได้แบบเสถียรๆไม่ดับไม่แฮงค์ก็ 3.4เองครับ ส่วน AMD ก็ 3.1 ครับ ทุกอย่างซิ้งเดิม แต่แล้วการใช้งานก็ไม่เปลี่ยนแปลงครับ ความรู้สึกยังเหมือนเดิม สั่งงานต่างๆ AMD ลื่นกว่า แต่ก็CPU โหลดเยอะกว่า ส่วน Intel ก็ลื่นขึ้นครับในเกม Dynasty Warriors6 กระตุกน้อยลง AMD ก็ดีขึ้นครับ แต่ยังไม่ลื่นเท่า Intel

    ก็ขอสรุปนะครับ ก็คือถ้าในความเร็วเดิมๆไม่ Overclock AMD จะลื่นกว่าในการสั่งงานและเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆครับ ไม่มีสะดุดเลย แต่เล่นเกมแล้วก็พอๆกันเลยครับ แต่ถ้าคล๊อกแล้วไกลกว่าก็ต้อง Intelครับ แล้วก็ลื่นขึ้นจริงๆ แต่ AMD ก็ลื่นขึ้นนะ แต่ไม่มาก ก็สำหรับใครที่ชอบการใช้งานแบบกดปุ๊บมาปั๊บก็เลือก AMD แหละคับแต่มันน่าจะกินไฟกว่า เพราะมัน 65nm แถมใช้ทรัพยากรณ์ CPU เยอะกว่าด้วยครับ ส่วน Intel นั้นก็ลื่นเหมือนกันเป๊ะยกเว้นการสั่งงานเปิดโปรแกรมต่างๆ ยังไม่ต่างจาก Pentium4 เลยครับ คือผมใช้ Pentium4 อยู่เลยนะตอนนั้น พอมาจับ E5200 ยังไม่รู้สึกว่ามันเร็วขึ้นเท่าไหร่ จะมารู้ก็ตอนเล่นเกม แต่ถ้ามาจับ AMD7750BE จะรู้สึกทันทีครับว่ามันต่างจาก Pentium4

    ทั้งหมดนี้บางท่านอาจจะชำนาญแล้วสามารถเซ็ตให้มันแรงกว่านี้ได้นะครับ แต่ผมไม่ค่อยเก่งเรื่อง Overclock หรือ ตั้งค่าอะไรซักเท่าไหร่นะครับ ก็เลยทำให้ทั้ง2ค่ายได้สูงแค่นี้น่ะครับ ต้องขออภัยด้วยนะครับ

    ที่เหลือก็แล้วแต่วิจารณญาณ ของท่านผู้อ่านแล้วแหละครับ อันนี้คือการเปรียบเทียบของ CPU และ Mainboard รุ่น แค่ 2 รุ่นเท่านั้นนะครับ ไม่ได้หมายความว่า Intelทั้งหมด หรือ AMD ทั้งหมดนะครับ

    ถ้ามีอะไรที่ผิดไปก็ขออภัยด้วยจริงๆครับ เรียบเรียงคำพูดไม่ค่อยเป็นครับ ใครสงสัยอะไรถามได้เลยครับ อิๆ ขอบคุณมากคร้าบ
    Last edited by JediPong; 16 Apr 2009 at 13:56:44.

  2. #2
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    สุดยอดครับ ผมขอปรบมือให้เลย

  3. #3
    OverclockZone Member Pring's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009

    Default

    น่าจะลองจับเฟรมเรตดูนะครับ benchmark มาดูนิ๊สนึง
    เผื่อมีคนแถวๆนี้ ยังยึดติดกับตัวเลข แม้ว่าตาของเราไม่สามารถแยกออกได้ก็ตามที

  4. #4
    OverclockZone Member converseboy's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2008
    Location
    Ubonratchatani 34000

    Default

    iNTEL VerY GOOD อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. อยากเห็นการทดสอบแบบใช้พร้อมกันหมดอะครับ ว่าแต่ละค่ายหนืดแค่ใหน

    .. อย่างเช่น

    1. เปิด firefox 3 หน้าต่าง (หน้าต่างละ 20 tabs)
    2. บีบ file สัก 1 gb.
    3. เปิดหนัง hi-def ทิ้งไว้
    4. โหลด files จาก dvd ลง Hard Disk
    5. เปิด Photoshop ใส่ filter ไปในภาพ

    .. ดูสิเวลา ทำงานแบบพร้อมกันหมด จะเป็นใง

  6. #6
    OverclockZone Member dethesis's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by nasekas View Post
    .. อยากเห็นการทดสอบแบบใช้พร้อมกันหมดอะครับ ว่าแต่ละค่ายหนืดแค่ใหน

    .. อย่างเช่น

    1. เปิด firefox 3 หน้าต่าง (หน้าต่างละ 20 tabs)
    2. บีบ file สัก 1 gb.
    3. เปิดหนัง hi-def ทิ้งไว้
    4. โหลด files จาก dvd ลง Hard Disk
    5. เปิด Photoshop ใส่ filter ไปในภาพ

    .. ดูสิเวลา ทำงานแบบพร้อมกันหมด จะเป็นใง
    ตามสเปคด้านบน AMD คงจะทำงานได้ดีกว่าเพราะไม่มีปัญหาขอขวดใช่ไหมคับ

  7. #7
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    Quote Originally Posted by dethesis View Post
    ตามสเปคด้านบน AMD คงจะทำงานได้ดีกว่าเพราะไม่มีปัญหาขอขวดใช่ไหมคับ
    เห็นเค้าว่ากันว่า คอขวดมันไม่มีแล้วนะครับสมัยนี้ เพราะต่อให้บัสมันจะต่างกันแค่ไหนมันก็จะมา ผ่าน chipset อยู่ดี ใช่รึเปล่าครับไม่แน่ใจ เคยไปถามผู้เชี่ยวชาญมา อิๆ

  8. #8
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    Quote Originally Posted by nasekas View Post
    .. อยากเห็นการทดสอบแบบใช้พร้อมกันหมดอะครับ ว่าแต่ละค่ายหนืดแค่ใหน

    .. อย่างเช่น

    1. เปิด firefox 3 หน้าต่าง (หน้าต่างละ 20 tabs)
    2. บีบ file สัก 1 gb.
    3. เปิดหนัง hi-def ทิ้งไว้
    4. โหลด files จาก dvd ลง Hard Disk
    5. เปิด Photoshop ใส่ filter ไปในภาพ

    .. ดูสิเวลา ทำงานแบบพร้อมกันหมด จะเป็นใง

    ข้อ1ทำแล้วครับ เพราะผมชอบเปิดเว็บเยอะๆ AMD ทำได้ดีกว่านะครับ
    ข้อ2 ยังไม่ได้ทำครับ
    ข้อ3 ทำแล้วครับ AMD CPUโหลดเยอะกว่าIntelครับ แต่ภาพที่ออกมานั้นเหมือนกันครับ
    ข้อ4 ทำแล้วครับ บอกไปแล้วนี่หน่าด้านบน AMD เร็วกว่าครับ นิดนึง
    ข้อ5 ทำไม่เป็นครับ ฮ่าๆๆ

  9. #9
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    Quote Originally Posted by nasekas View Post
    .. อยากเห็นการทดสอบแบบใช้พร้อมกันหมดอะครับ ว่าแต่ละค่ายหนืดแค่ใหน

    .. อย่างเช่น

    1. เปิด firefox 3 หน้าต่าง (หน้าต่างละ 20 tabs)
    2. บีบ file สัก 1 gb.
    3. เปิดหนัง hi-def ทิ้งไว้
    4. โหลด files จาก dvd ลง Hard Disk
    5. เปิด Photoshop ใส่ filter ไปในภาพ

    .. ดูสิเวลา ทำงานแบบพร้อมกันหมด จะเป็นใง

    อ๋อออออ ท่านหมายถึงทำพร้อมกันหมดเลยใช่ไหมครับ ฮ่าๆๆ

    ก็ทำแล้วนะ ทำแค่ ดาวน์โหลดFileใช้ Firefox 5 File ทิ้งไว้ แล้วเล่นเกม ครับ ทำแค่นี้เอง ทั้ง2ค่ายก็ทำได้ดีพอๆกันนะครับ ไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง

  10. #10
    OverclockZone Member <PanG>'s Avatar
    Join Date
    1 Apr 2009
    Location
    ม.เกษตร พระรามสอง

    Default

    ข้อมูลอย่างแน่น...ปรบมือหั้ยเลยค่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member Apolly's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2009
    Location
    อุบลราชธานี @ วารินชำราบ

    Default

    สรุปชอบค่ายไหนเลือกค่ายนั้นสินะ
    ใช้ทั่วๆไปลื่น ไวเเตกต่างกันไปคนละเเบบ
    เเต่คงมียกเว้นมั้ง i7 เพราะเล่นยัดระบัส คล้ายๆกันเปลียนชื่อเป็น QPI

  12. #12
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    สุดยอดคับนับถือๆ

  13. #13
    OverclockZone Member teekung40's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2008
    Location
    เชียงใหม่เจ้า

    Default

    แหล่มครับ อิอิ

  14. #14
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default

    อินเทล สุดยอด... ^^

  15. #15
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    ดีครับ ผมไม่ชอบผลเทสที่เป็นคะแนน ถ้าเปรียบเทียบแบบนี้ ได้ความรู้สึกดีกว่าครับ

  16. #16
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    ขอบคุณทุกๆท่านครับ

  17. #17
    OverclockZone Member favoritesghz's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    อยากเป็นส่วนหนี่งของการทดลอง จัง

  18. #18
    OverclockZone Member back_boy_zaa's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    เกมส์ที่3 Peak มาครับ กระตุกพอสมควรเลยทั้ง 2 ค่าย แต่ AMD กระตุกมากกว่านิดนึง ไม่เข้าใจว่าทำไมสเปคขนาดนี้แล้วยังกระตุก เหอๆ ผมก็งง หน้าเสียเลยเพราะบอกมันแล้วว่าสเปคนี้เล่นเกมในปัจจุบัน ปรับภาพได้ตั้งกะกลางๆ-สูงเกือบทุกเกม เจอเกมส์นี้พ่อมานถามเลย ทำไมกระตุก ผมก็ เอ่อ.... ไม่รู้คับ พอมาดู CPU โหลด ก็ 100% ทั้งคู่เลยครับ มีร่วงๆบ้างประมาณ 95~100 ครับ ทั้ง2ค่ายเลย แล้วก็เห็นด้วยว่ามันทำงานแค่ คอร์เดียวทั้ง2ค่าย สงสัยเกมมันไม่ ซัพพอร์ต คิดในใจ เดี๋ยวจะต้องคล๊อก ฮ่าๆๆ
    ไม่ได้อะไรนะครับ คืองงตรงนี้นิดหน่อย เห็นบอกว่าโหลด 100% ทั้งคู่(สีแดงอันแรก)
    แล้วตอนจบบอกว่ามันทำงานแค่คอร์เดียวคอร์เดียวทั้ง2ค่าย (อันที่ 2)
    ถ้าอย่างนั้นมันก็ควรโหลดที่่ 50% ไม่ใช่เหรอครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Hector's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2008

    Default

    รอพี่นอม 940 ราคาบ้านเราลงมา 6พันกว่าๆ เท่ากับเมืองนอกเมื่อไรจะลองดูบ้างเผื่อจะติดใจ 555+

  20. #20
    OverclockZone Member CHT1's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2009

    Default

    รอคนให้ฟรี...ทั้ง2ค่ายแล้วจะเอามาเทสให้ดูคับ...

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •