ใน 1 วง Lan ถ้ามี DHCP 2 ตัวจะเป็นอย่างไรครับ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ใน 1 วง Lan ถ้ามี DHCP 2 ตัวจะเป็นอย่างไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default ใน 1 วง Lan ถ้ามี DHCP 2 ตัวจะเป็นอย่างไรครับ

    ยกตัวอย่างเช่นผมมี switch 24 port แล้วผมเอา Router 2 ตัว เปิด DHCP ทั้งสองตัวเสียบเข้าไป
    เวลาเครื่องลูกมันจะรับไอพี มันจะรับจาก DHCP ตัวไหนอะคับ
    ปล.ที่ผมถามอะผมรู้ว่าไม่มีใครเค้าทำแบบนี้กันหลอก แต่ถามไปเพราะอยากรู้ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008

    Default

    เคยสงสัยอยู่เหมือนกัน มารอฟังด้วยคนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member GP03S's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008

    Default

    ตามบุญตามกรรม client ขอไปที่ตัวไหนก่อน ก็ได้จากตัวนั้น สุดท้ายก็จะมี ip ชนกันให้ท่านเห็น

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ip ชน เน่า ครับ แจก ip ตัวเดียวพอครับ -*-


    ถ้าสนใจ อุปกรณ์รวม net 2 เส้น สอบถามได้ครับ

    ยินดีช่วยเหลือ อุ้ม 085 110 1118 รับวางระบบ network/กล้องวงจรปิด

  5. #5
    OverclockZone Member jocole's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ที่ผมเคยทำ เปงแบบfix ip PC แต่router2ตัวบน switch เดียวกัน แค่นี้ยังวิ่งงงๆ มีดีเลย์ให้เห็น

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2008

    Default

    แล้วipไม่ชนหรองง

  7. #7
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมว่าปิด DHCP ที่เร้าเตอร์ แล้วเซทที่แต่ละเครื่องลูกข่ายน่าจะดีกว่า

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    จะชนกันยังไง
    DHCP ตัวแรก 192.168.0.1
    DHCP ตัวที่สอง 192.168.1.1

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    ไม่ชนกันหรอกครับ แต่ว่าเครื่องลูกที่ต่อ lan ด้วยนั้นจะได้ dhcp ของตัวไหน เท่านั้นเองครับ

    คราวนี้มันก็มีมามีปัญหาเรื่อง browse network และครับ

    ถ้าสมมติมี 5 เครื่อง คือ com1 - 5

    com1-3 ได้จาก 192.168.0.1
    com4-5 ได้จาก 192.168.1.1

    เวลา com 1-3 จะ browse ไปหาเครื่อง 4-5 มันจะทำไม่ได้ครับ ต้องมา fix ip เครื่องที่ 4-5 ให้อยู่ในวงของ dhcp ตัวแรก (192.168.0.1)

    ปัญหาก็จะมีเท่านี้เองครับ

    ถ้าจะกำหนดเครื่องให้รับจาก dhcp ตัวที่ 1 หรือ 2 นั้น ทำไม่ได้ครับ (หรือไม่ผมก็ไม่รู้)

    จบ.

  10. #10
    OverclockZone Member GP03S's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008

    Default

    set scoop ไงครับ ไม่ชน แต่หลายๆท่าน อาจจะไม่เซ็ต
    อีกอย่าง จขกท เค้ายกตัวอย่างครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    ถ้าคนละ วง ไม่ชน ครับ แต่จะสับสนในการ management

    รวมทั้งการจ่าย ip เครื่องลูกด้วย

    ปล. เจ้าของกระทู้ไม่ได้บอกแต่แรกว่า คนละวง ดังนั้นจึงเข้าใจว่า วงเดียวกันครับ (ถ้ายังไงคราวหน้า มีรายละเอียดหน่อยก้ดีครับ)

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2012

    Default

    อันนี้เคยเจอครับ ในวงแลนมี เครื่อง server แจก dhcp อยู่ 1 ตัว และ router แจก dhcp อีก 6 ตัว
    เจตนาจริง ๆ คือ จะให้ server แจก แต่พอแจกแล้วจะลองเช็ค ดันไปเจอ router ที่มีคนซื้อมาเสียบเข้ากับ switch โดยไม่ได้ปิด dhcp ผลก็คือ
    router 3 ตัว มี gateway เดียวกัน 192.168.1.1 อีก 3 ตัว ไม่เหมือน มันจะวิ่งเข้าไปหาตัวที่มีเลขเยอะสุดก่อนครับเช่น ตัวที่ gateway เป็น 192.168.1.100 ตามมาก็ 192.168.8.1 ผมไล่ปิดเรื่อย ๆ จนถึง 3 ตัวสุดท้ายที่ เป็น 192.168.1.1 พอเจอแบบนี้ เท่าที่เจอ มันจะวิ่งไปตัวใดตัวนึง สัก 20 วิครับ แล้วมันก็จะโดน router อีก ตัว แจกวิ่งมาชน สลับไปสลับมา แบบนี้ครับ

    อันที่จริงกำหนด scoop ในrouter เหมือนกับ หลาย ๆ ท่านบอกก็ได้ และ กำหนด rang ใน server แต่จะมีปัญหาตรง DNS ครับ มันจะวิ่งเข้าไปหา DNS ใน router ก่อน server ถึงจะเชื่อมต่อ LAN ภายในได้ แต่ออก internet ไม่ได้แน่นอนครับ ที่ผมทำคือ กำหนด rang ใน server และเปลี่ยนเป็น ip class b จากนั้นก็ให้ router แจก ip class c แล้วให้ router วิ่งมาเอา DNS ที่ server เอาครับ

    อาจจะมีวิธีอื่น แต่ผมก็ยังไม่เคยลองเหมือนกันครับ เพื่อนๆ คนไหนมีวิธีอื่นก็โพส ๆ บอกกันหน่อยเน้อ เผื่อผมจะได้เอาไปเปลี่ยนบ้างครับ

  13. #13
    OverclockZone Member tonpai753's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008

    Default

    แบบนี้ก็มีนะครับที่ผมเคยเจอคือ เครื่องลูก ได้ ip จาก dhcp ตัวแรก แต่ ได้เกตเวย์ กับ dns จาก dhcp ตัวที่ 2


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •