overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: แนะนำทีครับ Zyxel P-660HW-T1 V2 TRUE 8MB ต้องการทำ Bandwidth MGMT โดยละเอียดครับ

  1. #1
    OverclockZone Member tanyapat's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    รับเองตลาดห้วยขวาง

    Default แนะนำทีครับ Zyxel P-660HW-T1 V2 TRUE 8MB ต้องการทำ Bandwidth MGMT โดยละเอียดครับ

    วัสดุ...
    คอม2เครื่อง
    Zyxel P-660HW-T1 V2 แถมมา
    TRUE8Mb/512Kbps

    ภาระกิจ...
    แบบเล่นเกมไป Bitไปไม่กระตุก ใช้เน็ตอย่างคุ้มค่าที่สุด อย่างเนียน


    ประมาณว่า...
    COM1 192.168.1.16
    BIT 6M
    เล่นเกม 1M
    WWW 1M




    COM2 192.168.1.17
    เล่นเกม 1M
    WWW 1M

    ปล.ค่า๊Upload 512kbps ถ้าเอาปBitหมดเลยเวลาเล่นเกมจะมีปัญหามั้ย เช่น Cre dota join แล้วกระตุก (ผมไม่มั่นใจว่าเข้าใจถูกรึป่าวครับ) ชี้แนะที่ถูกที่ควรที่ครับ


    ขอบคุณมากครับที่เสียเวลาให้ผม
    คาราวะ1จอก
    Last edited by tanyapat; 17 Apr 2009 at 11:36:54.

  2. #2
    OverclockZone Member ktcomputer's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    ทามแบบนี้มันจะเป็นไปได้หรือ

  3. #3
    OverclockZone Member nitithorn's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007
    Location
    Telecom Mahamaek #11

    Default

    อัพโหลดปรับเป็น วิ่ง40Kพอครับอย่าเอาเตมเบนวิด ไม่งั้นนะ ดึงดาวโหลดกระจุย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    แนะนำ cfosspeed จะทำให้ชีวิตการเล่นเน็ตดีขึ้น
    ส่วน bit ก็ไป limit ที่โปรแกรมของเครื่องที่โหลด

  5. #5
    OverclockZone Member Tatui's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    หวังสูงไปหน่อย ตาม ข้างบน ที่ตอบ ก็พอแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member tanyapat's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    รับเองตลาดห้วยขวาง

    Default

    ช่วยได้มาก - - คาราวะทุกท่านครับ

    อันนี้ของเค้า4M/512
    สามารถทำได้ครับ โดยการทำ Bandwidth Management ให้กับคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง วิธีมีดังนี้ครับ

    เมื่อเข้าไปหน้า Web base configulator ได้แล้ว ให้เข้าในหัวข้อ Advenced --> Bandwidth MGMT จะมีสามด้วยกัน
    1. Summary เป็นการกำหนดค่าช่องทางในการเชื่อมต่อ
    WLAN
    Active = ติ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อเปิดใช้งาน
    Speed = 54000 kbps
    Scheduler = Priority-based

    WAN
    Active = ติ๊กเครื่องหมายถูกเพื่อเปิดใช้งาน
    Speed = 4096 kbps
    Scheduler = Priority-based

    2. Rule setup
    2.1 Direction เลือก WLAN
    Service = user-defined
    Rule Configuration
    Active = ติ๊กเครื่องหมายถูกเพิ่อเปิดใช้งาน
    Rule name = ตั้งชื่อ service อะไรก็ได้ เช่น Notebook 1
    BW budget = 2048
    Use All Managed Bandwidth = ไม่ต้องติ๊กเลือกไว้ครับ
    Service = User defined
    Destination Address = IP ของเครื่อง Notebook ครับ เช่น 192.168.1.33
    Destination Subnet Netmask = 255.255.255.255
    Destination Port = 0
    Source Address = 0.0.0.0
    Source Subnet Netmask = 0.0.0.0
    Source Port = 0
    Protocol = TCP
    เสร็จแล้วก็กด Apply ไปครับ จะปรากฎ rule ที่เราสร้างในหน้า Rule setup แล้วให้เรากด Apply อีกคร้ง
    จากนั้นสร้าง rule 2 โดยกำหนดค่าแบบเดียวกับ rule 1 ต่างกันตรงส่วน rule name แล้ว Destination Address ครับ

    2.2 Direction เลือก WAN
    Service = user-defined
    Rule Configuration
    Active = ติ๊กเครื่องหมายถูกเพิ่อเปิดใช้งาน
    Rule name = ตั้งชื่อ service อะไรก็ได้ เช่น Notebook 1
    BW budget = 256
    Use All Managed Bandwidth = ไม่ต้องติ๊กเลือกไว้ครับ
    Service = User defined
    Destination Address = 0.0.0.0
    Destination Subnet Netmask = 0.0.0.0
    Destination Port = 0
    Source Address = IP ของเครื่อง Notebook ครับ เช่น 192.168.1.33
    Source Subnet Netmask = 255.255.255.255
    Source Port = 0
    Protocol = TCP
    เสร็จแล้วก็กด Apply ไปครับ จะปรากฎ rule ที่เราสร้างในหน้า Rule setup แล้วให้เรากด Apply อีกคร้ง
    จากนั้นสร้าง rule 2 โดยกำหนดค่าแบบเดียวกับ rule 1 ต่างกันตรงส่วน rule name แล้ว Source Address ครับ

    ปล. หากเครื่อง Notebook ไหน load bittorrent จะทำให้ในการใช้งาน Application อื่นๆช้าไปด้วย เนื่องจาก โปรแกรม bittorrent จะทำงานในลักษณะ Peer to Peer คือสามารถทำงานผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังคอมพิวเตอร์ลูกข่ายอีก เครื่องได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องอาศัยเซิร์ฟเวอร์กลางทำให้เราสามารถดาว์นไฟล์ ได้สูงสุดเท่ากับความเร็วที่เราขอบริการครับ

    ถ้าแบบผมต้องแก้ตรงไหนบ้างครับ
    Last edited by tanyapat; 17 Apr 2009 at 18:06:15.

  7. #7
    OverclockZone Member GP03S's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008

    Default

    660HW ของ True มันจัดการคุมเฉพาะ Interface มั้งครับท่าน ถ้าเครื่องท่าน เป็น LAN หมด ก็อาจจะคุมลำบาก
    จากที่ยกตัวอย่างมา มันคุม WLAN กับ LAN แยกกันมันก็ทำได้

  8. #8
    OverclockZone Member tanyapat's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    รับเองตลาดห้วยขวาง

    Default

    Quote Originally Posted by GP03S View Post
    660HW ของ True มันจัดการคุมเฉพาะ Interface มั้งครับท่าน ถ้าเครื่องท่าน เป็น LAN หมด ก็อาจจะคุมลำบาก
    จากที่ยกตัวอย่างมา มันคุม WLAN กับ LAN แยกกันมันก็ทำได้
    ครับผม

    ผมลองล่ะครับ
    cfosspeed+Utorrent ของท่านbeamเวิคสุดๆไม่ยุ่งมาก ผมแบ่งค่าโหลด-อัพBitแค่6M\300kbps และส่วนที่เหลือ ก็ เกม + www

    Lan Com 1 เล่นเกมด้วย + bitด้วย ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด
    Wlan Com2 เล่นwww+Msnโพสทู้ ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน (ยังไม่ได้เทสโหลด)

    เหลือแค่ปรับ ในUtorrentให้สมกับเน็ตก็น่าจะดีกว่านี้อีก เดี๋ยวจะค่อยไล่ๆดู

    เพียงแต่ว่าผมไม่ค่อยแน่ใจว่าเช่นถ้าเล่นwww + เล่นเกม Cre Dota จะใช้ค่าโหลด-อัพประมานไหน ที่พอดี +เผื่อเกมส์อื่นๆด้วยหน่อยๆ ส่วนที่เหลือจะไปอัดBit (ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยโหลดผ่านwwwเท่าไหร่นัก เน้นBitเป็นหลัก)

    และปัญหาอีกอย่างที่ตามมาคือ User ที่โหลดBitนั้นค่าโหลด-อัพ ไม่สัมพันธ์กันอย่างมาก เพราะโหลด6M อัพแค่300Kbps อาจทำให้โดน Warn

    เห็นล่ะมันอยากเน็ตมันก็นะ... ผมเลยซื้อ Hdd มาเพิ่มออีกแล้ว รวมหมด 2.82TB Hidef + ชมภู ทั้งนั้น


    ขอบคุณทุกๆท่านครับ
    Last edited by tanyapat; 17 Apr 2009 at 21:14:38.

  9. #9
    OverclockZone Member GP03S's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008

    Default

    พวกเกมส์ใช้ไม่มากครับ ไม่น่าจะเกิด 30 kbps
    แตุ่้ถ้า Create อาจจะสูงกว่านั้นพอสมควรแต่ก็ไม่ถึง 100

  10. #10
    OverclockZone Member ห้าวซัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006
    Location
    วังน้อย รังสิต อยุธยา สุพรรณ

    Default

    Quote Originally Posted by beam View Post
    แนะนำ cfosspeed จะทำให้ชีวิตการเล่นเน็ตดีขึ้น
    ส่วน bit ก็ไป limit ที่โปรแกรมของเครื่องที่โหลด

    อันนี้ไม่แนะนำกับวิสต้านะครับ
    ไม่เสถียรอย่างแรง เคยใช้บนเอ็กซ์พีก็ดีครับ
    แต่พอเปลี่ยนมาใช้วิสต้า ทำไมเน็ตช้าแบบผิดปกติ
    ถอดโปรแกรมออก เป็นอันว่าร้อง อ๋อ

    ของผมทรู สองเม็กนะครับ

    โหลดบิทหนึ่งเครื่อง (แชร์ไฟล์ด้วย เปิด 24x7)

    อีกสี่เครื่องก็เล่นปกติ เร้าเตอร์ตัวเดียวกับท่านครับ

    แต่ล็อกอัตราดาวน์โหลดไว้ที่ 200 จาก max 220
    อัตราอัพโหลด 35 จาก max 43

    (เน็ตผมวิ่งไม่เต็มครับ ลากสายมาไกล ได้ประมาณ 85 %)

    ทั้งสี่เครื่องเล่นกันลื่นครับ ไม่มีปัญหานะครับ

    ผมเล่นเกมไปด้วยก็ไม่เคยกระตุกหรือหลุดนะครับ

    ต้องดูเกมที่ท่านเล่นด้วยอ่ะครับลองค่อยปรับสปีดที่บิทอ่ะครับ
    Last edited by ห้าวซัง; 18 Apr 2009 at 03:43:55.

  11. #11
    OverclockZone Member tanyapat's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    รับเองตลาดห้วยขวาง

    Default

    โอโช Vista ไม่เวิค
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by tanyapat View Post
    โอโช Vista ไม่เวิค
    ขอบคุณอีกครั้งครับ
    ผมใช้เวอ 4.50.1456

    กับ vista 32 bit ไม่มีปัญหาอะไรครับ
    เร็วเหมือนเดิม

  13. #13
    OverclockZone Member zar0079's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    จดจด

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Dec 2006
    Location
    ไทย

    Default

    660 hw t2 คุมได้ไม่หมดจดครับ

    ถ้าต้องการคุมหมดจด ต้องหา router ตัวอื่นครับ

    ถ้าไม่อยากเสียสตาง ก็ ใช้ cfos ครับ version สำหรับ vista ก็ มีนะครับที่ work

  15. #15
    OverclockZone Member ห้าวซัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006
    Location
    วังน้อย รังสิต อยุธยา สุพรรณ

    Default

    Quote Originally Posted by beam View Post
    ผมใช้เวอ 4.50.1456

    กับ vista 32 bit ไม่มีปัญหาอะไรครับ
    เร็วเหมือนเดิม
    ไม่ได้ใช้ด้วยมานานละจำไม่ได้ว่าใช้เวอร์ไหน ไว้ว่างๆต้องลองใหม่

    Quote Originally Posted by aumsza View Post
    660 hw t2 คุมได้ไม่หมดจดครับ

    ถ้าต้องการคุมหมดจด ต้องหา router ตัวอื่นครับ

    ถ้าไม่อยากเสียสตาง ก็ ใช้ cfos ครับ version สำหรับ vista ก็ มีนะครับที่ work
    เห็นด้วยครับตัวนี้คุมได้น้อยแต่ผมว่าก็คุ้มกับราคาค่าตัวมันที่ได้มาฟรีจากทรูอ่ะครับ

    ถ้าเอาดีๆก็ต้องแยกอ่ะครับ คือเล่น คุมสองแบบ wlan กับ lan

    ตรงนี้จะแยกควบคุมได้ดีพอสมควร คืออาจจะโหลดบิทผ่าน wlan

    แล้วเครื่องที่ใช้เล่นเน็ตเกมเล่นผ่าน lan

    แล้วตั้งค่าความสำคัญของ แต่ละแบบเอาอ่ะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member tanyapat's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    รับเองตลาดห้วยขวาง

    Default

    อืมๆ ที่นี้มีแต่คนเก่งๆ ดีจิงๆครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •