overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: ปัญหา : ค้างตรงบูตสกรีนวินโดว์ XP ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default ปัญหา : ค้างตรงบูตสกรีนวินโดว์ XP ครับ

    รบกวนถามผู้รู้

    เครือ่งผม มีอาการแปลกๆครับ(เพิ่งซื้อมาได้อาทิตย์เดียวเอง) คือ เมื่อผมเปิดเครื่อง มันก็ต้องบูตเข้าวินโดว์ใช่ป่ะครับ แล้วครานี้ พอกดปุ่มบูตเครือง่ มันไปค้างตรงบูตสกรีนของวินโดว์ XP อ่ะครับ พอค้างก็เลยต้องกดปุ่มรีสตาร์ทที่เคสครับ มันก็รี พอรีสตาร์ทคราวนี้ไม่เข้าหน้าวินโดว์ทันที แต่กลับไปปรากฏหน้าจอ ที่แสดงให้เลือกว่า จะเลือกเข้าวินโดว์แบบ SAVE mode หรือ จะเข้า แบบ Windows Normal อ่ะไรประมาณเนี้ยครับ

    มันเกิดจากอะไรเหรอครับ ผมไม่ได้ทำอะไรเครื่องเลยนะ ยังไม่ได้ OC หรืออะไรทั้งนั้นครับ


    เครืองผมมีอาการผิดปกติรึป่าว แล้วมันเกิดจากอะไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    ดันนิสนึงครับ งุงิงุงิ

  3. #3
    OverclockZone Member gofiro's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2008

    Default

    เข้าวินโดว์ ครั้งแรก ไม่สำเร็จ ต้องกด รีสตาร์ท ก็จะเป็นแบบที่ท่านบอกน่ะครับ แต่จะเป็นครั้งเดียว
    ถ้าครั้งที่ 2 ผ่าน.. ก็โอเคครับ

    แต่ถ้าขึ้นแบบนี้ต่อเนื่องอีก ก็น่าจะมาจาก hardware แล้วครับ ซึ่งมากมายมาก เช่น
    - แรมทำงานไม่ปกติ รับ-ส่ง ข้อมูลผิดพลาดทำให้โปรแกรมมันทำงานสะดุด
    - ฮาร์ดดิส ก็เหมือนกันครับ อ่านข้อมูลที่ต้องการไม่ได้ มันก็จะพยายามหาต่อไปเรื่อย ๆ จนเหนื่อย มันก็จะแฮงค์ อิ
    อะไรทำนองนี้น่ะครับ หรืออาจเป็นที่วินโดว์ ก็อาจเป็นไปได้

    ทางที่ดี ลองลงวินโดว์ใหม่ดู ถ้าเกิดอาการเดิม ก็ไปเคลมเถอะครับ น่าจะเป็น ฮารดแวร์

    รอท่านผู้ชำนาญต่อไปครับ ของผม แค่ประสบการณ์เล็ก ๆ ครับ โชคดี

  4. #4
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gofiro View Post
    เข้าวินโดว์ ครั้งแรก ไม่สำเร็จ ต้องกด รีสตาร์ท ก็จะเป็นแบบที่ท่านบอกน่ะครับ แต่จะเป็นครั้งเดียว
    ถ้าครั้งที่ 2 ผ่าน.. ก็โอเคครับ

    แต่ถ้าขึ้นแบบนี้ต่อเนื่องอีก ก็น่าจะมาจาก hardware แล้วครับ ซึ่งมากมายมาก เช่น
    - แรมทำงานไม่ปกติ รับ-ส่ง ข้อมูลผิดพลาดทำให้โปรแกรมมันทำงานสะดุด
    - ฮาร์ดดิส ก็เหมือนกันครับ อ่านข้อมูลที่ต้องการไม่ได้ มันก็จะพยายามหาต่อไปเรื่อย ๆ จนเหนื่อย มันก็จะแฮงค์ อิ
    อะไรทำนองนี้น่ะครับ หรืออาจเป็นที่วินโดว์ ก็อาจเป็นไปได้

    ทางที่ดี ลองลงวินโดว์ใหม่ดู ถ้าเกิดอาการเดิม ก็ไปเคลมเถอะครับ น่าจะเป็น ฮารดแวร์

    รอท่านผู้ชำนาญต่อไปครับ ของผม แค่ประสบการณ์เล็ก ๆ ครับ โชคดี

    ขอบคุณครับ ที่ว่า น่าจะเป็นที่ ฮาร์ดแวร์ ไม่ทราบว่า น่าจะเป็นที่ตัวไหนครับ

    ผมไม่ทราบเหมือนกัน อาการของผมมันก็เข้าวินโดว์ได้แหละครับ แต่มันจะเป็นอย่างว่าประมาณ 2 ครั้ง(ซึ่งก็นานๆจะเป็นที) ถึงจะเข้าวินโดว์ได้ปกติครับ หรือบางทีมันก็จะเป็นเมื่อเราเพิ่งเปิดเครื่องใหม่ๆเลยอะครับ แบบว่า นอนไปคืนนึงปิดเครื่อง เช้ามาอยากเล่น พอกดปุ่มเปิดเครื่อง มันก็เป็นไรเงี้ยครับ

    แต่มันก็ไม่ไดเป็นทุกครั้งหรอกครับ เพียงแต่ผมสงสัยว่า เพิ่งซื้อมาได้อาทิตยืเดียวเอง มีอาการแล้วเหรอ OC ก็ไม่ได้ทำ(ยังไม่พร้อม) ใช้แบบเดิมๆเลยครับ เพียงแต่ช่วงหลังชื้อพัดลมมาติดเพิ่มจากที่มากับเคสอีก 3 ตัว ถอดเข้า ถอดออกบ่อยเพราะกำลังหาที่ลงให้เหมาะสมอยู่ครับ (ซึ่งตอนนี้ก็ได้ที่ลงที่เหมาะสมแล้วครับ)

  5. #5
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    วิธีสิ้นคิดของ ผม ก็ เอา แรม, กาดจอ มาเอายางลบถู เลยครับ แล้วก็เคลีย bios cmos

    แล้ว ก็ลงวินโดใหม่เลยครับ

    ปกติร้านจะลงวินโดว์ แบบ Ghost มาให้ซึ่งผมไม่ชอบครับ

  6. #6
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by biologypanda View Post
    วิธีสิ้นคิดของ ผม ก็ เอา แรม, กาดจอ มาเอายางลบถู เลยครับ แล้วก็เคลีย bios cmos

    แล้ว ก็ลงวินโดใหม่เลยครับ

    ปกติร้านจะลงวินโดว์ แบบ Ghost มาให้ซึ่งผมไม่ชอบครับ

    ถูตรงไหนครับ แล้วเคลียร์ bios cmos ทำยังไงเหรอครับ แล้วหลังทำต้องไปเซตอะไรใหม่รึป่าวครับ ของผมช่างที่ร้านเค้าเซตมาให้ ผมก็ไม่กล้าไปเปลี่ยน(คือ ผมมือใหม่ ไม่รู้เรื่อง ไบออสเท่าไหร่ครับ )

  7. #7
    OverclockZone Member BlackMiracle's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ถูตรงแถบทองที่เสียบลงไปกับบอร์ดครับ เอายางลบดีๆ นิ่มมาถูๆ

    เคลียร์ไบออสก็ถอดถ่านออก รอซักพักใหญ่ๆ ใส่กลับเข้าไป หรือไม่ก็หาจัมเปอร์อะไรสักอย่่างนี่แหละ จำไม่ได้ เพราะถอดถ่านง่ายกว่า

  8. #8
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BlackMiracle View Post
    ถูตรงแถบทองที่เสียบลงไปกับบอร์ดครับ เอายางลบดีๆ นิ่มมาถูๆ

    เคลียร์ไบออสก็ถอดถ่านออก รอซักพักใหญ่ๆ ใส่กลับเข้าไป หรือไม่ก็หาจัมเปอร์อะไรสักอย่่างนี่แหละ จำไม่ได้ เพราะถอดถ่านง่ายกว่า

    ขอบคุณครับ เด็วจะลองดูครับ (กล้าๆกลัวๆนิดๆ)

  9. #9
    krong1977
    Guest

    Default

    เคยเป็นครับ 1เอาแรมออกมาขัดด้วยยางลบ 2ลองดูสายต่างๆที่ตัวHDDว่าต่อดีหรือเปล่า 3ถ้าไม่หายลองดูตัวจ่ายไฟว่าไปเลี้ยงอุปกรณ์ต่างๆพอหรือเปล่าครับ ผมแก้3อย่างนี้ไม่มีอาการอีกเลยครับขอให้โชคดีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ppily's Avatar
    Join Date
    29 May 2008

    Default

    เพิ่มเติม หน่อยนะ.-
    ถ้า สเปค คอม. คุณ เป็นไปตาม ลายเซนต์ ผมว่า คำถาม คุณ หาแนวร่วมยากน่ะ
    คนใช้ คอม.- สเปค นี้ น่าจะมีความรู้ เรื่อง คอม. ไม่ใช่น้อยแล้ว เรื่องที่ถาม เป็นเรื่อง เล็กน้อยมากถ้า เทียบกับ มือใหม่ จริง ๆ (ขอโทษนะครับ) และคำตอบของ ทุก ๆ ท่าน พยายาม ยาม ช่วย อย่างเต็มที่ ตามกำลังความ รู้ ความจำ
    สรุป.- ถ้าคอม.- ใหม่จริง และตาม ลายเซนต์ ให้นำไปที่ ร้านฯ ที่ประกอบ ให้เลยครับ เล่าอาการให้ฟัง เขาจะรู้เลยว่า ถ้าเป็นที่ ฮาร์ดแวร์ จะต้องเปลี่ยนตัวไหนให้ใหม่ (ถ้าเค้าเป็นช่างที่ดีนะ) ถ้าเป็นผม ผมเน้นที่ Geil: ram ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member spirit_of_soul's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006

    Default

    เคยเป็นเหมือนกัน - w -'

    ลงใหม่ๆ ใช้ไปสัปดาห์กว่าๆ ยังไม่ค่อยมีอะไรเลยจับลงวินโดว์ใหม่ก็หายเลย อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member jenjj69's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ppily View Post
    เพิ่มเติม หน่อยนะ.-
    ถ้า สเปค คอม. คุณ เป็นไปตาม ลายเซนต์ ผมว่า คำถาม คุณ หาแนวร่วมยากน่ะ
    คนใช้ คอม.- สเปค นี้ น่าจะมีความรู้ เรื่อง คอม. ไม่ใช่น้อยแล้ว เรื่องที่ถาม เป็นเรื่อง เล็กน้อยมากถ้า เทียบกับ มือใหม่ จริง ๆ (ขอโทษนะครับ) และคำตอบของ ทุก ๆ ท่าน พยายาม ยาม ช่วย อย่างเต็มที่ ตามกำลังความ รู้ ความจำ
    สรุป.- ถ้าคอม.- ใหม่จริง และตาม ลายเซนต์ ให้นำไปที่ ร้านฯ ที่ประกอบ ให้เลยครับ เล่าอาการให้ฟัง เขาจะรู้เลยว่า ถ้าเป็นที่ ฮาร์ดแวร์ จะต้องเปลี่ยนตัวไหนให้ใหม่ (ถ้าเค้าเป็นช่างที่ดีนะ) ถ้าเป็นผม ผมเน้นที่ Geil: ram ครับ

    กำ พูดซะผมรู้สึกผิดเลย เหอๆๆ ก่อนอื่น ต้องบอกว่า ผมมันเป้นพวกประเภทซื้อก็ซื้อแบบที่สุด ถ้าไม่ที่สุด จะไม่ซื้อครับ แล้วอาการที่ผมว่า ความจริงก็ไม่อยากเอามาถามให้เปลืองกระทู้หรอกครับ เพราะจริงๆ มันก็รีสตาร์ทใหม่ มันก็ใช้ได้แล้ว แต่ผมแค่สงสัยในอาการเล็กๆนอ้ยๆนี่แหละ ที่หลายๆคนมักจะมองข้างไป ผมก็อาสาหน้าด้าน ถามคำถามที่ท่านว่า เรื่องเล็กนี่แหละครับ แต่ก็ยังดีที่มีหลายๆท่านที่ให้คำแนะนำดีๆ ซึ่งผมก่อนจะถามผมก็มองว่า มันคงมีหลายสาเหตุ ใช่ว่าเป็นแล้วสักแต่มาถาม ซึ่งผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นที่ตัววินโดว์มากกว่า เพราะว่า วินโดว์ที่ผมใช้ก็เป็นวินโดว์โม แถมผมก็อัพเดทแพทของ MS จนเรียบเลย อาจทำให้ระบบรวนนิดหน่อย

    แต่ที่หน้าด้านถามเพราะว่า เผื่อท่านอื่นจะเป็นเหมือนกัน แต่อาจจะมีจากสาเหตุอื่นๆด้วยก็ได้ครับ จะได้เอาความรู้มาแชร์กัน

    ปล. ผมศึกษาก่อนที่จะซื้อคอมชุดนี้มาพอสมควรนะครับ ไม่ใช่สักแต่ซื้อ เดิมทีเคยเล่นแต่โน๊ตบุค เลยไม่ค่อยรู้เรื่องฮาร์ดแวร์เท่าไหร่ เมื่อปัญหาเกิด เลยงงๆ เลยต้องออกมาถามผู้มีความรู้นี่แหละครบั

  13. #13
    OverclockZone Member รอยด์'s Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    กทม

    Default

    ลงวินโดว์ใหม่ดูก่อนดิ ว่าหายเป่า ไม่หายค่อยดู H/W

  14. #14
    OverclockZone Member hidetotasu's Avatar
    Join Date
    29 Feb 2008
    Location
    แพร่

    Default

    ลงวินโด้ใหม่ครับ แต่อย่าไปอัพเดธมันเลย เหอะๆๆ


    ผมก็ใช้วินที่โมอยู่ แต่ผมไม่อัพครับเลยไม่มีปัญหา


    ไงก็ลองดูนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •