overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: เล่นเกมแล้วคอมรีสตาร์ทเอง ไม่มีจอฟ้า ขอคำแนะนำครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2009

    Unhappy เล่นเกมแล้วคอมรีสตาร์ทเอง ไม่มีจอฟ้า ขอคำแนะนำครับ

    คอมมันจะรีสตาร์ทเองอ่ะครับ เวลารีสตาร์ทมันจะค้างก่อนแป๊ปนึงเสียงมันจะกระตุกแล้วภาพก็จะดับไป ไม่มีจอฟ้าขึ้น ส่วนใหญ่เป็นตอนเล่นเกมครับบางทีเล่น 2-3ชมก็ไม่เป็นไร แต่บางทีเล่นครึ่งชั่วโมงก็รีสตาร์ท มันไม่เป็นทุกครั้งที่เล่นอะครับ บางทีเล่นคอมปกติก็รีสตาร์ทเลยแต่ไม่บ่อย เวลามันรีสตาร์ทเสร็จก็จะขึ้น error code ผมเช็คดูแล้วน่าจะเป็นที่โปรแกรมที่ไม่สมบูรณ์ ละก็แรมเน่า ผมเลยล้างคอมละก็ซื้อแรมใหม่ยกชุด แต่ปรากฏว่าก็ยังเป็นเหมือนเดิม
    มันเลยเหลือที่ผมคิดไว้ว่าน่าจะเป็นสาเหตุคือ
    1การ์ดจอร้อน เพราะว่าพัดลมมันเป่าเบามาก(25%) แต่ยังไม่ได้ลองแบบปรับพัดลม100%
    2 psu ไม่พอแต่ไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะใช้ psuของ corsair 520 w น่าจะพออะครับ
    3 cpu ร้อน แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้เพราะเช็คดูตอนเล่นเกม idle ไม่เกิน 50
    อันนี้คือสเปค
    CPU Q8200 /RAM 4G/ VGA HD4870/HDD 320 G/PSU 520W
    ขอความคิดเห็นหน่อยครับ ใครเคยเป็นรึว่าน่าจะทราบทราบสาเหตุ

  2. #2
    OverclockZone Member monkeypond's Avatar
    Join Date
    19 Nov 2008

    Default

    ความร้อนแหละ ที่การ์ดนะ ลองกดพัดลมไปซัก 50% ดูอะครับ เพราะว่า ถ้ากด 100% มันเสียงดังลองดูก่อนถ้าไม่ใช่นี่คงเปนที่

    PSU จ่ายไฟช่วง peak ไม่พออะครับ
    Last edited by monkeypond; 17 Apr 2009 at 22:23:59.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2009

    Default

    มีความเป็นไปได้อื่นๆอีกมั้ยครับ เดี๋ยวจะลองปรับการ์ดจอดูนะครับ แต่ผมว่า psu ไม่น่าจะใช้อะครับเพราะบางทีไม่เล่นเกมมันก็ดับ

  4. #4
    OverclockZone Member ไข่ตุง's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    The Hell In BKK

    Default

    ลองจับที่ตัวการ์ดจอดูว่ามันร้อนเวอร์ไปรึป่าว ถ้าใช่ก็อาการเดียวกัน ของผมเปิดคอมเล่นเกมสัก20-30นาทีเครื่องจะรีสตาร์ทเองโดยที่ไม่มีจอฟ้าเตือนเลย ลองเปลี่ยนแรมแล้ว ลงวินใหม่ก็แล้ว แต่ก็ไม่หาย สุดท้ายเปนที่การ์ดจอ(9800GTX+)


    วิธีแก้ไขของผมคือ เอาไปเครมคับ ช่างที่พันทิพย์เค้าแนะนำผมมา ตอนนี้ก็รอของอยู่เลย จะได้ก็ประมาณอาทิตย์หน้าแน่ะ เซ็งจ๊อจ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2009

    Default

    การ์ดของคุณไข่ตุงซื้อนานยังอ่ะครับ เพราะของผมพึ่งซื้อเองอะครับลองจับๆดูแล้วตรง heatpipe ร้อนจับไม่ได้เลยครับ แต่ตรงบอร์ดก็ร้อนแต่ไม่ถึงกับขั้นลวกมือเช็คอุณหภูมิใช้งานปกติประมาณ 50 องศา ปกติอยู่ใช่มั้ยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ไข่ตุง's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    The Hell In BKK

    Default

    การ์ดผมก็เพิ่งซื้อมาได้เดือนกว่าเองคับ ที่ตัวการ์ดผมนิ้วแตะไม่ถึง5วิ ร้อนจี๋เลย
    ผมเพิ่งเอาไปเครมเมื่อวันที่16ที่ผ่านมานี้เอง เค้าบอกได้ของประมาณอาทิตย์หน้า ไม่รู้วันไหน ของDcomซะด้วย ใจไม่ดีเลย -__-"

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2009

    Default

    คุณไข่ตุงยังอยู่รึเปล่าครับเหอะๆ ผมป่วยไปหลายวันว่าจะมาถามว่าได้การ์ดคืนรึยังแล้วผลเป็นยังไง ผมพึ่งจะปรับพัดลมใหม่อ่ะครับไปที่ 80% ยังมีปัญหาเดิมอยู่ครับแต่หลังจากที่เล่นไปประมาณชั่วโมงนึงอาการเดิมเลยครับ แต่ที่สังเกตคือเหมือนจะไม่บ่อยเหมือนแต่ก่อน และก็จะเป็นตอนฉากที่ใช้การฟฟิคมากๆ แต่ยังไงผมก็คิดว่ามันน่าจะเป็นที่ความร้อนสงสัยวันที่ผมเล่นมันร้อนด้วยอ่ะครับ คอมไม่ได้อยู่ในห้องแอร์

  8. #8
    OverclockZone Member mpromsopa's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007
    Location
    บางกะปิ

    Default

    PSU วัตต์เต็มเปล่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member DoLL's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009

    Default

    ผมว่า PSU ชัวร์ ตัวเก่าผมก็เป็น เล่นแค่เกม osu (เกมเอาเมาส์จิ้มลากตามจังหวะเพลงเหมือนตู้ที่ MBK)

    ยังรีสตาร์ทเองเลยครับ แล้วเสียงมันก็จะดัง ตุบ แล้วก็ติดแล้วพอซักพักยังไม่bootเข้าวินโดวก็ดับ
    เปลี่ยน PSU ชัวร์สุด เพราะของผมวัตเต็มแต่ไฟไม่พอ เปลี่ยนจาก 470 มาเป็น 650 แล้วครับ
    แต่การ์ดจอ ก็ไม่แน่ ลองปรับรอบดู ผมปรับที่ 90% ครับ ไม่งั้นจะกระตุกมาก ขึ้นไปที่ 60* เลยครับ
    Last edited by DoLL; 23 Apr 2009 at 01:49:13.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2009

    Default

    psu วัตต์เต็มคับผมว่าน่าจะพอนะ ร้านเค้าก็บอกว่าพอ แล้วอีกอย่างคือผมเล่นเกมบางวันเล่นแบบหนักๆหลายชั่วโมงก็ไม่ดับนะครับ แต่บางครั้งเล่นเน็ตก็ดับ เหมือนมันเกิดขึ้นแบบสุ่มๆเลย ผมเลยคิดว่าไม่น่าจะใช่ psu

  11. #11
    OverclockZone Member LordPongpon's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2008

    Default

    4870 กับ 520W มันจะพอเหรอครับผมว่าลอง Test 3DMark Vantage ดีดว่านะจะได้เป็นเบาะแสได้

  12. #12
    OverclockZone Member WHIPLASH's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2009
    Location
    Donmuang, BKK

    Default

    ผมก็เป็นเหมือนกันครับ ซื้อมาเดือนกว่า เล่นเกมอยู่ก็ดับซะงั้น เป็นได้ 3 วัน
    เลยส่งให้ JIB ช่างบอกว่าเป็นที่ PSU Deluxe 500w
    เค้าเปลี่ยนตัวอื่นมาใส่ให้ก็ยังดับอยู่ ไม่รู้ว่าของใหม่ หรือ เก่า ไม่ได้ดูด้วย

    ทางที่ดีส่งศูนย์ดีกว่าครับ จะได้ให้ช่างเค้าเช็คให้ด้วย กลางวันนี้ผมก็จะไป JIB เหมือนกัน

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2009

    Default

    สงสัยคงต้องหิ้วไปร้าน เซ็งเลย เตรียมทรัพย์จากอีกแล้วเรา

  14. #14
    OverclockZone Member apongsak's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2008

    Default

    ผมว่าเป็นที่ UPS นะ ของผมก็เคยเจออาการแบบนี้ ผมเลยซื้อ UPS ใหม่ Icute 650w Pro มาใช้แทนตัวเก่า ตอนนี้ใช้งานได้ปกติเลย ตัว HD4870 ที่คุณใช้ค่อยข้างจะกินไฟมากเสียด้วย

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2009

    Default

    ลองแกะ PSU.มาดูมั่งเปล่า..ของผมเคยเป็นแบบนี้..เลยแกะมาไล่ย้ำ บัดกรีลายปริ้น ที่บอร์ด PSU.
    หายสนิทเลย..ไม่มีอาการดับเองอีกเลย...ลองดูนะครับ...อาการร้อนเเล้วดับ.อาจเป็นแบบเดียวกับผม..

  16. #16
    OverclockZone Member WHIPLASH's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2009
    Location
    Donmuang, BKK

    Default

    Quote Originally Posted by apongsak View Post
    ผมว่าเป็นที่ UPS นะ ของผมก็เคยเจออาการแบบนี้ ผมเลยซื้อ UPS ใหม่ Icute 650w Pro มาใช้แทนตัวเก่า ตอนนี้ใช้งานได้ปกติเลย ตัว HD4870 ที่คุณใช้ค่อยข้างจะกินไฟมากเสียด้วย
    PSU หรือเปล่าครับท่าน ^_^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •