overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 18 12345 ... LastLast
Results 1 to 20 of 356

Thread: Company of Heroes Units & Tactic Guide

 1. #1
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default Company of Heroes Units & Tactic Guide  หลายคนอาจจะถามว่า เกมออกมาตั้งหลายปีแล้วผมพึ่งมาทำ Guide ทำไมเนี๊ย คือว่าที่ผมทำเพราะเห็น C-Plus นำ Company of Heroes Gold Editon มาขายในราคา 399 นะครับ บวกกับ ภาคเสริมตัวใหม่อย่าง Tale of Valor ก็กำลังจะเข้ามาขายในไทย ผมก็เลยอยากทำ Guide เกมนี้ขึ้นมาเพื่อเชิญชวน ให้คนกลับมาเล่นเกมนี้ในระบบ Multiplayer กันใหม่นะครับ เพราะ ณ ปัจจุบันเกมนี้ยังมีคน Online ต่อวัน 4000-7000 ต่อวัน บางช่วงขึ้นไปถึง 10000+ ต่อวันเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะคนไทยส่วนใหญ่จะ Online อยู่ในห้อง Tokyo นะครับ

  โดย Guide ที่ผมจะทำจะเป็นการอธิบายลายละเอียดยูนิตต่างๆ และเทคนิคในการใช้โดยรวมส่วนแนวทางการเล่นว่าต้องสร้างอะไรก่อน โจมตียังไง อัพเกรดอะไรดี ต้องนี้ผมขอไม่อธิบายแล้วกันนะครับเพราะเกมแนวพวกนี้มันควรจะเป็นแนวทางการเล่นของตัวเองมากกว่า ไม่ควรไป Fix ตายตัว บวกกับตามสถานการณ์แผนการนี้ก็ใช้ไม่ได้ผลดังนั้นเราควรจะลองหาทางและแก้ไขด้วยตัวเองดีกว่าครับ
  Last edited by CannavaroJ; 6 Nov 2009 at 14:40:27.

 2. #2
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  United States of American


  Engineers


  Manpower 140 Squad Size 3
  Poplation 3 Health 165
  Detail : Unit พื้นฐานของฝ่าย US มีหน้าที่ในการสร้างสิ่งปลูกสร้างของฝ่าย US พกอาวุธ Grease Gun การโจมตีเบา ระยะยิงหวังผล ระยะใกล้ สามารถเพิ่มความสามารถโดยการอัพเกรด เครื่องตรวจจับกับระเบิด และ ปืนไฟได้ และ Engineers ยังสามารถสร้างสิ่งกีดขวาง ทุ้นระเบิดหรือที่กำบังและยังสามารถตัดรั่วหลวดหนามได้ด้วย

  Rifleman


  Manpower 270 Squad Size 6
  Population 6 Health 330
  Detail : Rifleman เป็นกองกำลังหลักของฝ่าย US พกอาวุธ M1 Carbine และ M1 Garand ระยะยิงหวังผลระยะกลางถึงใกล้ สามารถเพิ่มความสามารถ ระเบิดมือ MK2(ระเบิดมือ) Sticky Bomb(ระเบิดเหนียวไว้ทำลายยานเกราะ) และ Browning Automantic Rifle(ปืนกลมือ) ซึ่งจะเพิ่มความแรงให้กับการโจมตี Unit ประเภทคนและเพิ่มการติดสถานะ Suppression ให้กับ Unit ฝ่ายตรงข้าม ซึ่งหลักจากอัพเกรดไปแล้ว Rifleman จะมีสกิล Suppression Fire เพิ่มขึ้นมาซึ่งความสามารถนี้จะเพิ่มการติดสถานะ Suppression 10 เท่าจากปกติในการใช้ Rifleman ไม่ควรเอาประชิดกองทหารฝ่าย เวอร์มัคและ PE มากนักเพราะทหารฝ่ายนั้นโจมตีได้แรงกว่าเราและสามารถเดินยิงได้ค่อนข้างแม่นยำเราควรทิ้งระยะในการโจมตีไว้และเน้นปริมาณเข้ารุมจากหลายๆทางไว้ดีกว่า ทหารราบหน่วยนี้มีอัตราในการยึดธงได้เร็วกว่าหน่วยอื่นๆ จึงเหมาะกับการปั่นหัวฝ่ายตรงข้ามด้วยการกระจายไปยึดแหล่งทรัพยากรที่เป็นเส้นทางตัดขาดของฝ่ายนั้นได้เป็นอย่างดี

  Jeep


  Manpower 220 Population 3
  Health 185
  Detail : รถ Jeep ติดปืนกล .30 เป็นยานยนต์ลาดตระเวนความเร็วสูงของฝ่าย US ระยะการโจมตีหวังผล กลางถึงใกล้ รถจีบเป็น Unit ป่วนชั้นดีในตอนต้นเกม
  ไม่ว่าจะไปดักทาง MG42 ของฝ่าย Axis ก่อนที่จะเข้าที่กำบังได้หรือตามเก็บ Sniper และ ควรป่วนยูนิตต่างตอนต้นเกม(สามารถใช้ดัน Unit ฝ่ายตรงข้ามให้ออกจากที่กำบังได้)

  HMG Team


  Manpower 240 Squad Size 3
  Population 3 Health 165
  Detail : หน่วยปืนกลหนักอาวุธหลักคือปืนกล .30 และ M1 Carbine มีสกิล Armor Piercing Burst ซึ่งผลของสกิลนี้ จะเพิ่ม Penetration อีก 50 ให้กับฝ่ายตรงข้ามที่ถูกเราโจมตีอยู่ หลักการใช้หลักของ Unit ชนิดนี้คือพยายามเอาเข้าไปในที่กำบังเพราะเป็น Unit ที่มีวงจำกัดในระยะยิงของปืนกล .30 ซึ่งการเปลี่ยนจุดยิงนั้นจำเป็นต้องรื้อขาตั้งยิงและติดตั้งใหม่ซึ่งใช้เวลา 3-5 วินาที อาจทำให้เราถูกตลบหลังได้ ส่วนในการใช้ในที่โล่งนั้นเราควรเอา Unit ชนิดนี้เข้ามาทีหลังหรือควรตั้งจุดไว้ก่อนแล้วล่อ Unit ฝ่ายตรงข้ามเข้ามา ประโยชน์หลักๆของ Unit ชนิดนี้คือยิงกดดันให้ Unit ฝ่ายศัตรูติดสถานะ Suppression และ Penetration เท่านั้นจึงไม่จำเป็นต้องเข้าไปประชิดมากเพื่อหวังระยะยิงหวังผล

  Mortar Team


  Manpower 280 Squad Size 3
  Population 3 Health 165
  Detail : หน่วยปืนครกวิถีโค้ง อาวุธประจำกายคือ ปืนครกขนาด 60 mm และ M1 Carbine มีสกิล Bombardment ไว้ยิงสุ่มพื้นที่เรามองไม่เห็นเป็นตำนวน 1 ชุด ระบิดควันและ Skill ห้ามยิง ระยะยิงหวังผล กลางถึงไกล เป็นหน่วยที่สามารถจำกัดทหารราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ(ถ้าโดน) และยานยนต์เกราะขนาดเบา หรือ Unit ที่มีการตรึงกำลังไว้ในสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงสกิลระเบิดควันที่สามารถ ลดอัตราความแม่นยำของปืนทุกชนิดรวมถึงของ Unit ฝ่ายเราด้วย(ยกเว้นปืนไฟ)และการติดสถานะ Suppression และ Penetration เหมาะกับการให้ทหารฝ่ายเราวิ่งฝ่าดงกระสุนของศัตรูที่อยู่ในบังเกอร์หรือสิ่งก่อสร้าง

  Sniper


  Manpower 340 Squad Size 1
  Population 4 Health 75
  Detail : Unit ซุ่มโจมีใช้ปืนไรเฟิล Springfield Sniper ที่สามารถกำจัด Unit ฝ่ายตรงข้ามด้วยการยิงเพียงนัดเดียวมี Skill Camouflage(พลางตัว) และสกิลห้ามยิงเอง เป็น Unit ป่วนชั้นดีอีก Unit หนึ่งแค่ด้วยมีพลังชีวิตที่ค่อนข้างน้อยและเคลื่อนที่ได้ช้าถ้าหน่วยศัตรูพบเข้าแค่ 1 หน่วยก็สามารถกำจัด Sniper ได้โดยง่าย การใช้ Unit ชนิดนี้เมื่อยิงแล้วควรหนีไปจากจุดเดิมทันทีเพราะเมื่อคุณยิงฝ่ายตรงข้ามจะรู้ำแหน่งของ Sniper ทั้นทีและความสามารถพลางตัวสามารถตรวจพบได้โดย Unit ทหารราบทุกประเภทรวมถึงยานยนต์ลาดตระเวณของฝ่าย เวอร์มัคและ PE โดยในขณะหนีควรยกเลิกการพลางตัวเพื่อเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ไปด้วย อีกกลยุทธหนึ่งที่นิยมใช้ในการเล่น Sniper คือการนำทหารราบ 1 – 2หน่วยล้อม Sniper ไว้เมื่อ Sniper ยิงฝ่ายตรงข้ามต้องรีบมาจำกัด Sniper เราแน่ในเมื่อเรามีทหารคุมอยู่นอกจากฝ่ายตรงข้ามจะต้องฝ่ากองกำลังเราแล้วเรายังสามารถใช้ Sniper ยิงแล้วหนีจากจุดนั้นได้ด้วย และเมื่อ Sniper เข้าไปอยู่ในอาคารจะมีระยะการมองเห็นไกลกว่ายูนิตทุกชนิด

  Airborne


  Manpower 375 Squad Size 6
  Population 6 Health 420
  Detail : กองกำลังพิเศษของสายบัญชาการ Airborne ที่สามารถเรียกลงมาเสริมกำลังตรงไหนของสมรภูมิก็ได้ที่ไม่มีหมอกปกคลุม อาวุธประจำกายชองหน่วยนี้คือ M1 Carbine และ ระเบิด C-4 ที่สามารถระเบิดสิ่งก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว พร้อมยังสามารถอัพเกรดระเบิดเมือ Mk-1 และปืนต่อสู้ยานเกราะ Recoilless Rifle ได้ ความสามารถพิเศษของหน่วยนี้คือ Fire Up ที่จะเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ทำให้มีสิทธิโดนโจมตีได้น้อยลงและลดการติดสถานะเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่งเหมาะกับการใช้วิ่งฝ่าดงกระสุนป้อมปืนกลบังเกอร์ เพื่อไปตลบหลังยูนิตฝ่ายศัตรูแต่หลังจากใช้ความสามารถนี้จะติดสถานะเหนื่อนซึ่งจะลดความเร็วและอัตราในการยิงลงเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่งเช่นกันพร้อมยังสามารถเรียกกำลังผลลงมาเสริมได้ทุกที่เมื่อทหารในหน่วยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยส่วนตัวทหารหน่วยนี้ผมว่าเป็นทหารราบที่โจมตียานเกราะได้ดีที่สุดของฝ่ายพันธมิตร ซึ่งดีกว่าปืน Bazoka ของ Ranger ด้วยแต่จุดอ่อนของยูนิตนี้ก็เหมือน Rifleman คือไม่สามารถต่อกรกับทหารราบของฝ่ายต้องข้ามได้โดยเฉพาะเมื่อฝ่ายนั้นอัพเกรดปืนเป็น MP40 หรือ MP 44 โดยเฉพาะในระยะประชิดควรหาที่กำบังและทิ้งระยะไว้เวลาเจอทหารราบฝ่ายตรงข้ามพร้อมใช้จำนวนรุมจากหลายๆด้าน

  Ranger


  Manpower 400 Squad Size 6
  Population 6 Health 390
  Detail : หน่วยรบพิเศษของสายบัญชาการ Infantry อาวุธประจำหน่วยคือ M1 Carbine , M1 Garand และ Bazoka สามารถอัพเกรดให้ทหารในหน่วยใช้ปืนกล Thomson และระเบิดมือ Mk-1 ได้ความสามารถพิเศษคือ Fire Up ที่จะเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ทำให้มีสิทธิโดนโจมตีได้น้อยลงและลดการติดสถานะเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่งเหมาะกับการใช้วิ่งฝ่าดงกระสุนป้อมปืนกลบังเกอร์ เพื่อไปตลบหลังยูนิตฝ่ายศัตรูแต่หลังจากใช้ความสามารถนี้จะติดสถานะเหนื่อยซึ่งจะลดความเร็วและอัตราในการยิงลงเป็นชั่วระยะเวลาหนึ่งเช่นกัน Ranger คือหน่วยรบที่ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของฝ่ายพันธมิตร ทั้งกำจัดทหารราบและยานเกราะฝ่ายตรงข้าม เป็นยูนิตชนิดเดี่ยวที่มีความสามารถในการต่อกรกับการ Sparm Unit ทหาราบของฝ่าย PE และเวอร์มัคที่ถูกอัพเกรดปืน Mp40 และ Mp44 ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะถ้าเรา Sparm แข่งทหารฝ่ายตรงข้ามไม่กล้าเข้ามาประชิดเราอย่างแน่นอนเพราะระยะยิง Short Range ของหน่วย Ranger โหดมากสามารถกำจัดทหารราบฝ่ายตรงข้ามได้อย่างรวดเร็วและความสามารถ Fire Up ของเราทำให้ทหารหน่วยน้สามารถวิ่งไปถึงที่กำบังได้ก่อนทหารฝ่ายศัตรูก่อนเสมอแต่ข้อเสียของหน่วยนี้คือ Bazooka ที่ขาดความแม่นยำมากถึงมากที่สุดแค่ยานเกราะฝ่ายตรงข้ามเคลื่อนที่นิดเดียวหรืออยู่ในพื้นที่ที่มีกำบังก็มีสิทธิ์ยิงไม่โดนแล้ว ซึ่งต่างจากหน่วย Airborne ที่ปืน Recoilless Rifle ค่อนข้างแม่นยำมาก

  M3 Halftruck


  Manpower 240 Fuel 25
  Population 4 Health 315
  Detail : รถขนส่งทหาร M3 เป็นรถบรรทุกขนส่งทหารที่มีความเร็วที่อยู่ในระดับดี มีอาวุธประจำรถคือปืนกลหนัก M2HB ที่มีการยิงระยะหวังผลที่ระยะกลางกับใกล้ โดยการที่จะทำให้ป้อมปืนของรถทำงานต้องนำทหารอย่างน้อยหนึ่งหน่วยขึ้นไปบนรถเพื่อควบคุมป้อมปืนโดย M3 สามารถอัพเกรดอาวุธปืนกลหนัก 4 ลำกล้องขนาด .50 มม. ได้ โดยเมื่อทำการอัพเกรด M3 จะไม่สามารถบรรทุกทหารได้อีก โดยปืนกล .50 มม. นี้มีอำนาจในการยิงที่รุนแรงมากกับทหารราบโดยสามารถจำกัดทหารทั้งกองได้โดยการยิงเพียงไม่กี่ชุดระยะยิงหวังผลของปืนกล .50 มม. นี้ได้ทุกระดับสายตาของผลป้อมปืน(แต่ยิ่งใกล้ยิงแม่น) รถนี้ยังมีความสามารถ Rainforce ให้กับหน่วยทหารที่มีการสูญเสียโดยไม่ต้องกลับไปที่ฐานถึงถือว่ามีประโยชน์อย่างมากในการรบที่กินเวลานาน การใช้รถคันนี้พยายามยืนอยู่หลังแนวการรบไว้เพราะเกราะรถค่อนข้างบางโดนปืนใหญ่หรือปืนต่อสู้ยานเกราะแค่ 2-3 ลูก ก็ทำให้รถคันนี้พังได้ หรือถ้าลีกเลี่ยงไม่ได้ให้พยายามวิ่งยิงโดนรักษาระยะไว้ให้ไกลที่สุดเพื่อลดโอกาศการโดนโจมตีถึงความแม่นยำจะลดลงไปมากเมื่อเคลื่อนที่แต่ฝ่ายศัตรูก็ยิงเราไม่โดนเช่นกัน แถมยังเป็นการป่วนทหารฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดีด้วย

  M8 Armored Car


  Manpower 280 Fuel 30
  Population 4 Health 150
  Detail : รถถังเคลือนที่เร็วของฝ่าย US คันนี้เป็นรถถังที่มีปืนใหญ่ขนาด 37 มม(Greyhound) ติดอยู่มีอำนาจในการทำลายยานเกราะขนาดเบาและทหารราบได้เป็นอย่างดีสามารถอัพเกรดปืนกล .30 ไว้เพื่อเพิ่มอำนาจในการสังหารทหารราบฝ่ายตรงข้ามและยังสามารถอัพเกรด Skirts ด้านข้างตัวถังของรถไว้เพื่อป้องกันกระสุนเจาะเกราะของฝ่ายศัตรูโดยการอัพเกรดนี้จะทำให้รถถัง M8 สามารถรับการโจมตีจากด้านข้างได้ดีขึ้น โดยปกติการเล่นฝ่าย US แทบทุกคนจะรีบออกรถคันนี้ก่อนเป็นอันดับแรกเพราะนอกจากจะกำจัดทหารราบได้แล้วยังสามารถต่อสู้กับยานเกราะขนาดเบาฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่การเจอรถถัง Stug IV ของเวอร์มัคหรือMarder III ของ PE ได้ถ้าเรารู้จักเข้าโจมตีรถถังเหล่านี้ให้ถูกจังหวะเช่นการอ้อมหลังแล้ววิ่งวนหนีปากกระบอกปืนใหญ่ของรถไปเรื่อยๆ จนกำจัดรถฝ่ายตรงข้ามได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปสู้กับรถที่มีเกราะหนากว่ารถถังที่กล่าวมา ในการสู้กับทหารราบฝ่ายศัตรูที่มีปืนต่อต้านยานเกราะควรวิ่งหันข้างแล้วยิงตอดไปเรื่อยๆ(ควรอัพ Skirts ก่อน) ถึงจะเสียเวลาแต่ก็สามารถก่อกวนฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี

  M1 57mm Anti-Tank Gun


  Manpower 280 Squad Size 3
  Population 3 Health 300
  Detail : ปืนต่อต้านยานเกราะขนาด 57 มม ของฝ่ายสัมพันธมิตร เป็นปืต่อต้านยานเกราะเคลื่อนที่ที่ดีที่สุดในเกมไม่ว่า ระยะที่ไกลกว่า กว้างกว่า ของฝ่ายอื่นและยังมีกระสุนเจาะเกราะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายยานเกราะฝ่ายตรงข้าม M1 มีสกิลเพิ่มอัตราการเจาะเกราะของลูกกระสุนสำหรับไว้ยิงรถถังที่มี Skirts หรอื เกราะหนาอย่าง Tiger หรือ Panzer แต่ M1 ถึงจะมีประสิทธิภาพมากในการต่อสู้กับยานเกราะแต่ก็มีจุดอ่อนอย่างเด่นชัดในเรื่องของความเร็วในการเคลื่อนที่และการติดตั้งในการยิง และอ่อนแอมากเมื่อเจอกับยูนิตทหารราบฝ่ายตรงข้าม หรือ เมื่อถูกยานเกราะที่มีความเร็วของฝ่ายตรงข้ามขับเข้ามาในระยะประชิดแล้ววิ่งวนหนีกระบอกปืนของมัน วิธีง่ายๆในการใช้พยายามตั้งไว้ในจุดที่มีกำบังเพราะจะช่วยลดอัตราการโจมตีของฝ่ายข้าศึกและไม่ควรเอาไว้ในแนวเดียวกับกองกำลังของเราควรไว้หลังแนวเพราะระยะยิงที่ไกลมากของมันไม่จำเป็นที่จะเอาไปเป็นเป้าให้ศัตรูรู้ว่าเรามีปืนชนิดนี้อยู่ตำแหน่งไหนถึงเอาไว้แนวเดียวกันปืนชนิดนี้ก็ไม่สามารถยิงได้ถ้าไม่ถูกเปิดหมอกยกเว้นว่าเราสั่งโจมตีเองแล้วการวางตำแหน่งควรวางเยื่องกับปืนอีกกระบอก(เช่นกระบอกแรกอยู่หน้าทางด้านซ้ายกระบอกที่สองอยู่หลังทางด้านขวา)ไปและทิ้งระยะไว้จากกันพอสมควรประมาณว่าสามารถปกป้องให้กันและกันได้เพื่อป้องกันยานเกราะความเร็วสูงของฝ่ายตรงข้ามวิ่งอ้อมมาในระยะประชิดเพื่อทำลายปืนชนิดนี้

  Airborne M1 57mm Anti-Tank Gun


  Manpower 350 Squad Size 3
  Population 3 Health 300
  Detail : ปืนต่อสู้ยานเกราะที่สามารถเรียกมาตรงไหนของสมรภูมิก็ได้ของสายบัญชาการ Airborne ประสิทธิภาพเหมือนกับ M1 57mm ทุกประการแต่เมื่อมีคนควบคุมปืนชนิดนี้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หน่วยนี้สามารถที่จะเรียกกำลังเสริมมาทดแทนได้ทันทีโดยไม่ต้องกลับไปที่ฐานหรืออยู่ใกล้รถ M3

  M10 Tank Destroyer


  Manpower 300 Fuel 55
  Population 6 Health 400
  Detail : รถถังต่อต้านยานเกราะความเร็วสูงของฝ่าย US มีปืนใหญ่ขนาด 3 นิ้วประจำตัวรถ รถถัง M10 เป็นรถถังที่ไม่ค่อยนิยมนักในหมู่ผู้เล่นทั่วๆไปเพราะตัวเกราะของรถคันนี้ไม่หนาเท่าที่ควรโดนปืนต่อต้านยานเกราะของทหารราบหรือปืนใหญ่ของรถถังชนิดอื่นมีสิทธิพังได้โดยการโดนยิงไม่กี่นัด วิธีใช้ยานเกราะชนิดนี้คือเราต้องดูสถานการณ์ตอนนั้นว่าเรามีน้ำมันพอจะออก Sherman หรือไม่เพราะถ้าเราเล่น US เราต้องพยายามบุกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ไม่งั้นเรทเกมแล้วเราจะสู้ฝ่ายตรงข้ามยากมาก ด้วยการใช้น้ำมันแค่ 55 หน่วย เราสามารถออกรถถังชนิดนี้ได้ตั้งแต่ 7-12 นาที หลังจากที่เราเริ่มเล่นถ้าตอนต้นเราสามารถยึดและป้องกันแหล่งน้ำมันไว้ได้เยอะเราจะยิ่งสามารถออกรถชนิดนี้ได้เร็วจนสามารถจบเกมได้ภายใน 10-15 นาทีแรก และด้วยความเร็วของรถถังชนิดนี้ทำให้ส่วนใหญ่รถถังของฝ่ายตรงข้ามเราจะยิงไม่ทันท้าเราควบคุมมันได้ดีพอ รถถังคันนี้ถ้าเราเจอ Tiger หรือ Jagdpanther ตัวๆไม่ต้องไปกลัว ส่วนใหญ่ที่รถถังคันนี้โดนยิงพังเพราะหันหลังหนี ถ้าเราจะถอยเราควร คลิกที่ใกล้ๆข้างหลังรถเพื่อให้มันถอยหลังไม่ควรคลิกไกลๆเพราะจำทำให้รถถังหมุนตัวถังเพื่อเลี้ยวแทนและรถถังจะตกเป็นเป้านิ่งทันที ให้เราพยายามวิ่งอ้อมไปด้านข้างเพื่อไปตลบหลังและวิ่งวนยิงไปเรื่อยจนพัง ปกติถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเจอเหตุการณ์นี้จะถอยหลังเพื่อทิ้งระยะกับรถเราเพื่อให้รถถังเค้าสามารถยิงรถถังเราได้ ให้เราสังเกตจังหวะดีๆ พอรถถังฝ่ายตรงข้ามเริ่มถอยหลังให้รีบวิ่งฉีกออกด้านข้างแล้ววนหลังรถถังเค้าให้ได้ เพราะยังไงรถ M10 ก็เร็วกว่ารถเกราะหนักของฝ่ายตรงข้ามเกือบ 50 % อยู่แล้ว แต่ถ้ารถถังเกราะหนักฝ่ายตรงข้ามมีมากกว่า 1 คัน ควรที่จะเอา M10 หนีแล้วรอจังหวะเราเอาปืน M1 57 mm มาตั้งไว้โดนไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นโดยทิ้งระยะไว้แล้วค่อยเอารถถัง M10 วิ่งไปวนรอบรถถังกลุ่มนั้นเพื่อเปิดหมอกให้ ปืน M1 57mm ยิง โดยที่เราไม่ต้องสนใจว่า M10 เราจะยิงโดนหรือไม่โดยพยายามวิ่งไปทางที่มีที่กำบังหรือที่เป็นเนินขึ้นๆลงๆ เพื่อลดอัตราความแม่นยำของรถถังฝ่ายตรงข้าม แต่ถ้าเจอทหารราบที่มีปืนต่อสู้รถถังควรที่จะทิ้งระยะไว้ให้มากที่สุดเพราะรถถัง M10 ไม่ถูกกับทหารราบอย่างมากเพราะความแม่นยำของปืนต่อสู้ยานเกราะจะต่ำมากถ้านำมายิงทหารราบ

  M4 Sherman


  Manpower 420 Fuel 90
  Population 8 Health 636
  Detail : รถถังมาตราฐานของฝ่าย US มีปืนใหญ่ขนาด 76 มม.เป็นอาวุธมาตราฐานประจำรถ รถถัง Sherman
  สามารถอัพเกรด เพิ่มประสิทธิภาพให้ปืนใหญ่ 76 มม.ได้ด้วย กระสุนเจาะเกราะ M1A1C ได้โดยแลกกับ Manpower 200 และ Fuel 50 ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายยานเกราะ และยังสามารถอัพเกรดป้อมปืนกล M2HB .50 ไว้บนตัวรถถังได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับทหารราบฝ่ายตรงข้าม รถถัง M4 Sherman มีสกิล Smoke Shell ไว้เพื่อลดความแม่นยำของปืนต่อสู้ยานเกราะฝ่ายตรงข้ามได้โดยแรกกลับ Munition 50 การใช้รถถังชนิดนี้เมื่อเจอยานเกราะขนาดเดียวกันสามารถยิงแลกได้อย่างสูสีโดยเฉพาะด้านหน้ายานเกราะชนิดนี้ที่ค่อนข้างหนามาก ดังนั้นควรจะพยายามหันด้านหน้าของรถถังเพื่อรับกระสุนโดยการวางตำแหน่งตัวรถในพื้นที่ ที่มีสิ่งกำบังหรือทางที่มีเนินเพื่อลดความแม่นยำของปืนข้าศึก แล้วพยายามใช้จำนวนโอบล้อมโจมตีรถถังฝ่ายข้าศึกโดยเฉพาะด้านหลังและด้านข้างที่เป็นจุดอ่อนของรถถังทุกชนิด แล้วเมื่อรถถังเราเสียเปรียบเราไม่ควรจะฝื่นสู้พยายามบังคับถ่อยหลังเพื่อหนีหรือปล่อยควันแล้วหนี(ไม่แนะนำเพราะเปลืองมากยกเว้นเรามี Munition เหลือมาก) ในการสู้กับทหารราบที่มีปืนต่อต้านยานเกราะให้เราพยายามวิ่งไปชนโดยหันหน้าเข้ากับทหารที่ถือปืนต่อต้านยานเกราะเพื่อลดความรุนแรงจากปืนต่อต้านยานเกราะ

  M4 'Corcordile' Sherman


  Manpower 320 Fuel 110
  Population 8 Health 636
  Detail : รถถังชนิดนี้คือรถถัง M4 Sherman ที่ถูกดัดแปลงเปลี่ยนอาวุธประจำตัวรถโดยการติด ป้อมปืนไฟไปแทนปืนใหญ่ 76 มม. จุดประสงค์เพื่อเอาไว้ทำลายกำจัดทหารที่อยู่ในสิ่งปลูกสร้างหรือบังเกอร์ ถือว่าเป็นรถถังที่กำจัดทหารฝ่ายตรงข้ามได้ดีที่สุด และยังสามารถอัพเกรด Bullderzo ได้เพื่อไว้ทำลายแนวต้นไม้และ Tank Trap เพื่อเปิดทางได้โดยการวิ่งผ่านแค่ครั้งเดียว ในการสร้างรถถังชนิดนี้เราควรดูสถานการก่อนว่าฝ่ายตรงข้ามเน้นอะไรมาสู้กับเราเพราะรถถังชนิดนี้สามารถกำจัดทหารฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดีแต่ไม่สามารถทำอะไรยานเกราะฝ่ายตรงข้ามได้ บวกกับเป็นรถถังที่ใช้นำมันในการสร้างที่เยอะมากถ้าฝ่ายตรงข้ามเราไม่ได้เน้นการ Sparm ทหารราบมาสู้กับเรา เราก็ไม่ควรสร้างรถถังชนิดนี้

  M26 Pershing


  Manpower 900 Population 14
  Health 990
  Detail : สุดยอดรถถังของฝ่าย US สามารถเรียกได้จากสายบัญชาการ Armored รถถัง M26 Pershing เป็นรถถังเกราะหนาติดปืนใหญ่ขนาด 90 มม. พร้อมปืนกล 30 Cal เป็นอาวุธหลักของรถถัง และยังสามารถอัพเกรดเป็นกระสุนเจาะเกราะ M1A1C ได้โดยแลกกับ Manpower 200 และ Fuel 50 รถถังนี้เป็นรถถังชนิดเดียวของ US ที่สามารถต่อกรได้อย่างสูสีกับสุดยอดรถถังของฝ่ายอักษะได้ทั้ง King Tiger, Tiger และ Jadgpather ได้ในระดับหนึ่ง(แต่ก็ยังสู้ไม่ได้อยู่ดี) พร้อมกันนี้รถถัง M26 Pershing ยังความเร็วในการเคลื่อนที่ ที่เหนือกว่า รถถังเกราะหนาของฝ่าย อักษะ ประมาณ 30% เนื่องจากเกราะที่หนากว่ารถถึงขนิดอื่นของฝ่าย US จึงเหมาะกับการเป็นตัวเปิดในการตลุมบอลกับฝ่ายข้าศึกเพื่อรับการโจมตีและบอกตำแหน่งฝ่ายตรงข้ามให้กับรถถังหรือทหารฝ่ายเราได้รู้และเตรียมการโจมตีกลับ แถมยังเป็นรถถังที่สามารถทำลาย Tank Trap ได้ด้วยการวิ่งผ่านได้

  Tale of Valor Units

  T17 Armored Car

  Manpower 280 Fuel 40
  Population 4 Health 175
  Detail : ยานเกราะเบาความเร็วสูงของฝ่าย USA ติดตั้งปืน 37mm Staghound เป็นอาวุธประจำยานเกราะ ยานเกราะชนิดนี้เป็นยานเกราะที่มาแทนที่ M8 โดยความสามารถพิเศษของยานเกราะชนิดนี้คือ กระสุนควันไปที่ยานเกราะเป้าหมายเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยหน้าที่หลักของยานเกราะชนิดนี้คือการลาดตระเวณ กำจัดทหารราบ ยานเกราะเบา และ สนับสนุนการโจมตีให้กับยานเกราะหนัก การใช้ยานเกราะชนิดนี้ควรเอาไปใช้ต่อสู้กับทหารราบชองฝ่ายข้าศึกเป็นหลัก และ ควรยิงจากระยะไกลหรือวิ่งยิงไม่ควรเข้าปะทะตรงๆในระยะใกล้เด็ดขาดเเพราะเกราะของยานเกราะชนิดนี้ที่บางมากสามารถถูกทำลายได้โดยการยิงเพียง 2 นัดเท่านั้น และกระสุน 37 mm ของมันแทบทำอันตรายยานเกราะขนาดกลางไม่ได้เลย(ขนาดยานเกราะเบายังยิงแทบไม่เข้า) จึงหมาะที่จะใช้ในการวิ่งลาดตระเวณตามธงต่างๆ เพื่อป่วนข้าศึกที่กำลังจะมายึดธงในช่วงต้นเกมถึงกลางเกมรวมถึงไล่กำจัดทหารราบข้าศึกโดยใช้ความไวของยานเกราะชนิดนี้ให้เป็นประโยชน์ถอยยิงไปเรื่อย)

  M18 Hellcat

  Manpower 300 Fuel 55
  Population 6 Health 400
  Detail : เจ้าแมวปีศาจตัวนี้ถือเป็นยานเกราะที่เพิ่มรูปแบบกลยุทธ์ของฝ่าย USA เลยที่เดียว ด้วยปืนขนาด 76mm ของมันและความเร็วที่จัดว่ารวดเร็ว โดยเฉพาะความสามารถพิเศษโดยการพลางตัวของเจ้า Hellcat คันนี้เพื่อส่งฝ่ายตรงข้ามไปสู่นรก โดยการใช้เจ้ายานเกราะคันนี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่วิ่งไล่ตลบหลังยานเกราะข้าศึกโดยใช้ความเร็วที่เหนือกว่าวิ่งวนรอบยานเกราะข้าศึกเพื่อหนีปากกระบอกปืนไปจนถึงความสามารถในการตั้งรับอย่าง Ambush ที่สามารถส่งยานเกราะข้าศึกลงนรกไปได้โดยที่ไม่่รู้ตัว เมื่อใช้ความสามารถนี้กระสุนที่ยิงไปจะสามารถทำลายยานเกราะข้าศึกได้รุณแรงกว่าปกติ โดยเฉพาะถ้าเรารอจังหวะที่จะยิงไปที่ข้างหลังของยานเกราะข้าศึก แต่จุดอ่อนของมันก็เหมือน M10 คือการปะทะกับทหารราบฝ่ายข้าศึกที่ค่อนข้างแย่และเกราะที่ค่อนข้างบาง(Hellcat มาแทนที่ M10)

  Company Command

  Infantry Company

  Rapid Response
  Command Point 1
  Detail : สกิลนี้จะทำให้เราสามารเกณฑ์ทหารได้เร็วขึ้น 1.5 เท่าจากปกติ

  Ranger
  Command Points 2
  Detail : เมื่อกดใช้สกิลนี้เราสามารถเรียกหน่วย Ranger ออกมาใช้ในการรบได้ โดยมีดีเลย์ในการเรียกครั้งต่อไปที่ 40 วินาที

  Off-Map Combat Group
  Command Points 4 Manpower 900
  Detail : เมื่อกดใช้สกิลนี้จะเป็นการเรียกกำลังสนับสนุนแบบสุ่มกองกำลัง โดยยานเกราะสูงสุดที่จะสุ่มออกมาคือ M10 นอกจากนี้ยังมีสิทธ์เรียกหน่วยรบพิเศษ Ranger ออกมาด้วย สกิลนี้ถือเป็นสกิลที่สามารถเปลี่ยนเกมหรือเพิ่มความหวังในการชนะของสายนี้เลยทีเดียว โดยหลังจากเรียกไปแล้วเราจะสามารถเรียกครั้งต่อไปได้อีก 45 วินาทีให้หลัง

  Defensive Operations
  Command Point 1
  Detail : สกิลนี้จะทำให้หน่วย Rifleman ของเราสร้างสิ่งก่อสร้างสำหรับป้องกันได้เช่น กระสอบทราย รั่วหลวดหนาม Tank Trap และยังเพิ่มความเร็วในการก่อสร้างสำหรับป้องกันให้กับทหารช่าง

  Off-Map Artillery Support
  Command Points 2 Munition 150
  Detail : สกิลเรียกการระดมยิงปืนใหญ่สนับสนุน โดยสามารถยิงได้เฉพาะที่ไม่มีหมอกเท่านั้น โดยมีดีเลย์ในการยิงรอบต่อไปอยู่ที่ 30-35 วินาที

  105mm Howitzer
  Command Points 2
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ผู้เล่นสายบัญชาการนี้สามารถสร้างปืนใหญ่ M2 105mm Howitzer ได้ โดยปืนใหญ่วิถีโค้งชนิดนี้มีระยะในการยิงที่ไกลมากสามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างของฆ่าศึกกับทหารราบ
  ได้อย่างรวดเร็วหลังจากใช้ยิงแล้วต้องรอดีเลย์ในการยิงครั้งต่อไป ประมาณ 60 วินาที M2 105mm ต้องใช้ Manpower 450 Fuel 75 ในการสร้าง

  Airborne Company

  Paratroopers
  Command Points 2
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ผู้ที่เล่นสายบัญชาการ Airborne สามารถเรียกผลร่มลงมาใช้ในสงครามได้ โดยดีเลย์ในการเรียกครั้งต่อไปจะอยู่ที่ 40 วินาที

  Paradrop AT Gun
  Command Points 2
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ผู้ที่เล่นสายบัญชาการ Airborne สามารถเรียกปืนต่อต้านยานเกราะมาสนับสนุนตรงไหนก็ได้ของแผนที่ที่ถูกเปิดหมอก โดยมีดีเลย์ในการเรียกครั้งต่อไปอยู่ที่ 20-25 วินาที

  Supply Drops
  Command Points 2 Manpower 200
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ผู้ที่เล่นสายบัญชาการ Airborne สามารถเรียกทรัพยากรสนับสนุนลงมาตรงไหนก็ได้ของแผนที่ โดยสิ่งที่ทิ้งลงมาให้จะมีน้ำมัน 40 หน่วย กระสุน 100 หน่วยพร้อมปืนกลหนักและปืนครก

  Air Recon
  Command Point 1 Manution 50
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ผู้ที่เล่นสาย Airborne สามารถส่งเครื่องบิน P-47 Recon ไปสำรวจพื้นที่ตรงไหนของแผนที่ก็ได้ พร้อมยังเป็นการเปิดเผยยูนิตที่พรางตัวอยู่ เป้นช่วงระยะเวลาหนึ่ง ดีเลย์อยู่ที่ 20-25 วินาที

  Strafing Run
  Command Points 2 Manution 150
  Detail : เป็นสกิลเรียกเครื่องบิน P-47 Thunderbolt ลงมาโจมตีข้าศึกด้วยปืนกล .50 มีประสิทธิภาพมากในการกำจัดทหารราบและยานเกราะขนาดเบา โดยหลังจากโจมตีทหารฝ่ายข้าศึก ทหารฝ่ายข้าศึกจะติดสถานะที่ทำให้ต้องหมอบเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยดีเลย์แต่ละรอบจะอยู่ที่ประมาณ 40-45 วินาที

  Bomber Run
  Command Points 3 Manution 250
  Detail : สกิลนี้จะเป็นการเรียกเครื่องบิน P-47 Thunderbolt มาทิ้งระเบิด P47 5in c[[ปูพรม มีประสิทธิภาพมากในการทำลายฐานและทำลายยานเกราะข้าศึก(ท้าโดน) โดยมีดีเลย์ในการทิ้งรอบต่อไปที่ 45 วินาที

  Armor Company

  Raid
  Command Points 2
  Detail : สกิลนี้จำทำให้เราสามารถเอายานเกราะขนาดเบาไปยึดธงได้

  Calliope Rocket Launcher
  Command Points 3
  Detail : เป็นการเรียกรถถัง Sherman ที่ดัดแปลงติดตั้งป้อมยิงจรวด Calliope มาใช้ โดยแรกกลับ Manpower 420 และ Fuel 90 ในการยิงแต่ละครั้งจะยิงจรวดออกไปยังพื้นที่เป้าหมายเป็นจำนวน 30 ลูก สามารถาร้างความเสียหายให้กับกองกำลังฝ่ายศัตรูได้เป็นอย่างมากทั้งทหารราบและยานเกราะ โดยมีดีเลย์ในการยิงแต่ละครั้งอยู่ที่ 90 วินาที

  M26 Pershing Heavy Tank
  Command Points 5 Manpower 900
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ผู้เล่นสายบัญชาการนี้ เรียกสุดยอดรถถังของฝ่าย US อย่าง M26 Pershing ออกมาใช้ในการรบได้

  Fast Deployment
  Command Point 1
  Detail : สกิลนี้จะทำให้เราสร้างยานเกราะได้เร็วขึ้นกว่าปกติ ประมาณ 1 เท่าจากปกติ

  Field Repairs
  Command Points 2
  Detail : ทำให้เราสามารถฟื้นฟูความเสียหายของยานเกราะทุกชนิดที่อยู่ในอนาเขตของสกิลเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง

  Allied War Machine
  Command Points 2
  Detail : ทำให้เราสามารถเรียกยานเกราะที่ถูกทำลายในระยะเวลาที่กดใช้สกิลนี้เป็นเวลา 30 วินาที โดยแลกกลับ Manution 250

  Basic Tactic : การเล่น US ให้คำนึงไว้ว่ากองกำลังฝ่ายเราในยูนิตชนิดเดียวกันปะทะตัวต่อตัวตามปกติไม่สามารถเทียบกับข้าศึกได้ ยกเว้น Engineers Vs Pioneers กับ Jeep Vs Motorcycle ซึ่งของ US จะชนะ ดังนั้นเราจึงต้องใช้วิธีจำนวนรุมเข้าว่าจากหลายๆด้าน และเมื่อเห็นเสียเปรียบอย่าดึงดันที่จะปะทะต่อให้ถอยหนีแล้วกระจายกันไปยึดจุดต่างๆเพื่อป่วนฝ่ายตรงข้าม หรือวางกับดักระเบิดไว้ทางที่เราจะถอยหนีหรือตามที่กำบังหรือตามธงต่างๆ ที่คาดว่าจะมีการปะทะกัน แล้วค่อยถอยหนี โดยเฉพาะแหล่งน้ำมันควรป้องกันจุดนั้นให้ดีที่สุดเพื่อที่จะออกรถ เพราะฝ่ายเราสามารถออกยานเกราะได้เร็วกว่าฝ่ายอื่น อยู่แล้ว ถ้าหากเราออกยานเกราะไม่ทันที่ฝ่ายตรงข้ามออกยานเกราะเบามากำจัดทหารฝ่ายเราไม่ต้องกลัวเพราะกระสุนจากไรเฟิลทหารสามารถยิงเข้าได้ แล้วเราควรรีบที่จะจบเกมฝ่าย US ไม่เหมาะที่จะทำสงครามยืดเยื้อเท่าไหร่ ส่วนการเล่นสายไหนนั้นเราควรจะดูฝ่ายตรงข้ามก่อนไม่ต้องรีบเลือกสาบยัญชาการเพราะเราสามารถดอง Command Point ได้ดูว่าฝ่ายตรงข้ามเน้นอะไรให้เลือกสายแก้ทาง และก็ควรรักษา Unit ของเราไว้โดยเฉพาะพวกที่มียศแล้วเพราะค่าความสามารถจะแตกต่างจากพวกไม่มีอย่างเห็นผล

  เครดิต : อ้างอิงข้อมูลยูนิตโดย คู่มือของ Company of Heroes Gold Edition, Website CoH-Stats ภาพโดย Web Site Rtscommunity
  Last edited by CannavaroJ; 6 Nov 2009 at 14:57:35.

 3. #3
  OverclockZone Member maoking's Avatar
  Join Date
  22 Feb 2008
  Location
  กรุงเทพ อ่อนนุช17

  Default

  มาเป็นกำลังใจครับ เพราะผมกำลังเล่นอยู่เลย

 4. #4
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  Wehrmacht

  Pioneers


  Manpower 120 Population 2
  Health 140 Squad Size 2
  Detail : ทหารช่างฝ่ายอักษะ ที่มาด้วยกันแค่ 2 คน นับว่าเป็นทหารช่างที่น้อยที่สุดในเกมนี้แล้ว แต่ความสามารถโดยรวมก็จะเหมือนกับทหารช่างทั่วๆไปคือ ยึดธง สร้างฐาน วางระเบิด แต่ความสามารถพิเศษของทหารช่างฝ่ายนี้ก็คือ สามารถ ดูดทรัพยากรจากซากรถที่พังแล้วได้ครับ และยังสามารถอัพเกรด ปืนไฟ Flammenwerfer 42 ที่ตรวจจับระเบิด และ ชุดปฐมพยาบาล ได้

  Volksgrenadiers


  Manpower 280 Population 5
  Health 300 Squad Size 5
  Detail : ทหารราบที่คนนิยมมากที่จะนำมารีไซเคิล เป็น Grenadiers ทหารชนิดนี้ก็นับว่าเป็นกระดูกสันหลังของอักษะเลยก็ว่าได้ และยังมีความสามารถพิเศษกว่าทหารราบฝ่ายอื่นๆอีกนิดหน่อยตรงที่ สามารถสร้างกระสอบทรายและลวดหนามได้ หน่วย Volksgrenadiers สามารถอัพเกรดปืนเป็น MP40 และมีความสามารถพิเศษปืนต่อต้านรถถัง Panzerfaust โดยแลกกับ Ammunition 35 หน่วย และยังมี ชุดปฐมพยาบาลโดยแลกกับ Ammunition 35 หน่วย การเล่นทหารหน่วยนี้คือหน่วยแรกที่มีการปะทะควรรักษาแนวไว้ที่จุดคุ้มกันที่ปลอดภัยที่สุด รอให้หน่วยที่เหลือของเราวิ่งโอบล้อมเข้าไปในระยะประชิดเพื่อใช้ปืน MP40 สังหารทหารราบฝ่ายตรงข้ามในระยะประชิดเพราะส่วนใหญ่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะรุมโจมตีทหารเป็นหน่วยๆ เพื่อสร้างความเสียหายในหน่วยนั้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ในเมื่อหน่วยแรกที่ปะทะอยู่ในที่กำบังดีๆ ก็จะลดความเสียหายได้ปล่อยให้หน่วยที่เหลือเข้าไประชิดเพื่อทำให้ผลของปืน MP40 เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

  MG42 Heavy Machine Gun


  Manpower 260 Population 3
  Health 165 Squad Size 3
  Detail : พลปืนกลหนักหนึ่งเดียวของอักษะ เป็นปืนกลที่ยิงได้เร็วที่สุดในเกมสามารถทำให้ทหารฝ่ายตรงข้ามติดสถานะได้อย่างรวดเร็วเพียงการยิงเพียงชุดเดียว แต่จะไม่มีกระสุนเจาะเกราะเหมือนผลปืนกลหนักของฝ่ายพันธมิตร ข้อได้เปรียบของทหารชนิดนี้ก็คือ สามารถซื้อได้ตั้งแต่ต้นเกม เราจึงสามารถสร้างทหารหน่วยรี้ไปประจำจุดยุทธศาสตร์ต่างๆได้ตั้งแต่ต้น โดยหน่วยนี้ถือเป็นหน่วยที่น่าหวาดหวั่นของทหารราบฝ่ายข้าศึกเพราะอัตราการยิงที่รวดเร็วมากสามารถทำให้ฝ่ายตรงข้ามติดสถานะได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่จำเป็นต้องเอาหน่วยนี้ไปตั้งในระยะประชิดเพราะระยะเวลาในการติดตั้งเพื่อทำการยิงค่อนข้างช้า และมุมยิงที่แคบกว่าฝ่าย US เราควรเอาหน่วยนี้มาตั้งไว้หลังแนวปะทะ พอให้ระยะยิงถึงพอ เพราะจุดประสงค์หลักไม่ใช้เพื่อทำการสังหารทหารฝ่ายตรงข้ามอย่างรวดเร็วแต่คือทำให้ทหารฝ่ายตรงข้ามติดสถานะเป็นหลัก และให้กองกำลังที่เหลือเราระดมจัดการ

  Wehrmacht Sniper


  Manpower 340 Population 4
  Health 75 Squad Size 1
  Detail : ยูนิตที่เป็นที่กล่าวขวัญกันต่างๆนาๆ ถึงความสามารถ 1 shot 1 kill มีความสามารถ พรางตัว ห้ามยิง และชุดปฐมพยาบาล ข้อได้เปรียบคือ สามารถสร้างได้ตั้งแต่ต้นเกม ส่วนความสามารถก็นับว่าไม่ต่างกันมาก ข้อเสียก็คือ ยศ ต้องใช้อัพเกรดเอา ไม่สามารถเพิ่มยศได้ด้วยวิธีฆ่าคนเหมือนฝ่ายพันธมิตร การใช้ Sniper ส่วนใหญ่จะเอาไปใกล้ๆ กับหน่วยทหารของเราหรือไม่ก็พื้นที่ที่อยู่ในระยะยิงของ MG 42 เพราะนอกจากจะทำให้ข้าศึกเข้าถึงตัวยากแล้ว ยังมีเวลายิงแล้วหนีไปจากจุดที่ยิงได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย การเอาหน่วยนี้เข้าไปในอาคารหรือบังเกอร์นอกจากจะเพิ่มระยะการมองเห็นยังทำให้ Sniper มีความทนทานต่อการโจมตีของข้าศึกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  Gr.34 8 cm mortar team


  Manpower 270 Population 3
  Health 165 Squad Size 3
  Detail : พลปืนครกที่ยอดเยี่ยมกว่าฝ่ายใดๆในเกมนี้ เพราะมาพร้อมปืนครกขนาด 8 cm และระยะยิงที่ไกลมากกว่าของฝ่ายพันธมิตร มีความสามารถ ยิงกระสุนควันเพื่อเป็นหมอกลดอัตราความแม่นยำของปืนทุกชนิด ยกเว้นปืนไฟเพื่อให้กองกำลังเราฝ่าดงกระสุนของฝ่ายข้าศึกโดยไปโดยติดสถานะช้าลง และยังมีสกิลการยิงเป็นชุดไปยังพื้นที่ ที่กำหนด และ ชุดปฐมพยาบาลโดยแลกกับ Ammunition 35 หน่วย การใช้ทหารหน่วยนี้ควรไว้หลังแนวทำการรบโดยเฉพาะหลังกำแพง พุมไม้ หรือ หลังบ้านนอกจากจะเพิ่มระยะเวลาในการตรวจจับหน่วยนี้ของทหารฝ่ายข้าศึกแล้วยังเป็นการเพิ่มระยะทางในการเข้ามาสังหารทหารหน่วยนี้ด้วย

  Grenadiers


  Manpower 300 Population 4
  Health 320 Squad Size 4
  Detail : ทหารราบที่จะว่าเป็นกระดูกสันหลังของอักษะเลยก็ว่าได้ มีความสามารถในการปาระเบิด M24 โดยแลกกับ Ammunition 25 ถ้าเทียบกับฝ่ายพันธมิตรแล้ว นับว่าคุ้มมากเพราะไม่ได้ต้องอัพความสามารถนี้ และยังมีปืนกล MG42 light machine gun ที่ถือว่าเป็นปืนกลเบาที่ยอดเยี่ยมมากเอาไว้ต่อต้านทหารราบ หรือปืน Panzerchreck ที่เอาไว้ต่อต้านรถถัง ให้ได้เลือกอัพเกรด การใช้ทหารหน่วยนี้เหมือนกับหน่วย Volksgrenadiers คือหน่วยแรกที่มีการปะทะควรรักษาแนวไว้ที่จุดคุ้มกันที่ปลอดภัยที่สุด รอให้หน่วยที่เหลือของเราวิ่งโอบล้อมเข้าไปในระยะประชิดเพื่อใช้ปืน MG42 สังหารทหารราบฝ่ายตรงข้ามในระยะประชิดเพราะส่วนใหญ่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะรุมโจมตีทหารเป็นหน่วยๆ เพื่อสร้างความเสียหายในหน่วยนั้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ในเมื่อหน่วยแรกที่ปะทะอยู่ในที่กำบังดีๆ ก็จะลดความเสียหายได้ปล่อยให้หน่วยที่เหลือเข้าไประชิดเพื่อทำให้ผลของปืน MG42 MP40 หรือ MP44 เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

  Officers


  Manpower 260 Population 2
  Health 140 Squad Size 1
  Detail : ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ละมั้ง) ที่มาพร้อมกับความสามารถ เพิ่มความเร็วในการสร้างสิ่งของ สั่งถอนกำลัง และสั่งยิง ปืนครก โดยความสามารถพวกนี้ จะเหมือนกับสาย TERROR คือ Popraganda และ Firestorm โดยส่วนมากท่านผู้บัญชาการจะนำมาใช้ในการเร่งสร้างสิ่งของเป็นส่วนมาก ไม่เหมาะจะนำไปปะทะในแนวหน้า

  Knight’s Cross Holders


  Manpower 360 Population 6
  Health 270 Squad Size 3
  Detail : หน่วยรบสุดเท่ ทหารใส่สูท เกราะหนาสุดขีด สไนเปอร์ยังต้องยิงถึง 2 นัดถึงจะตาย พวกเขามากัน 3 คนพร้อม MP44 ทุกคน ใช้ได้ดีกับทหารราบ พร้อมกับความสามารถ Panzerfaust และชุดปฐมพยาบาล โดยใช้ Ammunition 35 หน่วย ถือว่าเป็นหน่วยรบที่มีอำนาจในการจัดการทหารฝ่ายตรงข้ามอย่างมีประสิทธิภาพมากอีกหน่วยหนึาง

  Strom Troopers


  Manpower 340 Population 8
  Health 380 Squad Size 4
  Detail : ทหารราบจาก สาย Blitzkrieg หรือ ปฏิบัติการณ์สายฟ้าแลบ เป็นทหารราบที่มีความสามารถในการพรางตัว ห้ามยิง ที่ดีมากๆ และมี MP44 และ Panzerchreck ให้เลือกอัพเกรด ความสามารถอีกอย่างหนึ่งคือ ระเบิด Bundled Grenade สังหารทหารราบที่รุนแรงมากๆ โดยแลกกับ Ammunition 50 หน่วยและระยะเวลาในการใช้รอบต่อไปอยู่ที่ 15 วินาที และตบท้ายด้วยชุดปฐมพยาบาล โดยใช้ Manution 35 หน่วย การใช้หน่วยทหารนี้ อย่างมีประสิทธิภาพควรทำการไว้หลังแนวข้าศึกโดยการพลางตัวเพื่อตรวจสอบกองกำลังฝ่ายตรงข้ามพร้อมกับสามารถปาระเบิดสังหารใส่ทหารฝ่ายตรงข้ามแบบไม่ให้รู้ตัว เพื่อตัดกำลังทหารฝ่ายตรงข้าม ก่อนเข้าสังหารในระยะประชิดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการสังหารของปืน MP 44 อย่างสูงสุด ก่อนที่จะพลางหนีไปเพื่อรอเวลาปาระเบิด Bundled ได้อีกรอบ หรือ กำลังสนับสนุน

  Pak 38 50mm Antitank Gun


  Manpower 310 Population 3
  Health 300 Squad Size 3
  Detail : ปืนต่อต้านรถถังของอักษะ ที่มีความสามารถในการพรางตัว นับเป็นปืนต่อต้านรถถังชนิดเดียวในเกมที่มีความสามารถนี้ และต้องแลกด้วย กับความสามารถยิงกระสุนเจาะเกราะที่ไม่สามารถใช้ได้ สามารถนำไปสอดแนมได้ดีเพราะพรางตัวได้ เหมาะกับการตั้งไว้ในแนวหลัง และจุดดักยิงยานเกราะฝ่ายข้าศึกเช่น เส้นทางที่มี บังเกอร์ หรือสิ่งปลูกสร้างที่เราเอา MG42 เข้าไปไว้ข้างใน และไม่ควรที่จะตั้งปืนต่อต้านยานเกราะนี้ไว้ในแนวเดียวกันควรเยื่องจากกันพอสมควรเพื่อป้องกันการอ้อมมาโจมตีของยานเกราะความเร็วสูงของฝ่ายข้าศึก

  150mm Nebelwerfer Rocket Battery


  Manpower 325 Population 5
  Health 250 Squad Size 3
  Detail : อาวุธโจมตีพิศัยไกลอีกชนิดหนึ่งของฝ่ายอักษะ ที่สามารถสังหารทหารราบได้ดีเป็นอย่างยิ่ง แต่ต้องแลกด้วยกับเสียงที่ดังในระหว่างยิง ทำให้รู้จุดที่ตั้งได้ และถ้าไม่มีการป้องกันที่ดีก็เตรียมตัวเสียเจ้าปืนนี้ทันทีได้เลย

  88mm Flak 36 AT/AA Gun


  Manpower 400 Fuel 75
  Population 11 Health 325
  Detail : ปืนต่อต้านรถถังและอากาศยานของฝ่ายอักษะที่เป็นอะไรที่น่ากลัวมากๆสำหรับรถถังฝ่ายพันธมิตร ทั้งความรุนแรง ความแม่นยำ และ ระยะยิงที่ไกลมากๆ และ 88mm นี้ได้มาจาก สาย Denfensive ความสามารถนี้ทหารช่างจะสร้างได้ต่อเมื่อได้อัพเกรดความสามารถสร้าง 88mm เรียบร้อยแล้ว และคนที่คิดค้นคนแรกคือ นายพลรอมเมลล์ แต่ได้นำมาใช้ในสงครามทะเลทราย และกลับได้ผลดีอย่างยิ่งเลยได้แพร่หลายไปในกองทัพเยอรมัน

  Motorcycle


  Manpower 180 Population 2
  Health 125
  Detail : รถมอไซด์ที่มีหน้าที่ ไว้ต่อต้านสไนเปอร์ และ อาวุธสนับสนุนต่างๆ ถ้าถามว่าดีกว่า Jeep อย่างไร ขอบอกว่าดีกว่าที่ราคาถูก สามารถสร้างได้หลายคัน แต่ข้อเสียเลย คือบอบบางและ ไม่สามารถถอยหลังเหมือน Jeep ได้ แต่ความสามารถต่างๆก็ไม่ต่างกับ Jeep สามารถป่วนทหารราบได้

  Sdkfz 251 Halftrack


  Manpower 315 Fuel 20
  Population 4 Health 315
  Detail : รถบรรทุกฝ่ายอักษะ ที่มีความสามารถเรียกกำลังเสริมได้ และสามารถอัพเกรดเป็น ปืนพ่นไฟ ที่สามารถเผาผลาญทุกสิ่งทุกอย่างจนมอดไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ใช้ได้ดีกับสิ่งก่อสร้างและทหารราบ หรืออัพเกรด จรวด Stuka ที่สามารถยิงระยะไกลได้ มีอนุภาพรุนแรงมาก ได้ผลดีทั้งทหารราบ สิ่งก่อสร้าง และยานพาหนะ โดยแลกกลับ Ammunition 175 หน่วย แต่เมื่ออัพเกรดแล้วไม่สามารถบรรทุกคนได้ แต่สามารถเรียกกำลังเสริมได้เหมือนปกติ

  Sdkfz 234 Armored Car


  Manpower 280 Fuel 35
  Population 4 Health 310
  Detail : ยานเกราะเบาอีกชนิดหนึ่งหรือที่เรียกกันสั้นๆว่า Puma เจ้าเสือน้อย ที่มาพร้อมกับปืนขนาด20mm ใช้ต่อต้านทหารราบได้เป็นอย่างดีและยังสามารถอัพเกรดเป็นปืนใหญ่ขนาด50mm ที่ทำให้ฟูม่า มีความน่ากลัวยิ่งขึ้นสามารถต่อสู้กับรถถังได้ดีขึ้น แต่ด้วยที่ฟูม่าเป็นยานเกราะเบา ทำให้เกราะของตัวรถไม่หนามาก ทำให้ปืน Heavy Machine Gun สามารถยิงเจาะเกราะได้อย่างสบายๆ การใช้ยานเกราะชนิดนี้ควรทิ้งระยะไว้พอสมควรแล้วใช้ความเร็ววิ่งป่วนทหารฝ่ายข้าศึกด้วยระยะยิงที่ไกลและรุนแรงจึงไม่จำเป็นต้องเข้าประชิดกองกำลังฝ่ายตรงข้ามเพื่อลดความเสียหายที่ได้จากการปะทะกัน และเมื่อมีโอกาศควรรีบอัพเกรดปืน 50 mm อย่างน้อย 1 คันเพื่อเอามาสู้กับรถถัง M8 หรือยานเกราะเบาชนิดอื่นในช่วงต้นๆเกม

  Stug IV


  Manpower 340 Fuel 50
  Population 4 Health 400
  Detail : รถถังรุ่นประหยัดที่ทางเยอรมันได้คิดค้นขึ้นเพราะทรัพยากรขาดแคลน ได้คิดค้นเป็นรถถังไม่มีป้อมปืน ได้ใช้ตัวถังจากPanzer IV มาดัดแปลงเป็นStug IV มาพร้อมปืนใหญ่ขนาด 75mm อย่างที่เราๆเห็นกัน เมื่ออัพ Vet.แล้วเราจะได้ พลปืนกล MG42 และเกราะเสริมด้านข้าง เป็นรถถังที่ไม่มีป้อม และมุมยิงน้อย ต้องหมุนทั้งคัน เทคนิคที่ใช้คือ พยายามอย่างให้ศัตรูเข้าประชิดได้ เพราะเราไม่สามารถหมุนป้อมปืนได้ ให้พยายามถอยหลัง เป็นเส้นตรงไปเรื่อยๆ จะถอยหนี หรือถอยหากำลังเสริมก็แล้วแต่เรา แต่อย่าหันหลังให้ฝ่ายตรงข้ามเด็ดขาด

  Stuh 42


  Manpower 600 Population 4
  Health 400
  Detail : คันนี้ก็เหมือน Stug ทั่วๆไปแต่ต่างกันที่ปืนใหญ่ที่เจ้าตัวนี้จะเป็นปืนใหญ่ขนาด 105mm เป็นการยิงวิถีโค้ง และมีความเร็วต่ำ มีหน้าที่สนับสนุนนทหารราบและทำลายสิ่งก้อสร้าง สามารถเรียกได้เมื่อเล่นสาย Blitzkrieg การใช้รถถังคันนี้ควรเอาเข้าปะทะในแนวรบที่หลังสุดเพราะการยิงที่ค่อนข้างช้าและอ่อนแอมากเมื่อเจอกับยานเกราะฝ่ายข้าศึก แต่การยิงที่ค่อนข้างไกลและการระเบิดเป็นวงกว้างเหมาะกับทำลายสิ่งปลูกสร้างและทหารราบ

  Panzer IV


  Manpower 410 Fuel 70
  Population 8 Health 600
  Detail : เป็นรถถังที่ผลิตมาใช้ถึง 8500 คัน ในช่วงสงคราม มาพร้อมกับปืนใหญ่ขนาด 75mm เมื่ออัพvet.จะได้พลปืนกล mg42 และเกราะเสริมด้านข้างรถถังคันนี้แล้วถ้าดูแล้วความสามารถจะออกกลางๆไม่โดดเด่นอะไรมาก สู้รถถังก็ได้ ยิงทหารราบก็ดี แต่เอาเข้าจริงๆมีความสามารถเหลือล้นมากๆ ในการปะทะควรจะหันหน้ารถถังที่เป็นจุดที่เกราะหนาที่สุดของตัวรถเข้าไปยังทหารฝ่ายข้าศึก และถอยหลังหนีเมื่อรถถังใกล้พังโดยการ คลิกที่ด้านหลังของรถที่ละนิดไม่ควรคลิกไปไกลเพราะจะทำให้รถหมุนตัวถังเพื่อไปยังจุดที่กำหนดแทน

  Ostwind Flakpanzer


  Manpower 410 Fuel 40
  Population 8 Health 400
  Detail : รถถังต่อต้านอากาศยานและทหารราบที่มีประโยชน์มากๆ เพราะมีความแม่นยำสูงยิงได้รวดเร็วและยังสามารถยิงรถเล็ก ยานเกราะเบาได้อีกต่างหาก ข้อเสียคือ ไม่สามารถ ต่อสู้กับรถถังได้ และเกราะที่ค่อนข้างหนา ปืนต่อต้านยานเกราะของยานเกราะขนาดกลางไม่สามารถทำอะไรได้มาก และควรที่จะใช้ความเร็วในการเคลื่อนที่ในการเคลื่อนที่ขณะโจมตีเพื่อลดความแม่นยำของปืนข้าต่อต้านยานเกราะฝ่ายข้าศึก

  Wehrmacht Panther


  Manpower 600 Fuel 110
  Population 12 Health 742
  Detail : รถถังขนาดใหญ่ที่มีอนุภาพในการต่อสู้กับรถถังสูงมาก แต่กับคนไม่ค่อยจะเข้าท่าสักเท่าไหร่ สามารถเหยียบสิ่งกีดขวางได้ทุกอย่าง เมื่ออัพ Vet.แล้วจะได้พลปืนกล และ เกราะเสริมช่วงล่างปิดสายพาน การใช้เราควรหันหน้าไปยังจุดปะทะเพื่อเอาส่วนที่หนาที่สุดของรถรับการโจมตี และเมื่อเจอรถถังฝ่ายศัตรูวิ่งรอบ Panther เราควรถอยหลังหนีเพื่อให้ศัตรูเข้าระยะยิงหรือไม่ก็วิ่งเข้าไปชนรถถังฝ่ายตรงข้ามเพื่อเป็นการไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามขยับได้ถนัดนัก ไม่ควรที่จะรอให้ป้อมปืนเราหมุนโจมตีเองเพราะรถถังของฝ่ายตรงข้ามค่อนข้างเร็วกว่าแทบทุกชนิด

  Tiger


  Manpower 900 Population 14
  Health 1064
  Detail : เจ้าเสือสุดเก่ง ที่สามารถเรียกได้จากสาย Blitzkrieg โดยสกิล Assault Force โดยใช้เวลาในการเรียกครั้งต่อไป 30 วินาที มาพร้อมปืนขนาด88mm เกราะที่หนาถึง120mm แต่รถถังพวกนี้มักมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์บ่อยไปสักหน่อย สามารถเหยียบสิ่งกีดขวางได้ทุกชนิด เนื่องจากมีอนุภาพทำลายล้างที่สูงแต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเชื่องช้า การใช้เราควรหันหน้าไปยังจุดปะทะเพื่อเอาส่วนที่หนาที่สุดของรถรับการโจมตี และเมื่อเจอรถถังฝ่ายศัตรูวิ่งรอบ Tiger เราควรถอยหลังหนีเพื่อให้ศัตรูเข้าระยะยิงหรือไม่ก็วิ่งเข้าไปชนรถถังฝ่ายตรงข้ามเพื่อเป็นการไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามขยับได้ถนัดนัก ไม่ควรที่จะรอให้ป้อมปืนเราหมุนโจมตีเองเพราะรถถังของฝ่ายตรงข้ามค่อนข้างเร็วกว่าแทบทุกชนิด และเมื่ออัเกรด Vet. จะช่วยลดความรุนแรงจากการโจมตีฝ่ายข้าศึกลง และเพิ่ม Health อีก 1.15 เท่า

  King Tiger


  Manpower 500 Population 16
  Health 2000
  Detail : เจ้าพ่อเสือของจริง รถถังคันใหญ่ยักษ์ สามารถเรียกฝช้ได้จากสาย Terror และเมื่อพังแล้วไม่สามารถเรียกมาใหม่ได้ และเมื่อเรียกมาแล้ว Manpower จะลดลง 50% โดย King Tiger นี้ป้อมปืนของมันมี 2 บริษัทที่ผลิตให้ได้แก่ ปอร์เช่และเฮนเซล เนื่องจากของปอร์เช่มีขนาดเล็กไปไม่สมส่วนกับขนาดของรถถังที่ยักษ์ เลยได้บรรจุปืนใหญ่ของปอร์เช่ไปแค่ 70 กว่าคัน ต่อมาจึงได้เปลี่ยนไปใช้ของเฮนเซลแทนที่ได้บรรจุใช้ตลอดช่วงสงคราม และเนื่องจากคันใหญ่ก็ทำให้มีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์และความเร็วในการเคลื่อนที่ การใช้รถถังคันนี้ก็เหมือน Tiger แต่ง่ายกว่าเพราะสามารถรับการโจมตีจากปืนได้แทบทุกชนิดโดยสร้างความเสียหายให้รถถังคันนี้ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรือสรุปง่ายๆถึงวิธีใช้รถถังชนิดนี้คือเดินหน้าแล้วถล่มข้าศึกให้ราบ

  Wehrmacht Goliath

  Ammunition 125 Health 85
  Detail : กับระบิดเคลื่อนที่ของฝ่าย Wehrmacht มีอำนาจในการระเบิดที่รุณแรงมากสามารถกำจัดทหารฝ่ายตรงข้ามได้เกือบทั้งกองและสามารถสร้างความเสียหายให้กับยานเกราะได้อย่างรุนแรง เราควรจะพลางยูนิตชนิดนี้และล่อให้กองกำลังฝ่ายข้าศึกเข้าใกล้เพื่อกดระเบิด โดนจุดสำคัญต่างๆ เข่นในแนวปะทะ หรือตามจุด Victory Points

  Tale of Valor Units

  Schwimmwagen Type 166

  Manpower 240 Population 2
  Health 175
  Detail : รถลาดตระเวณขนาดเบาที่มาแทน Motercycle ของฝ่าย Wehrmacht ด้วยที่นั่ง 2 ที่ และ ปืนกล MG42 แบบติดบนรถ Motercycle ที่เหมือนกับเจ้า Motercycle ทุกประการ แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากเจ้า Motercycle คือเกราะที่มีขนาดหนากว่าจึงสามารถทนทานรับการโจมตีได้มากกว่าพอสมควร รถลาดตระเวณคันนี้ไม่ได้ถือว่ามาเปลี่ยนรูปแบบการเล่นของฝ่าย Wehrmacht แต่เจ้า Schwimmwagen นี้มาเพิ่มศักย์ภาพของฝ่ายนี้อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในช่วงต้นเกมด้วยเกราะที่หนาจึงสามารถที่จะร่วมกันต่อสู้กับข้าศึกได้อย่างยาวนาน และความเร็วของมันถึงจะไม่มากเท่า Motercycle แต่ก็มากเพียงพอที่จะป่วนศัตรูทหารราบฝ่ายข้าศึกและไล่กำจัด Sniper ฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี...

  Geschutzwagen

  Manpower 280 Fuel 55
  Population 8 Health 375
  Detail :ยานเกราะต่อต้านรถถังที่มาแทน Stug IV ด้วยปืนต่อต้านยานเกราะขนาด 75 mm และป้อมปืนที่หมุนได้ ยานเกราะชนิดนี้มีข้อดีที่ความเร็วและป้อมปืนที่หมุนได้ซึ่งเหมือนเอามากลบข้อด้อยของ Stug IV แต่การหมุนป้อมปืนที่ค่อนข้างช้ามากและเกราะที่บางกว่า Stug IV พอสมควรจึงทำให้การใช้ยานเกราะชนิดนี้ค่อนข้างยากกว่า Stug IV พอสมควร โดยเทคนิคที่ดีที่สุดคือการใช้ความเร็วของยานเกราะชนิดนี้ซึ่งถือว่าเร็วมากทั้งอัตราการเร่งเครื่องและความเร็วปกติให้เป็นประโยชน์โดยการถอยหรือเดินหน้าเพื่อลดระยะการหันปากกระบอกปืนที่ช้าของมันลง...

  Doctrine

  Defensive

  For the fatherland
  Command Point 1 Manution 75
  Detail : เมื่อกดใช้ความสามารถนี้จะทำให้ทหารฝ่ายเรามีเกราะที่หนาขึ้นและ Health เพิ่มขึ้นเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งเหมาะกับการปะทะเมื่อตอนใกล้ๆ จะปิดเกมหรือการปะทะที่กำหนดทิศทางของการรบ

  Fortify the Perimeter
  Command Points 2
  Detail : เมื่ออัพสกิลนี้จำทำให้เราสามารถอัพเกรดป้อมปืนกลไว้ที่สิ่งปลูกสร้างของเราได้ และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับบังเกอร์

  88mm Flak 36 AT/AA
  Command Points 3
  Detail : เมื่ออัพสกิลนี้จะทำให้ Pioneers สามารถสร้างปืนใหญ่ 88mm Flak 36 AT/AA ได้โดยแรกกับ Manpower 400 และ Fuel 75 หน่วยในการสร้าง

  Advanced Warning
  Command Point 1
  Detail : สกิลนี้จะทำให้เราสามารถมองเห็นกองกำลังศัตรูได้ไกลขึ้น จากจุดที่เรายึด

  Registered Artillery
  Command Points 2 Ammunition 125
  Detail : เมื่ออัพสกิลนี้เราสามารถเรียกปืนใหญ่มาถล่มสิ่งปลูกสร้างหรือจุด Territory เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยแลกกลับ Ammunition 125 หน่วย

  Rocket Artillery
  Command Points 4 Ammunition 250
  Detail : เมื่ออัพสกิลนี้เราจะสามารถเรียกจรวด 280mm มาถล่มพื้นที่ตรงไหนของแผนที่โดยแรกกลับ Ammunition 250 หน่วย จรวดนี้ได้ผลดีกับทหารราบ ยานเกราะ และ สิ่งปลูกสร้างเป็นวงกว้าง แต่ไม่ค่อยได้ผลกับทหารที่อยู่ข้างในบังเกอร์หรือสิ่งปลูกสร้าง

  Blitzkrieg

  Infantry Assault Team
  Command Point 2 Manpower 400
  Detail : สกิลนี้จะเป็นการเรียกหน่วย Storm Troopers เข้ามาเสริมกำลังให้เราใช้ 1 หน่วย

  Urban Assault Team
  Command Point 2 Manpower 600
  Detail : สกิลนี้จะเป็นการเรียกรถถัง StuH 42 เข้ามาเสริมกำลัง

  Armor Assault Force
  Command Point 3 Manpower 900
  Detail : สกิลนี้จะเป็นการเรียกรถถัง Tiger เข้ามาเสริมกำลัง

  Assault Grenadiers
  Command Point 1 Ammunition 50
  Detail : สกิลนี้จะทำให้ทหารเราสามารถปาระเบิดอย่างต่อเนื่องไปที่เป้าหมายโดยเสีย Ammunition 50 หน่วย ต่อการปาหนึ่งครั้ง

  Resource Blitz
  Command Point 2 Ammunition 200
  Detail : เมื่อกดใช้สกิลนี่เราจะเสีย Ammunition 200 โดยสิ่งที่ได้รับกลับมาคือ Manpower 900 หน่วย

  Blitzkrieg Assault
  Command Point 3 Ammunition 150
  Detail : เมื่อกดใช้สกิลนี้จะทำให้กองกำลังทั้งหมดของเราโจมตีและเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นเป็นเวลา 30 วินาที เหมาะกับการปะทะเมื่อตอนใกล้ๆ จะปิดเกมหรือการปะทะที่กำหนดทิศทางของการรบ

  Terror

  Zeal
  Command Point 1
  Detail : เมื่ออัพสกิลนี้ เมื่อทหารฝ่ายเราสูญเสีย จะทำให้คนในหน่วยที่เหลือแข็งแกร่งและดุดันขึ้น

  Firestorm
  Command Point 2 Ammunition 200
  Detail : เมื่ออัพสกิลนี้จะสามารถเรียกปืนใหญ่สนับสนุนลงมาโจมตีพื้นที่ ที่เรากำหนด และเมื่อกระสุนลูกแรกตกลงพื้นจะทำให้ทหารฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในบริเวณนั้นติดสถานะ ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

  Tiger Ace
  Command Point 5 Manpower 500
  Detail : เมื่อเราอัพสกิลนี้เราจะสามารถเรียกสุดยอดรถถัง King Tiger มาใช้ในการรบได้(ได้เพียงหนึ่งคันเท่านั้น)

  Inspired Assault
  Command Point 1 Ammunition 75
  Detail : เมื่อใช้สกิลนี้ทหารฝ่ายเราจะโจมตีอย่างดุดันเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง

  Propaganda War
  Command Point 3 Ammunition 100
  Detail : เมื่อใช้สกิลนี้จะทำให้ทหารฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในอนาเขตสกิลถอนกำลังกลับไปที่ HQ ทันที เหมาะกับการใช้ไล่ทหารฝ่ายตรงข้ามที่กำลังยึดจุด Victory Point หรือไล่ทหารกลับไปก่อนที่เราจะเอารถถังบุกฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามเหลือแต่ยานเกราะ

  V1 Rocket Attack
  Command Point 4 Ammunition 350
  Detail : สกิลนี้ทำให้เราสามารถเรียกใช้จรวดพิสัยไกล V1 ได้ โดยถือว่าเป็นอาวุธที่มีอำนาจการทำลายล้างที่รุนแรงมากที่สุดในเกมนี้


  Basic Tactic : ฝ่าย Wehrmacht มีข้อดีที่สำคัญมากอย่างหนึ่งคือ สามารถสร้างยูนิตที่่สามารถกดฝ่ายตรงข้ามได้ตั้งแต่ต้นเกมทั้ง MG42 และ Sniper รวมถึง Volksgrenadiers ที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบเกม และในช่วงท้ายเกมฝ่ายนี้ก็ยังกลับยิ่งโหดขขึ้นกว่าฝ่ายอื่นๆ แต่การเล่นฝ่าย Wehrmacht จะค่อนข้างยากตอนต้นเกมหน่อยเพราะท้าคุณเล่นแบบ MG42 ดัก คุณต้องรู้แผนที่พอสมควรว่าจุดไหนควรจะดักไว้ ไม่งั้นคุณจะเสียเวลามากในการเคลื่อนย้าย หน่วยนี้ หรือท้าคุณเล่นโดยอาศัย Volksgrenadiers เป็นหลักในช่วงต้นคุณก็อาจโดนรุมจาก Rifleman หรือ Infantry Secter ในปริมาณที่มากกว่าได้ดังนั้นท้าคุณจะใช้ Volksgrenadiers เป็นหลักคุณควรจะเกราะกลุ่มกันไว้และสร้าง Aid Station ไว้ซึ่งยุทธการนี้บางคนเรียกว่า ยุทธการโรงตัดต่อมนุษย์ ซึ่งจะทำให้เราสามารถ Sparm Volksgrenadiers, Grenadiers และ Stromtroopers มาแข่งกับฝ่ายตรงข้ามได้และเราควรจะตัดจุดยุทธศาสตร์ฝ่ายตรงข้ามบ่อยๆด้วยการตัดเส้นทางลำเลียงของทรัพยากรชองฝ่ายตรงข้ามบ่อยๆ เพื่อคอยป่วนฝ่ายตรงข้ามโดยการใช้ยูนิตอย่าง Pioneers หรือ Volksgrenadiers ที่ยังไม่ได้อัพเกรดอาวุธ โดยที่กองกำลังหลักยังเกราะกลุ่มเอาไว้(แต่ไม่ควรอยู่ที่เดิมๆ เพื่อป้องกันปืนครกหรือปืนใหญ่สนับสนุน) และเมื่อเราสามารถออกยานเกราะได้อย่าพึ่งรีบที่จะไปจัดการฝ่ายตรงข้ามควรโยนหินถามทางก่อนว่าฝ่ายตรงข้ามมีอะไรบ้างโดยเฉพาะ AT Gun เป็นอะไรที่น่ากลัวมากสำหรับยานเกราะฝ่ายเรา

  เครดิต : เนื้อหาลายละเอียดโดย Toonja แห่ง Web Board VGB, Website CoH-Stats ภาพโดย Website Rtscommunity
  Last edited by CannavaroJ; 6 Nov 2009 at 15:34:17.

 5. #5
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  British

  Infantry Section
  Detail : ทหารราบของฝ่ายสหราชอาณาจักร ที่สุดแสนจะเชื่องช้าสุดในเกมแต่เมื่อัพ Recon element จะทำให้ความเร็วในการเคลื่อนที่เพิ่มขึ้น ความเร็วกลับมาพอๆกับยูนิตปกติและเป็นปืนชนิดเดียวที่ทำให้เจ้าทอมมี่เดินได้เร็วขึ้นและมาพร้อมกับความสามารถDeploy markman เปรียบเสมือนความสามารถของสไนเปอร์ครับ สกิลนี้ แต่ไม่สามารถยิงพวกอาวุธสนับสนุนต่างๆได้เช่น ปืนกลหนัก ปืนครก เป็นต้น หรือจะหันมาลองอัพ Bren light machine gun ที่มีความสามารถในการหยุดยานพาหนะต่างๆด้วยความสามารถButt on enemy vehicle และยังยิงต่อสู้ทหารราบได้ดีอีกด้วย หรือจะลองใช้rifle.GR.enades หรือก็คือเครื่องยิงลูกระเบิดสมัยโบราณ ถ้าปัจจุบันก็คงเป็นM203อะแหล่ะนะ ใช้ยิงเข้าไปในอาคาร หรือจะใช้ยิงใส่ทหารราบก็ได้ผลดีไม่ใช่น้อย เพียงแต่อย่าหวังอะไรกับปืนนี้มากก็แล้วกัน เพราะเป็นการยิงวิถีโค้ง การกะระยะอะไรก็ตามบุญตามกรรม

  Sappers
  Detail : ทหารช่างฝ่ายสหาราชอาณาจักรและเป็นอีกหนึ่งยูนิตที่เดินได้เชื่องช้าพอๆกับเต่า ก็มีหน้าที่สร้างซ่อม กู้ระเบิด เหมือนช่างทั่วๆไป แต่เจ้าsapperนี้มีความสามารถที่ต่างออกไปจากช่างทั่วๆไป คือ สามารถอัพปืนต่อต้านรถถังPIATได้และยังมีความสามารถPIAT ambush ที่สามารถพรางตัวได้เหมือนรถถังHetzer และ M18 HELLCAT หรือExpert Engineers ที่สามารถทำให้สิ่งก่อสร้างยานพาหนะมีความแข็งแรงทนทานขึ้นมาอีกระดับหนึ่งได้ และ ที่ตรวจจับระเบิดทั่วๆไปของทหารช่าง มาพร้อมกับความสามารถ Plant demolition charge โดยรวมแล้วช่างคนนี้ก็ได้เปรียบกว่าช่างประเทศอื่นๆเป็นอย่างยิ่งทั้งจำนวนและ ออฟชั่นให้เลือกมากมาย เพียงแต่จะได้ช้าสักหน่อยต้องรอเมื่อเราได้Field support truck เสียก่อน

  Lieutenant
  Detail : หรือคุณร้อยเอก หรือร้อยโทเนี้ยแหล่ะ แต่ช่างเถอะ เรียกไรก็เรียกกันเลย ผมขอเรียกร้อยเอกแล้วกันใหญ่กว่าอิอิ มีความสามารถที่ดีมากๆ คือ เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ให้กับทหารของเรา เพิ่มความสามารถต่างให้เรา เช่น ยิงแม่น ยิงเร็ว(โดยรวมแล้วก็เหมือนอัพvetครับ) สามารถใช้ได้มากสุด3คนครับ ก็เหมือนอัพvetไป 3เลเวลแล้วล่ะครับ และมีความสามารถMaintain command range ที่เหมือนกับความสามารถfire up ของ usaครับ ทำให้ทหารรอบๆตัวเจ้าร้อยเอกเนี้ย มีความสามารถนี้ครับ แต่ถ้าอยู่ไกลเกินไปจะไม่ได้รับผลของความสามารถนี้ เมื่อสร้างร้อยเอกแล้ว จะสามารถสร้างfield support truckได้

  Captain
  Detail : ยูนิตตัวนี้มาพร้อมกับความสามารถ เพิ่มพลังป้องกันให้ทหารฝ่ายเราในพื้นที่ ที่กัปตันอยู่ มีสีเขียวในแผนที่บ่งบอกว่ากัปตันอยู่ที่ส่วนไหน และมีความสามารถvictor target ที่เป็นการระดมยิงปืนใหญ่ทั้งหมดของฝ่ายเราไปที่จุดๆหนึ่งที่กัปตันได้สั่งยิงไป แต่จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเรามีปืนใหญ่ จะเป็นรถปืนใหญ่M7 หรือ 25ปอนด์ก็ได้นะครับ

  Commandos
  Detail : คอมมานโดสุดเก่งที่จะมาพร้อมกับเครื่องร่อน สามารถร่อนลงได้ทุกทียกเว้นพื้นที่ HQ ของศัตรู สามารถเรียกใช้ได้จากสายบัญชาการ Royal Commandos Supprot Commander เครื่องร่อนที่ร่อนลงมานั้นสามารถไหลทำคนบนพื้นดินได้ ถ้าลงได้อย่างแม่นยำ และคอมมานโดมาพร้อมกับปืนstenสุดโหด ไว้สังหารทหารราบโดยเฉพาะ มาพร้อมกับความสามารถ พรางตัวด้วยระเบิดควัน ระเบิดสังหารบุคคล และ Demolition Charge ข้อควรระวัง เครื่องร่อนที่ส่งคอมมานโดลงสู่พื้นดินนั้นมีโอกาสถูกยิงพังระหว่างเหยียบพื้นดินได้ และจะเสียไปฟรีๆเลยนะจะบอกให้

  ยูนิตคอมมานโดทั้ง3ชนิดต่อไปนี้สามารถสร้างได้จาก Glider HQ

  PIAT Commandos
  Detail : คอมมานโดต่อต้านรถถังที่มาพร้อมกับปืนต่อต้านถังPIAT ความสามารถโดยรวมเหมือนคอมมานโดทั่วไปทุกอย่างแต่จะถูกจำกัดแค่จำนวนคน เหลือเพียง3คนเท่านั้น

  HMG Commandos
  Detail : หน่วยปืนกลหนักธรรมดาๆทั่วไปเหมือนทีมอื่นๆเพียงแต่คอมมานโดเป็นใช้ และมีความสามารถเหมือนคอมมานโด ยูนิตเหล่านี้ก็เหมือนมาทดแทนที่ทางสหราชอาณาจักร ไม่มีอาวุธสนับสนุนใช้ก็เป็นไปได้ครับ มีแต่พวกสร้างป้อม แต่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

  MORTAR Commandos
  Detail : หน่วยปืนครกที่ก็ไม่ต่างอะไรมากเพียงแต่พิเศษที่คอมมานโดเป็นคนใช้ทำให้มีความสามารถต่างๆเหมือนคอมมานโด ถ้าจะให้บอกว่าเหล่าคอมมานโดนี้ดีอย่างไรผมก็บอกได้ว่า มีดีที่ราคาถูก ถูกมากๆด้วยโดยเฉพาะ PIAT จะดูคุ้มสุดในนี้ครับ แต่ใช่ว่าอย่างอื่นจะไม่ดีนะครับ เพียงแต่ผมรู้สึกเหมือนความสามารถมันจะซ้ำซ้อนกัน ในเมื่อป้อมก็มีให้สร้างแล้ว และยังทนทานกว่าคน คนตายง่าย และถ้าคิดดูนะครับ ค่าเรียก Glider HQ และสร้างยูนิตดูจะไม่คุ้มค่าเงินสักเท่าไหร่

  Bren Carrier
  Detail : รถbren สุดยอดรถครอบจักรวาล บรรทุกคน ต่อต้านยานเกราะก็ยังได้มาพร้อมกับความสามารถซ่อมแซ่มตนเอง และButt on enemy vehicle ที่ความสามารถเหมือนของทอมมี่เลย เพียงแต่..ถ้าอัพcorvert to mmg carreirแล้ว ความสามารถนี้จะหายไปแต่จะทดแทนมาด้วย armor piecing burst ที่เอาไว้เจาะเกราะพวกรถเล็ก ยานเกราะต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม และไม่สามารถบรรทุกคนได้อีกต่อไป

  Stuart Light Tank
  Detail : รถถังเบาที่จะไม่ค่อยเบาสักเท่าไหร่ เป็นรถถังสำหรับมาสังหารคนหมู่มากโดยเฉพาะ มีความสามารถfire canister round ที่เป็นการยิงกระสุนลูกปรายออกไป ก็เหมือนกับเรายิงปืนลูกซองล่ะครับงานนี้ ยิงแล้วกระจายออก ก็พอนึกภาพออกใช่มั้ยครับ แต่การใช้ความสามารถนี้ก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อยละครับ ถ้ายิงใกล้ไปบางทียิงไปแล้วไม่โดนใครเลย หรือยิงไกลไปกระสุนก็แตกกระจายกันมากเกินไป พอโดนคนก็ประมาณว่า โอ้ย คันๆเองว่ะ อันนี้ต้องอาศัยความเข้าใจเราล้วนๆครับแล้วเราจะกะระยะถูกยิงประมาณไหนจะหวังผลมากสุด แต่ถ้าใช้กับฝูงคนมากๆจะได้ผลดีสุด เพราะ การใช้ความสามารถนี้ แพงเอาเรื่องอยู่นะครับ

  Cromwell
  Detail : รถถังที่สุดแสนจะธรรมดาและไม่ค่อยจะน่าใช้สักเท่าไหร่ ถ้าจะใช้ผมว่าก็คงไม่พ้นSherman Firefly ที่ระยะยิงก็ไกล ยิงก็แรงสุดๆ แต่ความสามารถพิเศษของเจ้าคันนี้อยู่ที่ความเร็วครับ การเคลื่อนที่ปกติก็เร็วอยู่แล้วแต่ก็ยังมาพร้อมกับความสามารถflak speed ที่เพิ่มความเร็วอีกเท่าตัว ทำให้เราสามารถใช้เทคนิค วิ่งวนรอบศัตรูแล้วยิงไปเรื่อยๆได้ครับ ศัตรูหมุนป้อมไม่ทันหรอก

  Cromwell Command Tank
  Detail : รถถังบัญชาการที่ความสามารถอะไรก็ไม่มี มีหน้าที่สั่งๆอย่างเดียว ฮ่า ฮ่า เมื่อนำไปอยู่รวมกับยานพาหนะของเรา จะเพิ่มความสามารถลดการเจาะเกราะลดความเสียหายเมื่อโดนโจมตี เพิ่มความเร็วในการโจมตี และ ความเร็วในการใช้สกิลให้กับยานพาหนะฝ่ายเราครับ และยังเป็นกุญแจสู่การสร้างSherman Firefly อีกด้วย จำกัดการสร้างแค่1คันเท่านั้นพังแล้วถึงสร้างใหม่ได้

  Sherman Firefly
  Detail : เชอร์แมนรุ่นปรับปรุงของดงผู้ดี ที่เป็นรุ่นเดียวที่ปรับปรุงแล้วใช้ได้ผลดีสุดโดยการเอาปืน17ปอนด์ไปติดตั้งซะเลยง่ายๆอย่างงั้น และเมื่ออัพtank crew commander แล้วจะทำให้มีระยะการมองเห็นที่ไกลมาก และถือได้ว่าไกลที่สุดในเกมแล้วครับ ถ้าไม่นับรวมmarder III เปิดใช้ความสามารถ site main gun เจ้าคันนี้ดีกว่าเชอร์แมนของusaซะอีก ต่อให้อัพเกรดปืนใหญ่แล้วก็ตาม

  M7 Priest
  Detail : รถปืนใหญ่อัตราจรจองสหราชอาณาจักรมาพร้อมกับปืนใหญ่105mm สามารถเรียกได้จากสายบัญชาการroyal artillery supprot commander ความสามารถโดยรวมแล้วก็ไม่ต่างกับปืนใหญ่ทั่วไปครับ มีหน้าที่ยิงสนับสนุน แต่ที่พิเศษก็คือ เคลื่อนที่ได้ครับ ฮ่า ฮ่า นอกนั้นก็บอบบางเหมือนรถถังทั่วๆไปอีกล่ะครับ ต้องดูแลรักษาดีๆหน่อย

  Churchill ทั้ง3คันสามารถเหยียบสิ่งกีดขวางได้ทุกชนิด และสามารถเรียกได้จากสายบัญชาการ Royal Engineer Supprot Commander

  Churchill Infantry Tank
  Detail : รถถังที่รูปแบบเป็นมาตรฐานธรรมดาสุดๆแล้ว มีเกราะที่หนา แต่มีปืนใหญ่ขนาดแค่57mmเท่านั้นทำให้ไม่สามารถต่อกรกับรถถังรุ่นใหญๆได้ แต่ถูกทดแทนด้วยความสามารถtank shock ที่ทำให้ทหารราบหมอบอยู่กับพื้นทำให้เราสามารถขับรถเหยียบทับได้อย่างสบายๆ นับเป็นความสามารถที่น่ากลัวมากๆเลยครับอันนี้ และจะโหดยิ่งกว่าถ้าอัพเครื่องตรวจกับระเบิดที่ รูปร่างเหมือนใบมีด ที่ดูเหมือนจะไว้เสียบคนมากกว่าเสียบระเบิดอีกนะเนี้ย

  Churchill AVREDetail : รถถังอีกรุ่นหนึ่งที่ติดตั้งปืนขนาด290mm petard mortar ที่มีหน้าที่ทำสร้างสิ่งก่อสร้างและทหารราบโดยเฉพาะ ยิงทีจอสนั่นเลย จริงๆนะเอ้อ แต่จะไม่มีความสามารถTank shockให้ใช้นะครับ การโจมตีด้วยรถถังรุ่นนี้ต้องเสียค่ากระสุนด้วยนะครับ และยิงแต่ละนัดจะมีดีเลย์ด้วย

  Churchill CrocodileDetail : รถถังอีกรุ่นที่มาพร้อมกับปืนพ่นไฟแทนที่ตรวจจับระเบิดและมาพร้อมกับtank shock นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีมากๆเผาทั้งคนเผาทั้งบ้านถ้าดูๆแล้วก็ดีกว่ารถถังของฝ่ายUSAอีกนะครับ ที่พ่นไฟได้อย่างเดียวยิงปืนใหญ่ก็ไม่ได้ หรือจะรถบรรทุกของฝ่ายอักษะที่อัพเครื่องพ่นไฟไป ก็ไม่มีอะไรไว้ต่อต้านรถถังแถมบางอีกต่างหาก

  Tetrarch Tank
  Detail : รถถังจากสายคอมมานโด ลงมาจากเครื่องร่อนเช่นเคยครับ คันนี้ความสามารถก็ไม่ต่างจากรถถังเบาทั่วๆไป เบาบาง โดนทีแทบปลิว แถมยิงก็ไม่แรงอีกด้วย แต่มีการอัพเกรดlittle john adapter ที่เพิ่มอัตราการเจาะเกราะขึ้นและfire smoke ที่เอาไว้ยิงระเบิดควันอำพรางอันนี้ไม่ใช่ยิงระเบิดควันเหมือนของเชอร์แมนนะครับ ที่ยิงมาคลุมตัวเอง แต่อันนี้คือยิงจากปากกระบอกปืนเรา สามารถเลือกได้จะยิงไปทางไหนครับ ส่วนเทคนิคเจ้าตัวนี้ก็อาศัยกองทัพมดครับ แล้วรุมเลย ฮ่า ฮ่า ได้ผลดีนักครับ

  Basic Tatic : ฝ่ายนี้จะเป็นฝ่ายที่เน้นป้องกันเสียมากกว่าเพราะมีแต่ป้อมปืนชนิดต่างๆ ให้เลือกสร้างเยอะแยะไปหมดและในตอนเริ่มเกมนั้นก็นับว่าเสียเปรียบมาก เพราะยูนิตเคลื่อนที่ช้า และจะเสียเปรียบมากเมื่อเจอกับฝ่าย Wehrmacht ข้อควรจำนะครับเมื่อเจอทีมนี้ คือ ข้าศึกจะใช้เทคนิค Pio Spam ก็คือปั้มช่างเยอะๆ เราจะเสียเปรียบมากๆ ข้าศึกจะยึดได้เร็วและเมื่อ Pioneers อัพเกรดปืนไฟได้เมื่อไร ทหารราบของเราจะเสียเปรียบมาก ทางแก้ง่ายๆก็คือ สร้างรถ Bren มาพร้อมอัพเกรดปืนกล จะสามารถต่อกรกับ Wehrmacht ได้ในช่วงต้นเกมค่อนข้างดี แต่ถ้าเจอกับ PE จะค่อนข้างสูสีและค่อนข้างได้เปรียบกับฝ่าย PE ส่วนจะเล่นแบบไหนก็แล้วแต่เลือกนะครับ เน้นไปทางป้องกันหรือจะไปทางโจมตีก็ดีไม่แพ้กัน แต่ฝ่ายนี้มีสิ่งที่แพ้อีกก็คือ สไนเปอร์ และ พวกของที่โจมตีระยะไกลต่างๆเสียเปรียบมากๆ

  เครดิต : เนื้อหาลายละเอียดโดย Toonja แห่ง Web Board VGB
  Last edited by CannavaroJ; 23 Apr 2009 at 21:09:34.

 6. #6
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  Panzer Elite


  Panzer Grendiers


  Manpower 255 Squad Size 3
  Poplation 3 Health 165
  Detail : Panzer Grendiers คือหน่วยพื้นฐานของฝ่าย PE มีอาวุธประจำกายคือ Kar98 Bolt-action Rifle มีหน้าที่เหมือน Engineers และ Pioneers แต่มีความสามารถด้านการรบที่สูงกว่าทั้ง 2 หน่วยนั้นโดยเฉพาะเมื่ออัพเกรดให้อาวุธประจำของหน่วยนี้เป็น MP44 หรือ Bewehr 43 รวมถึงระเบิดไฟ(Incendiary Grenades) และระเบิดต่อต้านยานเกราะ(Anti-Tank Grenades) และยังสามารถอัพเกรดปืนต่อต้านยานเกราะ Panzershreck และสกิล Sprint ได้อีกด้วย เราจึงสามารถกดฝ่ายตรงข้ามได้ตั้งแต่ต้นเกม หน่วยนี้จึงถือเป็นหน่วยที่ใช้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบเกมมีความสามารถหลากหลาย แต่ข้อเสียก็คือจำนวนที่น้อยมากมีแค่ 3 คนต่อหน่วยถ้าเรายังไม่ได้อัพเกรดเพิ่มปริมาณคนในหน่วย(Increase Squad Sizes) ในช่วงตอนต้นเกมหน่วยนี้จึงตกเป็นเป้าการถูกรุมโจมตีของฝ่ายข้าศึกที่มีปริมาณมากกว่า ดังนั้นเราควรจะเกาะกลุ่มกันไว้ให้มากที่สุดและพยายามหาที่มั่นที่เป็นกำบังในระหว่างปะทะ และก่อนที่จะอัพเกรดปืน เป็น MP44 อย่าพยายามเดินยิง และพยายามเดินไปไหนเป็นกลุ่มใหญ่ๆ หน่วยนี้หลังอัพเกรดเป็นปืน MP44 ระเบิดต่างๆ, Increase Squad Sizes ซึ่งจะทำให้เพิ่มคนในหน่วยทหารอีก 1 คน, Advanced Repair จะทำให้ซ่อมแซมยานเกราะและสิ่งปลูกสร้างได้เร็วขึ้น, Veteran Sergeant จะทำให้ทหารเราถูกเพิ่มยศเร็วขึ้นและ Group Zeal ความสามารถจะเหมือน Zeal เมื่ออัพทั้งหมดหน่วยทหาร Panzer Grendiers จะสามารถสู้ทหารราบฝ่ายข้าศึกได้ทุกหน่วยรวมถึง Ranger และ Commando ด้วย จึงถือว่าเป็นหน่วยที่ยืดหยุ่นมากๆ

  Tank Buster Heavy Infantry


  Manpower 255 Squad Size 3
  Poplation 3 Health 165
  Detail : หน่วยทหารราบต่อต้านยานเกราะสุดโหดประจำกองทัพ มีอาวุธประจำกายคือ Panzer Elite Kar98K และ Panzer Elite Panzerschreck และสามารถอัพเกรดความสามารถปาระเบิดไฟ ระเบิดต่อต้านยานเกราะได้ นอกจากนี้ยังสามารถอัพความสามารถเพิ่มได้เหมือนกับ Panzer Grendiers อย่าง Field Craft ที่จะทำให้ยึด Strategic Point ได้เร็วขึ้น, Increase Squad Sizes ซึ่งจะทำให้เพิ่มคนในหน่วยทหารอีก 1 คน, Advanced Repair จะทำให้ซ่อมแซมยานเกราะและสิ่งปลูกสร้างได้เร็วขึ้น, Veteran Sergeant จะทำให้ทหารเราถูกเพิ่มยศเร็วขึ้นและ Group Zeal ความสามารถจะเหมือน Zeal เมื่ออัพทั้งหมดหน่วยทหาร Tank Buster Heavy Infantry ทั้งหมดของเราจะกลายเป็นกองกำลังทหารราบที่โหดที่สุดในการต่อสู้กับยานเกราะเลยก็ว่าได้ ทั้งสามารถซ่อมแซมรถได้ ระเบิดไฟไว้ Clear บังเกอร์หรือสิ่งก่อสร้าง Spirnt ไว้วิ่งฝ่าดงกระสุน และการโจมตีที่โหดมากกับยานเกราะ การเล่นก็เหมือนหน่วยอื่นๆของ PE แต่จะมุ่งเป้าไปที่ยานเกราะมากกว่า

  Assault Grenadier Heavy Infantry


  Manpower 255 Squad Size 3
  Poplation 3 Health 165
  Detail : หน่วยจู่โจมประจำกองกำลัง Panzer Elite มีอาวุธประจำกายคือ MP44 Assault Rifle และ Panzer Elite Kar98K ทหารหน่วยนี้ถือว่าเป็นหน่วยจู่โจมทหาราบที่น่าหวาดหวั่นของฝ่ายตรงข้ามสามารถต่อกรกับทหารฝ่ายตรงข้ามได้ทุกชนิด และเมื่ออัพเกรดความสามารถต่างๆ จนครบ จะการเป็นหน่วยที่แทบจะสมบูรณ์แบบที่สุดในเกมในการต่อสู้กับทหารราบ วิธีใช้หน่วยนี้เหมือนกับ Panzer Grendiers ทุกอย่างต่างกันที่การโจมตีของหน่วยนี้แรงกว่า Panzer Grendiers โดยในการปะทะควรที่จะมีหน่วหนึ่งอยู่ในที่กำบังที่ดี และให้หน่วยที่เหลือวิ่งเข้าใส่ศัตรูในระยะประชิดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของปืน MP44 แล้วรุมยิงเป็นหน่วยๆไป หรือถ้าเจอหน่วยที่มีความสามารถใกล้เคียงกันอย่าง Ranger หรือ Commando ควรหาที่กำบังให้มั่นแล้วรุมยิงเป็นหน่วยๆ ดีกว่าที่จะวิ่งเข้าไปเพื่อความแม่นยำในการยิง ยกเว้นปริมาณของหน่วยเราเยอะกว่าฝ่ายข้าศึก

  Fallschirmjager


  Manpower 340 Squad Size 4
  Poplation 4 Health 240
  Detail : หน่วยซุ่มโจมตีของฝ่าย PE มีอาวุธประจำกายคือ Panzer Elite Kar98K หน่วยนี้จะสามารถใช้ได้เฉพาะสาย Luftwaffe เท่านั้น หน่วยนี้ถือเป็นหน่วยที่ดีมากในการปะทะกับข้าศึกมีความสามารถพลางตัวเมื่ออยู่ในที่กำบังและเมื่อยิงศัตรูตอนที่ศัตรูไม่รู้ตัว จะทำให้ฝ่ายตรงทหารในหน่วยฝ่ายตรงข้ามมีสิทธิ์เสียชีวิตทันที 1 คน และยังมีความสามารถเรียกทหารฝ่ายตรงข้ามออกมาจากอาคารได้ทันที(เรียกหน่วย Fallschirmjager ไปคลิกที่สิ่งก่อสร้าง)พร้อมยังสามารถอัพเกรดปืน FG42 Assault Rifle ที่ถือว่าเป็นปืนที่มีประสิทธิภาพมากอนุภาพความรุนแรงพอๆกับ MP44 แต่สามารถยิงได้ไกลกว่าทำให้ไม่จำเป็นต้องเดินไปใกล้ๆเหมือน MP44 แถมเงียบกว่า แถมในหน่วยนี้ยังมีปืนต่อต้านยานเกราะ Panzerfaust Fallschirmjager และระเบิดไฟ Fallschirmjager ถือว่าเป็นหน่วยซุ่มโจมตีที่ครบเครื่องมากที่สุดในเกมนี้ ก็ว่าได้

  Luftwaffe Squad


  Manpower 350 Squad Size 5
  Poplation 5 Health 275
  Detail : หน่วย Luftwaffe คือหน่วยป้องกันเคลื่อนที่มีหน้าที่สร้าง ป้อมปืน Luftwaffe Flakvierling 38, และปืนใหญ่ Panzer Elite 88mm Flak 36, กระสอบทราย, Road Block และ รั่วลวดหนาม อาวุธประจำของหน่วยนี้คือ Luftwaffe Kar98K ทหารหน่วยนี้จะได้ก็ต่อเมื่อเล่นสาย Luftwaffe ซึ่งการเล่นสายนี้จะช่วยกลบจุดอ่อนของ PE ในเรื่องของการป้องกันที่ของฝ่าย PE ได้( PE เป็นเจ้าแห่งการบุก)

  Kettenkrad


  Manpower 165 Poplation 1
  Population 1 Health 90
  Detail : Kettenkrad คือรถมอเตอร์ไซค์แบบติดสายพานเป็นรถสำรวจพื้นที่มีความสามารถในการยึดธง และถ้าเราเล่น Doctrines Scorched Earth เราสามารถเอา Kettenkrad ไปวางกับระเบิดตามจุด Strategic Point และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้เพื่อใช้ในการป่วนและชะรอการเติบโตกองกำลังของฝ่ายศัตรู Kettenkrad ถือว่าเป็นยูนิตตัวป่วนชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งสามารถสร้างปัญหาให้ฝ่ายข้าศึกหัวหมุนได้โดยการไปยึด Strategic Point ตัดเส้นทางลำเลียงทรัพยากรของฝั่งศัตรูแล้วชิ่งไปยึด อีกจุดหนึ่งทำไปเรื่อยๆ โดยพยายามหลีกเลี่ยงการตรวจพบของฝ่ายข้าศึก

  Scout Car

  Manpower 220 Poplation 2
  Population 2 Health 260
  Detail : ยานเกราะขนาดเบามีหน้าที่สำรวจ ติดตั้งปืนกล MG42 ไว้เป็นอาวุธประจำรถ หน้าที่หลักของรถคันนี้คือสำรวจแผนที่และยึด Strategic Point ด้วยความเร็วเพื่อปั่นหัวศัตรูเหมาะกับช่วงต้นๆ เกม แต่ด้วยเกราะขนาดเบาจึงทำให้สามารถถูกทำลายได้ด้วยปืนของทหารราบได้ และเมื่อใช้ Logistic จะทำให้ดูดทรัพยากรตรงที่รถ Scout Car ไปตั้งได้เร็วขึ้น

  Ammunitions Halftrack


  Manpower 200 Fuel 15
  Population 4 Health 285
  Detail : รถบรรทุกกระสุนของฝ่าย PE มีหน้าที่ลดระยะเวลา Delay สกิลของยูนิตฝ่ายตัวเองที่อยู่บริเวณรอบๆ Ammunitions Halftrack นอกจากนี้ยังมีสกิลอย่างวางกับระเบิดโดยแลกกลับ Ammunition 15 หน่วย

  Vampire Halftrack


  Manpower 220 Population 4
  Health 285
  Detail : รถขโมยทรัพยากรของฝ่าย PE มีหน้าที่ในการดูดทรัพยากรของฝ่ายศัตรู และ มีสกิลสร้างกับระเบิดเคลื่อนที่อย่าง Goliath โดยการแลกกลับ Ammunition 125 หน่วย

  Infantry Halftrack


  Manpower 240 Fuel 20
  Population 4 Health 300
  Detail : ยานเกราะคนส่งทหารแบบเปิดหลังคา มีอาวุธประจำรถคือปืนกล MG42 Infantry Halftrack เพราการที่เปิดหลังคาทำให้ทหารที่อยู่บนรถสามารถที่จะช่วยโจมตีข้าศึกได้ แต่เพราะการที่เปิดหลังคาทำให้ทหารที่อยู่ในรถคันนี้สามารถบาดเจ็บได้ถ้าโดนโจมตีด้วยระเบิดหรือระเบิดไฟ รถ Infantry Halftrack มาพร้อมกับความสามารถพิเศษ Rainfroce ทหารคืนให้กับหน่วยที่ได้รับเสียหายโดยไม่ต้องกลับไปที่ฐาน แต่ด้วยเกราะที่บางมากของรถคันนี้จึงไม่เหมาะที่จะวิ่งเข้าไปปะทะข้าศึกตรงๆ เพราะแค่ Rifleman 2 หน่วยรุมโดยใช้ปิน M1 ก็สามารถทำให้รถพังได้ รถคันนี้จึงเหมาะกับการสนับสนุนกองทหารเรามากกว่าหรือขนส่งทหารให้อ้อมไปตลบหลังข้าศึก

  Mortar Halftrack


  Manpower 240 Fuel 40
  Population 4 Health 285
  Detail : ยานเกราะขนาดเบาติดตั้งปืนครก 81mm ทำหน้าที่สนับสนุนการโจมตีด้วยปืนครก มีความสามารถ ยิงปืนครกเป็นชุดไปยังพื้นที่เป้าหมายและระเบิดไฟขนาด 81 mm ที่สามารถเผาผลาญทหารราบทั้งกองได้ในพริบตาเหมาะกับการโจมตีไปยังหน่วยปืนกลหนัก หน่วยปืนครก AT Gun หรือทหารที่อยู่ในสิ่งปลูกสร้าง โดยการแลกกลับ Ammumition 35 หน่วยในการยิง 1 ครั้ง โดยหลังจากยิงไปแล้วต้องรอเวลาเพื่อการยิงระเบิดไฟอีกรอบเป็นเวลา 120 วินาที ยานเกราะชนิดนี้ถือเป็นทีเด็ดของฝ่าย PE โดยเฉพาะเพราะการเคลื่อนที่รวดเร็วสามารถยิงแล้วหนีได้ทันทียากต่อการตรวจจับและระเบิดไฟไว้ทำลายทหารราบของฝ่ายศัตรู โดยเฉพาะหน่วย AT Gun(AT Gun สามารถทำลาย รถถังฝ่ายเราโดยการยิงเพียงไม่กี่นัด โดยสามารถทำลาย Panzer IV ติด Skirts และ Jagdpanther อย่างไม่ยากนัก) และ ปืนกลหนักของฝ่ายข้าศึกที่สามารถสร้างปัญหาให้กับฝ่าย PE ได้ค่อนข้างมาก

  Armored Car


  Manpower 255 Fuel 25
  Population 4 Health 220
  Detail : ยานเกราะลาดตระเวณขนาดเบาติดตั้งปืนกลขนาด 20mm และ ปืนกล MG42 มีอณุภาพในการสังหารทหารราบฝ่ายศัตรูสูง แต่ด้วยเกราะที่ค่อนข้างบางจึงง่ายต่อการถูกทำลาย ยานเหราะชนิดนี้อาจจะสามารถสังหารทหารราบได้ทั้งหน่วยได้แต่ถ้าทหารราบฝ่ายตรงข้ามอยู่ในจุดกำบังดีๆ แล้วมีหลายๆหน่วย ยานเกราะชนิดนี้กลับจะเป็นฝ่ายที่ถูกกำจัดซะเอง การใช้งานจึงเหมาะที่จะยิงจากระยะไกล หรือวิ่งยิงควรป่วยทหาราบฝ่ายตรงข้าม หรือวิ้งเข้าไปปะทะภายหลังทหารราบเราเข้าไปประจัญบานแล้ว

  Marder III Tank Hunter


  Manpower 300 Fuel 40
  Population 8 Health 375
  Detail : ยานเกราะติดตั้งปืนใหญ่ ต่อต้านยานเกราะขนาด 75mm รถถังคันนี้คือหน่วยล่ารถถังของแท้ด้วยลูกปืนใหญ่ขนาด 75 มม. และยังสามารถอัพเกรดเป็นกระสุนเจาะเกราะได้โดยสายบัญชาการ Tank Destroyer โดยรถถังคันนี้สามารถทำลายรถถังข้าศึกด้วยการยิงเพียงไม่กี่นัด และสามารถใช้ความสามารถ Site Main Gun เพื่อเพิ่มอำนาจในการยิง การทะลุทะลวงเกราะ อัตราการยิงและระยะยิงของปืนใหญ่โดยแลกกลับการเคลื่อนที่ไม่ได้ขณะที่ใช้ความสามารถนี้โดยการที่จะยกเลิกการใช้ความสามารถนี้ต้องรอเวลาหลังจากที่ใช้ Site Main Gun ไปแล้ว 10 วินาที การใช้รถถังคันนี้ไม่ควรตั้งเอาไว้แนวหน้าควรแอบยิงในระยะไกลเพราะเกราะรถถังคันนี้ค่อนข้างบางสามารถโดนรถถังความเร็วสูงของฝ่ายตรงข้ามวิ่งมาตลบหลังแล้วคอยวิ่งยิงหนีปากกระบอกปืนเราได้เพราะการหมุนปากกระบอกปืนของรถคันนี้ค่อนข้างช้า ดังนั้นควรตั้งป้อมเอาไว้แนวหลังเพื่อคอยยิงสนับสนุนกองกำลังของเรา

  Light AT Halftrack


  Manpower 260 Fuel 15
  Population 6 Health 280
  Detail : ยานเกราะขนาดเบาติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 37 มม. ไว้ ความสามารถพิเศษของรถชนิดนี้คือ การยิงทำลายสายพานของยานเกราะฝ่ายข้าศึก(Tread Breaker) โดยทำให้ยารเกราะฝ่ายข้าศึกติดสถานะ Immobilizes(เคลื่อนที่ไม่ได้) และการยิงแบบ Focus ไปที่ยูนิตเป็นตัวๆ อย่าง Focused Firing ซึ่งอาจจะทำให้ยิงช้าขึ้นแต่การใช้ความสามารถนี้ในการยิงหนึ่งครั้งหมายถึงทหารราบหนึ่งศพเลยทีเดียว ดดยแลกกับ Ammunition 40 หน่วย ทั้ง 2 ความสามารถ ยานเกราะชนิดนี้ถือเป็นยานเกราะ Support ชั้นยอดที่หลายคนมองข้าม เพราะไม่สามารถเอาไปปะทะในแนวหน้าได้เพราเกราะที่บางมาก แต่หน้าที่จองรถคันนี้คือเข้าไป Support ที่หลังเพื่อชึความสามารถ Tread Breaker กับยานเกราะฝ่ายข้าศึกเพื่อทำให้หนีเคลื่อนที่ไม่ได้ ปัญหาหลักในการกำจัดยานเกราะฝ่ายข้าศึกคือยานเกราะฝ่ายข้าศึกสามารถหนีไปทันก่อนที่เราจะทำลายมันได้(แล้วกลับมาใหม่พร้อมยานเกราะที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม)ความสามารถนี้จะช่วยให้เราสามารถกำจัดยานเกราะฝ่ายตรงข้ามได้นอกจากจะลดปริมาณรถถังข้าศึกได้แล้วยังลดขวัญกำลังใจผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย

  Berge Tiger


  Manpower 400 Fuel 50
  Population 10 Health 1000
  Detail : ยานเกราะขนาดหนักที่มีหน้าที่คอยซ่อมแซมยานเกราะทั้งพังแล้วและยังไม่พังหรือที่เรารู้จักกันในนามรถกู้ซากเป็นยูนิตชนิดเดียวที่สามารถซ่อมรถถังที่พังไปแล้วได้ อาวุธประจำรถคันนี้คือปืนกล MG42 รถชนิดนี้สามารถทำให้ฝ่าย PE ได้เปรียบฝ่ายอื่นในเรื่องของปริมาณของรถถังที่สามารถมีเกิน Pop ได้ด้วยการกู้ซากรถที่พังไปแล้วมาใช้ แต่คนส่วนใหญ่ที่เล่นกับฝ่าย PE จะทำลายซากรถทิ้งทันที ที่ทำลายยานเกราะชนิดนั้นได้ ดังนั้นเราควรจะรีบไปกู้ซากยานเกราะของเราโดยเร็วก่อนที่จะถูกทำลายโดยเฉพาะรถถังสุดโหดของเราอย่าง Jagdpanther หรือ Panthers ควรรีบไป Recoever โดยเร็ว

  Panzer IV Infantry Support Tank


  Manpower 420 Fuel 60
  Population 8 Health 600
  Detail : รถถังสนับสนุนทหาราบมีปืนใหญ่ขนาดสั่นขนาด 75 มม. ประจำตัวรถสามารถอัพเกรดป้อมปืน MG42 ได้ และสามารถอัพเกรด Skirts ติดด้านข้างตัวถังไว้ป้องกันปืนต่อต้านยานเกราะของทหารราบฝ่ายข้าศึก(ใช้ Ammunition อย่างละ 75 หน่วย) รถถังชนิดนี้มีความสามารถ Rapid Fire (ตั้งป้อม) ทำให้สามารถบรรจะกระสุนได้เร็วขึ้น และการยิงได้แม่นยำขึ้น รถถังคันนี้ถูกสร้างมาเพื่อกำจัดทหารราบฝ่ายตรงข้ามและยานเกราะขนาดเบาโดยเฉพาะด้วยปืนใหญ่ขนาดสั่นทำให้สามารถยิงใส่ทหารราบได้อย่างแม่นยำ และลูกกระสุนที่ระเบิดเป็นวงกว้างสามารถทำให้ทหารราบฝ่ายข้าศึกได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง การอัพ Skirts ของรถถังคันนี้ทำให้ทนทานต่อปืนต่อต้านยานเกราะของทหารฝ่ายตรงข้ามได้ทุกชนิด แต่ข้อเสียของรถคันนี้คือไม่สามารถต่อกรกับรถถังที่ติดปืนใหญ่ของฝ่ายตรงข้ามได้และระยะยิงที่สั้นมาก ด้วย AT Gun 1-2 กระบอกสามารถทำลายรถถังชนิดนีได้ทั้งฝูง การใช้รถถังชนิดนี้ควรเอาไว้ใช้กับทหารราบฝ่ายตรงข้ามเท่านั้นและเมื่อเจอ AT Gun ควรอ้อมเข้าไปจัดการและวิงวนโจมตีหนีปากกระบอกปืน At Gun ไปเรื่อยๆ และเมื่อเจอรถถังฝ่ายตรงข้ามกควรจะหนีมาให้ หน่วย Tank Buster ไม่ก็ Murder 3 ของเราจัดการดีกว่า

  Wirblewind Flakpanzer


  Manpower 400 Population 8
  Health 400
  Detail : ยานเกราะขนาดกลางติดตั้งปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 20 มม. และปืนกล MG42 เอาไว้ ยานเกราะชนิดนี้สามารถเรียกได้โดยสาย Luftwaffe โดยแลกกลับ Manpower 400 การใช้ยานเกราะชนิดนี้ คือเอาไว้ปะทะกับหทารราบฝ่ายตรงข้ามเท่านั้นด้วยปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 20 มม. สามารถกำจัดทหารทั้งกลุ่มได้อย่างรวดเร็ว โดยการยิงเพียงไม่กี่ชุด การใช้รถถังชนิดนี้ควรตั้งไว้ในระยะไกลแล้วยิงสนับสนุนไม่ควรเอาปะทะในแนวรบระยะประชิดเพราะค่อนข้างอ่อนแอต่อปืนต่อต้านยานเกราะ ในการยิงในระยะไกลถึงจะกำจัดทหารราบฝ่ายตรงข้ามได้ช้าแต่กว่าทหารราบฝ่ายตรงข้ามจะมาถึงก็คงติดสถานะหมอบไปแล้วหรือถ้าเจอ Fire Up เราก็ถอยหลังยิงไปเรื่อยๆ และเมื่อเจอรถถังฝ่ายตรงข้ามควรหนีให้เร็วที่สุด

  Hetzer Tank


  Manpower 600 Population 8
  Health 450
  Detail : เจ้าเสือซุ่มแห่งกองทัพเยอรมัน มันคือรถถังขนาดเล็กคล่องตัวสูง มีหน้าที่ซุ่มโจมตียานเกราะฝ่ายตรงข้าม โดยปืนใหญ่ขนาด 75 มม. รถคันนี้สามารถเรียกใช้ได้โดยสายบัญชาการ Tank Destroyer รถถังคันนี้มีความสามารถ Ambush(ซุ่มโจมตี จะทำให้รถถังคันนี้พลางตัว) และเมื่อยิงกระสุนนัดแรกจากการ Ambush จะทหใกระสุนที่ยิงออกไปมีอนุภาพแรงขึ้นมากถึง 40-50 % เลยทีเดียว และยังสามารถอัพเกรด Spotting Scope เพื่อทำให้เจ้า Hetzer มีระยะโจมตีและระยะมองเห็นไกลขึ้น(โดยแรกกลับ Ammuniton 25 หน่วย) การใช้รถถังคันนี้ไม่เหมาะกับการปะทะกันซึ่งหน้าเพราเกราที่ไม่หนามากและการที่รถถังคันนี้ไม่มีป้อมปืนใหญ่แต่ยึดปืนใหญ่ไว้ที่ตัวรถแทนทำให้ต้องหมุนรถเพื่อทำการยิงซึ่งถือว่าเสียเปรียบมากถ้าฝ่ายตรงข้าศึกเข้ามาในระยะประชิดได้ ดังนั้นควรอ้อมไปตลบหลังรถถังฝ่ายข้าศึกโดยใช้ความสามารถ Ambush แล้วรอจนกว่ารถถังเราจะปะทะกับรถถังฝ่ายข้าศึกถึงจะยิงใส่ท้ายรถของรถถังฝ่ายข้าศึก หรือ ยิงแล้วหนีตามแต่สถานการณ์ในตอนนั้น

  Jagdpanther


  Population 12 Health 1600
  Detail : เสือหมอบแห่งกองทัพเยอรมันติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 88 มม.ไว้ประจำตัวรถเหมือนกับสุดยอดรถถัง King Tiger สามารถเรียกใช้ได้โดยสายบัญชาการ Tank Destroyer เจ้าเสือหมอบคันนี้คือสุดยอดรถถังของฝ่าย PE ที่สามารถสู้กับรถถังได้ทุกชนิด แค่ด้วยการไม่มีป้อมปืนเหมือน Hetzer จึงทำให้ต้องหมุนตัวรถเพื่อทำการโจมตีจึงตกเป็นเป้าการวิ่งยิงของรถถังฝ่ายข้าศึกได้ แต่ด้วยการที่รถถังคันนี้มีความเร็วที่เหนือกว่ารถถังหนักรุ่นอื่นๆ ของเยอรมันทำให้สามารถที่จะถอยหลังเพื่อทำให้รถถังฝ่ายข้าศึกเข้าระยะการยิงได้ ถือว่ารถถังคันนี้เป็นรถถังล่ารถถังขนานแท้เลยทีเดียว(ควรรักษาให้ดีเพราะสามารถเรียกได้ครั้งเดียว)

  Panzer Elite Panther


  Manpower 1000 Population 12
  Health 742
  Detail : รถถังมาตราฐานขนาดใหญ่ของฝ่ายเยอรมัน ติดตั้งปืนใหญ่ 75 มม. ไว้ประจำตัวรถและปืนกล MG42 ไว้ต่อสู้กับทหารราบ สามารถเรียกใช้ได้โดยการอัพเกรด Kampfgruppe Kompanie ที่ฐาน Kampfgruppe Kompanie, Jager Kommand ที่ฐาน Panzer-Jager Kommand และ Support Kommand ที่ฐาน Panzer-Support Kommand โดยจะเสียค่าเรียกโดยแลกกลับ Manpower จำนวน 1000 หน่วน โดยจะออกมา 2 คัน และรอเวลาในการเรียกครั้งต่อไป 70 วินาที การใช้รถถังคันนี้ก็เหมือน Panther ของเวอร์มัคหันหน้าเข้าปะทะและพยายามหลบเลี่ยง AT Gun

  Hummel 150mm Howitzer Barrage


  Manpower 650 Population 12
  Health 400
  Detail : ปืนใหญ่วิถีโค้งเคลื่อนที่ขนาด 150 มม. สามารถเรียกใช้ได้โดยสายบัญชาการ Scorched Earth โดยหลังจากเรียกมาแล้วต้องรอเวลา 45 วินาทีในการเรียกคันต่อไป Hummel มีความสามารถ ยิงปืนใหญ่วิธีโค้งระยะไกลเพื่อทำลายพื้นที่เป้าหมายมีความรุนแรงกับทหาราบและสิ่งก่อสร้างโดยการยิงแต่ละชุดจะใช้เวลาในการยิงชุดต่อไปอยู่ที่ 90 วินาที และความสามารถ Rapid Fire Artillery (ตั้งป้อม) ทำให้ Hummel สามารถบรรจุกระสุนได้เร็วขึ้นและรับการโจมตีจากข้าศึกได้ดีขึ้น Hummel เป็นยูนิตพลิกเกมอีกชนิดหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนหน้ากระดานเราได้เพียงแค่เรายิงให้ถูกจุดจะสามารถทำลายขวัญฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี

  Tale of Valor Units

  Schwimmwagen Type 128

  Manpower 165 Population 1
  Health 90
  Detail : รถลาดตระเวณที่มาแทน Kettenkrad ด้วยความสามารถเชิงบุกที่เหนือกว่า Kettenkrad เช่น Mark Target, Schwimmwagen Mine Drop และ Incendiary Trap รถคันนี้จึงเหมือนมาเพื่อเพิ่มกลยุทธ์ให้กับฝ่าย PE เป็นอย่างดี เช่นฝ่ายนี้จะสามารถวางระเบิดได้ตั้งแต่ต้นเกมอย่างรวดเร็วเพื่อชะรอการบุกยึดธงของข้าศึกได้โดยใช้รถคันนี้ หรือ ความสามารถ Mark Target ที่สามารถตามติดยูนิตที่สามารถพลางตัวได้อย่าง Sniper เพื่อตามกำจัดได้อย่างง่ายดายหรือเราจะเอาไปใช้เพื่อคาดเดาทางบุกของฝ่ายข้าศึกก็ได้(อยู่ประมาณ 10 - 20 วินาทีได้) แม้กระทั่งการวางกับดักไฟก็สามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับทหารราบฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี(การเลือกสายจะเป็นการกำหนดความสามารถของรถคันนี้) แต่ด้วยเกราะที่บางกว่าและไม่มีความสามารถ Ambush ทำให้รถคันนี่ค่อนข้างถูกตรวจพบและทำลายได้ง่ายพอสมควร

  Hotchkiss Light Tank

  Manpower 280 Fuel 45
  Population 6 Health 300
  Detail :ยานเกราะขนาดเล็กที่มาแทน Panzer IV Infantry Support Tank ของฝ่าย PE Hotchkiss มาพร้อมกับปืนใหญ่ขนาด 37 mm พร้อมสามารถเพิ่มเป็นขนาด 50 mm โดยการแลกกับ Ammo 75 และสามารถเพิ่มความสามารถติดที่ยิงจรวด Stuka โดยการแลกกับ Ammo 150 ยานเกราะชนิดนี้มาเพิ่มกลยุทธ์ให้กับ PE พอสมควรด้วยราคาที่ถูกกว่า Panzer IV Infantry พอสมควร ความเร็วที่เหนือกว่าและยังสามารถเพิ่มความสามารถยิงจรวด Stuka ได้ 4 ลูกต่อ 1 ชุด ก็สามารถปั่นป่วนข้าศึกได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเลือกใช้ยานเกราะชนิดนี้หรือ Panzer IV Infantry ก็แล้วแต่กลยุทธ์ของผู้เล่นว่าต้องการแบบเน้นการรบไหนเช่นถ้าต้องการเน้นฝ่าดงข้าศึกตลุยไปกำจัดฝ่ายตรงข้ามก็เลือก Panzer IV Infantry แต่ถ้าเน้นการบุกด้วยทหารราบก็ใช้ Hotchkiss ตัดกำลังข้าศึก(ถ้ามีหลายๆ คันโหดใช้ได้เลยนะ)...

  Commander

  Luftwaffe Tactics  Fallschirmjager Infiltration
  Command Points 3 Manpower 420
  Detail : ความสามารถนี้จะทำให้ฝ่าย Panzer Elite สามารถเรียกหน่วยซุ่มโจมตี Fallschirmjager Infiltration ออกมาใช้งานได้ เมื่อเรียกมาแล้วต้องใช้เวลา 40 วินาที เพื่อที่จะเรียกหน่วยนี้อีกครั้ง

  Butterfly Bombs
  Command Point 1 Ammunition 100
  Detail : ความสามารถ Butterfly Bombs จะเป็นการเรียกเครื่องบินมาเพื่อโปรยกับระเบิดไว้ที่พื้นที่ที่เราเลือก โดยระเบิดนี้ถึงจะไม่ค่อยแรง แต่จะค่อนข้างมีผลกับยานเกราะค่อนข้างมากในเรื่องของการทำให้เครื่องยนต์หรือสายพานยานเกราะเสียหาย

  Henschel 'PanzerKnacker' Support
  Command Points 3 Ammunition 200
  Detail : เมื่อเพิ่มความสามารถนี้ จะสามารถเรียกเครื่องบิน Henschel มาสนับสนุนการโจมตีได้ด้วยปืนใหญ่ขนาด 75 มม. ของเครื่องบินลำนี้ เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง

  Luftwaffe Ground Forces
  Command Point 1 Manpower 260
  Detail : ความสามารถนี้จะทำให้สามารถเรียกหน่วย Luftwaffe เข้ามาใช้ในสงครามได้

  Wirblewind Flakpanzer
  Command Points 3 Manpower 480
  Detail : เมื่อเพิ่มความสามารถนี้จะทำให้ฝ่าย Panzer Elite สามารถเรียกใช้ยานเกราะ Wirblewind Flakpanzer ได้

  Flak 36 88mm Cannon
  Command Points 3
  Detail : เมื่อเพิ่มความสามารถ Flak 36 88mm Cannon จะทำให้หน่วย Luftwaffe สามารถสร้างป้อมปืนใหญ่ Flak 36 ขนาด 88 มม. ได้ โดยแรกกับ Manpower 400 หน่วย และ Fuel 75 หน่วย โดย Flak 36 สามารถยิงได้ทั้งภาคพื้นดินและบนอากาศ สามารถทำลายยานเกราะได้อย่างรวดเร็วและมีอัตราในการยิงในระยะไกลมาก

  Scorched Earth  Booby Trap Building
  Command Point 1
  Detail : ความสามรถนี้จะทำให้ทหารราบในหน่วย Panzer Elite สามารถวางกับระบิดไว้ที่อาคารสิ่งปลูกสร้างได้โดยใช้ระยะเวลาในการวางระเบิดครั้งใหม่อยู่ที่ 10 วินาที ความสามารถนี้เป็นความสามารถป่วน ชั้นดีสามารถสังหารทหารฝ่ายข้าศึกได้ดี ถ้าฝ่ายข้าศึกเผลอเข้าไปในอาคาร โดยในการวางระเบิด เราควรดูจุดอาคารที่อยู่ในพื้นที่สำคัญเช่นอาคารที่เป็นจุดผ่าน อาคารที่อยู่ใกล้ Victory Point หรืออาคารสิ่งปลูกสร้างที่คาดว่าฝ่ายข้าศึกจะเข้าไปเพื่อใช้ปะทะกับทหารฝ่ายเรา

  Booby Trap Strategic Point
  Command Point 1
  Detail : ความสามารถนี้จะทำให้ทหารราบฝ่าย PE สามารถ วางกับระเบิดไว้ที่ Strategic Point ได้โดยใช้เวลาในการวางครั้งต่อไปอยู่ที่ 25 วินาที ความสามารถนี้ส่วนใหญ่ได้แค่ถ่วงเวลาเป็นหลัก เพราะฝ่ายข้าศึกส่วนใหญ่จะรู้ตัวทันว่า Strategic Point นี้มีกับระเบิดอยู่เพราะ เมื่อทหารฝ่ายข้าศึกเข้าไปเพื่อยึด Strategic Point จะมีเสียง คลิ๊ก และมีการเตือนที่ฝ่ายของข้าศึกว่ามีกับดักที่ Strategic Point แล้วหนีออกมาทันก่อนที่จะระเบิด

  Sector Artillery
  Command Points 3 Ammunition 200
  Detail : ความสามารถ Sector Artilleryจะทำให้พื้นที่ของฝ่าย PE ทีถูกเลือกกลายเป็นพื้นที่อันตรายทันที และเมื่อทหารฝ่ายข้าศึกบุกเข้ามาในพื้นที่นี้จะถูกระดมยิงด้วยปืนใหญ่ในพื้นที่นั้นเป็นเวลาถึง 130 วินาที ก่อนที่ความสามารถนี้จะหายไปจากพื้นที่นั้น และเมื่อใช้ความสามารถ Sector Artillery ไปแล้วต้องเวลาในการใช้ครั้งต่อไปอยู่ที่ 130 วินาที

  Roadblocks
  Command Point 1
  Detail : ทำให้ทหารฝ่าย Panzer Elite สามารถที่กั้นถนนได้ เพื่อป้องกันยานเกราะผ่านต้องจุดที่เรากั้น

  Scorched Earth
  Command Points 3
  Detail : ความสามารถนี้จะทำให้เราสามารถทำลาย Strategic Point ได้ โดยเมื่อต้องการซ่อม Strategic Point ต้องใช้ทหารช่างมาซ่อมแซม Strategic Point ที่โดนหัก ซึ่งกินเวลานานมาก เหมาะกับการทำลายจุดเฃื่อมทรัพยากรของฝ่ายข้าศึกเพื่อตัดทรัพยากร

  Hummel Self-Propelled Artillery
  Command Points 3 Manpower 650
  Detail : ความสามารถนี้เมื่อเพิ่มแล้ว จะทำให้สามารถเรียก ยานเกราะ Hummel 150mm Howitzer Barrage มาใช้ได้โดยในการเรียกคันต่อไปต้องใช้เวลา 45 วินาที

  Tank Destroyer  Teller Mines
  Command Points 1
  Detail : ความสามารถนี้จะทำให้ทหารราบฝ่าย PE สามารถวางกับระเบิดรถถัง Teller Mines ได้โดยแลกกับ Ammunition 50 หน่วย โดยกับระเบิดชนิดนี้จะมีผลเฉพาะกับยานเกราะเท่านั้น โดยการวางระเบิดแค่ลูกเดียวสามารถทำให้ยานเกราะขนาดเบาถึงขนาดกลางที่มาทับมีสิทธิ์พังได้ทันที

  Hetzer Tank
  Command Points 3 Manpower 600
  Detail : เมื่อเพิ่มความสามารถนี้จะทำให้ฝ่าย PE สามารถเรียกรถถัง Hetzer มาใช้ได้โดยในการเรียกคันต่อไปต้องใช้เวลา 40 วินาที

  Double Infantry AT Efforts
  Command Points 3
  Detail : ความสามารถ Double Infantry AT Efforts จะทำให้หน่วยทหารของฝ่าย PE สามารถเพิ่มปืนต่อต้านยานเกราะอีกกระบอกเข้าไปในหน่วยได้

  Tank Awareness
  Command Point 1
  Detail : สกิลนี้ทำให้ทหารราบของฝ่าย Panzer Elite ตรวจจับยานเกราะฝ่ายข้าศึกได้

  APCR Rounds
  Command Points 3
  Detail : เมื่อเพิ่มสกิลนี้จะทำให้รถถังทุกคันของฝ่ายเราสามารถอัพเกรดกระสุนเจาะเกราะได้โดยแลกกับ Amunition 40 หน่วย

  Jagdpanther Tank Destroyer
  Comamnd Points 4
  Detail : เมื่อเพิ่มความสามารถนี้จะทำให้ฝ่าย Panzer Elite สามารถเรียกรถถัง Jagdpanther มาใช้ในการรบได้โดยสามารถเรียกได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น

  Basic tactic : ฝ่าย Panzer Elite เป็นฝ่ายที่สามารถกดฝ่ายข้าศึกได้ตั้งแต่ช่วงต้นเกมโดยใช้ทหาร Panzer Grenadiers ที่ถือว่าเป็นทหารช่างของหน่วย แต่ความสามารถเทียบเท่ากับทหารราบของฝ่ายข้าศึกและยังสามารถอัพเกรดอาวุธและความสามารถให้กับหน่วยนี้ได้เพื่อเพิ่มความสามารถไปอีกขั้น ทหารของฝ่าย PE ยังสามารถที่จะซ่อมยานเกราะได้ทุกหน่วยอีกด้วย ทำให้ทหารฝ่าย PE จะเร็วกว่าฝ่ายอื่นๆ พอสมควร แต่ด้วยการที่คนในหน่วยนี้ค่อนข้างน้อย 3 คนในตอนแร และ 4 คนหลังจากที่อัพเกรด Increase Squad Sizes จึงเป็นฝ่ายที่ค่อนข้างโดนรุมจากกองทัพที่มีจำนวนที่มากกว่าเสมอ ช่วงต้นเกมเราจึงควรที่จะเกาะกลุ่มกันไว้ จนกว่าจะอัพเกรดอาวุธให้กับหน่วยได้ การเล่นฝ่ายนี้ไม่ควรจะเป็นฝ่ายตั้งรับ เพราะ ความสามารถตั้งรับที่ค่อนข้างต่ำกว่าฝ่ายอื่นๆ ยกเว้นสาย Luftwaffe และเป็นฝ่ายที่บริโภคน้ำมันเยอะมากเพื่อให้กองกำลังเราเก่งขึ้น ดังนั้นควรที่จะบุกไปเรื่อยๆ เพื่อยึดแหล่งน้ำมันเพื่อมาอัพความสามารถของทหารในหน่วยจนถึงขีดสุด(ฝ่ายนี้บุกมันมาก) แต่ถึงทหารในหน่วย PE จะเก่งยังไงจุดอ่อนของ PE จริงๆ คือยานเกราะเพราะยานเกราะส่วนใหญ่ของ PE ค่อนข้างบางไม่สามารถต่อกรกับยานเกราะฝ่ายข้าศึกได้ตรงๆ จนกว่าเราจะเรียกรถถัง Panther หรือ Jagdpanther ออกมาใช้ได้ก็กินเวลานาน แต่ก็ทดแทนด้วยความหลากหลายของยานเกราะที่สามารถป่วนและถ่วงเวลาฝ่ายข้าศึกได้เป็นอย่างดี

  เครดิต : อ้างอิงข้อมูลยูนิตโดย คู่มือของ Company of Heroes Gold Edition, Website CoH-Stats และ Website Gamerepley
  Last edited by CannavaroJ; 6 Nov 2009 at 16:06:54.

 7. #7
  OverclockZone Member redhot69's Avatar
  Join Date
  15 May 2008

  Default

  ข้อมูล แบบนี้ ชอบ ค๊าฟฟ เมื่อไรภาคใหม่ แท้ จะมาล่ะ ค๊าฟฟฟ

 8. #8
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  Quote Originally Posted by redhot69 View Post
  ข้อมูล แบบนี้ ชอบ ค๊าฟฟ เมื่อไรภาคใหม่ แท้ จะมาล่ะ ค๊าฟฟฟ
  อีกไม่นานครับ น่าจะปลายๆ เดือนนี้ ไม่ก็กลางๆ เดือนหน้า โดย C-Plus ครับ

 9. #9
  OverclockZone Member Admiralce's Avatar
  Join Date
  12 Jul 2008
  Location
  Hyperion

  Default

  ขอบคุณครับ

 10. #10
  OverclockZone Member first900's Avatar
  Join Date
  24 Aug 2008

  Default

  แจ่มเลยครับ
  มาศึกษาเตรยมไว้ก่อน Tale of Valor จะมา
  ว่เอ้แต่ภาคใหม่นี้จะมี โซเวียตปะคับ
  Last edited by first900; 20 Apr 2009 at 11:46:35.

 11. #11
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  Quote Originally Posted by first900 View Post
  แจ่มเลยครับ
  มาศึกษาเตรยมไว้ก่อน Tale of Valor จะมา
  ว่เอ้แต่ภาคใหม่นี้จะมี โซเวียตปะคับ
  ไม่มีโซเวียตครับ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายเยอรมันสูญเสียที่โซเวียตเยอะมาก(โดยเฉพาะตอนหน้าหนาว) แต่ก็คงเข้าใจว่าเพราะฝ่าย Axis ไม่เหลือแล้วญี่ปุ่นก็ทำสงครามนอกทวีปยุโรป ส่วน Italy นี้ก็ เออ แทบไม่มีบทบาทเลยในสงครามที่ทวีปยุโรป มีแต่ที่ทวีปแอฟริกา(แล้วก็แพ้กลับมาอย่างน่าอาย)

  ส่วน ToV จะมีภารกิจใหม่ 3 ภารกิจครับ โหมด Multi ใหม่ อีก 2-3 โหมด แล้วก็ Units ใหม่ๆ แต่คนเล่นภาคเก่าก็เจอภาคใหม่ได้ในโหมด Victory Point กับ Annihilation โดยยูนิตใหม่ๆ ภาคเก่าจะเห็นเป็นรถเก่า(มั้งเห็นบางคนที่เล่นแล้วบอกมาครับ)
  Last edited by CannavaroJ; 20 Apr 2009 at 12:58:47.

 12. #12
  OverclockZone Member amorno's Avatar
  Join Date
  25 Sep 2008

  Default

  สุดยอดครับ มีประโยชน์สำหรับผู้เริ่มเล่นเกมส์นี้ (อย่างผม) มากเลยครับ

  ขอบคุณมากๆ เลยครับ และจะติดตามผลงานต่อไปอีกเรื่อยๆ ครับ

 13. #13
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  Quote Originally Posted by amorno View Post
  สุดยอดครับ มีประโยชน์สำหรับผู้เริ่มเล่นเกมส์นี้ (อย่างผม) มากเลยครับ

  ขอบคุณมากๆ เลยครับ และจะติดตามผลงานต่อไปอีกเรื่อยๆ ครับ
  ขอบคุณมากครับ นึกว่าจะไม่มีคนสนใจซะแล้ว เทคนิคการใช้ยูนิตที่ผมบอกไปนี้ส่วนใหญ่เค้าใช้เวลาเล่นแบบ Multi กันนะครับ ถ้าทำตามได้หมดก็เทิร์นโปรทันทีเลยครับ(บางครั้งสถานณ์การบีบๆ ผมยังลืมใช้ ตามที่ตัวเองเขียนเลยครับ) แต่เกมนี้สุดท้ายตัดสินกันแค่ 3 อย่างครับ การบังคับยูนิต การแก้สถานการณ์ และ การเข้าใจแผนที่ สองส่วนหลังต้องศึกษาเอาเองครับ ของยังงี้เล่น 100 ครั้งก็เจอไม่เดหมือนกันสักครั้งครับ

  ปล. Patch ใหม่คอมแบบ Expert เก่งมากครับนึกว่าสู้กับคนอยู่ แต่ก็ยังพลาดชอบเหยียบกับระเบิดอยู่ดี
  ปล.2 ข้อมูลที่เหลือผมจะค่อยๆ ลงเพิ่มนะครับ ผมมีเวลาทำเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ตอนนี้ฝ่าย PE กับ British ย่อๆ เสร็จแล้วเหลือเรื่องการปรับคำแล้วก็หารูปประกอบครับ

 14. #14
  OverclockZone Member first900's Avatar
  Join Date
  24 Aug 2008

  Default

  พีี่่ CannavaroJ เป็น คอลัมนิส์ นิตยาสารเกมไหนรึเปล่าครับ
  รึจะเป็น Future Gamer รึเปล่าครับ
  ไม่รู้ผมคิดไปได้ไง??

 15. #15

  Join Date
  5 Jul 2008
  Location
  Thailand

  Default

  แล้วฝ่านอังกิดอ่า... ไม่ได้เล่นนานแล้ว ลืมวิธีเล่นไปหมดแล้ว
  ลองสร้างๆดู ... HQ 3อัน แล้วสร้างรถสร้างคนได้น้อยแบบกันมากเลย -*-

 16. #16
  OverclockZone Member nukzahaha's Avatar
  Join Date
  1 Aug 2008
  Location
  ใต้สะดือ สาวๆ * - -

  Default

  สุด ๆ ครับ ขอบคุณครับ ชอบมากมาย

  ลบ ลง ลบ ลง ไปหลายรอบ ละ อ่านแล้ว ลงอีกรอบเลย -0-

 17. #17
  OverclockZone Member CannavaroJ's Avatar
  Join Date
  18 Dec 2008
  Location
  บนโลกอันกว้างใหญ่ใบนี้...

  Default

  Quote Originally Posted by Tunza! View Post
  แล้วฝ่านอังกิดอ่า... ไม่ได้เล่นนานแล้ว ลืมวิธีเล่นไปหมดแล้ว
  ลองสร้างๆดู ... HQ 3อัน แล้วสร้างรถสร้างคนได้น้อยแบบกันมากเลย -*-
  ฝ่าย British กำลังทำอยู่ครับ คือผมจะเริ่มทำจากฝ่ายที่ผมถนัดที่สุดก่อนนะครับ เพราะข้อมูลและเทคติคฝ่ายนั้นผมจะปึก เลยเริ่มจาก US ไป PE แล้วก็ฝ่าย Wehrmacht ผมกับคุณ Toonja แห่งบอร์ด VGB ช่วยกันทำครับ ส่วน British นี้ผมอยากบอกว่าผมไม่ถนัดที่สุดแล้ว เพราะคนที่เล่นฝ่ายนี้เก่งต้องปึกในเรื่องแผนที่มากๆ ต้องรู้จุดเดินทางผ่าน จุดกำบัง ตำแหน่งที่สามารถยิงได้ไกลที่สุด ซึ่งผมส่วนใหญ่เล่นแต่ 1 Vs 1 แบบ Automatch เลยไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ เลยให้คนที่บอร์ด VGB หาข้อมูลมาทำแทนครับ แล้วผมก็ค่อยปรับแต่งนิดหน่อย ครับ

  ส่วนการเพิ่ม Pop เพื่อให้สามารถสร้าง Unit ได้เยอะๆ นั้นเราต้องไปยึด S Point ให้มากที่สุดครับแล้วเราจะสามารถ สร้าง Unit ได้เยอะขึ้น

 18. #18
  OverclockZone Member TheJackal's Avatar
  Join Date
  5 Aug 2007
  Location
  Somewhere in Sometime

  Default

  อยากซื้อแผ่นแท้ แบบ ครบ 3 ภาค เลยมีมั้ยเนี่ย

  ตอนนี้ มีแค่ 2 ภาคควบ เองง่ะ

  ผมล่ะ ชอบเยอรมัน กับ ไอ้กัน สุดล่ะ

  อังกฤษมันยังไงก็ไม่รู้

 19. #19

  Join Date
  5 Jul 2008
  Location
  Thailand

  Default

  เวลาพิมพ์ ช่วยกด enter ข้ามบรรทัดได้ไหมครับ ต้องมาลากซ้ายขวาๆ มึนอะ เหอๆ

 20. #20
  OverclockZone Member nukzahaha's Avatar
  Join Date
  1 Aug 2008
  Location
  ใต้สะดือ สาวๆ * - -

  Default

  เอ่อ ภาคที่ผมเล่นนี่ภาค แรก รึเปล่าครับ ภาค OPPOSING FRONTS

  ภาค ล่าสุด นี่ tale valor ใช่ปะ

Page 1 of 18 12345 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •