overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 2 of 2

Thread: MSI EX310X

 1. #1
  OverclockZone Member นัด's Avatar
  Join Date
  10 Mar 2009

  Smile MSI EX310X

  MSI EX310X

  โน้ตบุ๊คขนาดพกพาน้ำหนักเบาที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติต่างๆ
  MSI EX310 Introduction
  MSI EX310X เป็นโน้ตบุ๊คขนาดพกพาน้ำหนักเบาที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติต่างๆ ไม่แพ้โน้ตบุ๊ครุ่นใหญ่ วันนี้เราจะมาดูโน้ตบุคอีกรุ่นหนึ่งจาก MSI ว่าจะสามารถทาบรัศมียี่ห้ออื่นๆ ที่ขายดีในเมืองไทยได้หรือไม่
  MSI EX310X Specification
  MSI EX310X โน้ตบุ๊คขนาดเล็ก จอภาพขนาด 13.3 นิ้ว ใช้ซีพียู AMD Turion 64 X2 ร่วมกับชิปกราฟิก AMD Mobility Radeon HD3450 ตัวโน้ตบุ๊คมีกล้องเว็บแคม พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยอย่างระบบสแกนลายนิ้วมือด้วย เราจะมาพิสูจน์คุณภาพของซีพียูจากค่าย AMD กันบ้างหลังจากที่โน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะใช้ซีพียู Core 2 Duo ของ Intel


  MSI EX310 Build & Design
  MSI EX310 ตัวนี้เป็นโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ฝาโน้ตบุ๊คสีแดงจัดจ้านตัดกับตัวเครื่องสีดำดูแหวกแนว การเคลือบมันที่ฝาโน้ตบุ๊คย่อมปรากฏรอยนิ้วมือเหมือนโน้ตบุ๊คทั่วไป โลโก้ msi จะมีไฟติดสว่างเมื่อเครื่องทำงาน ได้แนวคิดมาจากโลโก้ Apple ของ MacBook
  การเปิดฝาโน้ตบุ๊คสามารถดันเปิดได้ทันทีโดยไม่มีตัวล็อก ที่น่าสงสัยคือบริเวณฝาของโน้ตบุ๊คสามารถกดแล้วบุ๋มลงไปได้ด้วย จึงไม่แน่ใจเรื่องการออกแบบฝาของโน้ตบุ๊คว่าจงใจทำให้กดแล้วบุ๋มลงไปได้ หรือว่าเป็นเพราะเนื้อวัสดุที่เป็นปกติของมันเอง
  ด้านบนคีย์บอร์ดจะมีเป็นลำโพงและปุ่มต่างๆ การกดปุ่มฟังก์ชันยังค่อนข้างแข็งและกดยากไปสักนิด ส่วนมุมล่างขวาจะมีไอคอนขนาดเล็กแสดงการทำงานของเครื่องและแบตเตอรี่ ไอคอนที่ว่ามีขนาดเล็กมากจนแทบมองไม่ออกว่าอะไรทำหน้าที่อะไร ถ้าขยายออกมาได้จะดีมาก
  การติดตั้งแบตเตอรี่ออกจะล้นจากตัวเครื่องมาบ้างตามสไตล์โน้ตบุ๊คแบบ บาง/เบา ตรงนี้บางคนก็ไม่ว่าอะไรแต่บางคนก็ไม่ชอบ น้ำหนักของ MSI EX310 เบากำลังดีประมาณ 2 kg. โน้ตบุ๊คตัวนี้จึงเหมาะสมจะนำไปใช้งานนอกสถานที่ ด้วยขนาดกะทัดรัดกำลังดี
  LCD Display
  MSI EX310 ติดตั้งจอภาพขนาด 13.3 นิ้วแบบ Wide Screen ความละเอียด 1280x800 พิกเซล มีขนาดกำลังดีไม่เล็กเกินไป สีสันบนหน้าจอสดใสพอใช้ได้
  Keyboard & Touchpad
  MSI EX310 มีปุ่มของคีย์บอร์ดและที่วางข้อมือขนาดกำลังดี การจัดวางตำแหน่งปุ่มต่างๆ ตามมาตรฐานคีย์บอร์ดทั่วไป พร้อมปุ่ม Home, End, Page Up, Page Down ที่พร้อมใช้งานได้ทันที หากผู้ใช้นิยมอ่านหนังสือหรือไฟล์ Acrobat (PDF) ด้วยโน้ตบุ๊ค
  ทัชแพดของ MSI EX310 มีขนาดเล็ก เมื่อควบคุมด้วยทัชแพดแล้วเลื่อนไอคอนได้ลำบาก เลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลงไปนิดเดียวก็หมดพื้นที่แล้ว พื้นผิวของทัชแพดก็ลื่นไปหน่อย
  MSI EX310 มีช่องสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มของทัชแพด จึงช่วยในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลภายในเครื่องได้ระดับหนึ่ง
  Port Connection
  พอร์ตเชื่อมต่อของ MSI EX310 นั้นมีมาครบถ้วนเหมือนโน้ตบุ๊คยี่ห้ออื่น
  ด้านซ้ายมีไดรว์ DVD SuperMulti, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต หัวต่อสายแลน หัวต่อจอภาพ รวมไปถึงตัวล็อก Kensington
  ด้านขวามีช่อง Express Card ตัวอ่านการ์ด (Card Reader) USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต มีหัวต่อโมเด็ม หัวต่อ HDMI ช่องระบายความร้อน และหัวต่อปลั๊กไฟ
  ด้านหน้าเป็นหัวต่อทางด้านเสียงคือ หูฟังและไมโครโฟน สุดท้ายด้านหลังเป็นแบตเตอรี่
  พอร์ต USB รุ่นนี้ออกแบบมาได้ดี โดยให้มา 3 พอร์ต แบ่งเป็นด้านซ้าย 2 พอร์ตและด้านขวามีอีก 1 พอร์ต ตำแหน่งการจัดวางพอจะมีพื้นที่ให้เสียบอุปกรณ์ได้บ้าง


  MSI EX310 Performance
  PCMarks 05
  คะแนนจาก PCMark 05 ของ MSI EX310 ได้คะแนน 3,653 คะแนน ประสิทธิภาพที่ได้ยังกลางๆ คะแนนของซีพียูและชิปกราฟิกดูด้อยลงเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูของ Intel
  PCMarks Vantage
  คะแนนจาก PCMark Vantage รุ่นใหม่ล่าสุด MSI EX310 ได้คะแนน 2,300 คะแนน ถือว่าพอใช้ได้ แต่ภาพรวมก็ยังไม่โดดเด่นนัก
  GPU-Z
  GPU-Z ใช้ตรวจสอบสเปคของชิปกราฟิก โดยชิปกราฟิกเป็น AMD Mobility Radeon HD3450 พร้อมแรม GDDR3 ขนาด 256 MB ชิปกราฟิกรุ่นนี้เป็นรุ่นระดับล่าง ประสิทธิภาพที่ได้จึงอยู่ในเกณฑ์พอใช้
  3DMark 2005
  คะแนน 3DMark 2005 ได้มา 3,498 คะแนน เป็นการกู้หน้าจากผลการทดสอบ PCMark พอใช้ได้ เนื่องจาก 3DMark จะเน้นการทำงานด้านกราฟิก 3 มิติเป็นหลัก ชิปกราฟิกจะถูกดึงมาทำงานได้เต็มที่
  3DMark 2006
  คะแนนจาก 3DMark 2006 ได้มา 1,852 คะแนน ถือว่าไม่เลวทีเดียวสำหรับการจับคู่ของ AMD Turion 64 X2 กับชิปกราฟิกคู่สหายอย่าง AMD Mobility Radeon HD3450
  หมายเหตุ : ไม่มีผลการทดสอบ 3DMark Vantage ตัวใหม่ เนื่องจากจอภาพไม่สามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียด 1280x1024 ขึ้นไป ซึ่งเป็นขั้นต่ำที่โปรแกรมจะเริ่มการทดสอบได้
  HD Tune
  ฮาร์ดดิสก์ Serial ATA ขนาด 250 GB 5,400 rpm ของยี่ห้อ Western Digital ประสิทธิภาพทำได้ค่อนข้างดี ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 42.7 MB/s ทำได้สูงสุด 53.6 MB/s
  Nero Info
  ไดรว์ CD/DVD ของ MSI EX310 เป็นไดรว์ DVD SuperMulti ยี่ห้อ Optiarc เป็นที่น่าสังเกตว่าไดรว์ยี่ห้อนี้สร้างปัญหาให้กับผู้ใช้โน้ตบุ๊คบางยี่ห้อ มาพอสมควร อีกทั้งการดันถาดเข้าไปในไดรว์ค่อนข้างแข็งเกือบทุกตัวที่เคยทดสอบ ตรงจุดนี้ผู้ใช้ควรสังเกตการทำงานของไดรว์แล้วรีบเคลมก่อนจะหมดประกันดีกว่า
  หากใครต้องการนำโน้ตบุ๊ค MSI EX310 ไปชมภาพยนตร์ความละเอียดสูง (High Definition VDO) ภาพรวมของสเปคถือว่าใช้ได้ เพียงแต่ผู้ใช้เชื่อมต่อจอภาพด้วยพอร์ต HDMI กับชิปกราฟิก AMD Mobility Radeon HD3450 ก็น่าจะเพียงพออยู่ แต่ต้องอัพเกรดไดรว์เป็น Blu-ray ด้วย
  24 Hrs Burn-in & Temperature
  การทดสอบด้วยโปรแกรม ORTHOS และรัน 3D ด้วย ATiTool ครบ 24 ชั่วโมง ในห้องที่เป็นอาคารสำนักงาน ผลที่ได้คือ MSI EX310 ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ อุณหภูมิของซีพียูขณะทดสอบสูงสุดถึง 89 องศา ส่วนอุณหภูมิของชิปกราฟิกก็สูงถึง 94 องศา ความร้อนที่ออกมาจากพัดลมถือว่าร้อนเอาเรื่อง เสียงพัดลมก็ดังไม่แพ้ความร้อนเลยทีเดียว
  Battery Eater
  การใช้งานโน้ตบุ๊คเพื่อพิมพ์งาน หรืออ่านเอกสารทั่วไป MSI EX310 ทำได้ดีทีเดียว สามารถใช้งานได้ประมาณ 4 ชั่วโมง 4 นาที ไม่เลวทีเดียวสำหรับซีพียู AMD Turion 64 X2
  เมื่อลองให้ MSI EX310 ทำงานโหดๆ ปรากฏว่าใช้งานได้ 1 ชั่วโมง 51 นาที ถือว่าอยู่ในระดับที่เหนือกว่าโน้ตบุ๊ค Intel Centrino 2 ของยี่ห้ออื่นอยู่พอสมควร
  เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลาชาร์จนานถึง 2 ชั่วโมง 29 นาที อยู่ในระดับมาตรฐานของโน้ตบุ๊คทั่วไปที่นิยมทำได้ประมาณ 2 ชั่วโมง


  MSI EX310X Conclusion
  เป็นครั้งที่สองที่ผมได้ทดสอบโน้ตบุ๊คจาก MSI หลังจาก Wind ความรู้สึกของ MSI EX310 รู้สึกได้ถึงความพยายามในการออกสินค้าเพื่อให้ทัดเทียมกับยี่ห้อชั้นนำใน เมืองไทย เพราะเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ที่พอจะได้สัมผัสมาบ้าง MSI EX310 ภาพรวมออกจะประทับใจนิดๆ
  ด้วยคุณสมบัติอย่างระบบสแกนลายนิ้วมือ กล้องเว็บแคม การประหยัดพลังงานที่ทำได้ดี ช่วยให้โน้ตบุ๊คจอภาพ 13.3 นิ้วตัวนี้เหมาะกับการพกพาไปใช้งานทั่วไป สิ่งที่น่ากังวลผมเกรงว่าจะไม่ใช่การเลือกใช้ซีพียูของ AMD แต่กลับไปอยู่ที่วัสดุที่นำมาผลิตเครื่อง เพราะความประทับใจแทบจะหายไปหมดสิ้น เมื่อพบว่าฝาจอภาพกดแล้วยุบได้!
  จุดเด่น
  - มีระบบสแกนลายนิ้วมือ
  - มีหัวต่อ HDMI
  - น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
  ข้อสังเกต
  - ฝาจอภาพ กดแล้วยุบได้
  - ไดรว์ DVD ยี่ห้อ Optiarc พบปัญหาในบางรุ่น
  - ขณะทำงานหนักมีอุณหภูมิสูงมากและพัดลมเสียงดัง
  - ทัชแพดมีขนาดเล็กและลื่น
  - ตัวหม้อแปลงไฟมีขนาดใหญ่

  Last edited by นัด; 19 Apr 2009 at 18:56:32.

 2. #2
  OverclockZone Member converseboy's Avatar
  Join Date
  17 Oct 2008
  Location
  Ubonratchatani 34000

  Default

  งั้นๆ...

  สู้ Alien Ware M17 ไม่ได้ (3870M CF อิอิ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •